NGUỒN GỐC TÊN GỌI MỸ MIỀU CỦA TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN

Trà Đông Phương Mỹ Nhân là một loại trà nổi tiếng ở Đài Loan, được sản xuất chủ yếu ở khu vực Tân Trúc và Miêu Lật của Đài Loan. Trong mấy năm gần đây, nó cũng là một loại trà mới nổi ở khu vực Bình Lâm và Thạch Đĩnh, Đài Bắc. Nguồn gốc của tên gọi Phương Mỹ Nhân được cho là do một thương nhân trà người Anh đã dâng tặng trà cho Nữ hoàng Victoria, màu vàng trong và vị ngọt dịu của nó được bà hết lời khen ngợi, nên đã đặt tên cho nó là “Oriental Beauty Tea” (Đông Phương Mỹ Nhân).

 

 

Tên Tiếng Trung: Trà Đông Phương Mỹ Nhân 东方美人茶

Tên Tiếng Anh: Oriental Beauty Tea

Tên thay thế: Bành Phong Trà膨风茶, Bạch Hào Ô Long Trà白毫乌龙茶

Khu vực phân phối: Tân Trúc, Miêu Lật, Thạch Đĩnh, Bình Lâm Đài Bắc của Đài Loan.

Xem Thêm: Trà Đông Phương Mỹ Nhân – Trà Làm Đẹp Và Chăm Sóc Sức Khoẻ

Trà Đông Phương Mỹ Nhân là một loại trà độc đáo nổi tiếng ở Đài Loan, còn được gọi là Bành Phong Trà, và vì búp trà có lông trắng nổi bật nên còn được gọi là Trà Bạch Hào Ô Long. Trà Đông Phương Mỹ Nhân loại trà lên men nặng nhất trong số các loại Thanh Trà bán lên men; mức độ lên men tầm 60%, một số lên tới 75-85% nên không có mùi xanh thô, không đắng, không chát. Các khu vực sản xuất chính là Tân Trúc và Miêu Lật ở Đài Loan; trong những năm gần đây, khu vực Bình Lâm và Thạch Đĩnh ở Đài Bắc cũng là những khu vực sản xuất mới nổi. Nguồn gốc của tên gọi Phương Mỹ Nhân được cho là do một thương nhân trà người Anh đã dâng tặng trà cho Nữ hoàng Victoria, màu vàng trong và vị ngọt dịu của nó được bà hết lời khen ngợi, nên đã đặt tên cho nó là “Oriental Beauty Tea” (Đông Phương Mỹ Nhân).

Trà Đông Phương Mỹ Nhân được nữ hoàng Anh đặt tên

 

NGUỒN GỐC LỊCH SỬ TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN

Sự Ra Đời Của Trà Đông Phương Mỹ Nhân

Trà Đông Phương Mỹ Nhân được ra đời từ cuối những năm của thế kỷ XIX, do một lý do ngẫu nhiên. Thời đó, ở vùng núi Bắc Sơn, các cây trà nguyên liệu được trồng với quy mô lớn, các vụ trà thường được thu hái vào vụ xuân và thu vì vào mùa hè vườn trà bị một loại rầy xanh ăn lá, các thương nhân và người sản xuất trà vụ hè vì cho rằng chúng đã bị hỏng và kém phẩm chất. Tương truyền, ban đầu, ở huyện Tân Trúc, có một nông dân trà do bị rầy xanh chích, không nỡ bỏ đi, sau khi chế biến, nó được đem bán ở Đài Bắc, không ngờ nó lại được yêu thích vì hương vị độc đáo, nên bán được với giá cao. Về quê anh ta kể về việc này cho hàng xóm, bị nói là "Bình phong椪风"  (có nghĩa là "cường điệu, khoe khoang" trong phương ngữ Khách Gia).

Trà Đông Phương Mỹ Nhân Qua Các Thời Kỳ

Ở Đài Loan vào cuối triều đại nhà Thanh, trà là sản phẩm sản xuất và xuất khẩu lớn nhất, điều này cũng thúc đẩy sự phát triển của miền bắc Đài Loan và chuyển trọng tâm công nghiệp từ Miền Nam ban đầu lên Miền Bắc, điều này có tác động quan trọng đến sự phát triển của văn hóa Đài Loan. Các giống cây trà được trồng ở Đài Loan đã được những người nhập cư Phúc Kiến mang đến hơn 200 năm trước và kỹ thuật pha trà sơ khai ở Đài Loan cũng được các bậc thầy Phúc Kiến truyền dạy. Trà Ô Long, Trà Bao Chủng và các loại trà khác sản xuất tại Đài Loan đều được sản xuất theo công nghệ của tỉnh Phúc Kiến.

Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng, người dân Nhật Bản tận hưởng cuộc sống của họ hết mình trong thái độ của những kẻ thống trị. Người cao tuổi rất coi trọng việc giữ gìn sức khỏe và uống trà, nhưng họ muốn đồ ngon, bất chấp giá cao, vì vậy trà Ô Long thượng hạng trong cuộc cạnh tranh này đắt đến mức một cân đổi được mười hai gói gạo trắng (mỗi gói gạo trắng có trọng lượng tịnh là một trăm cân, tương đương với hơn 20.000 Đài tệ). Vào thời điểm đó, người dân Đài Loan cực kỳ tiết kiệm và vật giá thấp, khi nghe nói rằng có một loại trà đắt đỏ như vậy, người dân không tin, cho rằng đó là loại trà phô trương lên như vậy, nên gọi là "Bành Phong Trà", loại trà không biết thực hư thế nào mà đắt thế, chỉ để hù người ta mà thôi.

Người ta nói rằng trà đã được giới thiệu đến Anh, và Nữ hoàng Elizabeth II đã ca ngợi trà sau khi pha như một người phụ nữ xinh đẹp đang nhảy múa, và đây trở thành một truyền thuyết về nguồn gốc của cái tên "Đông Phương Mỹ Nhân Trà".

Trà Đông Phương Mỹ Nhân còn có tên gọi là Bành Phong Trà

Xem Thêm: Trà Đông Phương Mỹ Nhân – Đặc Điểm Gì Khiến Người Yêu Trà Mê Đắm Nàng Đến Vậy?

TRUYỀN THUYẾT VỀ TÊN GỌI TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN

Bành Phong Trà

Trà Đông Phương Mỹ Nhân ban đầu được gọi là Bành Phong Trà, có một truyền thuyết về nguồn gốc của cái tên Bành Phong Trà.

Người ta nói rằng Trà Ô Long Đài Loan khi mới được trồng vào những năm đầu thường bị sâu bệnh và côn trùng phá hoại, lá trà bị côn trùng phá hại không chỉ có nhiều vết đốm mà một số lá trà bị cong lại khiến cho lá trà có hình dạng xấu xí, chất lượng rất tệ. Trong số đó, một nông dân trồng trà thấy tiếc những lá trà mình đã dày công chăm sóc trong một năm vì bị sâu bệnh, vì vậy, người nông dân trồng này bất đắc dĩ này vẫn hái những lá trà đã rầy xanh chích, làm theo quy trình sản xuất Trà Ô Long thông thường, và sau đó anh ta bán loại Trà Ô Long bị rầy xanh cắn này được bán trong các cửa hàng trà với tâm trạng thấp thỏm lo lắng.

Điều mà người nông dân trồng trà không ngờ tới là sau khi người bán trà uống thử loại Trà Ô Long bị rầy cắn này, thấy nước trà có vị ngọt dịu, có mùi thơm rõ ràng của trái cây chín và mật ong, vị và mùi thơm rất tuyệt, ngon hơn các loại Trà Ô Long khác trên thị trường, nên người bán hàng của quán trà đã mua loại Trà Ô Long này với giá cao.

Người nông dân trồng trà rất vui mừng, sau khi trở về nhà, anh ta khoe với những người trồng trà hàng xóm rằng trà bị rầy xanh chích của anh ta bán được giá cao, những người trồng trà hàng xóm không tin rằng trà bị rầy cắn lại có thể bán được giá cao như vậy, nên bảo anh ta là "nói khoác/thổi phồng/phóng đại (Bành Phong)".  Hóa ra những người trồng trà này đều là người Khách Gia từ Dại Lục nhập cư vào Đài Loan, trong tiếng Khách Gia, Bành Phong có nghĩa là khoe khoang. Trà Bành Phong lan nhanh như cháy rừng, từ đó ở Đài Loan xuất hiện loại Trà Bành Phong.

Một số người học tiếng Phúc Kiến cho rằng "Bành Phong" nên được giải thích là "Bành Hưởng 膨亨" (彭亨). Người xưa cũng thường dùng "Đại Phúc Bành Hưởng" để miêu tả bụng to như Phật Di Lặc.

Trà Đông Phương Mỹ Nhân còn được gọi là Trà Phúc Thọ, nghe nói rằng nó được đặt tên bởi ông Tạ Đông Mẫn.

Trà Đông Phương Mỹ Nhân bị rầy xanh cắn

Nữ Hoàng Anh Đặt Tên

Người ta nói rằng sau khi Đài Loan Bành Phong Ô Long Trà được bán cho Vương quốc Anh, các thương nhân trà ở Anh cảm thấy rằng Trà Bành Phong có hương vị rất ngon, vì vậy họ đã dâng trà này cho Nữ hoàng Victoria của Anh vào thời điểm đó. Nữ hoàng nhận thấy rằng hình thức của Trà Bành Phong rất lộng lẫy, giống như một người phụ nữ xinh đẹp đang khiêu vũ trong chiếc cốc pha lê, sau khi nếm thử nước trà, hương vị êm dịu và ngọt ngào, hương thơm trái cây và mật ong độc đáo, Nữ hoàng Victoria hết lời khen ngợi. Bởi vì Bành Phong Trà đến từ Đài Loan ở phía đông, Nữ hoàng Anh đã đặt cho nó cái tên "Trà Đông Phương Mỹ Nhân". Kể từ đó, loại trà hương mật ong trái cây do rầy xanh cắn này có tên mới là Đông Phương Mỹ Nhân (Oriental Beauty Tea).

Xem Thêm: Cách Pha Trà Đông Phương Mỹ Nhân Để Thưởng Thức Trọn Vẹn Vẻ Đẹp Của Trà

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *