BẬT MÍ CÁCH PHA HỒNG TRÀ TỪ ĐƠN GIẢN ĐẾN PHỨC TẠP

Hồng Trà là loại đồ uống được yêu thích bởi nó có thể pha theo nhiều cách, có thể pha riêng mình Hồng Trà (thanh ẩm) hoặc phồi hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên nhiều loại đồ uống đa dạng (điều ẩm). Trà sữa mà giới trẻ yêu thích cũng chủ yếu được pha chế từ Hồng Trà. Có ba cách uống Hồng Trà: một là hãm trà, hai là nấu trà và thứ ba là pha điều ẩm (phối hợp với các nguyên liệu khác). Khi uống Hồng Trà, nên sử dụng bộ Trà cụ sứ trắng để tôn lên màu sắc của Hồng Trà.

Xem Thêm: Phương Pháp Uống "Thanh Ẩm" Và "Điều Ẩm" Trong Nghệ Thuật Thưởng Trà Trung Hoa

3 BƯỚC ĐƠN GIẢN PHA HỒNG TRÀ

1. Làm Sạch Trà Cụ

Trước khi uống Hồng Trà, dù dùng cách uống nào thì trước hết phải chuẩn bị dụng cụ pha trà, chẳng hạn như ấm đun nước, ấm pha trà, chén uống trà, v.v. Đồng thời, cần dùng nước sạch để cọ rửa từng trà cụ một để tránh nhiễm bẩn.

2. Đong Trà Vào Cốc

Chỉ cho 3-5 gam Hồng Trà vào mỗi cốc, hoặc 1-2 túi trà.

Nhiệt độ nước pha Hồng Trà nên duy trì ở mức 90 đến 100 độ, do Hồng Trà chịu được nhiệt tốt, nhiệt độ này không làm "cháy" trà hay làm trà bị đắng, ngược lại có thể làm dậy hương vị trà tối đa.

Đồng thời tráng ấm trà và tách trà bằng nước nóng, quy trình này được gọi là làm ấm trà cụ.

3. Pha Trà

Sau khi đong trà vào cốc, rót nước sôi vào. Nếu là Hồng Trà cao cấp thì nên chọn chén sứ trắng để quan sát màu sắc. Thường rót cho cho đến khi đầy tầm 80%.

Nếu pha trong ấm, trước tiên cho lá trà vào, đổ nước nóng vào rồi đậy nắp ấm lại để hương và vị của Hồng Trà có thể tiết ra hết trong nước nóng. Ủ từ 2 đến 3 phút nếu lá nhỏ, ngâm từ 3 đến 5 phút nếu lá to, khi lá trà nở ra, chìm xuống đáy ấm, không còn cuộn hoặc xoắn như ban đầu lại là bạn có thể thưởng thức.

Có thể pha Hồng Trà bằng 3 bước đơn giản

 

 CÁCH PHA HỒNG TRÀ 7 BƯỚC

1. Đun Sôi Nước

Đổ nước lạnh tinh khiết vào ấm và đun sôi. Vì nước chảy ra từ vòi đầy không khí nên có thể định hướng đầy đủ mùi thơm của Hồng Trà, còn nước qua đêm, nước đun sôi lần thứ hai hoặc nước nóng đựng trong bình giữ nhiệt sẽ không thích hợp để pha Hồng Trà.

2. Làm Ấm Trà Cụ

Đổ nước sôi vào, làm ấm ấm dần dần để tránh nhiệt độ nước thay đổi quá nhiều. Thông thường, hình dáng của ấm trà có thân ngắn, tròn, giúp lá trà giãn ra hoàn toàn trong quá trình pha, tạo không gian để lá trà "khiêu vũ", nở ra trong đó.

3. Đong Kỹ Lượng Trà

Để pha trà đậm, mỗi người dùng 1 thìa cà phê (khoảng 2,5g trà), nhưng nếu muốn pha Hồng Trà ngon thì nên dùng 2 tách Hồng Trà (khoảng 5g). Pha thành 2 cốc, có thể phát huy hết hương vị êm dịu nguyên bản của Hồng Trà, đồng thời bạn cũng có thể tận hưởng thú vui khi đổ đầy cốc.

4. Đổ Nước Sôi Pha Trà

Khoảng 30 giây sau khi nước bắt đầu sôi, khi tia nước tạo thành hình tròn (có kích thước bằng đồng xu một nhân dân tệ) là thời điểm thích hợp nhất để pha Hồng Trà.

5. Ủ Trà

Vì pha nhanh không thể tiếthết mùi thơm của trà nên nồng độ của trà sẽ được đánh dấu trên lon trà chuyên nghiệp, điều này liên quan đến thời gian pha trà ủ kín. Ví dụ: nồng độ được chia thành các cấp độ 1-4, trong đó 1 là yếu nhất và 4 là mạnh nhất), thời gian ủ từ 2 phút đến 3 phút rưỡi.

6. Rót Trà

Mặc dù tách trà có nhiều hình dạng khác nhau nhưng nhìn chung, chúng có đáy nông và miệng rộng, giúp người uống trà có thể thưởng thức hương thơm của Hống Trà và đánh giá cao màu sắc quyến rũ của nó.

7. Thêm Một Lượng Đường Hoặc Sữa Thích Hợp Tùy Theo Sở Thích Cá Nhân

Nếu bạn chọn uống Hồng Trà nguyên chất thì điểm nhấn hoàn toàn là màu sắc thật và hương vị nguyên bản của Hồng Trà. Nói chung, lá trà dùng trong trà sữa có vị đậm đà và có chút se, tuy nhiên, sau khi thêm sữa béo, độ se sẽ giảm đi và hương vị sẽ đậm đà hơn.

Có thể thêm các nguyên liệu khác vào Hồng Trà tuỳ sở thích

BÍ KÍP THƯỞNG TRÀ

Ngửi Hương

Sau khi Hồng Trà được pha, thường sau 3 phút, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của trà trước, sau đó quan sát màu nước của Hồng Trà.

Nếm Vị

Khi nước trà nguội vừa phải, bạn có thể nâng ly và nếm thử. Nếu Hồng Trà bạn uống là trà dạng sợi, thông thường bạn có thể pha 2-3 lần. Nếu là Hồng toái trà (trà phiến vụn) thường chỉ pha một lần, nếu pha lần thứ hai mùi vị sẽ nhạt đi.

Thưởng hương, vị và quan sát đáy lá Hồng Trà

 

Những Điều Lưu Ý Khi Uống Hồng Trà

Trà mới không phải càng mới càng tốt, uống không đúng phương pháp dễ làm hại dạ dày, bởi vì trà mới hái, bảo quản trong thời gian ngắn, chứa nhiều polyphenol, andehit, cồn chưa oxy hóa, điều này không có hại cho người khỏe mạnh, nhưng sẽ có nhiều ảnh hưởng đối với những bệnh nhân có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt là những bệnh nhân bị viêm đường tiêu hóa mãn tính, những chất này sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, khiến cho dễ mắc các bệnh về dạ dày. Vì vậy, không nên uống quá nhiều trà mới, đặc biệt không nên uống trà mới cất chưa được nửa tháng.

Trà mới cũng chứa nhiều cafein, hoạt chất alkaloid và các loại chất thơm, những chất này còn có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, bệnh nhân suy nhược thần kinh và tim mạch, mạch máu não nên uống điều độ, không nên uống trước khi đi ngủ hoặc uống khi bụng đói.

Không uống thuốc với nước trà, không uống nước trà trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi uống thuốc. Không nên ăn/ uống nhân sâm với trà. Tránh uống trà đặc để giải rượu; không nên uống trà trước bữa ăn và cũng tránh uống trà ngay sau khi ăn; con gái không nên uống trà đặc.

Xem Thêm: 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Hồng Trà

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *