AN CÁT BẠCH TRÀ - LOẠI TRÀ XANH ĐẶC BIỆT

Chắc hẳn nhiều người yêu trà sẽ nghĩ rằng An Cát Bạch Trà là Bạch Trà khi nghe tên An Cát Bạch Trà lần đầu tiên. Thế nhưng An Cát Bạch Trà không phải là Bạch Trà mà là Trà Xanh, bởi vì quy trình sản xuất của nó là hái- sao- tạo hình- vò- sấy- bảo quản. Đến đây thì hẳn là bạn đã nhận ra đây chính là quy trình sản xuất Trà Xanh phải không? An Cát Bạch Trà là loại Trà Xanh đặc biệt, cây trà khác biệt hẳn so với những cây trà thông thường. Khu vực sản xuất chính của An Cát Bạch Trà là huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang.

 

Tên tiếng Trung: An Cát Bạch Trà- Anji Baicha

Tên nước ngoài: Anji white tea

Xuất xứ: Huyện An Cát, thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang

Đặc điểm chất lượng: hương vị tươi và êm dịu, lá màu trắng và gân ngọc lục bảo

Chỉ dẫn địa lý: Sản phẩm chỉ dẫn địa lý của AQSIQ

 

 

Xem Thêm: An Cát Bạch Trà- Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn

 

An Cát Bạch Trà, đặc sản của huyện An Cát, thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, là sản phẩm chỉ dẫn địa lý quốc gia.

Hình dạng của An Cát Bạch Trà thẳng và bằng phẳng, giống như một bông hoa lan màu xanh lam; màu xanh ngọc lục bảo, lộ ra bạch hào (lông tơ trắng); chồi lá giống như vỏ bọc dát vàng, bên trong bọc mũi tên bạc, rất đẹp mắt. Sau khi pha, hương thơm đậm và lâu dài; hương vị tươi mát sảng khoái, sau khi uống sẽ lưu hương ở môi và răng; dư vị ngọt ngào tràn đầy khắp cơ thể. Đáy lá có màu xanh tươi sáng, có thể nhìn thấy rõ chồi và lá.

Vào tháng 4 năm 2004, Tổng cục Giám sát, Kiểm tra và Kiểm dịch Chất lượng đã chính thức phê duyệt "An Cát Bạch Trà" là sản phẩm được bảo vệ bởi khu vực xuất xứ (sản phẩm được bảo vệ chỉ dẫn địa lý).

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2019, An Cát Bạch Trà đã được chọn vào Danh mục Thương hiệu Nông nghiệp Trung Quốc.

An Cát Bạch Trà là loại Trà Xanh đặc biệt

 

ĐẶC TRƯNG CỦA AN CÁT BẠCH TRÀ

An Cát Bạch Trà loại Trà Xanh, theo nguyên tắc chế biến của Trà Xanh và có nhiều đặc tính chất lượng độc đáo riêng của nó. Hình dạng của An Cát Bạch Trà giống như một chiếc lông phượng hoàng, màu xanh ngọc lục bảo và màu vàng, sáng bóng; hương thơm tươi lâu; hương vị êm dịu; nước trà trong và sáng; đáy lá mềm và mỏng, kết đóa, lá màu trắng, gân lá màu ngọc lục bảo.

An Cát Bạch Trà chứa đến 18 loại axit amin, hàm lượng axit amin của nó là 5-10,6%, cao gấp 3-4 lần so với Trà Xanh thông thường. Trà có ít polyphenol hơn các loại trà xanh khác nên An Cát Bạch Trà có vị đặc biệt tươi mát, sảng khoái mà không có vị đắng.

An Cát Bạch Trà chứa ít polyphenol hơn Trà Xanh thông thường

 

NGUỒN GỐC LỊCH SỬ

An Cát lần đầu tiên phát hiện ra hàng chục cây trà trắng hoang dã ở Mã Linh Cương, thị trấn Hiếu Phong vào năm 1930. "Những chiếc lá non hái ra từ cành có màu trắng như ngọc, và hơi vàng sau khi sấy. Chúng được sản xuất bởi chùa Kim Quang của địa phương" (Theo ghi chép Huyện Chí).

Cây trà An Cát bạch Trà là một biến thể của cây trà thông thường. Những chiếc lá non vào mùa xuân có màu trắng tinh khiết, biến thành hoa lá màu bạch lục khi chúng "Xuân Lão”, và chúng trở nên hoàn toàn xanh tươi vào mùa hè.

Năm 1982, trong cuộc điều tra tài nguyên nông nghiệp ở Chiết Giang, người ta đã tìm thấy một cây bạch trà khác hơn 100 năm tuổi trên một ngọn núi cao 800 mét phía trên Hoành Khanh Ổ, làng Đại Khê, thị trấn Thiên Hoang Bình. Cây trà lá non màu trắng tinh, chỉ có gân chính hơi xanh, ít kết hạt, sau lai tạo thành “Bạch Diệp Nhất Hào” (Cây Trà lá trắng số 1). Vào thời điểm đó, các kỹ thuật viên Viện Lâm nghiệp huyện đã cắt và nhân giống thành công các cành giâm vào ngày 4 tháng Tư.

Đến năm 1996, diện tích của nó đã tăng lên 1.000 mẫu, nhưng trong đó chỉ có 200 mẫu có thể thu hoạch được và sản lượng trà khô hàng năm chưa đến 1.000 tấn.

Vì hàm lượng axit amin của An Cát Bạch Trà cao gấp đôi so với trà thông thường là 6,19% -6,92% và polyphenol trong trà là 10,7% nên nó đã giành được số điểm cao nhất là 99 điểm với tên gọi trà "Ngọc Phượng" trong hội thi trà lần thứ 2 của tỉnh Chiết Giang năm 1989. Năm 1991, nó đã giành được giải thưởng trà nổi tiếng hạng nhất của tỉnh Chiết Giang.

 

MÔI TRƯỜNG ĐỊA LÝ

Huyện An Cát có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới hải dương, đặc trưng bởi ánh sáng mặt trời đầy đủ, khí hậu ôn hòa, lượng mưa dồi dào và bốn mùa rõ rệt, thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Lượng mưa hàng năm của quận là 2003,4 mm, số giờ nắng hàng năm là 1762,5 giờ và nhiệt độ trung bình hàng năm là 17,0 °C. Dãy núi Thiên Mục ở quận An Cát tiến vào từ phía Tây Nam, và được chia thành hai nhánh, phía Đông và phía Tây, và bao quanh quận ở cả hai bên. Địa hình cao ở phía Tây Nam và thấp ở phía Đông Bắc thích hợp cho việc trồng cây trà.

Huyện An Cát có môi trường thích hợp trồng An Cát Bạch Trà

 

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT

Tính đến năm 2017, diện tích trồng cây bạch trà ở huyện An Cát đã đạt 170.000 mẫu, với tổng sản lượng 1.860 tấn và tổng giá trị sản lượng là 2,474 tỷ nhân dân tệ, thu hút hơn 15.800 hộ trồng, 198.000 nhân viên trong chuỗi công nghiệp, tăng thu nhập bình quân đầu người hơn 5.000 nhân dân tệ.

 

YÊU CẦU KỸ THUẬT CHẤT LƯỢNG

Việc sản xuất và chế biến An Cát Bạch Trà  phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng chính sau: lá tươi được hái từ cây trà "Bạch Diệp Nhất Hào"; thời gian hái nên vào mùa xuân.

Các phương pháp chế biến chính như sao trà, sấy mát, sấy khô và phân loại…; độ ẩm của lá trà  không cao hơn 5%, tổng lượng axit amin tự do trong lá trà không thấp hơn 5%.

Môi trường sản xuất và chế biến cụ thể và các yêu cầu về chỉ số kỹ thuật của An Cát Bạch Trà phải tuân theo tiêu chuẩn quốc gia về An Cát Bạch Trà.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *