TRÀ Ủ LẠNH CÓ LỢI HAY CÓ HẠI?

Vào mùa hè nóng bức, trà luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người để giải nhiệt. Pha trà tại nhà bảo quản trong tủ lạnh uống bất cứ lúc nào không chỉ giải khát mà còn bổ sung nước cho cơ thể. Tuy nhiên, một số người có thể lo lắng rằng pha trà trong nước lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn so với nước nóng và các chất có hại có thể bị hòa tan. Do đó, Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan đã làm rõ trên trang web chính thức rằng hầu hết lá trà là thuốc trừ sâu tan trong chất béo, sẽ không hòa tan trong nước trà do ngâm lâu.

Xem Thêm: Trà Ủ Lạnh Là Gì? 4 Lợi Ích Và Cách Pha Trà Ủ Lạnh Tại Nhà

PHA TRÀ BẰNG NƯỚC ĐUN SÔI ĐỂ NGUỘI ĐƯỢC KHÔNG?
Pha lá trà với nước đun sôi để nguội không chỉ giải phóng nhiều catechin từ lá trà mà còn làm giảm hàm lượng caffein. Đó chính là Phương Pháp Pha Trà Ủ Lạnh.
Muốn pha Trà Ủ Lạnh ngon, các bước còn dễ dàng hơn pha nóng, rất thích hợp cho dân công sở bận rộn, dân văn phòng, công nhân, sinh viên, tài xế.... Uống Trà Ủ Lạnh vào mùa hè nóng bức không chỉ giải khát, giải nhiệt mà còn tốt cho sức khỏe.
Trà Ủ Lạnh phổ biến trong giới trẻ hiện nay là ngâm lá trà trong nước lạnh, không theo cách truyền thống vốn có, và thật tiện lợi bởi có thể làm dịu cơn khát ngay lập tức bằng nước lạnh.

Trà Ủ Lạnh được nhiều người yêu thích

 

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ Ủ LẠNH
Nhiều báo cáo nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phương pháp ủ lạnh có thể làm giảm hàm lượng cafein, phốt pho, axit tannic,.. nên an toàn hơn cho sức khỏe. Pha Trà Ủ Lạnh là ngâm lá trà trong nước lạnh ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 giờ, để hương thơm và chất dinh dưỡng của lá trà có thể tiết ra từ từ.
Các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng so với trà pha bằng nước nóng thông thường, trà pha bằng nước lạnh có nhiều lợi ích, hàm lượng caffein và axit tannic đều thấp hơn nhiều. Cafein trong trà dễ bị hòa tan ở nhiệt độ cao. Quá nhiều caffein sẽ khiến tim đập nhanh hơn, gây hao hụt canxi, có người còn bị đau đầu, mất ngủ định kỳ, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của thận. Caffein do trà ủ lạnh tiết ra thấp hơn, có thể tránh được những vấn đề như vậy và giảm bớt gánh nặng cho thành dạ dày.


Axit tannic (axit tannic) trong nước trà có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa, thúc đẩy quá trình phân hủy lipase, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên axit tannic sẽ kết hợp với sắt trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Nếu thiếu sắt, việc cung cấp oxy sẽ kém, dễ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, khó tập trung và suy giảm trí nhớ. Với cách pha lạnh, nước trà vẫn giữ được vị ngọt nhưng chất tanin và caffein không dễ hòa tan, là điểm cộng bảo vệ sức khỏe.

Trà Ủ Lạnh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe


Tuy nhiên, Trà Ủ Lạnh không nên để quá lâu, cố gắng không uống trà ủ lạnh quá 8 tiếng kẻo hại dạ dày.
Người thể trạng yếu lạnh không nên uống Trà Ủ Lạnh. Sau khi lấy Trà Ủ Lạnh ra khỏi tủ lạnh vào mùa hè, hãy cố gắng uống trong vòng hai giờ.


ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG TRÀ Ủ LẠNH THƯỜNG XUYÊN

Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan cho biết, theo kết quả kiểm tra thực địa trà, tỷ lệ hòa tan của thành phần trà sau khi ủ lạnh tỷ lệ thuận với thời gian ngâm, nói cách khác, thời gian ủ lạnh càng lâu thì tỷ lệ hòa tan của trà càng cao. Thành phần và hương vị trà sẽ có những thay đổi và nguy cơ giải phóng một lượng nhỏ chất tan trong nước cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, hầu hết các lá trà đều sử dụng thuốc tan trong chất béo để kiểm soát bệnh và côn trùng gây hại. Thuốc không hòa tan trong nước nên uống trà pha lạnh sẽ không gây hại cho sức khỏe.


Thuốc bảo vệ thực vật không hòa tan trong nước

Mỗi quốc gia sẽ đánh giá thói quen ăn uống của người dân địa phương và đưa ra các tiêu chuẩn khác nhau về việc sử dụng thuốc trừ sâu cho các loại thực phẩm khác nhau đúng quy định. Về cơ bản đã có tiêu chuẩn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lượng tồn dư, trồng nông sản đúng quy định sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, mùa hè nóng ẩm, thức ăn dễ hỏng, và trà cũng không ngoại lệ. Sau khi pha trà tốt nhất nên uống trong một khoảng thời gian nhất định, nếu không thì phải cất vào tủ lạnh. Nhưng dù có để trong tủ lạnh cũng phải uống càng sớm càng tốt. Nếu lá trà được ủ lạnh vào mùa hè mà không bảo quản lạnh hoặc khi gặp nhiệt độ cao, có thể xảy ra vấn đề hư hỏng. Vì vậy, nên uống Trà Ủ Lạnh càng sớm càng tốt hoặc bảo quản trong tủ lạnh để uống nhiều lần.
Nếu sử dụng trà Phổ Nhĩ Chín hoặc các loại trà sẫm màu khác để pha trà lạnh, cần phải xem xét đến mối lo ngại về sự phát triển của vi sinh vật. Nên đun sôi loại trà này trong 1 đến 2 phút trước khi uống để đảm bảo uống an toàn.

 

LOẠI TRÀ NÀO THÍCH HỢP ĐỂ Ủ LẠNH?

 

1. Trà Xanh, Trà Ô Long lên men nhẹ, các loại Bạch Trà Như Bạch Hào Ngân Châm và Bạch Mẫu Đơn đều thích hợp để pha lạnh. Lá trà có mức độ lên men tương đối thấp, trà nhạt và Trà Xanh sẽ ngon hơn khi ủ lạnh. Tốt nhất là sử dụng trà mới để ủ lạnh, để bạn có thể thưởng hương vị êm dịu của nó.

2. Hồng Trà, Thiết Quan Âm và trà Phổ Nhĩ Chín không thích hợp để ủ lạnh vì chúng có vị đắng và không dậy mùi thơm rõ ràng.

Trà Xanh và các loại trà lên men nhẹ thích hợp ủ lạnh

 

Có rất nhiều tài liệu về Trà Ủ Lạnh, mỗi tài liệu lại ghi thời gian ủ khác nhau: 3-4 tiếng, 6-8 tiếng. Trên thực tế, thời gian ủ của các loại trà khác nhau cũng sẽ khác nhau, ví dụ như Trà Ô Long và Cao Sơn Trà (trà trên núi cao), ủ tốt nhất trong ba đến bốn giờ; trong khi một số loại Trà Xanh sẽ phát huy hương vị sau khi ủ trong hai mươi hoặc ba mươi phút.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *