ĐIỀU GÌ LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO VÀ THIẾT QUAN ÂM?

Thiết Quan Âm và Đại Hồng Bào đều là những loại Trà Ô Long chất lượng hàng đầu với chất lượng cao, hương vị độc đáo và các chức năng khác nhau. Thiết Quan Âm được sản xuất tại huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến và là một loại Trà Ô Long Phía Nam Phúc Kiến; Đại Hồng Bào được sản xuất ở Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến và là một loại Trà Ô Long Phía Bắc Phúc Kiến. Có nhiều yếu tố làm nên sự khác biệt của An Khê Thiết Quan Âm và Đại Hồng Bào nhưng yếu tố thực sự ảnh hưởng đến hình thức và hương vị của chúng chính là quá trình sản xuất.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm Và Đại Hồng Bào: Cùng Là Trà Ô Long Nhưng Khác Nhau Rất Lớn

CÂY TRÀ KHÁC NHAU

Cây trà Thiết Quan Âm được phủ đầy bởi những cành lá trà, màu xanh đậm, lá trà và lá trà trông tương đối mập và dày, có cảm giác khá mềm, và hình dáng tổng thể của cây trà không quá to.

Cây trà Đại Hồng Bào là loại cây bụi có tán bán nở, cành của cây trà sẽ rậm rạp hơn, đầu lá mọc xiên, hình dạng của lá là hình bầu dục, màu xanh đậm, khá dày nhưng giòn.

Lá Trà Đại Hồng Bào khá dày nhưng giòn

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THU HÁI VÀ TRỒNG TRỌT

Nham Trà được hái và trồng, nước có vị ngon chỉ có thể trong vụ Trà Xuân và trong một vụ, nếu làm nhiều vụ thì lá trà năm thứ hai sẽ mỏng và có vị nước trà sẽ nhạt. Nham Trà thì người ta thích những cây trưởng thành và già, cây trà sẽ không được hái trên diện rộng cho đến khi chúng được 7 tuổi. Nham Trà có rất nhiều giống cây trà, mỗi loại đều có hương vị riêng.

Thiết Quan Âm được thu hoạch và trồng hai vụ một năm, Thiết Quan Âm vì tìm hương thơm nên làm hai mùa không ảnh hưởng nhiều đến hương thơm, ngược lại có thể làm giảm vị đắng. Thiết Quan Âm thì người ta chuộng cây mới và sẽ thưởng thức mùi thơm của cây mới. Các giống cây trà Thiết Quan Âm đơn nhất và thị trường chỉ ưa chuộng cây Thiết Quan Âm.​

Thiết Quan Âm được thu hoạch hai vụ một năm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHÁC NHAU

Quy trình sản xuất Trà Ô Long về cơ bản được chia thành các bước chính: làm héo, lên men, sao trà (diệt men), vò trà, sấy khô và sấy lửa.

Quy trình sản xuất làm nên sự khác biệt rõ rệt giữa Trà Đại Hồng Bào và Thiết Quan Âm. Trong đó sự khác biệt trong phương pháp vò và mức độ sấy chính là chìa khoá dẫn đến sự khác biệt giữa hai loại trà này!

Vò Thành Dạng Viên Và Vò Thành Sợi

Thiết Quan Âm có hình dáng tròn trịa, giống như đầu chuồn chuồn và chân cóc, màu đen và xanh tươi, khi ngửi có mùi thơm mát của lá trà tươi. Tại sao Thiết Quan Âm tròn và dạng cuộn giống đầu chuồn chuồn? Bởi vì nó đã trải qua quá trình “vò cuộn”. Dùng vải bọc Thiết Quan Âm đã sao thành một khối rồi dùng ngoại lực ép liên tục.

Vò cuộn Trà Thiết Quan Âm

Trước đây, quá trình này được hoàn thành bằng tay nhưng hiện nay nó được thay thế bằng máy ép chuyên nghiệp nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ thủ công để hoàn thành. Sau quá trình cuộn và nhào này, đầu chuồn chuồn của Thiết Quan Âm có hình dạng viên.

Trà Thiết Quan Âm được tạo hình thủ công

Vậy quy trình của Đại Hồng Bào là gì?

Đại Hồng Bào thực chất đơn giản là vò, quy trình vò thủ công là đặt lá trà lên một cái sàng và vò liên tục giống như giặt quần áo cho đến khi cuối cùng chúng tạo thành hình sợi. Ngày nay, hầu hết đều sử dụng máy vò chuyên nghiệp để hoàn tất quá trình này, hiệu quả hơn.

Sau bước vò trộn này, sự khác biệt giữa Thiết Quan Âm và Đại Hồng Bào đã hoàn toàn bắt đầu.

Ngoài hình dáng bên ngoài, sự khác biệt về hương vị giữa Thiết Quan Âm và Đại Hồng Bào cũng rất rõ ràng. Vậy bước nào dẫn đến sự khác biệt về hương vị giữa Thiết Quan Âm và Đại Hồng Bào?

Câu trả lời là sấy!

Thiết Quan Âm Chưa Sấy Lửa, Nhưng Đại Hồng Bào Dã Qua Sấy Lửa

Thiết Quan Âm có thể chia làm ba loại hương: hương nhẹ, hương nồng và trần hương.

Trong số đó, loại có hương vị đậm đà cũng có thể hiểu đơn giản là “Thiết Quan Âm sấy bằng than”, đúng như tên gọi, đó là Thiết Quan Âm sấy.

Tuy nhiên, ngay cả khi là Thiết Quan Âm sấy bằng than, mức độ sấy của nó vẫn kém hơn Đại Hồng Bào, mặc dù hương vị có phần gần giống với Đại Hồng Bào. Thiết Quan Âm thơm ngát mà chúng ta thường uống ngày nay chưa qua công đoạn sấy lửa mà chỉ được sấy khô trực tiếp. Vì vậy, hương vị của Thiết Quan Âm nhẹ nhàng có vị hơi giống Trà Xanh, nước trà có màu vàng hơi xanh, sảng khoái và ngọt ngào, có "Quan Âm vận" tao nhã và hương hoa lan thoang thoảng.

Đối với Đại Hồng Bào, sấy lửa là ưu tiên hàng đầu, điều này đúng với tất cả các loại Trà Ô Long Phía Bắc Phúc Kiến, sấy lửa là một bước rất quan trọng.

Theo mức độ sấy lửa cũng được chia thành lửa nhẹ, lửa vừa, lửa mạnh và lửa cao, mức độ lửa khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Chính vì sấy ở nhiệt độ cao mà bề ngoài của Đại Hồng Bào có màu nâu và đen, trà khô thoang thoảng mùi pháo hoa, không giống như hương thơm thoang thoảng của Thiết Quan Âm. Ngược lại, Trà Đại Hồng Bào có vị đắng hơn và đậm đà hơn, có hương hoa, trái cây và caramel, đặc trưng nhất là “nham vận” hấp dẫn.

Sấy lửa là quá trình quan trọng tạo nên sự khác biệt của Đại Hồng Bào

Chính vì sự khác biệt nhỏ trong quy trình sản xuất mà chúng "đối lập nhau". Vì vậy, đôi khi những khác biệt nhỏ trong quy trình thường có thể tạo nên sự khác biệt lớn về tổng thể.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm – Lịch Sử Phát Triển Và Quy Trình Sản Xuất

Trà Thiết Quan ÂmTrà Đại Hồng Bào là dòng Trà Ô Long cao cấp, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu tại Đồng Nhân Trà Quán.

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *