HỒNG TRÀ – TỪ QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐẾN BẢO QUẢN

Hồng Trà được sản xuất thông qua hái, làm héo, vò trà, lên men, sấy khô và các quy trình khác; nó là trà lên men hoàn toàn nên khác Trà Xanh ở bước này. Điều này cũng tạo nên tính chất khác biệt của Hồng Trà và Trà Xanh. Quá trình lên men đề cập đến quá trình oxy hóa trà trong không khí, quá trình lên men làm giảm polyphenol trong trà và axit tannic trong trà, tạo ra các thành phần mới như theaflavin và thearubigins, cũng như rượu, aldehyd, xeton, este, v.v. Vì vậy, lá trà của Hồng Tràcó màu đen, hoặc đen xen lẫn nụ màu vàng cam; nước trà có màu đỏ sẫm, mùi thơm dịu; ít đắng và vị ngọt ngào.

Xem Thêm: Điểm Danh 9 Loại Hồng Trà Tiêu Biểu Mà Người Yêu Trà Đều Biết

QUY TRÌNH SẢN XUẤT HỒNG TRÀ

Hồng Trà là loại trà lên men hoàn toàn, được tinh chế từ búp và lá của cây trà thông qua các quy trình đặc trưng như làm héo, vò, lên men và sấy khô.

Làm Héo

Làm héo được chia thành héo do sưởi nhiệt trong nhà và héo do ánh sáng mặt trời ngoài trời. Đối với mức độ héo, yêu cầu đầu lá tươi mất đi độ bóng, lá mềm, thân lá mềm và gập, gân lá ở trạng thái trong suốt.

Vò Trà

Trong những ngày đầu thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trà được vò bằng cả hai chân. Vào những năm 1950, máy vò trà thủy lực kép cấu trúc bằng sắt và gỗ đã được đưa vào sử dụng. Vào những năm 1960, quy trình vò trà đã được cải tiến và máy vò điện bằng sắt đã được sử dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất trà. Khi vò, nước trà sẽ chảy ra và lá cuộn thành dải là được.

Lên Men

Quá trình lên men, thường được gọi là "phát hàn” (đổ mồ hôi), là khâu quan trọng nhất. Đó là việc cho búp trà đã vò vào gỏi/rổ, ấn nhẹ và phủ lên trên một miếng vải giúp lên men. Tấm vải này đã được ngâm qua nước ấm để tăng nhiệt độ và độ ẩm của lá lên men, thúc đẩy hoạt động của các enzyme và rút ngắn thời gian lên men, thường trong vòng 5-6 giờ. Sau một giờ, gân lá có màu nâu đỏ, có thể đem sấy khô. Mục đích của quá trình lên men là làm cho các polyphenol trong lá trà bị oxy hóa dưới sự thúc đẩy của các enzym, làm cho phôi trà màu xanh chuyển thành màu đỏ.

Lên men là một quá trình quan trọng trong chế biến Hồng Trà. Trong quá trình lên men, các polyphenol chủ yếu bao gồm catechin trải qua quá trình trùng hợp oxy hóa dưới tác dụng của polyphenol oxidase để tạo thành các chất oxy hóa hòa tan trong nước như theaflavin, thearubigin, theabrownins và catechin polyester trong sản phẩm. Các sản phẩm oxy hóa hòa tan trong nước này cùng với polyphenol trong trà, caffein, axit amin, đường hòa tan và các chất khác tạo nên hương vị của nước trà.

Sấy Trà

Dàn đều những lá trà đã lên men vừa phải trên sàng, rải khoảng 2 đến 2,5 kg mỗi sàng, sau đó đặt sàng lên móc treo và đốt bằng gỗ thông nguyên chất (hơi ẩm thì càng tốt) nên một số Hồng Trà có mùi gỗ thông tinh khiết độc đáo. Khi mới sấy, nhiệt độ lửa yêu cầu cao hơn, thường là khoảng 80 độ, nhiệt độ cao chủ yếu là để ngăn chặn hoạt động của các enzym, ngăn ngừa quá trình lên men quá mức do hoạt động của enzym gây ra, mặt dưới của lá bị thâm đen chứ không xòe ra. Sấy thường áp dụng phương pháp sấy một lần, không thích hợp đảo để tránh khô không đều dẫn đến khô bên ngoài và ẩm bên trong, thông thường có thể sấy trong 6 giờ, chủ yếu tùy thuộc vào độ lớn của lửa. Nói chung, nó được sấy cho đến khi sờ vào có cảm giác ran ran, đến khi đạt độ khô thì dàn ra để nguội.

Sấy Lại (Phục Hồng)

Trà là chất dễ hút nước, trước khi xuất bán phải sấy lại để giữ lại dược chất bên trong, hàm lượng nước không quá 8%.

Lên men và sấy là quy trình quan trọng trong sản xuất Hồng Trà

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN HỒNG TRÀ

Trà phải được bảo quản tránh nơi ẩm ướt và nhiệt độ cao, không nên bảo quản chung với chất tẩy rửa, gia vị, xà phòng,… để duy trì độ nguyên chất của trà. Tốt nhất nên cho vào lon trà rồi chuyển đến nơi khô ráo, tối để bảo quản, tốt nhất nên uống trà sau khi mở nắp càng sớm càng tốt, nếu không sẽ mất đi hương vị và mùi thơm. Các loại trà khác nhau thì không nên bảo quản chung để tránh mùi bị trộn lẫn hoặc khi pha không còn vị nguyên bản.

Phương pháp bảo quản cụ thể:

1. Cách Bảo Quản Trong Hộp Thiếc

Sử dụng hộp đựng trà màu hai lớp tráng thiếc hiện có trên thị trường. Trước khi bảo quản, hãy kiểm tra thân bình và nắp bình có kín khít và không bị rò rỉ khí hay không. Khi bảo quản, lá trà khô phải được đóng hộp, đậy thật chặt. Phương pháp này dễ làm nhưng không phù hợp để bảo quản lâu dài.

2. Phương Pháp Bảo Quản Trong Bình Giữ Nhiệt

Sử dụng bình giữ nhiệt có khả năng giữ ấm tốt làm vật đựng. Cho lá trà khô vào bình, đổ đầy để giảm thiểu lượng không khí còn sót lại trong bình, dùng nút chai đậy kín miệng bình, bôi sáp trắng lên mép nút để bịt kín rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Vì có ít không khí trong bình hơn và nhiệt độ ổn định nên phương pháp này có hiệu quả bảo quản tốt hơn và đơn giản, dễ thực hiện.

3. Cách Bảo Quản Trong Lọ Gốm

Dùng lọ gốm khô, không mùi, kín khí, gói lá trà vào giấy kraft, đặt xung quanh lọ, nhét túi vôi vào giữa, đặt túi trà lên trên rồi đổ đầy lọ, đậy kín bằng túi bông. Vôi nên được thay thế sau mỗi 1-2 tháng. Phương pháp này tận dụng đặc tính hút ẩm của vôi sống để giữ trà không bị ẩm, có tác dụng tốt hơn và giữ được chất lượng trà lâu hơn. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với một số loại trà quý như Long Tỉnh Kỳ Thương Đại Phương.

4. Cách Bảo Quản Trong Túi

Đầu tiên bọc lá trà trong giấy trắng sạch, không mùi, sau đó bọc trong một mảnh giấy kraft, sau đó cho vào túi nilon đựng thực phẩm không xốp, bóp nhẹ để đẩy hết không khí trong túi. Sau đó dùng dây mềm buộc chặt miệng túi, lấy một túi nhựa đựng thực phẩm đặt bên ngoài túi thứ nhất, bóp nhẹ để đẩyhết không khí trong túi, sau đó buộc miệng túi lại buộc chặt, cuối cùng để khô trong bình sắt không mùi và kín khí.

5. Phương Pháp Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Thấp

Phương pháp tương tự như “phương pháp bảo quản túi thực phẩm”, sau đó cho lá trà buộc chặt vào túi để trong tủ lạnh. Nhiệt độ bên trong có thể được kiểm soát dưới 5 độ C và có thể được bảo quản trong hơn một năm. Phương pháp này đặc biệt thích hợp để bảo quản trà nổi tiếng và Trà Hao Nhài nhưng trà phải được bảo vệ khỏi độ ẩm.

6. Phương Pháp Bảo Quản Kín Bằng Than Củi

Sử dụng đặc tính hút ẩm của than củi để bảo quản trà. Đầu tiên đốt than rồi dùng than hoặc nồi sắt đậy lại để dập tắt, sau khi than khô, dùng vải sạch bọc than lại rồi đặt vào giữa bình gốm đựng lá trà. Than trong bình cần được thay thế kịp thời tùy theo tình hình của độ ẩm.

Có nhiều phương pháp bảo quản Hồng Trà

Xem Thêm: 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Hồng Trà

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *