TRÀ LỤC AN QUA PHIẾN - PHÂN LOẠI CHẤT LƯỢNG VÀ CÁCH PHA TRÀ CHUẨN

Lục ( lù) An Qua Phiến, được gọi tắt là Qua Phiến hoặc Phiến Trà, là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc và là một trong Trung Quốc Thập Đại Danh Trà. Trà được sản xuất tại khu vực núi Đại Biệt, thành phố Lục An, tỉnh An Huy. Vào thời nhà Minh, nó được gọi là "Lư Châu Lục An Trà", là loại trà cao cấp cực phẩm; vào thời nhà Thanh, nó là trà cống nạp cho triều đình.

 

Xem thêm: Lục An Qua Phiến- Quy Trình Sản Xuất Và Công Dụng

 

 

PHÂN LOẠI CHẤT LƯỢNG

 

Hình dạng của Lục An Qua Phiến giống như hạt dưa, phẳng tự nhiên, mép lá hơi cong, màu xanh đậm, kích thước đồng đều, không có đầu búp, cuống trà; mùi thơm sảng khoái, vị ngọt dịu, màu nước trong và sáng, đáy lá xanh tươi. Trước đây, theo mùa thu hoạch, nó được chia thành:

Đề Phiến: loại được hái trước tiết Cốc Vũ được gọi là "Đề Phiến", có chất lượng tốt nhất, phần lớn sản phẩm chính gốc được hái sau đó được gọi là "Qua Phiến";

Mai Phiến: Vào mùa mưa dầm (Mai Vũ) lá trà hơi thô và già, chất lượng trung bình, trà được hái vào thời kỳ này được gọi là “Mai Phiến”.

Tề Sơn Qua Phiến được chia thành Loại 1 đến 3, còn Nội Sơn Qua Phiến và Ngoại Sơn Qua Phiến được chia thành Loại 4 đến 8.

Lục An Qua Phiến không có cuống và búp

 

CÁCH PHA TRÀ LỤC AN QUA PHIẾN CHUẨN

 

1. Phương Pháp Pha Lục An Qua Phiến Bằng Gaiwan (Chén Có Nắp Đậy)

 

 Bước 1. Làm ấm cốc bằng nước sôi

 Đổ nước sôi vào Gaiwan, đặt chén sứ trắng vào Gaiwan, đảm bảo gaiwan và chén sứ trắng được sạch sẽ.

Bước 2. Lấy một lượng trà

 Cho một lượng trà Lục An Qua Phiến thích hợp vào gaiwan, lượng trà tùy theo sở thích cá nhân. Trà khô phẳng, đều, có màu xanh đậm. Trà càng mềm thì hương vị càng rõ ràng; trà có độ mềm vừa phải thì khả năng chống pha càng cao, vị càng đậm và mùi thơm càng đậm.

Bước 3. Lắc cốc để làm dậy hương thơm

Lục An Qua Phiến được đặt trong gaiwan được lắc thì mùi thơm của lá trà càng được tỏa ra rõ rệt. Lúc này cốc có mùi thơm, mùi thơm lưu lại rất lâu.

Bước 4. Rót nước sôi vào

Đổ nước đun sôi 90°C vào gaiwan theo vòng tròn, nếu nóng sẽ đắng, lạnh sẽ có vị trong, lá không căng. Theo tỷ lệ nước trà là 1:50, từng lá trà được làm ẩm và làm nóng hoàn toàn, lá trà có mùi thơm.

Lục An Qua Phiến tương đối mềm và không thích hợp để ủ lâu.

 Bước 5. Ngâm trà/Ủ trà

 Dùng nắp cốc xoay lá trà để lá trà căng hết cỡ, khi nước hơi đầy thì đậy nắp gaiwan lại, ngâm một lúc, nhiệt độ cao kích thích lá trà tiết nước nhanh, pha đầu tiên có thể ra nước trà đúng vị trong 10 giây. Hương vị đầu tiên rõ ràng và không nhạt, hương thơm tinh tế dài lâu, đáy lá có màu xanh lục, nước trà có màu sáng.

Đối với nước trà thứ hai, ngâm nó trong nước trong 1 phút sẽ từ từ ra nước trà đúng vị.

Nước trà có màu xanh vàng tươi, vị đậm đà, hương thơm đậm đà và có thể thay đổi. Nói chung Lục An Qua Phiến có thể pha 4-5 lần.

 Bước 6. Rót trà và dâng trà

 Cầm gaiwan bằng ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái; dùng ngón trỏ ấn nhẹ vào giữa nắp; dùng ngón giữa và ngón cái ấn vào mép gaiwan, nhấc gaiwan lên, để nước trà từ từ chảy ra, rồi từ từ rót trà vào tách trà nhỏ.

Pha Lục An Qua Phiến trong gaiwan

 

2. Phương Pháp Pha Lục An Qua Phiến Trong Cốc Thủy Tinh

 

 Khi pha Lục An Qua Phiến bằng cốc thủy tinh, bạn có thể sử dụng phương pháp thượng đầu pháp (đổ nước trước, bỏ trà sau), trung đầu pháp (đổ nước, bỏ trà, rồi lại đổ thêm nước) hoặc hạ đầu pháp (bỏ trà vào trước rồi đổ nước). Các bước cụ thể như sau:

 Bước 1. Làm sạch dụng cụ

 Trà cụ lý tưởng nhất để pha Lục An Qua Phiến là một chiếc cốc trong suốt có miệng thẳng. Sau đó rót nước sôi khoảng 75-85 độ dọc theo thành cốc để tráng và làm ẩm cốc.

 Bước 2. Lấy trà

 Thượng đầu pháp: Trước tiên đổ nước sôi vào cốc thủy tinh, sau đó cho lá trà Lục An Qua Phiến vào, đậy nắp cốc lại và ngâm trong khoảng 50 giây, để lá trà có thể từ từ căng ra và hương thơm có thể tỏa ra.

 Trung đầu pháp: Trước tiên cho một ít nước sôi vào ly, sau đó cho lá trà Lục An Qua Phiến vào. Lắc tách trà để lá trà nở ra từ từ, sau đó thêm nước cho đến khi đầy 70-80% tách trà.

Hạ đầu pháp: Trước tiên cho lá trà Lục An Qua Phiến vào cốc, sau đó đổ nước sôi vào để lá trà cuộn lại, trà hút nước và tỏa ra mùi thơm dịu.

 Bước 3. Thưởng trà

 Sau khi pha xong, trước tiên bạn có thể ngắm tư thế duyên dáng của những chiếc lá trà trải dài trong cốc, ngửi hương thơm của trà, sau đó cẩn thận nhấp một ngụm trà.

Pha Lục An Qua Phiến trong cốc thủy tinh

 

Phương pháp pha thứ hai trong cốc thủy tinh là đủ cho người mới bắt đầu và người tự uống tại nhà. Nếu bạn có một bộ đồ uống trà và tiếp đãi bạn bè trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể học cách pha trong gaiwan.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *