TRÀ ĐÔNG PHIẾN QUÝ HIẾM NHƯ THẾ NÀO?

Đông Phiến Trà còn được gọi là Đông Phiến Tử, một số người ít quen thuộc có thể cho rằng Trà Đông ngang hàng với Đông Phiến, nhưng hai loại trà này khá khác nhau! Thời gian sinh trưởng của lá Đông Phiến sẽ là sau Trà Đông, trước đây sau khi thu hoạch Trà Đông sẽ bước vào thời kỳ cực lạnh, ở nhiệt độ như vậy cây trà sẽ ngừng phát triển cho đến khi khí hậu ấm lên. Nhưng sau khi thu hoạch Trà Đông, khi nhiệt độ vẫn chưa đủ lạnh để cây trà ngừng phát triển, những chồi đâm ra từ cây trà vào thời điểm này được gọi là Đông Phiến.

Xem Thêm: Trà Ô Long Đông Phiến Ngưng Tụ Với Không Khí Lạnh Trên Đỉnh Núi Tạo Nên "Lãnh Hương" Độc Đáo

TRÀ ĐÔNG PHIẾN LÀ GÌ?

Trà Đông Phiến, còn được gọi là "Lục Thuỷ" hoặc "Thất Thuỷ Tử Trà", "Đông Phiến Tử", dùng để chỉ những búp non của trà vụ đông được hái vào tháng 1 hàng năm, trung bình cứ 10 cân trà xanh mới có thể sản xuất được 1 cân Trà Đông Phiến, do đó rất quý giá. Trong thời kỳ thu hoạch trà vụ đông, nhiệt độ hạ thấp, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn, thời gian nắng ngắn, tốc độ sinh trưởng của lá trà chậm, có thể trưởng thành kỹ càng, khí hậu ấm lên khiến cây trà đâm chồi mới sớm hơn, loại trà được thu hoạch vào thời điểm này được gọi là "Trà Đông Phiến". So với trà mùa đông thông thường hầu như Đông Phiến không có vị đắng, nước trà ngọt dịu, hương vị êm dịu và tinh tế. Thị trấn Lộc Cốc và thị trấn Danh Gian ở Nam Đầu là những khu vực sản xuất Trà Đông lớn nhất ở Đài Loan.

Trà Đông Phiến hái vào tháng 1, khi tiết trời ấm lên

SỰ KHÁC BIỆT VỀ HƯƠNG VỊ GIỮA TRÀ ĐÔNG PHIẾN VÀ TRÀ ĐÔNG LÀ GÌ?

Chúng ta đều biết rằng Trà Đông Phiến phát triển sau khi thu hoạch Trà Đông, thời gian thu hoạch rất gần nhau, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Trong thời kỳ Trà Đông sinh trưởng, ánh nắng ngắn hơn và yếu hơn khiến cây trà sinh trưởng chậm, lá trà tạo ra trong thời kỳ này cũng dày hơn nên mùi thơm của Trà Đông dịu hơn, hương vị ngọt ngào và trơn mịn tuột vào cổ họng. Trà Đông Phiến phát triển sau khi thu hoạch Trà Đông, vì thời gian sinh trưởng kéo dài nên hương vị ngọt ngào và đầy vận vị.

Do môi trường trồng rất lạnh nên hàm lượng axit amin và carbohydrate tích tụ trong lá Trà Đông Phiến cao hơn, có vị ngọt dịu, có mùi thơm nồng và không bị đắng. Một số Trà Đông Phiến thậm chí còn có vị dịu và mịn đến mức không có vị trà, ngọt ngào, tròn vị và dư vị kéo dài.

Trà Đông Phiến thu hoạch sau Trà Đông

TRÀ ĐÔNG PHIẾN CỦA VÙNG TRÀ NÚI CAO QUÝ HIẾM ĐẾN MỨC NÀO?

Đối với trà Lê Sơn, một trong những vùng cao nhất trong các vùng trà của Đài Loan, nói chung, ở độ cao như vậy, mùa đông lạnh hơn những khu vực khác rất nhiều, thậm chí đôi khi còn có sương giá nên về cơ bản không có Trà Đông Phiến, thậm chí lượng Trà Đông thu hoạch tương đối hiếm. Trước đây, Trà Đông ở vùng trà Lê Sơn sau khi thu hoạch sẽ bước vào thời kỳ nghỉ ngơi, vì vậy, Trà Đông Phiến được sản xuất ở vùng trà độ cao như vậy là rất hiếm!

Có năm mùa đông đến chậm hơn rất nhiều, nên sau khi thu hoạch Trà Đông, cây trà vẫn có một thời kỳ sinh trưởng, những búp nhỏ mọc lên trong thời kỳ này chính là Trà Đông Phiến. Có đợt phải đợi suốt 5 năm mới thu hoạch được Đông Phiến. Vì vậy, những Trà Đông Phiến tương đối hiếm đối với một vùng trà trên cao như vậy.

Nhiều chuyên gia luôn nói rằng Trà Đông có giá trị nhất trong số các loại trà, nhưng người trong cuộc sẽ biết rằng Trà Đông Phiến mới là loại hiếm nhất! Dường như cái gì cũng ít cũng quý, nhất là Trà Đông Phiến ở vùng trà núi cao lại càng hiếm hơn. Bởi vì điều này, Đông Phiến đã trở thành một loại trà rất có giá trị, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chỉ cần đó là loại trà bạn thích và loại trà phù hợp với bạn thì đó là loại trà có giá trị nhất.

Trà Đông Phiến sản xuất dựa vào thời tiết mỗi năm nên cực kỳ quý hiếm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỂ HIỆN HOÀN HẢO HƯƠNG THƠM LẠNH CỦA TRÀ ĐÔNG PHIẾN?

Thời gian thu hoạch Trà Đông Phiến cũng gần tương tự như Trà Đông, phương pháp pha trà cũng gần giống nhau. Vì lá trà mùa đông dày hơn nên lá trà nở ra chậm hơn, cùng một thời gian pha, màu nước trà sẽ đậm hơn ở lần pha thứ 2, vì lúc này lá trà đã nở hoàn toàn nên chất trà tan nhanh hơn và hương vị được phản ánh đầy đủ hơn. Vì vậy, người ta thường khuyên nên trộn nước thứ nhất và thứ hai vào bát trà lớn sau khi pha để cân bằng hương vị của trà. Đặc điểm lớn nhất của Trà Đông Phiến là dù có pha bao nhiêu lần cũng không dễ cảm nhận được vị đắng, sự khác biệt giữa lần pha thứ hai và lần pha thứ ba chỉ là vị đậm đà đặc biệt của sương giá, bạn sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn, hương vị thanh lịch và ngọt ngào.

Trà Đông Phiến có vị đậm đà của sương giá

Xem Thêm: Trà Đông – Hái Trà Vào Mùa Cây Trà Ngủ Đông Liệu Có "Ngược Đời"?

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *