TRÀ LỤC AN QUA PHIẾN - QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ CÔNG DỤNG
Trà Lục An Qua Phiến là một loại Trà Xanh, nó là loại trà duy nhất không có búp và không có cuống. Trà được làm từ một lá thô duy nhất. Trà có màu xanh ngọc lục bảo và sáng bóng, hương thơm thanh khiết, vị êm dịu tươi mát. Những lá trà Lục An Qua Phiến được hái trong vòng mười ngày trước và sau Tiết Cốc Vũ, qua quy trình chọn lọc và sản xuất nghiêm ngặt để tạo ra những phiến trà khô hình phiến, tựa những hạt dưa, hạt hướng dương. Lục An Qua Phiến có nhiều công dụng, một trong số đó là tác dụng giảm cân nổi bật.
Xem thêm: Trà Lục An Qua Phiến- Phân Loại Chất Lượng Và Cách Pha Trà Chuẩn
QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Hái trà: Thông thường người ta bắt đầu hái trà khoảng thời gian Tiết Cốc Vũ và kết thúc trước Tiết Tiểu Mãn. Tiêu chuẩn hái chủ yếu là một chồi và hai hoặc ba lá, được gọi là hái "Khai Diện".
Tuốt lá: Khi thu hái lá tươi cần tuốt kịp thời. Người ta chia làm ba loại: lá non (hay Tiểu Phiến- mảnh nhỏ), lá già (hay Đại Phiến) và thân trà (hay Châm Bả Tử- cán kim).
Trà Lục An Qua Phiến được hái vào tiết Cốc Vũ
Nồi sống (Sanh oa) và Nồi chín (Thục oa): Nồi sao trà có đường kính khoảng 70 cm, nghiêng 30 độ, hai nồi đặt cạnh nhau, một sống một chín; nhiệt độ của nồi sống khoảng 100°C, nhiệt độ của nồi chín thấp hơn một chút. Lượng lá là 100 gam, lá non nên giảm ít hơn, lá già tăng một chút. Sau khi lá tươi cho vào nồi, dùng chổi tơ trúc sao trong 1-2 phút. Sao đến khi lá mềm, gạt dồn lá sống vào nồi chín, xếp theo hàng ngay ngắn, vừa sao vừa đập cho lá tơi dần ra, lực mạnh nhẹ theo độ mềm của lá tươi mà tăng giảm. Lá non nên sao nhẹ, cán chổi thả lỏng để giữ được màu sắc và hình dáng. Khi sao lá già, nên siết chặt cán chổi để vỗ lá thành từng mảnh. Sao cho đến khi lá cơ bản được định hình, khi độ ẩm còn khoảng 30% là có thể lấy ra khỏi chảo và cho ngay vào sấy.
Mao hỏa (Sấy lần 1): Dùng lửa than đốt trong lồng sấy, cho vào mỗi lồng khoảng 1,5kg lá, đỉnh sấy nhiệt độ khoảng 100°C, sấy đến khi khô 80% đến 90%. Sau khi nhặt bỏ những lá vàng, lá nổi, gân đỏ, lá quá già thì trộn đều lá non và lá già.
Tiểu hỏa (Sấy lần 2): chậm nhất một ngày sau khi Mao hỏa, cho 2,5-3 kg lá mỗi lồng, nhiệt độ lửa không được cao quá, chỉ sấy đến khi gần khô.
Lão Hỏa (Sấy lần 3): Còn được gọi là La Lão Hỏa, đây là lần sấy cuối cùng, có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành màu sắc, hương thơm, mùi vị và hình dạng trà. Lão Hỏa yêu cầu nhiệt độ lửa cao và cường độ cháy mạnh. Mỗi lồng bỏ vào 3-4 kg lá, hai người nâng lồng nướng trên lửa than 2-3 giây, tức là nâng lên hạ xuống, vừa hong vừa lật. Để tận dụng hết lửa than có thể sấy đồng thời 2~3 lò. Sấy cho đến khi lá có màu xanh hơi sương, khi còn nóng cho vào ống trụ sắt, xếp chặt từng lớp, đậy kín và hàn kín để bảo quản.
Quy trình sản xuất gồm nhiều bước tỉ mỉ
CÔNG DỤNG CỦA TRÀ LỤC AN QUA PHIẾN
Thành Phần Chính
Thành phần hóa học của Lục An Qua Phiến có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt. Thành phần hóa học của nó bao gồm 3,5-7,0% chất vô cơ và 93-96,5% chất hữu cơ. Có khoảng 27 loại nguyên tố khoáng vô cơ trong trà, bao gồm phốt pho, kali, lưu huỳnh, magiê, mangan, flo, nhôm, canxi, natri, sắt, đồng, kẽm, selen,.... Các hợp chất hữu cơ trong trà chủ yếu bao gồm protein, lipid, carbohydrate, axit amin, alkaloid, polyphenol trong trà, axit hữu cơ, sắc tố, thành phần hương liệu, vitamin, saponin, sterol, v.v. Trà chứa 20-30% protein lá, nhưng chỉ khoảng 3,5% có thể hòa tan trong nước trà. Trà chứa 1,5-4% axit amin tự do, có hơn 20 loại, hầu hết là axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Trà còn chứa 25-30% carbohydrate, nhưng chỉ 3-4% có thể hòa tan trong nước trà. Hơn nữa, cũng chứa 4-5% lipid rất cần thiết cho cơ thể con người.
Công Dụng Của Lục An Qua Phiến
Trà Lục An Qua Phiến thuộc loại Trà Xanh. Như chúng ta đều biết, Trà Xanh có tác dụng phòng và chống ung thư, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và điều trị các bệnh về tim mạch, có tác dụng giảm cân, làm sạch mỡ trong ruột.
Trà Lục An Qua Phiến không chỉ là thức uống giải khát làm dịu cơn khát, có tác dụng thanh tâm, sáng mắt, sảng khoái tinh thần, tiêu trừ mệt mỏi, đồng thời còn có thể trợ giúp tăng cường tiêu hóa, giải độc, làm đẹp, cải thiện chứng khó tiêu.
Chống lão hóa
Các chất chống oxy hóa có trong Lục An Qua Phiến giúp chống lão hóa. Vì quá trình trao đổi chất của cơ thể con người nếu bị oxy hóa quá mức sẽ sinh ra một lượng lớn các gốc tự do, dễ gây lão hóa và tổn thương tế bào. SOD (superoxide dismutation) là một chất loại bỏ gốc tự do, có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do dư thừa và ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể con người. Các catechin trong Lục An Qua Phiến có thể làm tăng đáng kể hoạt động của SOD và loại bỏ các gốc tự do.
Kháng khuẩn
Các catechin trong Lục An Qua Phiến có tác dụng ức chế một số vi khuẩn gây bệnh cho con người, đồng thời không gây hại cho sự sinh sản của các vi khuẩn có ích trong đường ruột, vì vậy Lục An Qua Phiến có tác dụng điều hòa đường ruột.
Hạ mỡ máu
Catechins trong trà có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol tự do, cholesterol lipoprotein mật độ thấp và lượng chất béo trung tính trong huyết tương, đồng thời có thể tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao. Các thí nghiệm trên người cho thấy nó có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng động mạch. Lục An Qua Phiến chứa flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, cũng có thể ngăn ngừa tụ máu đông và tiểu cầu vón cục, giảm các bệnh tim mạch.
Giảm cân
Lục An Qua Phiến chứa theophylline và caffeine, có thể kích hoạt protein kinase và triglyceride lipase thông qua nhiều chức năng, làm giảm sự tích tụ của các tế bào mỡ, do đó đạt được hiệu quả giảm cân.
Ngừa sâu răng, hết hôi miệng
Lục An Qua Phiến có chứa florua, trong đó catechin có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng và giảm sự xuất hiện của mảng bám răng. Axit tannic chứa trong trà có tác dụng diệt khuẩn, có thể ngăn ngừa cặn thức ăn sinh sôi vi khuẩn nên có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả.
Chống ung thư
Lục An Qua Phiến có tác dụng ức chế một số bệnh ung thư, nhưng các nguyên lý của nó chỉ giới hạn ở giai đoạn suy luận. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư, uống nhiều trà phải có tác dụng khuyến khích tích cực, đúng hướng.
Làm trắng và chống tia cực tím
Catechins trong Lục An Qua Phiến có thể chống lại bệnh ung thư da do tia UV-B gây ra.
Cải thiện chứng khó tiêu
Lục An Qua Phiến có thể giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, chẳng hạn như với tiêu chảy cấp do vi khuẩn gây ra, bạn có thể uống một chút Lục An Qua Phiến để giảm bớt tình trạng bệnh.
Lục An Qua Phiến có nhiều công dụng
Lục An Qua Phiến Có Công Dụng Giảm Cân Nổi Bật
Lục An Qua Phiến có tác dụng giảm mỡ trong cơ thể, bởi vì Lục An Qua Phiến có chứa theophylline và caffeine, có thể kích hoạt protein kinase và triglyceride lipase, thông qua nhiều chức năng khác nhau, giảm sự tích tụ tế bào mỡ của con người và đạt được hiệu quả giảm cân.
1. Uống Lục An Qua Phiến sau bữa ăn một giờ là cách giảm cân tốt nhất. Không nên uống trà ngay sau bữa ăn, nếu uống trà ngay sau bữa ăn, axit tannic trong trà có thể kết hợp với sắt trong thức ăn tạo thành muối sắt không tan, làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, sau bữa ăn một giờ, chất sắt trong thức ăn về cơ bản đã được hấp thu xong, lúc này uống trà sẽ không ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt, đồng thời có thể đạt được mục đích giảm cân.
2. Sau khi ngủ trưa, uống Lục An Qua Phiến để giảm cân và sảng khoái. Sau khi ngủ trưa, bạn có thể uống một cốc Lục An Qua Phiến, ngoài việc nâng cao tinh thần, tăng cường trí nhớ, còn có thể giảm cân.
Lục An Qua Phiến có công dụng giảm cân nổi bật
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags