MẸO CHỌN MUA VÀ THƯỞNG THỨC HỒNG TRÀ
Theo mức độ chất lượng, Hồng Trà được chia thành ba loại: trà chất lượng cao, trà loại hai và trà kém chất lượng. Trà có đặc tính chất lượng đáp ứng yêu cầu về chất lượng, vệ sinh thực phẩm đều có thể coi là trà chất lượng cao; trà bị cháy nặng, chua, ôi, mốc, mùi phơi nắng và các mùi khác, đặc biệt là trà bị nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học là trà kém chất lượng. Nếu mức độ ô nhiễm tương đối nhẹ hoặc có thể được cải thiện bằng các biện pháp kỹ thuật nhất định thì đó được coi là trà hạng hai. Bằng cách này, những người yêu thích Hồng Trà nên hiểu và nắm vững phương pháp nhận dạng, đòi hỏi phải đánh giá toàn diện với sự phối hợp các gian quan như tay, mắt, mũi, miệng.
Xem Thêm: 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Hồng Trà
CÁCH CHỌN HỒNG TRÀ
1. Sờ Bằng Tay
Đầu tiên bạn dùng tay cảm nhận độ nặng, độ chặt và độ dày của sợi Hồng Trà. Sợi Hồng Trà chất lượng cao tương đối chặt, sợi càng chắc thì các tốt, nếu sợi trà thô và nhẹ thì kém hơn. Mục đích chính của việc chạm tay vào lá trà cũng là để hiểu độ khô của Hồng Trà. Lấy ngẫu nhiên một sợi trà, trà khô thường có cảm giác gai, dễ gãy, dùng ngón tay chà thật mạnh để trà nát thành bột. Nếu là trà ẩm thì không có tính năng này. Tuy nhiên, khi chạm vào lá trà không nên lấy một lượng lớn để tránh mồ hôi từ tay thấm vào lá trà khiến lá trà bị ẩm.
2. Quan Sắt Bằng Mắt Thường
Lấy một nắm trà khô đặt lên một tờ giấy trắng hoặc đĩa sứ trắng, cầm đĩa bằng cả hai tay và xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, quan sát xem hình dạng của Hồng Trà khô có đồng nhất và màu sắc có nhất quán hay không. Một số còn cần kiểm tra xem nó có lông tơ vàng hay không. Sợi trà kết cấu chặt, đồng đều và sạch sẽ, không có hoặc ít trà bị gãy, màu sẫm và bóng (một số loại trà thậm chí có thể có lông tơ vàng hiện rõ). Sợi trà thô và lỏng lẻo, màu sắc lộn xộn, có nhiều trà vỡ, trà bột và thậm chí có các tạp chất như hạt trà, quả trà, cành già, lá già, lá bị bệnh và côn trùng, cỏ dại, cành cây, vật kim loại, xác côn trùng, v.v. được coi là trà hạng 2 hoặc trà kém chất lượng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách nhìn vào màu sắc của nước trà và phần đáy lá sau khi ủ. Màu nước của Hồng Trà chất lượng cao có màu đỏ tươi, trong và sáng, đáy lá được mở ra hoàn toàn và đều, kết cấu mềm và tươi non; màu nước của trà hạng hai và trà kém chất lượng là màu đỏ, hơi đậm và đục, đáy lá không xòe và có màu sẫm.
Sờ vào trà và quan sát trà khô
3. Ngửi Mùi
Tức là, khứu giác của con người được sử dụng để xác định xem Hồng Trà có mùi cháy, chua, ôi, mốc, phơi nắng và các mùi khác hay không. Trà khô Hồng Trà chất lượng cao có mùi thơm dịu ngọt, sau khi pha sẽ có mùi thơm ngọt ngào dễ chịu, ngược lại trà hạng hai và trà kém chất lượng không có mùi rõ ràng hoặc có mùi lạ. Trên thực tế, trong quá trình chế biến Hồng Trà, nếu các điều kiện chế biến (như nhiệt độ, độ ẩm, v.v.) và kỹ thuật chế biến (như làm héo, lên men, v.v.) không được kiểm soát đúng cách hoặc Hồng Trà thành phẩm được bảo quản không đúng cách… sẽ tạo ra một số mùi có hại cho chất lượng. Tuy nhiên, một số mùi khó chịu hàm lượng ít hơn, không dễ phát hiện khi ngửi trà khô, lúc này phải xác định bằng cách pha trà, nhận thấy mùi trà có mùi chua, ôi, mốc không quá nồng thì có thể cố gắng cải thiện chất lượng thông qua việc sấy lại.
4. Thưởng Thức Mùi Vị
Khi hình thức, độ khô, màu sắc, mùi thơm,… của trà khô đáp ứng tiêu chí mua, bạn có thể lấy một ít trà cho vào miệng nhai và nhận biết, đồng thời tìm hiểu thêm về chất lượng dựa trên hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha trà để nếm thử nước trà. Hương vị của Hồng Trà chất lượng cao chủ yếu là ngọt dịu, Tiểu Chủng Hồng Trà có vị êm dịu và ngọt ngào, Hồng Trà Công Phu chủ yếu là tươi, mạnh, êm dịu và sảng khoái. Những đặc điểm này không thể hiện rõ ràng ở trà hạng hai và trà kém chất lượng, thêm vào đó chúng có vị đậm và đắng, thậm chí có mùi vị khác lạ.
Ngửi mùi hương và thưởng thức vị của Hồng Trà
ĐÁNH GIÁ CÁC LOẠI HỒNG TRÀ
Kỳ Môn Hồng Trà
Đặc điểm chất lượng của Trà Kỳ Hồng là hình dạng mỏng và nhỏ, đầu búp đẹp, màu đen và bóng, nước màu đỏ tươi, mùi thơm nồng mang chút hương thơm của đường, vị êm dịu và dư vị ngọt, đáy lá đỏ đều và mềm. Khi xem xét trà thô và trà hảo hạng Kỳ Hồng, trên cơ sở so sánh với các mẫu tiêu chuẩn ở tất cả các cấp, trọng tâm so sánh là mức độ mềm- cứng của sợi trà. Thân rỗng nhẹ, sắc khô xám, màu nước nhạt (đỏ), mùi hắc, vị chát, mặt dưới lá sẫm,… là những đặc điểm của Kỳ Hồng kém chất lượng. Trà Kỳ Hồng mùa xuân có độ mềm tốt, màu đậm, mùi thơm dịu và chất lượng tốt hơn; Trà Hạ và Trà Thu, màu sắc và đáy lá trà đỏ tươi hơn, nhưng hương thơm không tươi và êm dịu như Trà Xuân, chất lượng tổng thể kém hơn Trà Xuân.
Điền Hồng Công Phu
Điền Hồng Công Phu được sản xuất tại Điền Hồng ở Vân Nam. Đặc điểm chất lượng: màu nâu, hình dạng mập và lộ rõ lông tơ vàng, nước trà đỏ tươi, mùi thơm đậm, vị đậm đà và êm dịu, đáy lá mềm và mập, màu đỏ tươi đều. Trà Điền Hồng có hàm lượng polyphenol cao, vị trà đậm đà, có thể pha nhiều lần, pha 3 lần vẫn giữ nguyên hương vị trà. Việc đánh giá trà thô và trà tinh chế dựa trên các mẫu tiêu chuẩn, cho thấy điểm mấu chốt là nắm bắt được độ mềm. Ngoài độ mềm của trà ngon, độ trong cũng rất quan trọng, trà loại một và loại hai lộ đầu búp, không được có cuống và mảnh trà thô.
Đánh giá các loại Hồng Trà theo nhiều tiêu chuẩn
Chiêu Bình Hồng Công Phu
Đặc điểm chất lượng của Chiêu Bình Hồng là: màu đen sẫm và bóng, lộ ra những sợi lông tơ vàng, mùi thơm nồng, nước trà màu đỏ tươi, vị ngọt dịu, mặt lá đồng đều và có màu đỏ tươi.
Xuyên Hồng Công Phu
Hình dạng đầy đặn, tròn căng, lộ ra lớp lông vàng óng, màu đen bóng, vị trà tươi mát với vị đường khô, hương vị êm dịu sảng khoái, nước trà đặc và có màu sáng, đáy lá dày, mềm và có màu đỏ.
Mân Hồng Công Phu
Trà Mân Hồng Công Phu là tên gọi chung của tập hợp Chính Hoà Công Phu, Thản Dương Công Phu và Bạch Lâm Công Phu, tất cả đều là đặc sản của Phúc Kiến.
1. Chính Hoà Công Phu: Được sản xuất tại Chính Hoà, Phúc Kiến, được chia thành hai loại theo giống trà: Đại Trà và Tiểu Trà. Đại Trà được làm từ trà Chính Hoà Đại Bạch, là loại trà thượng hạng trong ba loại trà Công Phu chính ở Phúc Kiến, hình dáng mập, kết cấu chặt và nhều lông tơ, màu đen bóng, nước trà màu hông đậm, hương thơm đậm, sảng khoái, dư vị nồng hậu, đáy lá mập và vẫn còn màu đỏ. Tiểu Trà được làm từ các loại lá nhỏ, sợi mảnh và chặt, mùi thơm tương tự như Trà Kỳ Hồng nhưng không ủ lâu được, nước trà màu hơi nhạt, vị êm dịu, đáy lá đều và màu đỏ. Chính Hoà Công Phu lấy Đại Trà làm chủ đạo, tận dụng ưu điểm hương vị phong phú và đậm đà, trộn với một lượng thích hợp Tiểu Trà có hương thơm cao, do đó, Chính Hoà Công Phu cao cấp đặc biệt cân đối, lộ rõ lông tơ và hương thơm tuyệt vời.
2. Thản Dương Công Phu: Thản Dương Công Phu được phân phối rộng rãi và chủ yếu được sản xuất tại Phúc An, Giá Vinh, Thọ Ninh, Chu Ninh, Hà Phố và phía bắc Bình Nam ở Phúc Kiến. Trong số đó, "Quy Lĩnh Hồng Trà" được sản xuất giữa làng Trà Lĩnh và làng Trà Bình ở ngã ba Thọ Ninh và Chu Ninh là sản phẩm hàng đầu trong Thản Dương Công Phu.
3. Bạch Lâm Công Phu: Được sản xuất chủ yếu ở Phúc Đỉnh, Phúc Kiến, là một loại Hồng Trà lá nhỏ, hình dạng mảnh và cong, lông tơ tựa nhung có hình dạng hạt tròn, màu vàng đen, nước trà sáng nhạt, hương vị êm dịu và thơm, có vị ngọt sảng khoái, đáy lá có màu đỏ tươi và vàng.
Xem Thêm: Bật Mí Cách Pha Hồng Trà Từ Đơn Giản Đến Phức Tạp
NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CHỌN HỒNG TRÀ
1. Lựa chọn thương hiệu: Khi người tiêu dùng mua trà có nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, hầu hết đều có hương vị đã được nhà sản xuất điều chỉnh chứ không phải là trà thuần chủng.
2. Hạn sử dụng: Khi mua Hồng Trà bạn cần chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng để tránh mua phải Hồng Trà đã hết hạn sử dụng.
3. Chọn phương pháp đóng gói: Hầu hết các hình thức đóng gói mà chúng ta thấy đều là trà túi lọc hoặc lon thiếc. Nếu bạn muốn uống trà vùng hoặc trà đặc sản thì tốt nhất nên mua Hồng Trà đóng hộp.
4. Tìm hiểu vùng sản xuất: Dù là Hồng Trà Ceylon 锡兰红茶hay Hồng Trà Kenya 肯尼亚红茶đều gọi chung là vùng sản xuất, trà được sản xuất ở các vùng trà khác nhau thì cách sản xuất khác nhau và mùi vị khác nhau.
Khi chọn Hồng Trà cần tìm hiểu nhiều yếu tố
Xem Thêm: Điểm Danh 9 Loại Hồng Trà Tiêu Biểu Mà Người Yêu Trà Đều Biết
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags