TRÀ XUÂN LÀ GÌ? TRÀ XUÂN CÓ GÌ TỐT? LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT TRÀ XUÂN?

Cứ mỗi độ xuân về, khi vạn vật hồi sinh, những cây trà đã nghỉ đông lại đua nhau vươn những búp non mập mạp “Đợi đến tháng 2 tháng 3, nhóm lửa lò đá thử tân trà", khắp nơi trên cả nước đâu đâu cũng dạt dào hương trà. Vào mùa xuân, nhiệt độ ôn hòa, lượng mưa nhiều, cây trà đã được nửa năm phục hồi vào mùa đông nên búp trà xuân mập mạp, màu xanh mướt, chất lượng lá mềm, giàu vitamin, đặc biệt là các axit amin. Nó không chỉ làm cho Trà Xuân có vị tươi mát mà còn có mùi thơm dễ chịu và giàu công dụng chăm sóc sức khỏe.

Xem Thêm: Trà Xuân – Những Điều Bạn Nên Biết

TRÀ XUÂN LÀ GÌ?

Trà Xuân thường dùng để chỉ lá trà được thu thập từ chồi và lá của cây trà nảy mầm vào mùa xuân sau khi trải qua mùa đông dài. Trà Xuân có thể nói là vụ trà hái đầu tiên trong năm. Nhiều người cho rằng Trà Xuân “càng sớm càng tốt”, nhưng quan niệm này không hoàn toàn đúng.

Thời gian hái các loại trà nổi tiếng hằng năm là khác nhau. Ví dụ, thời gian hái trà đầu xuân của trà xanh thường có thể kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3, Tứ Xuyên Nghi Tân bắt đầu hái vào giữa tháng 2, khu vực Ôn Châu bắt đầu hái vào giữa đến cuối tháng 2, khu vực trà Giang Bắc thường hái vào khoảng Thanh Minh. Vì vậy, không thể hoàn toàn nói rằng Trà Xuân càng sớm càng tốt.

Thời gian hái Trà Xuân của mỗi vùng khác nhau

Xem Thêm: Trà Xuân Có Phải Là Tốt Nhất? So Sánh Chất Lượng Của Trà Xuân, Trà Hạ Và Trà Thu

PHÂN CHIA ĐỢT TRÀ XUÂN

Nói chung, Trà Xuân có thể được chia thành bốn loại theo bốn khoảng thời gian hái cụ thể, Đầu Thái Trà, Đầu Xuân Trà, Minh Tiền Trà, Vũ Tiền Trà, như sau:

1. Đầu Thái Trà (Trà Hái Đầu Tiên)

Đầu Thái Trà, rất giống với "Đầu Thải Trà" (Thải: màu sắc, sặc sỡ), nghe có vẻ là một từ rất đẹp, dùng để chỉ lần hái đầu tiên một số ít búp và lá đạt tiêu chuẩn hái sau dịp khai xuân của vườn trà.

Vì số lượng rất ít, phạm vi sàng lọc cũng rất nhỏ nên trà hái đầu tiên này được dùng để thử đợt Trà Xuân đầu tiên. Vốn dĩ, "ít" nên có nghĩa là quý, nhưng về chất lượng, số lượng ít có nghĩa là phạm vi lựa chọn ít, vì vậy chất lượng của trà mới hái chưa chắc đã là tốt nhất ở đầu xuân, vì vậy không cần phải mù quáng theo đuổi Đầu Thái Trà này.

2. Đầu Xuân Trà

Đầu Xuân Trà là lứa trà đầu tiên được thu hoạch vào mùa xuân.

Thời gian trà đầu mùa xuân của Trà Xanh thường có thể kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3. Ví dụ, Tứ Xuyên Nghi Tân bắt đầu hái vào giữa tháng 2, giống Ôn Châu Vĩnh Gia Ô Ngưu Tảo bắt đầu được hái vào giữa đến cuối tháng 2, Phúc Đỉnh Bạch Trà thường được hái vào đầu tháng 3, và các vùng trà Giang Bắc thường được hái vào khoảng Thanh Minh. Ở một số vùng trà cao, trà xuân đầu tiên được hái muộn hơn.

3. Trà Minh Tiền

Trà Minh Tiền là trà được hái trước Tiết Thanh Minh.

Khu vực sản xuất chính của Trà Minh Tiền là vùng trà Giang Nam, giống chủ yếu là Trà Xanh và một lượng nhỏ Hồng Trà, nhiệt độ thấp trước Tiết Thanh Minh cũng là một thử thách đối với cây trà. Khi nhiệt độ xuống thấp, số lượng cây trà đâm chồi bị hạn chế, tốc độ sinh trưởng chậm, sản lượng đạt tiêu chuẩn hái rất ít nên dân gian có câu “Trà minh tiền quý như vàng”.

Trà Minh Tiền là trà hái trước Tiết Thanh Minh

4. Trà Vũ Tiền

Trà Vũ Tiền là trà được hái trước Tiết Cốc Vũ

Mặc dù Trà Vũ Tiền không mềm như Trà Minh Tiền, nhưng do nhiệt độ cao vào thời điểm này, búp và lá phát triển tương đối nhanh, hàm lượng tích tụ phong phú hơn, búp trà mập và lá trà có màu xanh ngọc lục bảo, vì vậy Trà Vũ Tiền thường có vị đậm, sảng khoái và chịu pha tốt.

Cần lưu ý rằng các khái niệm Minh Tiền hay Vũ Tiền chỉ có ý nghĩa nhất đối với các vùng trà ở Giang Tô, Chiết Giang và An Huy. Vùng trà phía Nam như Vân Nam, phía Bắc như Sơn Đông, không có khái niệm Minh Tiền và Vũ Tiền. Một số vườn Trà Xanh ở Sơn Đông chưa đam chồi trong Tiết Thanh minh, trong khi các vùng trà ở Vân Nam đã phủ đầy lá xanh khi Tiết Thanh Minh đến.

Trà Vũ Tiền là trà hái trước Tiết Cốc Vũ

 

TRÀ XUÂN CÓ GÌ NGON?

Giống Trà Xuân tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường

Vào mùa xuân, nhiệt độ thấp, dịch bệnh và côn trùng gây hại phát sinh tương đối ít, nói chung không cần phun thuốc trừ sâu nên Trà Xuân nói chung không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu. Vì vậy, từ kết quả phân tích chất lượng trà và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Trà Xuân tương đối an toàn và thân thiện với môi trường.

Trà Xuân giàu dinh dưỡng

Sau khi cây trà nghỉ ngơi qua một mùa đông dài, các loại chất dinh dưỡng đã tích lũy đầy đủ nên hàm lượng chất trong trà thường phong phú nhất.

Hương và vị Trà Xuân ngon hơn

Nhiệt độ vào mùa xuân tương đối thấp, có lợi cho quá trình tổng hợp các hợp chất chứa nitơ, hàm lượng axit amin tự do, protein và các chất dinh dưỡng khác cao, mùi thơm và vị của trà sẽ ngon hơn.

Trà Xuân tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Xuân Và Những Lưu Ý Khi Uống Trà

CÁCH NHẬN BIẾT TRÀ XUÂN?

1. Nhìn Trà Khô

Chủ yếu đánh giá từ ba khía cạnh của màu sắc, mùi thơm và hình dạng của trà khô.

Đặc tính chất lượng của Trà Xuân là Trà Xanh có màu xanh lục, Hồng Trà có màu sẫm, lá trà mập và nặng, hoặc có khá nhiều lông tơ trắng, Hồng Trà và Trà Xanh kết cấu chặt, trà viên thì những viên trà tròn và kết chặt, hương thơm đậm.

Màu sắc của Trà Xanh xám và đậm, màu Hồng Trà đỏ nhạt bóng, lá trà nhẹ và rời, cuống mềm, rộng và dài, sợi Hồng Trà và Trà Xanh lỏng lẻo, các viên trà lỏng lẻo, mùi thơm hơi thô và già, đó là những đặc điểm chất lượng của Trà Hạ.

Trà Xanh có màu xanh vàng, Hồng Trà có màu đỏ sẫm, lá trà có kích thước khác nhau, lá trà mỏng và nhỏ, mùi thơm tương đối nhẹ, là đặc trưng của Trà Thu.

2. Quan Sát Trà Ướt

Là tiến hành pha trà và đánh giá.

Lá trà sau khi pha nhanh chóng chìm xuống, có mùi thơm nồng và lâu dài, vị êm dịu; nước Trà Xanh có màu xanh và hơi vàng, nước Hồng Trà có màu vàng sáng; đáy lá (bã trà) mềm và dày, có nhiều búp và lá bình thường, đó là Trà Xuân.

Sau khi pha, lá trà chìm xuống từ từ và có mùi thơm hơi thấp; Trà Xanh có vị ít đậm và hơi chát, nước trà có màu xanh lục, dưới đáy lá trà có lẫn búp và lá màu xanh đồng; Hồng Trà có vị đậm hơn nhưng kém tươi hơn, nước trà đỏ sẫm, đáy lá sáng hơn, đáy lá mỏng, cứng, lá nhiều là Trà Hạ.

Sau khi pha, hương thơm của trà không cao, vị nhạt, dưới đáy lá có búp và lá màu xanh đồng, lá có kích thước khác nhau, có nhiều lá là Trà Thu.

Quan sát trà khô và trà đã pha để phân biệt các loại trà

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *