TRÀ THIẾT QUAN ÂM VÀ ĐẠI HỒNG BÀO: CÙNG LÀ TRÀ Ô LONG NHƯNG KHÁC NHAU RẤT LỚN
Về An Khê Thiết Quan Âm và Vũ Di Sơn Đại Hồng Bào, sự nhầm lẫn của mọi người tương đối sâu sắc, Thiết Quan Âm thường được coi như Trà Xanh, Đại Hồng Bào lại hay được coi như Hồng Trà. Trên thực tế, cả hai đều là Trà Ô Long, vậy sự khác biệt giữa hai loại này là gì?
Xem Thêm: Điều Gì Làm Nên Sự Khác Biệt Giữa Trà Đại Hồng Bào Và Thiết Quan Âm?
TỔNG QUAN VỀ TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO VÀ THIẾT QUAN ÂM
Trà Đại Hồng Bào
Được sản xuất tại Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến, đây là loại Trà Ô Long có chất lượng tuyệt vời, là trà đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Đại Hồng Bào có kết cấu chặt, màu xanh nâu và tươi, màu nước sau khi ủ có màu vàng cam sáng, lá của nó có màu đỏ và xanh xen kẽ. Đặc điểm nổi bật nhất của Đại Hồng Bào là hương lan thơm nồng nàn, lâu dài, mang đậm chất “nham vận” rõ ràng.
Trà Đại Hồng Bào chứa ba thành phần có lợi: polyphenol trong trà, polysaccharides trong trà và theanine. Ngoài các chức năng sức khỏe của trà thông thường như sảng khoái tinh thần, loại bỏ mệt mỏi, thúc đẩy sản xuất dịch cơ thể và lợi tiểu, hạ sốt và chống say nắng, khử trùng và chống viêm, giải độc và phòng bệnh, hỗ trợ tiêu hóa và giảm mệt mỏi, giảm cân và nâng cao thể chất, nó còn có tác dụng đặc biệt như hạ lipid máu và chống lão hóa. Trà Đại Hồng Bào có khả năng ủ rất tốt và vẫn có mùi thơm sau khi ủ bảy hoặc tám lần pha.
Hương thơm: Mùi thơm sảng khoái, khi hít vào, hít một hơi thật sâu, nếu ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng là chất lượng tốt nhất. Loại Thục Hương (sấy hoàn toàn) bị chi phối bởi hương trái cây và kem. Loại Thanh Hương (sấy nhẹ) có hương hoa và đào.
Mùi vị: Những loại có vị ngọt, êm trong miệng là tốt, còn những loại có vị đắng, chát, tê, chua là không tốt. Nước không có cảm giác đậm, nước loãng thì kém chất lượng. Độ đắng thường quyết định chất lượng của Nham Trà, càng ít đắng thì chất lượng càng cao. Số lần ủ thường là khoảng tám lần, số lần ủ nhiều hơn tám lần mà vẫn duy trì được nguyên màu, vị là loại tốt. Có câu nói rằng trà ngon "thất phao bát phao hữu dư hương, cửu phao thập phao dư vị tồn" (bảy tám lần pha vẫn còn hương thơm, chín mời lần pha vẫn còn vị).
Hình thức bên ngoài: Hình thức và màu sắc của trà khô cũng có thể được dùng làm tiêu chí để nhận biết chất lượng. Thông thường, hình thức yêu cầu phải đồng đều, dạng sợi chặt và chắc, hơi xoắn, màu bóng và quý. Trà lâu năm có màu nâu xám. Nếu các sợi không đầy đủ hoặc có quá nhiều trà vụn thì là trà kém.
Đáy lá: Đổ lá trà đã pha trong nước sôi (gọi là “đáy lá”, thường gọi là “bã trà”) vào đĩa đổ đầy nước và quan sát mặt dưới của lá. Đáy lá cũng có thể dùng để tham khảo về chất lượng của trà. Đáy lá trà phải mềm, sáng và đều, có viền màu đỏ rõ ràng.
Trà Đại Hồng Bào phía Bắc Phúc Kiến
Trà Thiết Quan Âm
Là trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc thuộc loại Thanh Trà và là một trong Trung Quốc Thập Đại Danh Trà. Ban đầu được sản xuất tại thị trấn Tây Bình, huyện An Khê, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, nó được phát hiện vào năm 1723-1735. "Thiết Quan Âm" không chỉ là tên của loại trà mà còn là tên của giống cây trà. Trà Thiết Quan Âm có tính chất lai giữa Trà Xanh và Hồng Trà, là một loại trà bán lên men. Thiết Quan Âm có một "Quan Âm Vận" độc đáo, một hương thơm tinh tế và quyến rũ tao nhã, sau khi pha có hương hoa lan tự nhiên, hương vị thơm, tinh khiết và mạnh mẽ, hương thơm phong phú và lâu dài, nổi tiếng là "Thất phap hữu dư hương". Ngoài chức năng chăm sóc sức khỏe nói chung, trà còn có tác dụng chống lão hóa, chống xơ cứng động mạch, phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân và tăng cường thể chất, phòng ngừa và điều trị sâu răng, thanh nhiệt và giảm hỏa, giúp tỉnh táo, có lợi cho người hay hút thuốc và giúp tỉnh rượu.
Thiết Quan Âm chứa hàm lượng cao axit amin, vitamin, khoáng chất, polyphenol trong trà và ancaloit, có nhiều thành phần dinh dưỡng, dược liệu và có tác dụng chăm sóc sức khỏe. Vào năm thứ 8 của Trung Hoa Dân Quốc, nó từ An Khê, tỉnh Phúc Kiến được đưa vào huyện Mục Sách để trồng thử nghiệm, được chia thành hai loại "Hồng Tâm Thiết Quan Âm" và "Thanh Tâm Thiết Quan Âm". Trong các khu vực sản xuất chính ở Văn Sơn, cây thuộc loại nằm ngang, cành dày, cứng và lá thưa, ít nụ và lá khá dày, năng suất không cao nhưng chất lượng Trà Bao Chủng cao, thời gian sản xuất dài, muộn hơn Thanh Tâm Ô Long.
Hương thơm: Đầu tiên hãy ngửi xem mùi thơm có nổi bật hay không, sau đó phân biệt độ cao, lâu dài, độ mạnh và độ đục nguyên chất của mùi thơm. Khi ngửi mùi thơm nên kết hợp ngửi hơi nóng, ấm và lạnh. Những loại có hương thơm nổi bật, mùi thơm trong, hương thơm lâu và thơm đồng đều là loại thượng hạng, nếu không thì là loại kém.
Mùi vị: Dùng thìa cà phê múc một lượng trà vừa đủ cho vào miệng (nhớ không quá nhiều), dùng lưỡi ngậm và cuộn trong miệng để các tế bào vị giác ở các phần khác nhau trong miệng có thể tạo nên hương vị toàn diện, kích thích vị giác. Nếu hương vị êm dịu, sảng khoái, đặc nhưng không chát, đầy đủ đặc tính “vận vị” của giống trà thì đó là sản phẩm thượng hạng, nếu không thì là sản phẩm kém chất lượng.
Nước trà: Nhìn vào độ đậm, nhạt, đậm, đục,… của nước trà. Nước có màu cam sáng (gọi tắt là nước đậu xanh) là thượng phẩm, nước có màu sẫm và đục là kém.
Đáy lá: Những loại có cuống lá mềm và “cuống xanh, bụng xanh” rõ ràng được coi là chất lượng cao nhất, nếu không thì bị coi là chất lượng kém.
Trà Thiết Quan Âm phía Nam Phúc Kiến
SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN CỦA TRÀ ĐẠI HỒNG BÀO VÀ THIẾT QUAN ÂM
1. Nơi Xuất Xứ Khác Nhau
Thiết Quan Âm được sản xuất tại huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến và là một loại Trà Ô Long Phía Nam Phúc Kiến; Đại Hồng Bào được sản xuất ở Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến và là một loại Trà Ô Long Phía Bắc Phúc Kiến.
2. Hình Dạng Khác Nhau
Thiết Quan Âm có hình dạng xoăn, màu đen và xanh ngọc lục bảo, chắc và nặng, có hình dạng đầu chuồn chuồn bụng xanh.
Hình dạng của Đại Hồng Bào là dạng sợi kết cấu chặt, màu sắc quý phái, sắc thái phong phú, có đặc điểm của lưng cóc, "tam hồng thất lục (ba đỏ bảy xanh)".
3. Màu Sắc Và Mùi Vị Nước Khác Nhau
Nước trà Thiết Quan Âm có màu vàng, đặc và trong và tươi sáng, đáy lá mập mạp và sáng, có độ bóng, vị êm dịu, vị ngọt lâu dài, hương lan nồng nàn, êm dịu sảng khoái, được mệnh danh là “thất phao hữu dư hương (pha bảy lần vẫn lưu hương)”.
Nước Trà Đại Hồng Bào có màu sáng và trong, màu đỏ cam và hổ phách, hương thơm phong lan nồng nàn, hương thơm cao và lâu dài, "nham vận" rõ ràng. Khi vào đến miệng, nham vận càng rõ ràng hơn, êm dịu, nồng đậm và sảng khoái, có mùi thơm ở đáy cốc. Đại Hồng Bào có khả năng chịu pha rất tốt và vẫn có mùi thơm sau khi ủ bảy hoặc tám lần.
4. Vận Vị Khác Nhau
Điều quan trọng nhất của Thiết Quan Âm là Quan Âm Vận, trong khi Đại Hồng Bào, mọc giữa các tảng đá nên Nham Vận rõ ràng.
Sự khác biệt rõ ràng qua hình dạng trà khô và màu nước
Trà Thiết Quan Âm và Trà Đại Hồng Bào là dòng Trà Ô Long cao cấp, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu tại Đồng Nhân Trà Quán.
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags