NGÀY TRÀ QUỐC TẾ 21/5 (INTERNATIONAL TEA DAY) – KHÔNG ĐƠN GIẢN LÀ VIỆC UỐNG TRÀ
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chỉ định, ngày 21 tháng 5 là Ngày Trà Quốc tế. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc đã đi đầu trong việc phát động các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới, nhằm truyền đạt giá trị kinh tế, xã hội và văn hóa của trà và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp toàn cầu. Để kỷ niệm Ngày Trà Quốc tế năm 2023, Cục Bưu chính Liên Hợp Quốc sẽ phát hành một tờ tem "Ngày Trà Quốc tế" vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. Toàn bộ trang có 10 con tem, thể hiện trà, ấm trà và nghi lễ trà từ khắp nơi trên thế giới.
TẠI SAO CẦN UỐNG TRÀ?
Nguồn Gốc Của Trà
Trà là một loại nước giải khát với nguyên liệu chính là cây trà trên núi (sơn trà), và nó cũng là loại nước giải khát được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới sau Nước.
Trà được cho là có nguồn gốc ở Đông Bắc Ấn Độ, bắc Myanmar và Tây Nam Trung Quốc, nhưng người ta vẫn chưa xác định chính xác nơi cây trà mọc đầu tiên. Trà đã đồng hành cùng con người từ lâu đời. Có bằng chứng cho thấy trà đã được uống ở Trung Quốc từ 5.000 năm trước.
Trà Giúp Cải Thiện Đời Sống Con Người
Sản xuất và chế biến trà là nguồn sinh kế chính của hàng triệu gia đình ở các nước đang phát triển. Lá Trà là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nghèo và thu nhập từ xuất khẩu ở một số nước kém phát triển nhất.
Ngành Kinh Doanh Trà Giúp Phát Triển Kinh Tế
Từ góc độ quy mô kinh tế, Trà không phải là một ngành công nghiệp lớn, nhưng với những quốc gia là quê hương của Trà, có mức tiêu thụ và xuất khẩu Trà cao thì Trà như một cầu nối để truyền bá văn hóa- ẩm thực quốc gia.
Một trong những lĩnh vực phát triển mạnh nhất hiện nay là “trà đặc sản”, mang đậm bản sắc vùng miền, góp phần phát triển kinh tế vùng miền và tăng thu nhập cho người dân địa phương sản xuất trà.
Trong mô hình kinh doanh F&B (Food and Beverage, là loại hình dịch vụ ẩm thực trong nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống) thì kinh doanh quán Trà- Cafe là ngành đứng đầu.
Uống Trà Có Nhiều Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe
Do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và giảm cân,… và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh, có thể thấy rằng uống trà có thể có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.
Uống trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe và góp phần phát triển ngành trà
Xem thêm: Trà Xanh – 10 Công Dụng Của Loại Trà Quốc Dân
NGÀY TRÀ QUỐC TẾ 21/5 VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Sự Ra Đời Của Ngày Trà Quốc Tế
Nhấn mạnh lại lời kêu gọi của Nhóm trà liên chính phủ, mong rằng các bên sẽ nỗ lực hơn nữa để mở rộng nhu cầu, đặc biệt là ở các nước sản xuất trà nhưng có mức tiêu thụ bình quân đầu người thấp, đồng thời hỗ trợ nỗ lực giải quyết vấn đề suy giảm tiêu dùng bình quân đầu người ở các nước nhập khẩu truyền thống. Do đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 21 tháng 5 là Ngày Trà Quốc tế.
Sản Xuất Trà Và Các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững
Sản xuất và chế biến trà góp phần giảm nghèo cùng cực (SDG 1), chống đói (SDG 2), trao quyền cho phụ nữ (SDG 5), sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên cạn (SDG 15).
Nâng cao nhận thức cộng đồng về uống Trà, để công chúng nhận thức được tầm quan trọng của Trà đối với phát triển nông thôn và sinh kế bền vững là một nhu cầu cấp thiết vì sự phát triển bền vững.
Nhiều hoạt động và poster tuyên truyền Ngày Trà Quốc Tế
TRÀ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Việc sản xuất lá trà rất nhạy cảm với những thay đổi trong điều kiện trồng trọt. Sản xuất trà bị giới hạn trong điều kiện sinh thái nông nghiệp nên chỉ có thể tiến hành ở một số ít quốc gia, trong đó nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu.
Những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa đã gây ra lũ lụt và hạn hán nhiều hơn, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và giá trà, làm giảm thu nhập của nông dân trồng trà và đe dọa sinh kế nông thôn. Những thay đổi khí hậu này được dự báo sẽ tăng cường, đòi hỏi các biện pháp thích ứng khẩn cấp. Đồng thời, nhận thức ngày càng tăng về sự cần thiết phải giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất và chế biến trà.
Do đó, các quốc gia sản xuất trà đã đưa những thách thức của việc thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu vào các chiến lược phát triển trà quốc gia của mình.
Sản xuất và chế biến trà đồng hành cùng mục tiêu chống biến đổi khí hậu
Ngày Trà Quốc Tế không chỉ đơn giản là ngày uống trà mà còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc truyền bá văn hóa trà, chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành trà và đóng góp, tiếp thêm sức mạnh mới cho sự nghiên cứu, phát triển lành mạnh của ngành trà toàn cầu.
Hưởng ứng Ngày Trà Quốc Tế 2023, Đồng Nhân Trà Quán tổ chức nhiều hoạt động Trải Nghiệm Văn Hóa Trà ngay tại cơ sở chính, đồng thời áp dụng chương trình Ưu Đãi Giảm Giá 10% cho toàn bộ sản phẩm Trà khi mua trực tiếp hoặc đặt hàng dưới các hình thức khác. Quý trà hữu có thể nhận thông tin ưu đãi tại các kênh thông tin của Đồng Nhân Trà Quán.
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags