ĐIỀU GÌ TẠO NÊN TÍNH LẠNH - ẤM CỦA TRÀ? UỐNG TRÀ THẾ NÀO CHO KHOA HỌC?

Trong số tất cả các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, trà là sự lựa chọn tốt nhất. Nhiều bạn mới bắt đầu uống trà thường bối rối không biết loại trà nào phù hợp với mình, khi được giới thiệu mới biết rằng trà cũng có thể chia thành lạnh, mát, trung tính và ấm. Trà - dường như hiểu cách phân loại, nhưng nhắc đến tính chất của trà lại càng làm chúng ta mơ hồ. Trà được chia ra làm 6 loại Trà Xanh, Hồng Trà, Thanh Trà (Trà Ô Long), Hắc Trà, Bạch Trà, Hoàng Trà, mỗi loại trà lại có những tính chất ấm – lạnh khác nhau. Để uống trà ngon và khoa học, bạn phải hiểu rõ bản chất của trà, nó khác nhau theo thời gian và con người.

Xem Thêm: Tính Chất Của Trà Là Gì? Tính Chất Của Một Số Loại Trà Nổi Tiếng

Các loại trà thông thường chủ yếu được chia thành nhiều loại: Trà Xanh, Thanh Trà/Trà Ô Long (ví dụ Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào), Hồng Trà và Hắc Trà (ví dụ Trà Phổ Nhĩ). Về cơ bản, điều này được chia theo mức độ lên men của lá trà từ thấp đến cao. Nói chung, Thiết Quan Âm thuộc Thanh Trà là loại trà tính mát do độ lên men thấp; Trà Đại Hồng Bảo thuộc Thanh Trà là loại trà trung tính, trong khi Hồng Trà và Trà Phổ Nhĩ là những loại trà tính ôn.

TÍNH ẤM – LẠNH CỦA CÁC LOẠI TRÀ THEO QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Sáu loại trà chính là Lục, Bạch, Hồng, Hắc, Thanh, Hoàng, có tính nóng và lạnh khác nhau.

Việc phân loại sáu loại trà chính của Trung Quốc dựa trên phương pháp và chất lượng sản xuất có hệ thống cũng như những thay đổi chính về nội chất trong quá trình sản xuất, đặc biệt là sự khác biệt về mức độ oxy hóa của polyphenol, thường được gọi là "mức độ lên men".

Sau quá trình "lên men", các polyphenol trong trà có tính se mạnh và kích ứng mạnh sẽ bị oxy hóa và trùng hợp để tạo thành theaflavin, thearubigins và thea brownins, v.v., màu sắc của nước trà sẽ đậm hơn và nước trà sẽ trở nên êm dịu và mịn hơn, khi uống vào sẽ cảm thấy dịu hơn.

Quá trình cốt lõi của Trà Xanh là "sao trà ", là một loại trà không lên men, nước trà xanh trong mang lại cho con người cảm giác mát mẻ, sảng khoái và có tính lạnh.

Công nghệ cốt lõi của Hoàng Trà là “Ủ vàng”, hương vị dịu hơn Trà Xanh, tính chất trà rất gần với Trà Xanh.

Quy trình cốt lõi của Hắc Trà là "Lên men đống", có mức độ lên men cao, trà có vị êm dịu và tính chất của trà tính ôn hoà.

Quá trình cốt lõi của Hồng Trà là "lên men", mức độ oxy hóa của các hợp chất polyphenolic rất cao, có hương hoa và mật ong êm dịu, vị ngọt và tính ôn.

Quy trình cơ bản của Bạch Trà là "làm héo" và "làm khô", tính chất và tác dụng của trà mới hầu hết gần giống với Trà Xanh.

Bản chất của Thanh Trà (Trà Ô Long) là giữa Trà Xanh và Hồng Trà, có xu hướng dịu nhẹ, quy trình cốt lõi là “lên men” và “sấy lửa”. Thiết Quan Âm lên men nhẹ, thơm thì gần giống Trà Xanh hơn; Thiết Quan Âm lên men vừa phải hoặc nặng thì gần giống Hồng Trà hơn.

 

Quy trình khác nhau tạo ra các loại trà khác nhau, tính chất khác nhau

Xem Thêm: Tính Chất Và Công Dụng Của 6 Loại Trà Chính

TÍNH ẤM- LẠNH CỦA LÁ TRÀ VÀ HƯỚNG DẪN UỐNG TRÀ KHOA HỌC

Chúng ta thường được khuyên: trà có tính ôn thích hợp với mùa lạnh, trà có tính lạnh thích hợp vào mùa nóng; uống Trà Xanh vào mùa hè, Trà Ô Long vào mùa thu, Hồng Trà vào mùa đông, v.v. Vậy làm thế nào để chọn loại trà phù hợp với bạn?

Khác Nhau Theo Thời Gian

"Thay đổi theo thời gian" có nghĩa là uống các loại trà khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Bởi vì quá trình trao đổi chất của cơ thể con người ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn vào mùa xuân nên cả quá trình lưu thông máu và cung cấp chất dinh dưỡng đều sẽ được đẩy nhanh và tăng lên tương ứng. Uống trà thích hợp vào mùa xuân không chỉ có thể bổ sung chất lỏng cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, hấp thu và đào thải chất thải, đồng thời giảm tác hại của các chất chuyển hóa và độc tố đối với cơ thể.

Trong ngày, ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn nên uống Trà Xanh hoặc Thanh Trà để tỉnh táo và sảng khoái, buổi sáng khi phải đi làm thì nên uống một ít Thiết Quan Âm hoặc Trà Xanh Nhài vào thời điểm này, vì trà thơm và đặc, có tác dụng kích thích trí não con người, giúp cơ thể vào trạng thái hưng phấn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc. Đương nhiên vẫn cần lưu ý không uống trà khi bụng đói. Buổi chiều mọi người dễ bị mệt mỏi, nên uống một ít Hồng Trà để giảm buồn ngủ và xoa dịu tinh thần. Sau bữa tối, tốt nhất nên uống trà nhẹ khi đi chơi cùng gia đình hoặc sau buổi tiệc tùng, ví dụ Trà Phổ Nhĩ hoặc Trà Ô Long có hương vị thơm ngon mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm đó.

Khác nhau theo thời gian, nhìn rộng ra còn là theo từng mùa. Ví dụ, mùa đông lạnh, uống Hồng Trà có thể giúp làm ấm dạ dày và tiêu trừ cảm lạnh. Nhưng đối với nhân viên văn phòng, nhiệt độ máy điều hòa, máy sưởi cao, không khí khô hanh, ăn nhiều đồ cay nóng, cũng như nhiều áp lực do cuối năm... có thể dễ dàng khiến cơ thể nóng giận và gây ra khô miệng, đau họng, mụn trứng cá, đau răng và các triệu chứng khác. Lúc này, uống Hồng Trà mỗi ngày sẽ làm trầm trọng thêm triệu chứng tức giận, thay vào đó, uống một ít Trà Ô Long nhẹ hoặc Trà Xanh tươi sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Vào mùa hè, có thể tuỳ theo từng đối tượng mà thay đổi.

Mùa hè uống Trà Ô Long nhẹ hoặc Trà Xanh

Khác Nhau Tuỳ Theo Từng Người

Uống trà “tuỳ theo người” là yếu tố cần cân nhắc thận trọng, không thể bỏ qua. Mỗi người thể trạng khác nhau, thói quen khác nhau nên sẽ có những yêu cầu khác nhau về đặc tính của trà.

Những người có thói quen hút thuốc và uống rượu, những người dễ nóng giận, thừa cân (tức là những người có thể chất nóng) thích hợp uống Trà Xanh, Bạch Trà hoặc các loại trà tính mát.

Những người có đường ruột yếu, lạnh, bụng chướng, khó chịu sau khi ăn mướp đắng, dưa hấu, hoặc những người thể chất yếu, hay bị suy nhược chỉ thích hợp uống trà trung tính hoặc trà tính ấm.

Đối với người già và những người suy giảm chức năng thể chất thì Hồng Trà và Trà Phổ Nhĩ thích hợp để uống vì trà có tính ôn, êm dịu, có tác dụng làm ấm dạ dày, hạ lipid máu, hạ huyết áp, v.v; đối với những người uống rượu lâu ngày có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mà người già dễ mắc phải, các bệnh về mạch máu v.v. thì chúng đều có tác dụng phòng ngừa.

Uống Trà theo thể chất của từng người

Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý rằng Khổ Đinh Trà (Trà Kuding) thiên về tính mát, thanh nhiệt, giải độc, làm mềm mạch máu, hạ lipid máu tốt hơn các loại trà khác, thích hợp nhất cho người có thể trạng nóng khô, nhưng nó lại không phù hợp với những người hay đổ mồ hôi.

Thể chất của người thành thị hiện đại không thể đơn giản chia thành nóng và lạnh, một số người có cả hai loại thể chất: thừa cân, dễ nổi nóng nhưng ăn đồ sống hoặc đồ lạnh lại bị tiêu chảy; lại có người cơ thể gầy gò chứng tỏ tỳ và dạ dày yếu nhưng lại rất dễ nóng. Đây chủ yếu là những người thành thị hiện đại, có thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc, uống rượu, thức khuya dẫn đến thể chất bị đa dạng hóa. Nhưng thể chất của mỗi người sẽ biểu hiện ra những triệu chứng chính, những triệu chứng chính đó nên lấy làm cơ sở để uống trà.

Bệnh nhân sức khỏe yếu ở thành thị nên uống các loại trà trung tính, ấm như Đại Hồng Bào, Hồng Trà, Phổ Nhĩ, có thể thêm một ít sữa vào trà để pha trà sữa có tác dụng tốt hơn. Nếu lượng đường trong máu không cao, bạn cũng có thể cân nhắc thêm đường vào trà. Một số người có thể có chức năng hấp thu kém, uống trà sữa có thể bị tiêu chảy, khi đó chỉ nên uống Trà Phổ Nhĩ chín (có độ lên men cao hơn), vì sau khi lên men, Phổ Nhĩ Chín sẽ tiết ra rất nhiều nguyên tố vi lượng có thúc đẩy sự thèm ăn và hấp thu của cơ thể.

Nói một cách dễ hiểu, uống trà phải hiểu rõ bản chất của trà, phải khoa học, khác nhau theo từng thời điểm và tùy từng người thì mới có được tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Phải hiểu rõ bản chất của trà để uống trà khoa học

Thực ra việc uống trà không thể tuyệt đối và cũng không phức tạp đến thế. Cách chính xác, hiệu quả và nhanh chóng nhất để đánh giá xem một loại trà có phù hợp với bạn hay không là cách chúng tôi đã đề cập trước đó - hãy uống nó.

Hãy dùng cơ thể của chính bạn để cảm nhận sau khi uống. Giống như người ta thường nói “Không có trà ngon nhất, chỉ có trà phù hợp nhất”, chúng ta cũng có thể nói: “Không có trà nào không thể uống được, chỉ có trà chưa từng uống thử”. Nếu bạn chưa từng uống thử thì bạn không thể đánh giá liệu nó có phù hợp với mình hay không.

Xem Thêm: Bạn Đã Biết Về Thể Chất Của Mình Và Uống Trà Đúng Cách Chưa?

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *