TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG- CÁCH PHA TRÀ VÀ NHẬN DẠNG

Trà Hoàng Sơn Mao Phong thuộc loại Trà Xanh, là một Thập Đại Danh Trà Trung Quốc. Vì là loại trà chất lượng cao và nổi tiếng nên có những đặc điểm phân biệt khá rõ ràng như nước trà xanh ngọc và hơi vàng, đáy lá có màu xanh vàng và tươi sáng, hương vị êm dịu và ngọt ngào, mùi thơm tựa hoa lan, dư vị kéo dài….

 

CÁCH PHA TRÀ HOÀNG SƠN MAO PHONG

 

Các Bước Pha Trà

 

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ pha
Lấy một chiếc cốc (thường là cốc sứ trắng hoặc thủy tinh), rót nước nóng vào cốc, sau đó lắc thân cốc 2 lần để cốc thấm đều hết nước, sau đó đổ hết nước trong cốc ra ngoài.

Bước 2. Cho trà vào cốc
Cho 1/3 lượng nước nóng vào cốc, sau đó lấy 2-3g lá trà cho vào cốc.

Cho trà vào cốc



Bước 3. Lắc tạo hương
Cho trà vào cốc và để yên trong khoảng một phút, sau đó cầm cốc và lắc nhẹ thân cốc để nước trà sánh đều, đẩy nhanh trà ngấm vào nước, đồng thời giúp trà tỏa ra hương thơm.

Bước 4. Rót thêm nước
Rót nước nóng vào cốc, chú ý cách rót cao sao cho sau khi nước được tráng xuống, lá trà sẽ cuộn tròn trong cốc, như vậy nước trà mới đều màu.

Pha trà Hoàng Sơn Mao Phong cần lắc nhẹ để dậy hương

 

Các Lưu Ý Khi Pha Trà

 

Để thưởng thức trà Hoàng Sơn Mao Phong, nhiệt độ nước khi pha nên khoảng 80°C, cốc thủy tinh hoặc cốc sứ trắng đều được. Thông thường nước có thể pha được 2-3 lần.

Tỷ lệ: Độ đậm nhạt có thể được đo lường một cách khoa học, nhưng thường ít người để ý đến chỉ số này, mà vẫn phải tự mình nắm bắt, thông thường là Nhạt thích hợp hơn là Đậm.

Nói chung, đối với Trà Xanh, tỷ lệ trọng lượng của trà so với nước là 1:80. Cốc sứ trắng thường được sử dụng có thể chứa 3 gram trà trong mỗi cốc. Ly thông thường, mỗi ly có thể đặt 2 gam.

 

Nhiệt độ nước: Các loại trà khác nhau cần có nhiệt độ nước khác nhau, tùy thuộc vào phẩm cấp của các loại trà. Nói chung, tốt hơn là pha Trà Đen, Trà Xanh và Trà Ô Long bằng nước sôi để các hoạt chất trong trà có thể được chiết xuất nhanh chóng. Một số loại trà xanh có độ mềm cao, chẳng hạn như Hoàng Sơn Mao Phong và Long Tỉnh Tây Hồ, nên được pha với nước sôi ở nhiệt độ 80°C-90°C để trà có màu xanh tươi, hương thơm thuần khiết và vị dịu.

 

Thời gian: Thông thường từ 3 đến 10 phút. Ngâm lâu không những hương vị của trà không ngon mà trong trà còn dễ ngấm ra các chất có hại cho cơ thể con người. Nếu nhiệt độ nước cao, lá trà mềm, lượng trà nhiều thì thời gian ủ có thể ngắn hơn, nếu không thì thời gian ủ lâu hơn.

Thông thường, sau khi pha, hãy đậy nắp trà trong 3 phút, 55% hàm lượng trong trà sẽ được lọc ra và mùi thơm sẽ phát huy như bình thường, uống trà vào thời điểm này là tốt nhất.

Số lần pha: Thông thường, 3 đến 4 lần là đủ, có câu: “Nhất đạo thủy, nhị đạo trà, tam đạo tứ đạo cản khoái ba”, có nghĩa là “trà pha lần đầu nhạt như nước, không phải là ngon nhất; uống lần trà thứ hai là là vừa hợp, uống ba hoặc bốn lần là được”. Khi uống trà, thông thường khi trà còn lại trong cốc khoảng 1/3, nên thêm nước đun sôi để duy trì độ đậm đặc thích hợp của trà.

 

NHẬN DẠNG HOÀNG SƠN MAO PHONG

 

Để xác thật giả và chất lượng của Hoàng Sơn Mao Phong, có thể qua năm đặc điểm sau là nhận ra: nhìn hình dạng, ngửi mùi thơm, nhìn màu sắc của nước, nếm mùi vị và đánh giá mặt dưới của lá.

Hình Dạng

Hoàng Sơn Mao Phong mỏng và phẳng, màu xanh ngọc lục bảo hơi ngả vàng, màu trơn và sáng; đỉnh búp ngả phía lá trà, hình tựa lưỡi chim tước. Đỉnh búp của trà búp khô phải lộ ra, nhiều búp là loại thượng hạng, búp khuất vào trong và ít búp là kém chất lượng.

Búp và lá của Hoàng Sơn Mao Phong Đặc cấp sau khi pha sẽ dựng thẳng đứng trong nước, sau đó từ từ chìm xuống, búp chắc và lá mềm.

Có thể phân biệt Hoàng Sơn Mao Phong qua lá trà, nước trà, mùi thơm,…

Mùi Thơm

Nếu bạn lấy một nhúm nhỏ trà khô Hoàng Sơn Mao Phong chất lượng tốt và đưa lên gần mũi, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và thơm mát, hoặc có mùi thơm tương tự như hoa lan và hạt dẻ.

 

Màu Nước Trà

Sau khi ủ lá trà từ 3 đến 5 phút, rót nước trà ra tách khác. Nếu là Hoàng Sơn Mao Phong thượng hạng thì nước trà có màu trong và sáng, màu xanh nhạt hoặc xanh vàng, trong chứ không đục, mùi thơm nồng và kéo dài.

 

Hương Vị

Khi uống Hoàng Sơn Mao Phong nhìn chung bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà nhưng không đắng, hậu vị ngọt ngào sảng khoái.

 

Đáy Lá

Sau khi trà Hoàng Sơn Mao Phong được pha rồi chắt nước, đáy lá có màu vàng tươi và múp, dày và đầy đặn, kết thành đóa đều, toàn bộ có màu sáng.

 

Nhìn chung cách pha Trà Hoàng Sơn Mao Phong khá đơn giản, có nhiều đặc điểm đặc trưng dễ dàng phân biệt với các loại trà khác. Trà Hoàng Sơn Mao Phong với Lịch sử lâu đời, quy trình hái trà và sản xuất tỉ mỉ, tạo nên chất lượng và độ nổi tiếng, xứng đáng là một trong Thập Đại Danh Trà.

 Xem thêm: Trà Hoàng Sơn Mao Phong- Nguồn Gốc Lịch Sử Và Quy Trình Sản Xuất

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp sản phẩm Trà Hoàng Sơn Mao Phong các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *