TRÀ BAO CHỦNG – TỪ QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐẾN CÁCH PHA TRÀ

Trà Văn Sơn Bao Chủng là một loại Trà Ô Long bán lên men nhẹ, và có thể nói đây là loại Trà Ô Long lên men nhẹ nhất ở Đài Loan với hương thanh sắc lục. Trà Bao Chủng có thể pha nóng hoặc ủ lạnh. Khi pha nóng, hương thơm của trà pha nước đầu tiên phải thanh mát, có mùi thơm của hoa rõ ràng; hương pha lần hai phải sống động và ngọt ngào; nước trà thứ ba phải có màu vàng xanh tươi sáng.

Xem Thêm: Nguồn Gốc Trà Bao Chủng – Trà Gói Trong Giấy Vuông

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ BAO CHỦNG

Quy trình hái Trà Văn Sơn Bao Chủng: ngày mưa không hái, sương không hái, ngày nắng hái từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Vào mùa xuân và mùa thu, cần thu hoạch loại trà có hai lá và một búp, khi thu hái dùng lực hai tay bẻ cong làm nhánh trà hái đứt đoạn ngang. Mỗi khi đầy sọt phải đưa ngay về nhà máy để xử lý.

Quá trình sản xuất được chia thành hai bước: sơ bộ và tinh chế. Quá trình sản xuất sơ bộ bao gồm: héo nắng dưới ánh nắng mặt trời, héo mát trong nhà, đảo trà lên men, sao trà, vò trà, gỡ vón, sấy khô và các quy trình khác; trong đó đảo lên men là công đoạn quan trọng nhất. Đảo một đến hai giờ một lần, thường đảo bốn đến năm lần, để tạo mùi thơm.

Quá trình tinh chế chủ yếu sấy là chính, sau khi trà sơ chế được đưa vào máy sấy, được sấy liên tục ở nhiệt độ không đổi 70 độ để làm cho lá mềm hơn.

Trà Bao Chủng được sản xuất sơ chế và tinh chế

 

CÁCH PHA TRÀ VĂN SƠN BAO CHỦNG

Đặc điểm của Trà Bao Chủng là Hương, nùng, thuần, vận, mỹ (hương thơm, nước đặc, vị êm dịu, hậu vị lâu dàu và hình dáng đẹp mắt), là loại trà nhấn mạnh vào "hương thơm", do đó khi pha trà, việc làm Trà Bao Chủng toả ra trọn vẹn hương thơm là quan trọng nhất.

 

Các Bước Pha Trà Nóng

1. Chuẩn bị Trà cụ: ấm hoặc chén sứ trắng, do khả năng dẫn nhiệt nhanh và trà cụ sứ trắng kín hơi nên có thể thể hiện rõ nhất hương thơm trong trẻo của trà Bao Chủng.

2. Làm ấm trà cụ: sử dụng nước sôi để loại bỏ các mùi khác trên ấm và các đồ dùng khác, đồng thời tăng nhiệt độ của ấm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc pha chế. Đổ nước sôi vào ấm trà hoặc cốc để làm ấm và loại bỏ mùi hôi, tiếp theo đổ nước nóng vào tách trà để làm ấm cốc và đổ nước ra ngoài sau khoảng 1 phút.

3. Thưởng trà khô: quan sát hình dạng, màu sắc, hương thơm và độ sấy của trà để ước lượng được khi pha;

Ngửi hương: Hít vào để thưởng hương, không thở lên trà khô.

4. Châm trà (Bỏ trà vào): Bỏ lá trà Bao Chủng đầy khoảng 70% bộ ấm trà, vì hình dạng của trà Bao Chủng là sợi dài và nhẹ, bạn cần chú ý đến lượng lá trà, hương vị của trà có thể tăng hoặc giảm tùy theo sở thích cá nhân.

Dùng thìa xới trà, tránh lấy trà bằng tay không, lượng thích hợp là sau khi pha ba lần, trà không đẩy nắp ra do quá nhiều.

5. Rót nước vào: Đổ nước nóng khoảng 90°C đến 100°C vào, đổ nước nóng vào và đợi khoảng 60 giây là có thể pha được nước đầu tiên, trà chính hãng không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm uống ngụm đầu tiên mà không cần nhuận trà.

Nếu nhuận trà (tráng trà) thì nên rót nước trà nhanh sau khi trà ngấm nước và lúc còn nóng. Nếu trà không có mùi lạ lẫn vào thì không cần bước nhuận trà. Thời gian ủ khoảng 20-40 giây cho lần pha đầu tiên, sau đó thêm 10-20 giây cho những lần pha tiếp theo, số lần pha tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Nên nâng ấm ở độ cao khoảng 10-15 cm, không phát ra tiếng rót nước, nên phun hình tròn hoặc chéo theo điểm cố định.

6. Ủ trà: Sau lần pha thứ hai, thời gian chờ cho mỗi lần pha sẽ tăng thêm 20 giây, có thể pha khoảng 4 đến 5 lần.

7. Khai trà và phân trà: Đầu tiên nên lau khô ấm trước, rót trà ở ở tư thế cầm ấm thấp để tránh mất mùi thơm và nhiệt độ, có thể dùng phương pháp "Hàn Tín Điểm Binh", tức là trực tiếp rót qua lại vào từng tách nhỏ; hoặc "Công Đạo Pháp", tức là rót vào chén tống, để trà lắng, sau đó chia vào các chén quân. Lượng trà rót phải đầy 70% tách trà.

8. Thưởng trà: Rót trà trong ấm ra chén và bạn có thể thưởng thức " Hương, nùng, thuần, vận, mỹ" của trà Văn Sơn Bao Chủng

Thưởng trà: Ngửi mùi thơm, quan sát màu sắc và thưởng thức từ từ.

Ngửi mùi thơm, quan sát màu sắc và thưởng Trà Bao Chủng từ từ

Gợi Ý Pha Trà Ủ Lạnh

Vào mùa hè, nên cho lá trà vào nước đun sôi để nguội, tùy theo nồng độ mà bạn muốn tăng giảm lượng lá trà, để ở nhiệt độ phòng trong 3 giờ, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 12 giờ là có thể uống trà ủ lạnh, rất tốt cho sức khỏe.

Hãy uống trà lạnh đã pha càng sớm càng tốt để tránh hư hỏng do bảo quản lâu ngày.

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Bao Chủng

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

 

 

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *