BẠCH HÀO NGÂN CHÂM- DÒNG BẠCH TRÀ NỔI TIẾNG NHẤT HIỆN NAY
Bạch Hào Ngân Châm (白毫银针) là một loại Bạch Trà có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, được tạo ra vào năm 1796. Trà Bạch Hào Ngân Châm thuộc Thập Đại danh trà TQ có danh xưng “Mỹ nữ”, “Trà Vương”. Lá trà có bề ngoài thẳng dài đặc trưng, giống như cây kim (针-châm) có lông măng trắng muốt bao phủ bên ngoài, trắng bạc như tuyết.
Để làm ra Trà Bạch Hào Ngân Châm, người ta phải sử dụng nguyên liệu trà lá tươi đều là búp non. Sau khi Bạch Hào Ngân Châm được chế biến thành trà, hình dáng thẳng như cây kim, lông măng trắng dày màu trắng bạc, trà thành phẩm có hình dáng như cây kim dài khoảng 3 cm, vì vậy mới có tên là Bạch Hào Ngân Châm.
(Bạch Hào Ngân Châm có hình dáng giống cây châm/cây kim)
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRÀ BẠCH HÀO NGÂN CHÂM
Vào đầu năm Gia Khánh triều nhà Thanh (khoảng những năm 1796 SCN) những người làm trà ở Phúc Kiến sử dụng riêng búp non của trà làm nguyên liệu để tạo ra Trà Bạch Hào Ngân Châm.
Bạch Hào Ngân Châm được xuất khẩu lần đầu vào những năm 1891.
Giai đoạn từ năm 1912 - 1916 là thời kỳ hoàng kim của Bạch Hào Ngân Châm, khi đó Thành phố Phúc Đỉnh và huyện Tùng Chính có sản lượng mỗi nơi lên đến hơn 1000 tấn mỗi năm. Sau đó do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ nhất, hoạt động sản xuất tạm thời bị đình trệ.
Năm1982, Bạch Hào Ngân Châm được Bộ Thương mại đánh giá là danh trà quốc gia, đứng thứ hai trong số 30 loại trà nổi tiếng;
Năm 1990, tại cuộc thi trà toàn quốc danh giá lần thứ hai và thứ ba tổ chức ở Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Bạch Hào Ngân Châm đều được đánh giá là trà nổi tiếng toàn quốc. Từ đó người ta tạo ra một loạt các sản phẩm Bạch Hào Ngân Châm bao gồm Ngân Câu, Ngân Hầu, Ngân Long,...
Năm 1992, Ngân Câu được đánh giá là loại trà nổi tiếng nhất ở tỉnh Phúc Kiến.
XUẤT XỨ ĐỊA LÝ
Khu sản xuất Trà Bạch Hào Ngân Châm chủ yếu ở Phúc Đỉnh, Chá Vinh, Chính Hòa, Tùng Khê, Kiến Dương,... của tỉnh Phúc Kiến, được chia thành hai khu là khu Mân Đông và Khu Mân Bắc.
(Tỉnh Phúc Kiến là nơi sản xuất nổi tiếng Bạch Hào Ngân Châm)
Khu Mân Đông bao gồm Thành phố Phúc Đỉnh và Thành phố Ninh Đức. Đây là khu vực có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa với lượng mưa dồi dào, dựa núi kề biển, có độ cao 500-800m so với mực nước biển. Nơi đây thích hợp cho sự phát triển của lá trà và đây còn có tên gọi là “quê hương của Bạch Trà. Ngoài ra, thành phố này cũng nổi tiếng trong ngành du lịch bởi môi trường thiên nhiên và phong cảnh tuyệt đẹp.
Khu sản xuất trà Mân Bắc bao gồm Thành phố Nam Bình, huyện Chính Hòa, huyện Tùng Khê, Thành phố Kiến Dương tỉnh Phúc Kiến. Nơi đây có địa hình nhiều núi và đồi, độ cao trung bình khoảng 800m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 16 ℃, lượng mưa hàng năm trên 1600 mm; cũng rất thích hợp cho sự phát triển của trà.
ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ BẠCH HÀO NGÂN CHÂM
Búp Trà Bạch Hào Ngân Châm non mềm mập mạp, bao phủ lông tơ trắng, thẳng như cây kim, màu trắng bạc. Búp sản xuất tại Phúc Đỉnh có lông măng dày, màu trắng sáng, nước trà màu vàng mơ nhạt, hương vị thanh mát, sảng khoái. Búp trà được sản xuất bởi Chính Hòa, có nước trà rất êm dịu và hương thơm thanh mát.
Nguyên liệu để sản xuất Bạch Hào Ngân Châm đạt tiêu chuẩn là chồi non của trà xuân. Khi chồi non ra một búp một lá sẽ lập tức được người thợ hái xuống, sau đó dùng dùng ngón tay tách phần chồi và lá trà ra. Búp trà sau khi tách khỏi lá sẽ được trải đều thành lớp mỏng trên rây tre và phơi trực tiếp dưới nắng nhẹ hoặc nơi có bóng râm thoáng gió. Khi búp được phơi khô khoảng 7-8 phần sẽ được đem đi sấy bằng lồng sấy ở nhiệt độ khoảng 30-40°C đến khi khô hẳn. Cũng có thể dùng nắng gắt phơi đến khi khô hẳn thay thế cho lồng sấy.
(Ngân Châm đều là giống trà sinh sản vô tính, có nhiều lông tơ trên chồi và lá)
Sau khi phơi khô như thế này tạo ra thành phẩm có tên gọi là Mao Châm. Trong những Mao Châm này, sẽ chọn ra những tôm mập và dài, sau đó nhặt tay thủ công để bỏ cuống, dùng sàng để loại bỏ lá, vụn lá và tạp chất. Cuối cùng dùng lửa nhỏ để sấy khô và đóng gói ngay khi trà còn ấm nóng.
Hiện nay búp Trà Bạch Hào Ngân Châm trên thị trường đều được hái từ cây Đại Bạch Trà của Phúc Đỉnh và Chính Hòa. Búp trà từ cây đại bạch trà này mập dài to lớn hơn búp chè thường. Bạch trà của Phúc Đỉnh và Chính Hòa đều là giống trà sinh sản vô tính, có nhiều lông tơ trên chồi và lá, được nhân giống bắng cách chiết ghép hoặc giâm cành, vì vậy mà kích thước búp trà đều.
CÁC DÒNG SẢN PHẨM CHÍNH CỦA BẠCH HÀO NGÂN CHÂM
Hiện nay trên thị trường, Bạch Hào Ngân Châm được chia thành hai dòng theo nơi sản xuất và giống trà: Bắc Lộ Ngân Châm và Nam Lộ Ngân Châm.
Bắc Lộ Ngân Châm
Dòng trà này được sản xuất tại Thành phố Phúc Đỉnh với giống trà Đại Bạch Trà Phúc Đỉnh. Bắc Lộ Ngân Châm có hình dáng dễ nhìn, đẹp, búp khỏe, lông măng nhiều và dày sáng, bóng bẩy sắc trà xanh trong ngọc bích, có màu vàng mơ sáng, hương thơm thanh nhạt, dư vị êm dịu.
Nam Lộ Ngân Châm
Dòng trà này được sản xuất tại huyện Chính Hòa, huyện Tùng Khê, Thành phố Kiến Dương với giống trà Đại Bạch Trà Chính Hòa. Nam Lộ Ngân Châm có hình dáng cứng cáp, búp dài, lông tơ thưa, không bóng bẩy bằng Bắc Lộ song có hương thơm thanh thoát tươi tắn, dư vị đậm đà.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT BẠCH HÀO NGÂN CHÂM
Mỗi vùng sản xuất có phương pháp sản xuất trà khác nhau nên tạo ra chất lượng trà cũng khác nhau.
Để sản xuất Ngân Châm Phúc Đỉnh còn được biết với cái tên “Bắc Lộ Ngân Châm”; người ta sẽ chọn những ngày nắng mát mẻ để thu hoạch trà, đem lá trà tươi rải lớp mỏng lên trên mẹt tre phơi nắng cho khô. Đến khi lượng nước trong lá còn khoảng 10-20% sẽ đem rải lên lồng sấy và sấy khô ở nhiệt độ 40-50 độ C.
Mỗi năm, cây Trà Bạch Hào Ngân Châm sẽ được bón phân vào mùa thu đông để thúc đẩy sinh trưởng chồi. Sang năm sau, đợt chồi đầu tiên và đợt chồi thứ hai sẽ cho ra chất lượng tốt nhất; đến đợt đâm chồi thứ ba và thứ tư trở đi, đa số búp sẽ bị lộn ngược, gầy và nhỏ.
Việc hái trà cũng yêu cầu sự tỉ mỉ và rất khắt khe như không hái vào ngày mưa, không hái khi sương ướt đẫm, không hái búp gầy nhỏ, không hái búp có màu tím, không hái búp bị gió làm hỏng, không hái búp bị con người làm hỏng, bị sâu bọ phá hoại, không hái búp đã nảy chồi quá nhiều, không hái chồi rỗng, không hái búp bệnh. Chỉ hái phần đầu chồi mập mạp, nếu chồi đã có một chồi, một lá hay hai lá thì chỉ được hái phần tâm chồi.
(Chỉ hái phần đầu chồi mập mạp, nếu chồi đã có một chồi, một lá hay hai lá thì chỉ được hái phần tâm chồi)
Các búp trà được hái về sẽ nhanh chóng đưa vào nhà máy để gia công. Cách sản xuất Trà Bạch Hào Ngân Châm có quy trình đơn giản, đặc thù. Quá trình làm trà này không sao trà hoặc vò trà, chỉ có quá trình làm héo bằng nắng và sấy để búp trà biến đổi tự nhiên, từ từ tạo thành Bạch Trà có phong cách và chất lượng đặc biệt. Trong quá trình làm héo và phơi khô cần điều chỉnh theo mức độ mất nước của búp trà, quy trình này tuy đơn giản nhưng để làm được một cách chính xác và tạo ra trà chất lượng thì không dễ, đặc biệt để làm ra được Bạch Hào Ngân Châm Ngon sẽ khó hơn các trà khác.
GIÁ TRỊ DƯỢC LIỆU CỦA BẠCH HÀO NGÂN CHÂM
Giá trị dinh dưỡng
Lượng enzyme hoạt tính của Bạch Hào Ngân Châm cao gấp đôi lá trà bình thường. Ngoài ra trà này còn có hàm lượng polyphenol, vitamin B1, B2, niacin, axit folic, vitamin E, vitamin K và vitamin C, catechin, 25 loại axit amin, theanine và các khoáng chất khác nhau,… phong phú hơn các loại trà khác.
Tác dụng trị liệu
Bạch Hào Ngân Châm hơi ấm, tính hàn; có tác dụng hạ nhiệt, thanh nhiệt, giải độc, kiện vị, giúp tỉnh táo, giúp hạ sốt, thanh nhiệt giải độc.
Ở miền Bắc Trung Quốc, nó được coi như bài thuốc hay để chữa bệnh sởi.
Bạch Hào Ngân Châm phù hợp với tất cả mọi người, mọi thể trạng. Những người có thể trạng yếu, hay trúng gió, ốm sốt, cảm cúm hoặc đang bị bệnh sởi nên uống nhiều loại trà này.
HƯỚNG DẪN PHA TRÀ BẠCH HÀO NGÂN CHÂM
CÁCH 1: SỬ DỤNG LY THỦY TINH
Với cách pha này, ta có thể dùng ly thủy tinh để có thể quan sát mọi góc độ, biến đổi về màu sắc cũng như hình dáng lá trà nở theo thời gian. Ta pha Bạch Hào Ngân Châm bằng nước sôi 95 độ, cụ thể như sau:
(Pha Bạch Hào Ngân Châm bằng ly thủy tinh)
Chuẩn bị: Ly thủy tinh, cốc thủy tinh.
Thưởng trà: Lấy một lượng nhỏ Bạch Trà bằng thìa đong đặt lên khay trà để mọi người có thể quan sát hình dáng và màu sắc của trà khô.
Pha trà: Lấy 2gram Bạch Trà bỏ vào ly/cốc thủy tinh.
Nhuận trà: Cho vào ly một chút nước, nhuận trà khoảng 10 giây.
Pha trà: Tiếp tục dùng cách rót nước cao, rót đều theo một hướng, rót khoảng 100 -120ml.
Mời trà: Dùng hai tay đưa ly trà mới khách thưởng thức.
Thưởng thức: Khi bắt đầu pha Bạch Hào Ngân Châm, các búp trà sẽ nổi lên mặt nước; sau 5-6 phút, một số búp trà chìm xuống đáy cốc. Lúc này các búp trà sẽ liên tục xếp thẳng đứng đan xen trên dưới. Sau khoảng 10 phút sẽ có màu vàng cam, lúc này bạn có thể cầm chén lên để ngửi hương thơm và thưởng thức trà.
CÁCH 2: SỬ DỤNG CHUNG TRÀ (CHÉN KHẢI)
(Pha bằng Chén khải/Chung trà)
Chuẩn bị: Lấy 1 lượng khoảng 3 gram trà và 1 Chung trà 130cc.
Pha trà: Hãm nước thứ nhất khoảng 2-3 giây, tương tự với nước thứ hai, nước thứ 3 có thể kéo dài hơn một chút.
Thưởng trà: Đầu tiên ngửi mùi thơm trước, sau đó nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm trong miệng, dư vị đọng lại rất lâu.
Với cách dùng Chung trà, thường thì trà có thể hãm từ 12 đến 15 lần, hậu vị ngọt không giảm đi, hương thơm và độ thuần khiết cũng sẽ giữ được như ban đầu.
Cách pha Trà Bạch Hào Ngân Châm về cơ bản giống như cách pha trà xanh, nhưng vì lá trà không được cán dẹt như trà xanh, tinh chất trong lá trà sẽ lâu tiết ra hơn, thời gian hãm giữa mỗi lần lâu hơn.
(Bạch Hào Ngân Châm cao cấp tại Đồng Nhân Trà Quán)
Nếu bạn cần thêm những tư vấn cụ thể và chi tiết phù hợp với cá nhân hoặc biếu tặng, vui lòng liên hệ Đồng Nhân Trà Quán để được tư vấn chi tiết.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH3-03 đường Hoa Hồng, dự án Vinhomes Star City, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags