ĐIỂM DANH 9 LOẠI HỒNG TRÀ TIÊU BIỂU MÀ NGƯỜI YÊU TRÀ ĐỀU BIẾT

Hồng Trà là loại trà thông dụng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hồng Trà có nhiều loại, các loại Hồng Trà khác nhau có những người thích uống khác nhau. Mỗi loại Hồng Trà đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng, bạn uống loại trà nào cũng được, miễn là có hương vị mà bạn thích. Hồng Trà là một loại trà rất dịu, người thể chất lạnh có thể uống thường xuyên, nếu kiên trì lâu ngày có thể cải thiện thể chất lạnh. Tất nhiên, lượng uống hàng ngày không nên quá nhiều, để không bị nóng trong.

Xem Thêm: 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Hồng Trà

1. KỲ MÔN CÔNG PHU (GONGFU/KUNGFU) 祁门工夫

 Ở Trung Quốc, Hồng Trà chủ yếu được uống Thanh Ẩm (chỉ uống mình Hồng Trà), vì vậy bạn có thể cảm nhận được mùi thơm dịu và vị của Hồng Trà. Loại Hồng Trà được sản xuất ở Trung Quốc nhiều nhất là Hồng Trà Kungfu, trong đó nổi tiếng nhất là Kỳ Môn Hồng Trà, còn được gọi là Kỳ Môn Kungfu, được phương Tây gọi là "Thế Giới Tam Đại Cao Hương Hồng Trà" cùng với trà Darjeeling 大吉岭茶của Ấn Độ và Trà Uva (Trà Ceylon) 乌沃茶 của Sri Lanka, có lịch sử lâu đời và nổi tiếng khắp thế giới.

Kỳ Môn Hồng Trà hình sợi dạng chặt và mảnh, không có nhiều lông tơ vàng, màu sẫm, sau khi pha có mùi thơm lâu, giống như hương trái cây và hoa lan. Trên thị trường trà quốc tế, loại hương thơm này được ưa chuộng, được đặc biệt gọi là "hương thơm Kỳ Môn", có thể thấy rằng mùi thơm rất độc đáo. Nước trà có màu đỏ tươi, hương vị tươi mát, đáy lá mềm, mềm, sáng, màu đỏ.

Một loại Hồng Trà Kungfu khác: Hồng Trà Kungfu của Phúc Kiến được gọi chung là Mân Hồng Kungfu (Mân: Tên gọi khác của Phúc Kiến), bao gồm Chánh Hoà Gongfu, Bạch Lâm Gongfu và Thản Dương Gongfu. Ngoài ra, còn có Ninh Hồng của Giang Tây, Nghi Hồng của Hồ Bắc, Anh Đức Hồng Trà của Quảng Đông, Cửu Khúc Hồng Mai Hàng Châu và Xuyên Hồng của Tứ Xuyên.

Kỳ Môn Hồng Trà có lịch sử lâu đời

2. CHÍNH SƠN TIỂU CHỦNG正山小种

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà là loại Hồng Trà ra đời sớm nhất trên thế giới, thuộc giống Tiểu Chủng Hồng Trà. Nguồn gốc ban đầu là ở làng Đồng Mộc, thị trấn Tinh Thôn, thành phố Vũ Di Sơn, vì vậy nó còn được gọi là "Đồng Mộc Quan Tiểu Chủng", Tiểu Chủng có nghĩa là vì nó hiếm nên rất quý. Sau đó, do có nhiều Tiểu Chủng Hồng Trà giả trên thị trường nên người dân địa phương đặt tên nó là "Chính Sơn", có nghĩa là hàng thật, để phân biệt với hàng giả.

Bản thân Chính Sơn Tiểu Chủng có mùi khói, hun bằng lá thông hoặc gỗ thông, được gọi là Chính Sơn Tiểu Chủng hun khói, và thời nay cũng có loại không có mùi khói, không hun bằng lá thông hoặc gỗ thông, gọi là Chính Sơn Tiểu Chủng không khói. Khu vực sản xuất trà của Chính Sơn Tiểu Chủng là làng Đồng Mộc ở Vũ Di Sơn và các vườn trà xung quanh làng Đồng Mộc ở độ cao 600-1200 mét, hầu hết đều có các nhóm hái trà truyền thống.

Sau đó, gỗ thông địa phương sẽ được dùng để hun khói, tạo thành một loại trà mùi gỗ thông và nhãn khô, thơm nồng và êm dịu đặc trưng của Chính Sơn Tiểu Chủng, sau khi ủ hai hoặc ba lần sẽ có vị như nước nhãn. Chính Sơn Tiểu Chủng dạng sợi mập, kết cấu chặt và đều, búp không có lông; màu đen pha nâu, sáng bóng; nước trà có màu đỏ tươi; mùi thơm nồng, phảng phất hương khói thông; vị ngọt dịu, thanh thanh; hương vị của nước nhãn, đáy lá dày và đỏ sáng.

Chính Sơn Tiểu Chủng được sấy bằng khói thông

3. KIM TUẤN MI 金骏眉

Kim Tuấn Mi là giống trà Chính Sơn Tiểu Chủng hàng đầu. Sau khi pha, nước trà có màu vàng óng, hương thơm dịu nhẹ của hoa, mật ong và trái cây, vị ngọt thanh, tươi mát; đáy lá hình dạng nhỏ, chặt nên có tên là "Kim". Bởi vì sản phẩm mới được phát triển chỉ sử dụng búp của cây trà Tiểu Chủng từ vùng núi cao làm nguyên liệu, và người ta mong đợi sản phẩm mới có thể phát triển như ngựa phi nước đại, nên tên có chứa "Tuấn". Hình dạng của lá trà giống như lông mày, và "Mi" cũng có nghĩa là trường thọ và lâu dài, vì vậy "Mi" được đưa vào tên gọi.

Hồng Trà Kim Tuấn Mi quý như vàng

4. NGÂN TUẤN MI 银骏眉

Ngân Tuấn Mi được phát triển cùng với Kim Tuấn Mi, và nó cũng là một loại Chính Sơn Tiểu Chủng cao cấp. Ngân Tuấn Mi làm từ búp trà của loài trà Tiểu Chủng hoang dã sinh thái ban đầu được hái trong Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Vũ Di Sơn ở độ cao 1500-1800 mét trước Cốc Vũ, để tạo ra 500 gram Ngân Tuấn Mi cần hàng vạn búp tiêu chuẩn, một búp một lá. Ngân Tuấn Mi có hình dạng sợi chặt và mỏng, đầu búp nổi bật, màu sáng và có màu hơi vàng.

Ngân Tuấn Mi được lựa chọn cẩn thận một búp một lá, và làm bằng công nghệ sản xuất trà truyền thống của Chính Sơn Tiểu Chủng, nhưng không qua sàng lọc nên hình dạng sợi vẫn còn nguyên vẹn, hình dạng giống với dạng sợi của Hồng Trà Gongfu. Màu sắc của nước trà Ngân Tuấn Mi xung quanh gaiwan màu xanh và trong, màu nước vàng và trong; mùi thơm của Ngân Tuấn Mi rất độc đáo, là mùi thơm tổng hợp pha trộn giữa hương hoa và hương trái cây; dư vị nồng nàn và hậu vị kéo dài.

Ngân Tuấn Mi hương vị đa dạng

5. ĐỒNG TUẤN MI铜骏眉

Đồng Tuấn Mi cũng thường được gọi là Xích Cam 赤甘(đỏ và ngọt), một chồi và hai lá, và theo mức độ mở của lá, nó được chia thành Tiểu Xích Cam (lá vẫn chưa mở hết) và Đại Xích Cam (lá đã mở). Đồng Tuấn Mi, Kim Tuấn Mi và Ngân Tuấn Mi là cùng một dòng Tuấn Mi của Chính Sơn Tiểu Chủng, theo chất lượng của lá trà và tiêu chuẩn hái, Kim, Ngân, Đồng được thêm vào phía trước để phân biệt cấp của Tuấn Mi. Đồng Tuấn Mi cũng là một loại cao cấp của Chính Sơn Tiểu Chủng, chất lượng chỉ kém Kim Tuấn Mi và Ngân Ngân Tuấn Mi hàng đầu một chút, nhưng lại tiết kiệm chi phí hơn nên là dòng Tuấn Mi phổ biến.

Đồng Tuấn Mi tiết kiệm chi phí

6. BÁCH THUỴ HƯƠNG百瑞香

Bách Thuỵ Hương cũng thuộc giống Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà. Trà Bách Thuỵ Hương là một trong Thập Đại Danh Tùng nổi tiếng hàng đầu ở Vũ Di, ban đầu được trồng ở vùng sản xuất Vũ Di Nham Trà, và chủ yếu được chế biến thành Trà Ô Long. Sau khi được đưa vào Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Mục Quan, chất lượng của lá trà đã có những thay đổi nhỏ, đem Tự Gia Trà 自嘉茶chế biến thành Hồng Trà bằng kỹ thuật Chính Sơn Tiểu Chủng truyền thống. Chính Sơn Tiểu Chủng thông thường có hương hoa tự nhiên nhưng mùi thơm không nồng; so với Chính Sơn Tiểu Chủng, trà Bách Thuỵ Hương là loại có hương thơm cao, lưu hương lâu dài nên được đặt tên là Bách Thuỵ Hương. Trà khô có mùi thơm ngọt thanh khiết đặc trưng của Tiểu Chủng, sợi trà mảnh đều, kết cấu chặt, màu đen sáng, ánh sẫm, nước trà màu đỏ tươi, đậm màu, hương thơm hoa phong lan và quế trắng điển hình.

Bách Thuỵ Hương có hương thơm cao

7. HỒNG TRÀ ASSAM阿萨姆红

Hồng Trà Assam được sản xuất ở thung lũng Assam dưới chân dãy núi Assam Himalayas ở phía đông bắc Ấn Độ. Địa phương nắng gắt nên cần trồng thêm cây khác để che bóng vừa phải cho cây trà, do lượng mưa dồi dào nên thúc đẩy cây trà lá to nhiệt đới Assam phát triển mạnh. Chất lượng trà hái vào tháng 6-7 là ngon nhất, nhưng trà thu hái vào tháng 10-11 thì thơm hơn. Hình dạng của lá trà Assam mỏng và phẳng, màu nâu sẫm, nước trà có màu đỏ sẫm và hơi nâu, có mùi thơm thoang thoảng của mạch nha và hoa hồng, vị đậm đà, là một loại trà mạnh và là sự lựa chọn tốt nhất để uống vào mùa đông.

Hồng Trà Assam Ấn Độ nổi tiếng thế giới

8. HỒNG TRÀ DARJEELING

Hồng Trà Darjeeling được sản xuất tại cao nguyên Darjeeling ở chân đồi của dãy Himalaya ở phía bắc của Tây Bengal, Ấn Độ. Nhiệt độ trung bình hàng năm của địa phương là khoảng 15°C, ban ngày có nhiều nắng nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, quanh năm thung lũng có mây bao phủ, đây là yếu tố chính tạo ra mùi thơm độc đáo của loại trà này. Chất lượng trà số 2 vào tháng 5-6 là ngon nhất, được mệnh danh là “Champagne (Rượu Sâm Panh) trong các loại Hồng Trà” (红茶中的香槟). Hồng Trà Darjeeling có giá trị cao. Vào tháng 3 và tháng 4, trà số 1 có màu xanh chủ đạo, trà số 2 có màu vàng. Nước trà có màu vàng cam, mùi thơm thanh nhã, loại hảo hạng đặc biệt có vị nho, vị thanh và dịu. Hồng Trà Darjeeling thích hợp nhất để uống Thanh Ẩm (chỉ uống mình Hồng Trà), nhưng vì lá trà tương đối lớn nên cần ủ trong thời gian dài (khoảng 5 phút) để lá trà mềm và dậy mùi. Tốt nhất là uống Hồng Trà Darjeeling vào buổi chiều và sau khi ăn no.

Hồng Trà Darjeeling được mệnh danh là Rượu Sâm Panh trong Hồng Trà


9. HỒNG TRÀ CEYLON 锡兰红茶

Trà Uva 乌沃茶nổi tiếng nhất, được sản xuất ở phía đông của vùng núi Sri Lanka, quanh năm mây mù bao phủ, lượng mưa do gió mùa đông bắc mang đến vào mùa đông (tháng 11-tháng 2 năm sau), không có lợi cho sản xuất trà, trà thu hoạch vào tháng 7-9 chất lượng tốt nhất. Trà Timbula 汀布拉茶và Trà Nuwara Eliya 努沃勒埃利耶茶được sản xuất ở vùng núi Xjishi được thu hoạch tốt nhất từ ​​​​tháng 1 đến tháng 3 do ảnh hưởng của mưa gió mùa tây nam vào mùa hè (tháng 5 đến tháng 8).

Trà cao nguyên của Ceylon thường được làm dưới dạng mảnh trà, có màu nâu đỏ. Trong số đó, nước Trà Uva có màu đỏ cam và tươi sáng, nước trà thượng hạng có quầng vàng bao quanh, giống như lễ đăng quang; nước trà Timbula có màu đỏ tươi, hương vị tươi mát, dịu nhẹ, có hương hoa và hơi chát, nhưng dư vị ngọt ngào. Trà Nuwara Eliya cho dù màu sắc mùi thơm hay vị đều nhạt hơn so với hai loại trên, nước trà có màu vàng cam, mùi thơm thanh khiết và vị hơi giống Trà Xanh.

Cao nguyên Ceylon sản xuất ra nhiều loại Hồng Trà

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

Xem Thêm: Hồng Trà – Từ Quy Trình Sản Xuất Đến Bảo Quản

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

* * * Apple iPhone 15 Free: http://kunden.com.br/uploads/go.php * * * hs=3a98de3236037489e03f49a16d316b81* Xóa
* * * Apple iPhone 15 Free: http://kunden.com.br/uploads/go.php * * * hs=3a98de3236037489e03f49a16d316b81*
2024-05-06 22:31:24
ai9tev
* * * Apple iPhone 15 Free: http://www.sargonengineering.com/uploads/go.php * * * hs=3a98de3236037489e03f49a16d316b81* Xóa
* * * Apple iPhone 15 Free: http://www.sargonengineering.com/uploads/go.php * * * hs=3a98de3236037489e03f49a16d316b81*
2024-04-08 01:25:17
tesujv

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *