TRÀ XUÂN LÀ GÌ? PHÂN CHIA VỤ TRÀ NHƯ THẾ NÀO?
Trà Xuân thường đề cập đến trà được thu thập từ chồi và lá của cây trà đâm chồi vào mùa xuân sau khi trải qua mùa đông, được gọi là Trà Xuân/Trà vụ Xuân. Do cây trà giàu chất dinh dưỡng nên Trà Xuân có thịt lá dày, hàm lượng chất thơm và vitamin cao, vị tươi mát, hương thơm đậm, hình dạng kết cấu chặt và nặng. Thông thường Trà Xanh có màu xanh bóng còn Hồng Trà có màu sẫm bóng, chất lượng khá tốt.
Tên tiếng Trung: Trà Xuân
Tên tiếng Anh: Spring Tea
Tên khác: Nhị Xuân Trà
Phân loại: Trà Xanh, Hồng Trà,…
Giải thích: lá trà hái vào mùa xuân, trà làm từ lá trà mùa xuân
Cơ sở phân chia: Sự thay đổi theo mùa và khoảng thời gian sinh trưởng búp mới của cây trà
Xem Thêm: Trà Xuân Có Phải Là Tốt Nhất? So Sánh Chất Lượng Của Trà Xuân, Trà Hạ Và Trà Thu
PHÂN CHIA VỤ TRÀ
Một năm thường được phân làm 4 vụ thu hoạch, trong đó Trà Xuân đâm chồi vào cuối tháng 3, thu hoạch từ Cốc Vũ đến Lập Hạ (giữa- cuối tháng 4 đến đầu tháng 5), sản lượng chiếm 40-45% tổng sản lượng hàng năm.
Việc phân chia Trà Xuân, Trà Hạ, Trà Thu, Trà Đông chủ yếu dựa vào sự thay đổi của mùa vụ và khoảng thời gian sinh trưởng chồi mới của cây trà.
Trong điều kiện khí hậu của Trung Quốc, ngoại trừ một số khu vực ở vùng trà Nam Trung Quốc, ở hầu hết các vùng sản xuất trà, cây trà sinh trưởng và hái trà theo mùa: thời gian hái trà ở vùng trà Giang Bắc là từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 9, lá trà ở vùng trà Giang Nam là từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 10, và thời vụ hái trà ở vùng trà Tây Nam là từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 1.
Các vùng trà thuộc vùng cận nhiệt đới và ôn đới, bao gồm vùng trà Giang Bắc, vùng trà Giang Nam và vùng trà Tây Nam, thường được chia thành bốn mùa Xuân, Hạ, Đỉnh Hạ và Thu theo thời gian thu hoạch. Nhưng tiêu chuẩn phân chia trà theo mùa không thống nhất. Một số được chia theo Khí tiết: Thanh Minh đến Tiểu Mãn là Trà Xuân, Tiểu Mãn đến Tiểu Thử là Trà Hạ và Tiểu Thử đến Hàn Lộ là Trà Thu; một số được chia theo thời gian: Trà Xuân được hái trước cuối tháng 5 và Trà Hạ được hái từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7, trà hái sau giữa tháng 7 là Trà Thu. Vùng trà phía Nam Trung Quốc nằm ở vùng nhiệt đới, có bốn mùa rõ rệt, trà được thu hoạch gần như quanh năm nên ngoài Trà Xuân, Trà Hạ, Trà Thu còn có lá trà theo thu hoạch theo trình tự phát triển của các búp mới và việc thu hoạch lá trà sớm hay muộn, được chia thành Trà đợt 1 (Đầu luân trà), đợt 2, đợt 3, đợt 4.
Các vùng khác nhau phân chia vụ trà khác nhau
Xem Thêm: Tại Sao Trà Xuân Lại Có Chất Lượng Tốt Nhất? Chọn Trà Xuân Như Thế Nào?
ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC MÙA TRÀ KHÁC NHAU
Do ảnh hưởng của khí hậu, giống và điều kiện canh tác, quản lý của cây trà nên việc hái, chế biến trà sớm muộn của từng thời vụ không nhất quán. Nói chung là luôn trễ dần từ Nam ra Bắc, chênh lệch 3-4 tháng giữa Bắc và Nam. Ngoài ra, trên cùng một vùng trà, thậm chí cùng một vườn trà cũng có thể có sự chênh lệch từ 5-20 ngày giữa các năm do điều kiện khí hậu, quản lý và các nguyên nhân khác.
Do các mùa trà khác nhau nên điều kiện sinh trưởng của cây trà cũng khác nhau nên ngay cả những lá trà của các mùa trà khác nhau được hái trong cùng một vườn trà cũng có sự khác biệt rất lớn về hình thức bên ngoài và chất lượng bên trong.
Lấy Trà Xanh làm ví dụ, do mùa xuân nhiệt độ ôn hòa, lượng mưa nhiều, cây trà thời gian hồi phục kéo dài trong đầu thu đông, dưỡng chất trong cây trà phong phú nên vào mùa xuân, không chỉ búp mập và chắc, màu xanh mướt, lá mềm, lộ ra bạch hào, hơn nữa một số thành phần hữu hiệu liên quan đến nâng cao chất lượng trà, đặc biệt là axit amin và vitamin tổng hợp, cũng có hàm lượng phong phú, làm nên sắc xuân hương vị trà tươi mát và sảng khoái hơn, hương thơm nồng hơn và tác dụng chăm sóc sức khỏe rõ ràng hơn.
Ngoài ra, trong thời kỳ Trà Xuân nhìn chung không có sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lá trà không bị ô nhiễm nên Trà Xuân, đặc biệt là Trà Xuân sớm thường là loại Trà Xanh có chất lượng tốt nhất trong một năm. Do đó, nhiều loại Trà Xanh cao cấp nổi tiếng như Long Tỉnh Hồ Tây, Tuyền Thành Hồng, Tuyền Thành Lục, Động Đình Bích Loa Xuân, Hoàng Sơn Mao Phong, Lơ Sơn Vân Vụ,… đều là những trà hái vụ đầu xuân.
Nhiều trà cao cấp được hái vào vụ xuân
Trà Hạ do được hái và chế biến vào mùa nóng nên búp mới của cây trà tuy phát triển nhanh, nhưng có câu “Trà đáo lập hạ nhất dạ thô (Trà đến Lập Hạ là già hẳn sau một đêm)”, nhưng lại dễ bị già. Hàm lượng axit amin và vitamin trong trà giảm đi đáng kể, sử dụng trà vụ hè có thể làm tăng đáng kể hàm lượng anthocyanin, caffeine và polyphenol trong trà, khiến trà có vị đắng.
Khí hậu mùa thu nằm giữa mùa xuân và mùa hạ, mặc dù khí hậu ở giai đoạn sau của trà mùa thu tương đối ôn hòa, nhưng lượng mưa thường không đủ sẽ khiến trà được hái vào vụ thu có vẻ tương đối khô. Đặc biệt sau khi thu hoạch Trà Xuân và Trà Hạ, cây trà thiếu dinh dưỡng trong thân nên hàm lượng trong lá trà kém, trong trường hợp này không những vị trà nhạt mà hương thơm cũng không cao, có màu hơi vàng. Câu nói "Muốn ngon, hái Thu Bạch Lộ" thực chất là nói đến "hương vị dịu nhẹ" của lá trà.
Đối với Hồng Trà, do nhiệt độ thấp và độ ẩm cao trong thời kỳ trà vụ xuân nên khó lên men, trong khi nhiệt độ cao và độ ẩm thấp trong thời kỳ trà vụ hè có lợi cho quá trình lên men của Hồng Trà, đặc biệt là do nhiệt độ quá nóng, khiến các polyphenol trong trà và hàm lượng caffein tăng lên đáng kể, vì vậy cả trà khô và nước trà đều có màu đỏ và hương vị đậm đà hơn. Chỉ là do hàm lượng axit amin trong trà mùa hè giảm đi, điều này có tác động nhất định đến việc hình thành hương vị tươi mát và sảng khoái của Hồng Trà.
Mỗi vụ trà khác nhau tạo ra đặc điểm trà khác nhau
Xem Thêm: Trà Xuân Tốt, Nhưng Cần Hái Đúng Thời Diểm Và Đúng Cách!
TRÀ XUÂN – VỤ TRÀ QUAN TRỌNG NHẤT TRONG NĂM
Các loại trà nổi tiếng, chất lượng cao được thu hoạch và chế biến cẩn thận, có chất lượng tuyệt vời và giá trị kinh tế cao, là lợi thế lớn trong sản xuất trà của Trung Quốc. Trà nổi tiếng đã phát triển nhanh chóng, không chỉ vùng sản xuất của một số loại trà nổi tiếng truyền thống như Long Tỉnh Hồ Tây, Động Đình Bích Loa Xuân, Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Tín Dương Mao Tiêm, v.v. được mở rộng và sản lượng của chúng cũng tăng lên, mà nhiều loại trà nổi tiếng mới và các giống trà cũng liên tục được phát triển và tạo ra, như Kinh Khê Vân Phiến, Vô Tích Hào Trà, An Cát Bạch Phiến, Lâm Hải Bàn Hào, Kính Đình Lục Tuyết, Hoắc Sơn Thuý Nha, An Hoá Tùng Châm, Cao Kiều Ngân Phong, Vĩnh Xuyên Tú Nha, v.v.
Trà Xuân là vụ trà lớn nhất trong năm
Hầu hết các loại trà nổi tiếng, chất lượng cao đều yêu cầu cao về độ mềm, đồng đều của lá tươi, nhiều loại chỉ hái những búp đầu khỏe hoặc những búp đầu và một hoặc hai lá. Loại trà non, mềm này được hái theo tiêu chuẩn, năng suất cao, tốn nhiều công sức, tính mùa vụ mạnh, hầu hết được hái vào giai đoạn đầu Trà Xuân.
Các loại Trà Xanh và Hồng Trà phổ biến được bán trong nước và xuất khẩu ở Trung Quốc như Mi Trà, Châu Trà, Hoa Trà, Công Phu Hồng Trà, Hồng Toái Trà, v.v., là những loại trà phổ biến ở Trung Quốc. Nguyên liệu yêu cầu vừa phải, khi một búp có hai hoặc ba lá hoặc một búp có bốn hoặc năm lá thì chọn một búp có hai hoặc ba lá và những lá non kép. Trong ứng dụng thực tế, nó cũng cần được kiểm soát linh hoạt theo yêu cầu của mùa và các mức độ khác nhau của trà thành phẩm.
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags