TRÀ XUÂN – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

“Nam Quốc xuân lai tảo, Minh Tiền thái nộn nha. Thôn cô ca đãng dạng, vãn thượng sao xuân trà (Xuân đến nước Nam sớm, hái búp mềm trước Thanh Minh. Cô thôn nữ cất giọng ca trầm bổng, buổi tối sao trà xuân)”. Nếu muốn trải nghiệm một mùa xuân trọn vẹn bằng vị giác của mình, ngoài những món ăn mang hương vị mùa xuân như bánh chưng, mứt tết, bánh kẹo…, bạn nên uống Trà Xuân. Những búp Trà Xuân được hái thủ công rời khỏi cành trà và sao trong nồi ở nhiệt độ cao, sau khi độ ẩm bốc lên, búp trà nổi rõ, toát lên hương vị tươi mát của mùa xuân.

Xem Thêm: Tại Sao Trà Xuân Lại Có Chất Lượng Tốt Nhất? Chọn Trà Xuân Như Thế Nào?

VÌ SAO AI CŨNG MÊ TRÀ XUÂN?

Hầu hết trà mùa xuân là Trà Xanh, có hương vị tươi mát, có thể thể hiện rõ nhất hương vị thơm ngon của mùa xuân. Trà Xuân đã được mọi người yêu thích từ thời cổ đại, không chỉ vì hương vị tươi mát hơn mà còn vì hàm lượng protein và theanine trong Trà Xuân cao hơn.

Đầu xuân khi chúng ta vừa tạm biệt mùa đông lạnh giá, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vẫn còn tương đối lớn. Kiểu thời tiết này rất thuận lợi cho việc tích tụ các thành phần axit amin trong trà. Axit amin là chất quan trọng quyết định hương vị tươi mát của trà, càng nhiều axit amin thì vị trà càng tươi.

Sau cả một mùa đông dự trữ năng lượng, búp và lá của Trà Xuân rất giàu protein. Ngoài ra, còn có sự tích lũy các loại vitamin và chất thơm nên chất dinh dưỡng của nó càng phong phú.

Trà Xuân nhiều chất dinh dưỡng và vị tươi mát

 

KHI NÀO TRÀ XUÂN CÓ MẶT TRÊN THỊ TRƯỜNG?

Thường vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Có bốn vùng trà lớn ở Trung Quốc là Giang Nam, Giang Bắc, Đông Nam và Tây Nam, từ Cam Túc, Thiểm Tây và Sơn Đông ở phía Bắc, đến cực Nam của đảo Hải Nam ở phía Nam, trải dài trên nhiều vùng khí hậu.

Loại Trà Xuân đầu tiên xuất hiện trên thị trường là ở Hải Nam, Bạch Sa Lục Trà, sớm nhất là vào khoảng tháng 12 năm trước; sau đó là Trà Xanh Phổ An và Trà Nga Mi Sơn từ Tứ Xuyên, Quý Châu, sẽ có mặt trên thị trường vào tháng Giêng của năm đó. Vào tháng 2, Quảng Tây, Trùng Khánh, Ân Thi Ngọc Lộ ở Hồ Bắc, Hà Phố ở Phúc Kiến và An Hoá ở Hồ Nam bắt đầu hái trà, Ô Ngưu Tảo ở Chiết Giang, Đô Quân Mao Tiêm ở Quý Châu và Bạch Hào Ngân Châm ở Phúc Đỉnh cũng bắt đầu rục rịch hái. Vào tháng 3, các loại trà mùa xuân Bạch Mẫu Đơn, Thọ Mi và Cống Mi ở Phúc Kiến cũng bắt đầu vào vụ, cùng với đó có Hoàng Sơn Mao Phong ở An Huy, Nhạc Dương Quân Sơn Ngân Châm, Động Đình Bích Loa Xuân, Tây Hồ Long Tỉnh và An Cát Bạch Trà – những dòng trà mà mọi người quan tâm đều bắt tay vào công đoạn hái. Vào tháng 4, ngoài các loại Trà Xanh như Tín Dương Mao Tiêm, Lục An Qua Phiến và Thái Bình Hầu Khôi và Lao Sơn Lục Trà bắt đầu được hái, các loại Hồng Trà như Kỳ Môn, Anh Đức, Chính Sơn Tiểu Chủng, và các loại Trà Ô Long như Vũ Di Nham Trà, Thiết Quan Âm và Trà Ô Long Đài Loan cũng đã bước vào mùa hái nhưng sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 5, tháng 6.

Nhưng ngày hái này không cố định, mỗi năm sẽ có sự dao động từ 5-20 ngày tuỳ theo nhiệt độ sau mùa xuân.

Thời gian  Trà Xuân có mặt trên thị trường khác nhau

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Xuân Và Những Lưu Ý Khi Uống Trà

TRÀ XUÂN CÀNG SỚM CÀNG TỐT?

Trà Xuân cũng có thể được chia thành: Minh Tiền, Vũ Tiền, Vũ Hậu theo tiết khí. Trong đó, "minh" để chỉ tiết Thanh Minh và "vũ" để chỉ tiết Cốc Vũ.

Lấy Long Tỉnh làm ví dụ, nói chung, Long Tỉnh Minh Tiền tốt hơn Long Tỉnh Vũ Tiền, và kém nhất vào Vũ Hậu. Vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 trước Tiết Thanh Minh, nhiệt độ trong nước tương đối thấp, nắng không gắt, lúc này hàm lượng axit amin tương đối cao, mùi vị và chất dinh dưỡng đều tối ưu. Nhưng thời gian quanh Tiết Cốc Vũ, mưa nhiều hơn và nắng gắt hơn, hàm lượng axit amin giảm xuống và chất lượng không còn tốt như trước.

Nhưng có những điều kiện tiên quyết:

1. Long Tỉnh, Bích Loa Xuân, Ô Ngưu Tảo, Hoàng Sơn Mao Phong, Bạch Hào Ngân Châm, Bạch Mẫu Đơn… thích hợp để hái trong khoảng thời gian Minh Tiền;

2. Trong cùng điều kiện độ cao, Minh Tiền là tốt nhất; nếu độ cao khác nhau, trà càng trên vùng cao chất lượng càng tốt.

Do đó, trong những trường hợp bình thường, Trà Minh Tiền là đắt nhất trong các loại trà mùa xuân. Nhưng hãy cẩn thận, điều này không có nghĩa là uống trà sớm hơn sẽ tốt hơn. Càng sớm nhiệt độ càng thấp, để đón vụ trà đầu xuân, một số nơi trồng các giống trà chịu rét cực tốt, các giống trà này tuy thích hợp với nhiệt độ thấp nhưng chất lượng thường không được tốt nhất.

Trà Xuân ngon phụ thuộc vào các yếu tố toàn diện như giống cây trà, khí hậu địa phương, thời tiết trong năm, độ cao sinh trưởng và độ ẩm, không thể đánh giá một cách đơn giản bằng cách đánh giá "càng sớm càng tốt".

Đánh giá Trà Xuân tốt hay không cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố

TRÀ XUÂN CÓ PHẢI LÀ TỐT NHẤT TRONG CÁC LOẠI TRÀ?

Đối với Trà Xanh, Bạch Trà, Hoàng Trà và các loại trà tươi mát (tính mát) khác, Trà Xuân là tốt nhất, và bạn cần chú ý đến thời gian thưởng trà tốt nhất. Trong các loại Trà Ô Long, hầu hết trà được hái một búp và hai lá, nhưng vì Trà Xuân chứa nhiều chất hơn nên Trà Xuân cũng có chất lượng tốt nhất.

Trong số các loại Hồng Trà, Kim Tuấn Mi được hái búp cũng phụ thuộc vào Trà Xuân, nhưng đối với các loại Hồng Trà khác, Trà Xuân không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá. Có thể hiểu rằng Trà Xuân đương nhiên cũng tốt, nhưng đôi khi nó cũng không quá liên quan hay quan trọng làm tiêu chí đáng giá, ví dụ Hồng Trà không phải tiêu chí sảng khoái, mà là êm dịu và đậm đà.

Đối với Hắc Trà, hãy lấy Trà Phổ Nhĩ Chín làm ví dụ, một số loại Trà Phổ Nhĩ chín nhấn mạnh chất lượng cũng có thể nói đến Trà Xuân, nhưng khi nếm trà, nếu không phải là người uống trà lâu năm thì cũng khá khó để phân biệt. Nói chung, Trà Phổ Nhĩ mùa xuân mặc định đề cập đến Trà Phổ Nhĩ Sống, những người yêu thích Trà Phổ Nhĩ sẽ đến núi trà vào mỗi mùa xuân để thưởng thức Trà Xuân từ các ngọn núi khác nhau, và họ theo đuổi Trà Phổ Nhĩ sống.

Không có tiêu chuẩn cố định để đánh giá trà ngon

 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN UỐNG TRÀ XUÂN?

Trà Xuân tuy tốt nhưng cũng không nên ham uống vì Trà Xuân phần lớn là Trà Xanh, Bạch Trà và Hoàng Trà, trong đó hàm lượng polyphenol trong trà cao, người có dạ dày mẫn cảm không nên uống nhiều.

Đối với Trà Xuân Phổ Nhĩ Sống, cần đặc biệt chú ý. Trà Phổ Nhĩ sống được làm từ lá tươi của cây trà Đại Diệp Chủng Vân Nam, đặc biệt giàu dược chất, nên bảo quản ít nhất 3 tháng, 1 năm sau mới uống là thích hợp nhất.

Ngoài polyphenol trong trà, hàm lượng caffeine trong Trà Phổ Nhĩ sống cũng cao và hàm lượng caffeine sẽ giảm dần theo thời gian sau khi bảo quản. Nhiều người mẫn cảm với caffein, sau khi uống quá nhiều sẽ có biểu hiện đánh trống ngực, buồn nôn thậm chí chóng mặt, dân gian gọi là "say trà". Ngoài việc uống Trà Phổ Nhĩ sống đã bảo quản một thời gian, không nên uống trà khi bụng đói, hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ và ăn cùng, điều này cũng có thể giải quyết phần nào cơn say trà.

Những người sành uống Trà Phổ Nhĩ thường lang thang trên núi trà ở Vân Nam vào mỗi mùa xuân hằng năm, vui vẻ uống một ngụm Phổ Nhĩ Sống pha bằng nước suối, thực khâm phục chiếc "dạ dày sắt" và thể chất kháng caffein mạnh mẽ của họ.

Trà Xuân tốt nhưng khi uống cũng cần lưu ý

Xem Thêm: Trà Xuân Là Gì? Trà Xuân Có Gì Tốt? Làm Thế Nào Để Nhận Biết Trà Xuân?

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *