TẠI SAO TRÀ XUÂN LẠI CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT? CHỌN TRÀ XUÂN NHƯ THẾ NÀO?

Trà có thể được chia thành bốn loại theo mùa hái: Trà Xuân, Trà Hạ, Trà Thu, Trà Đông. Trong số đó, Trà Xuân là chất lượng tốt nhất và phổ biến nhất. Hàng năm sau khi bắt đầu mùa xuân, các vùng sản xuất trà lớn và những người bán trà đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tung ra Trà Xuân, từ việc hái và chế biến cho đến bán và uống, mọi bước đều được tính toán thời gian. Như vậy liệu có phải do Trà Xuân có chất lượng tốt nhất?

Xem Thêm: Trà Xuân Là Gì? Phân Chia Vụ Trà Như Thế Nào?

TẠI SAO TRÀ XUÂN CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT?

Nói chung, chất lượng Trà Xuân tương đối tốt vì ba lý do:

Một là, sau một mùa đông đến mùa xuân, cây trà đã hồi phục, tích luỹ đủ dinh dưỡng, hàm lượng vật chất trong trà thường phong phú nhất;

Thứ hai, nhiệt độ tương đối thấp, có lợi cho quá trình tổng hợp và tích lũy các hợp chất chứa nitơ, hàm lượng axit amin tự do, protein và các chất dinh dưỡng khác cao, mùi thơm và vị của trà sẽ ngon hơn. Một số khu vực phía Nam nhiệt độ thấp có thể cải thiện chất lượng Trà Xuân;

Thứ ba là nhiệt độ thấp trong vụ Trà Xuân, bệnh tật và côn trùng gây hại phát sinh tương đối ít, nói chung không cần phun thuốc trừ sâu nên nhìn chung Trà Xuân không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu. Do đó, từ những phân tích về chất lượng trà, dư lượng thuốc trừ sâu, v.v., trà xuân là lý tưởng nhất!

Mùa xuân có nhiều điều kiện thuận lợi cho cây trà phát triển

 

ĐẶC ĐIỂM THÀNH PHẦN CỦA TRÀ XUÂN

Các loại trà được chia thành các loại Trà Xuân, Hạ, Thu theo mùa. Thông thường, Trà Xuân là lá trà được hái trước cuối tháng 5; Trà Hạ được hái từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7; Trà Thu được hái sau giữa tháng 7.

Nói chung, về chất lượng lá trà thì Trà Xuân tốt hơn Trà Hạ và Trà Thu. Do nhiệt độ ôn hòa, lượng mưa dồi dào vào mùa xuân, cây trà có thời gian hồi phục dài vào đầu thu và đông nên chất dinh dưỡng trong thân rất phong phú. Nhiệt độ vào mùa xuân tương đối thấp, có lợi cho quá trình tổng hợp và tích lũy các hợp chất chứa nitơ trong trà, trong đó hàm lượng axit amin tự do, protein và các chất dinh dưỡng khác cao, đồng thời polyphenol trong trà ít hơn, khiến hương vị của Trà Xuân tươi hơn và mạnh hơn, hiệu quả rõ ràng hơn. Ngoài ra, trong suốt thời kỳ sinh trưởng của Trà Xuân nhìn chung không có sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, lá trà không bị ô nhiễm. Vì vậy, Trà Xuân, đặc biệt là Trà Xuân sớm thường là loại Trà Xanh có chất lượng tốt nhất trong năm.

Do Trà Hạ được hái và chế biến vào mùa nóng nên hàm lượng axit amin và vitamin trong trà giảm đi đáng kể, xuất hiện vị đắng. Thời điểm hái Trà Thu mặc dù khí hậu tương đối ôn hòa nhưng lượng mưa thường không đủ khiến trà trông già, kém thơm và vàng lá. Không bổ dưỡng bằng trà mùa xuân.

Về thói quen, có người thích uống Trà Xanh, có người thích uống Hồng Trà, có người thích uống Trà Ướp Hương, Trà Ô Long, v.v. Hơn nữa, có những đặc điểm khu vực rõ ràng, có thể liên quan đến điều kiện khí hậu và con người của địa phương, và không thể nói loại nào tốt loại nào không tốt.

Từ góc độ dinh dưỡng và sức khỏe, Hồng Trà phù hợp hơn với những người có thể chất yếu, nếu thêm một chút đường vào thì hiệu quả sẽ tốt hơn; Trà Xanh tốt cho những người trẻ tuổi; Phổ Nhĩ Đà Trà và Trà Ô Long có lợi để giảm cân; Trà Xanh có tác dụng giải độc khá tốt, tốt cho những người có nhiều độc tố trong cơ thể.

Trà Xuân có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Xuân Và Những Lưu Ý Khi Uống Trà

CÁCH LỰA CHỌN TRÀ XUÂN

Đầu tiên, hãy nhìn bằng mắt thường.

Nó chủ yếu phụ thuộc vào hình dạng, màu sắc và độ đồng đều của trà khô. Màu sắc của Trà Xanh thường là màu xanh lục, trong đó xanh ngọc lục bảo là tốt nhất, càng gần với màu tự nhiên ban đầu càng tốt. Nếu lá trà trông sẫm màu, hầu hết chúng không tươi.

Về hình dạng, lá trà có độ cong cao thường có hương vị đậm đà và đặc hơn, trong khi lá trà hình kim và phẳng kém hơn một chút nhưng trông có thể sẽ được đánh giá tốt hơn. Độ đồng đều của trà khô phản ánh tính đồng nhất về chất lượng của trà nguyên liệu. Nếu nó không đồng nhất, điều đó có nghĩa là các mảnh trà, bột trà hoặc tạp chất khác đã bị trộn lẫn.

Thứ hai, chạm vào.

Khi mua trà khô rời, bạn có thể dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa véo nhẹ vào trà để cảm nhận độ khô của chè. Nếu khô nghĩa là chất lượng trà vẫn được giữ nguyên, ngược lại có thể trà đã bị ẩm.

Ngoài ra, dùng tay sờ cũng có thể cảm nhận được độ đặc hay nhạt của trà, nhìn chung trà đặc có chứa nhiều dược chất, hương vị thơm ngon hơn.

Thứ ba, ngửi mùi.

Trà khô cũng có thể ngửi thấy mùi thơm, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm chính của trà, đặc biệt là để đánh giá xem có mùi đặc biệt nào không. Nếu có mùi lạ như dầu, mốc, chua, khói, khét… nghĩa là trà đã bị nhiễm tạp chất trong quá trình chế biến, bảo quản.

Thứ tư, pha trong cốc.

Đối với cách pha Trà Xanh thông thường, cho 3 gam lá trà vào cốc thủy tinh hoặc sứ, sau đó đổ 150 ml nước tinh khiết ở nhiệt độ 80°C-90°C vào, 5 phút sau nếm thử. Bạn có thể ngửi mùi thơm trước khi nếm, tốt hơn là tinh khiết và không có mùi lạ, và tốt nhất là có mùi thơm sảng khoái và nồng đậm. Trà Xuân tươi mát và ngon miệng.

Màu sắc của nước trà cũng có thể phản ánh chất lượng của lá trà, nước trà trong và sáng là tốt nhất. Nếu nước trà có màu đỏ hoặc hơi đỏ, có thể được chế biến không đúng cách hoặc bảo quản trong một thời gian dài.

Đánh giá Trà Xuân bằng việc quan sát trà khô và trà đã pha

Xem Thêm: Trà Xuân – Những Điều Bạn Nên Biết

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *