TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG CÓ TÍNH LẠNH, TRÀ PHỔ NHĨ CHÍN TÍNH ẤM, UỐNG THẾ NÀO MỚI TỐT CHO SỨC KHỎE?

Uống trà không cần quá căng thẳng, đơn giản, ngon miệng nhưng liệu nó có phù hợp với bạn hay không thì cơ thể bạn sẽ cho bạn biết câu trả lời. Về trà Phổ Nhĩ, người ta có câu “Trà Phổ Nhĩ sống có tính lạnh, Trà Phổ Nhĩ chín có tính nóng”. Uống quá nhiều trà sống có thể gây tổn thương dạ dày, còn uống quá nhiều trà chín dễ dẫn đến nóng trong. Tại sao lại có câu nói như vậy, uống thế nào cho phù hợp?

Xem Thêm: Tính Chất Của Trà Là Gì? Tính Chất Của Một Số Loại Trà Nổi Tiếng

TRÀ CŨNG ĐƯỢC CHIA THÀNH TÍNH NÓNG VÀ TÍNH LẠNH

Y học cổ truyền cho rằng thể chất con người được chia thành nóng khô, hư hàn, đồng thời trà cũng có đặc tính lạnh, mát và ấm. Trà xanh và đắng có tính lạnh, trong khi trà chín và ẩm có tính ấm. Chìa khóa của tất cả những điều này thực ra là sự khác biệt trong công nghệ sản xuất.

Nói một cách tương đối, tính chất ấm hay lạnh của trà có mối quan hệ khá lớn với mức độ lên men, mức độ lên men càng thấp thì tính chất lạnh càng lớn, mức độ lên men càng cao thì tính chất ấm càng lớn. Nói chung, Trà Xanh và Bạch Trà có tính chất mát, trong khi Hồng Trà và Hắc Trà có tính chất ấm, do đó độ lạnh hay nóng của Trà Phổ Nhĩ chủ yếu phụ thuộc vào quy trình sản xuất.

Trà cũng có tính chất nóng - lạnh

TẠI SAO TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG CÓ TÍNH LẠNH VÀ TRÀ CHÍN TÍNH ẤM?

Từ quy trình sản xuất, Trà Phổ Nhĩ sống trải qua quá trình héo máy, sao trà, vò trà, phơi khô, sau đó là hấp ép và sấy khô. Trong quá trình này, Trà Phổ Nhĩ không được lên men một cách nhân tạo mà được ép thành bánh và để biến đổi từ từ trong quá trình bảo quản tiếp theo. Vì vậy, Trà Phổ Nhĩ mới sản xuất có đặc tính tương tự Trà Xanh, thiên về tính lạnh hơn.

Những sợi Trà Phổ Nhĩ sống có màu xanh nâu, nước trà trong và xanh vàng, khi uống vào, nước trà đậm đà, đắng chát, hồi vị có vị ngọt nhanh và kích ứng mạnh. Từ màu xanh trong và vị đắng, bạn cũng có thể cảm nhận rõ nét tính lạnh của Trà Phổ Nhĩ sống.

Trà Phổ Nhĩ Chín dựa trên quy trình trà sống, trước khi ép, thêm quy trình "xếp đống lên men", tức là lá trà được rưới nước và xếp chồng lên nhau đến một độ cao nhất định, đồng thời lợi dụng tác dụng nhiệt độ và độ ẩm của vi sinh vật để đẩy nhanh quá trình chín của lá trà, tính chất trà dần dần ấm lên, kết hợp với việc hấp và sấy khô ở giai đoạn sau, tính chất khô nóng càng rõ ràng hơn.

Trà chín có màu nâu, nước trà có màu nâu đỏ và đặc, vị ngọt thanh, êm dịu. Người ta thường cho rằng trà chín tương đối nhẹ và không gây kích ứng, trên thực tế, trà mới sản xuất có tính nóng, có thể gây khô họng và cảm giác nóng rát sau khi uống. Tuy trà chín có tính nóng nhưng Trà Phổ Nhĩ chín là loại trà hiếm hoi có tác dụng làm ấm và bảo vệ dạ dày.

Trà Phổ Nhĩ sống tính lạnh, Phổ Nhĩ chín tính ấm

TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG VÀ CHÍN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TỐT CHO SỨC KHỎE

Trà Gì Phù Hợp Với Bạn Nhất Là Trà Tốt Nhất

Trà bản thân nó là tốt, chỉ là có hợp hay không, ví dụ như gần đây nóng giận, không uống trà chín mà uống trà sống; gần đây bụng khó chịu, nên uống trà nấu chín. Tính chất trà không phối hợp với thể trạng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, nên hãy chọn loại trà phù hợp với thể chất, đây là bí quyết uống trà bốn mùa.

Trà Phổ Nhĩ sống có tính lạnh nên người có cơ địa lạnh, cơ thể yếu, người có vấn đề về đường tiêu hóa nên uống ít. Nếu bạn uống quá nhiều Trà Phổ Nhĩ sống cùng một lúc, hoặc uống vào mùa đông lạnh giá, hoặc thậm chí uống khi bụng đói, bạn có thể gặp một số triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, vì vậy phương pháp uống cũng rất quan trọng. Nếu thực sự thích thì bạn nên tuân thủ nguyên tắc “uống ít, uống nhẹ, uống ấm”.

Trà Phổ Nhĩ chín có tính ấm, có tác dụng tiêu mỡ, hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngừa táo bón, lợi tiểu, bồi bổ dạ dày. Trà chín thích hợp hơn cho người trung niên, người già và người bị chứng lạnh bụng. Đặc biệt vào mùa thu đông, uống một tách Trà Phổ Nhĩ Chín vừa ấm toàn thân vừa bồi bổ dạ dày và ruột thì thật dễ chịu. Bạn cũng có thể cho thêm vỏ quýt, hồng táo,… vào nấu chung, không những có hương vị độc đáo mà còn tăng gấp đôi tác dụng.

Uống Nhiều Lão Trà

Dù là trà sống hay trà chín, chỉ cần bảo quản hợp lý thì theo thời gian sẽ dần chuyển sang tính ôn hoà. Trà chín sẽ dần tiêu tan độ “nóng” sau khi bảo quản trong một năm, trong khi trà sống sẽ trở nên dịu nhẹ và không gây kích ứng sau vài năm bảo quản. Cũng giống như một chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết, những góc cạnh sắc bén của anh ấy đã được mài giũa theo thời gian, anh ấy ngày càng trưởng thành, khiêm tốn và dễ gần.

Trà chín bảo quản lâu sẽ trở nên dịu nhẹ, không gây kích ứng

Biết trà, hiểu trà, khi đó uống trà mới tốt cho sức khỏe.

Muốn uống trà để tốt cho sức khỏe thì phải hiểu rõ về loại trà này, không nên uống trà một cách mù quáng, đó là cách uống trà đúng đắn, vừa phát huy tối đa hương vị của trà, vừa phát huy tối đa tác dụng có lợi của trà. Tất nhiên, việc uống trà không cần quá áp lực, chỉ cần đơn giản, hợp khẩu vị, có phù hợp với bạn hay không thì cơ thể bạn sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Xem Thêm: Tính Chất Và Công Dụng Của 6 Loại Trà Chính

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *