TRÀ Ủ LẠNH LÀ GÌ? 4 LỢI ÍCH VÀ CÁCH PHA TRÀ Ủ LẠNH TẠI NHÀ

Cách pha trà pha truyền thống chủ yếu là pha bằng nước nóng, nhưng ngày nay trà pha lạnh cũng đang trở nên phổ biến. Trà Ủ Lạnh (Tiếng Anh: Cold Brew Tea) dùng để chỉ thức uống được làm bằng cách ngâm lá trà trong nước lạnh và để ở nhiệt độ phòng trong 3-4 tiếng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người kịch liệt phản đối, cho rằng pha trà bằng nước lạnh không những khó phát ra hương thơm và dưỡng chất của trà mà còn khiến người ta lo lắng nếu để lâu sẽ sinh ra các chất độc hại. Vậy rốt cuộc Trà Ủ Lạnh uống có tốt không? Trà Ủ Lạnh có những ưu điểm gì?

 

Xem Thêm: Có Thể Biến Tất Cả Các Loại Trà Thành Trà Ủ Lạnh (Cold Brew) Được Không?

 

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ Ủ LẠNH      

 

1. Hoạt tính chống oxy hóa của Trà Ủ Lạnh mạnh hơn

Các thành phần chức năng tự nhiên quan trọng nhất trong trà là polyphenol trong trà, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA do các loại oxy phản ứng gây ra.

Pha trà trong nước lạnh có thể làm giảm tác hại của nhiệt độ cao đối với cấu trúc tế bào trà và giữ lại tốt hơn các chất có lợi trong trà; hơn nữa, khi thời gian pha trà kéo dài, trà cũng sẽ căng ra và nở ra, các chất có lợi trong trà như polyphenol trong trà cũng sẽ hòa tan.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện trong các thí nghiệm rằng đối với Hồng Trà, Trà Xanh, Bạch Trà, Trà Ô Long và các loại trà khác, nước trà ủ lạnh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn nước trà ủ nóng và có khả năng loại bỏ tạp chất mạnh hơn. Mặc dù các thí nghiệm trong ống nghiệm không thể phản ánh đầy đủ tình hình thực tế trong cơ thể, nhưng nó cũng giải thích tác dụng tích cực của Trà Ủ Lạnh đối với sức khỏe ở một mức độ nhất định.

Hoạt tính chống oxy hóa của Trà Ủ Lạnh mạnh hơn

 

2. Trà Ủ Lạnh chứa ít caffein

Nói chung, độ hòa tan của caffein trong trà bị hạn chế bởi nhiệt độ nước, đặc biệt khi nhiệt độ nước trên 80°C sẽ xảy sự hòa tan mức độ lớn, trong khi khi nhiệt độ nước thấp hơn 60°C thì sự hòa tan rất ít.

Do đó, hàm lượng caffeine trong Trà Ủ Lạnh thường thấp hơn so với trà pha nóng, thích hợp hơn cho những người nhạy cảm với caffein và sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 

3. Trà Ủ Lạnh có vị ngọt hơn

Trong trà có ít nhiều caffeine, nhưng vị của nó tương đối đắng; trong khi theaflavin có vị cay và có đặc tính làm se mạnh. Khi dùng nước lạnh để pha trà, hai chất theaflavin và cafein ít bị hòa tan nên trà có vị ngọt tương đối.

 

4. Trà Ủ Lạnh có thể làm giảm tổn thương thực quản

Người Trung Quốc thường uống trà bằng nước sôi, và thích nhấp một ngụm trà nóng trong khi hương trà đang thoang thoảng. Tuy nhiên, nước nóng trên 65°C sẽ làm bỏng niêm mạc thực quản, kích thích lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể gây loét và chảy máu niêm mạc, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tổ chức Y tế Thế giới thậm chí còn định nghĩa trà nóng, đồ uống nóng, cháo, súp nóng và các thực phẩm khác trên 65°C là chất gây ung thư Loại 2A.

Do đó, nhiệt độ trà của Trà Ủ Lạnh thấp hơn, có thể tránh làm bỏng thực quản và giảm nguy cơ ung thư thực quản.

 

Tuy nhiên, Trà ủ lạnh có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng trà lạnh tính lạnh, uống lâu có thể tổn thương tỳ vị. Vì vậy, những người có tỳ vị yếu không thích hợp uống Trà Ủ Lạnh.

Trà Ủ Lạnh có nhiều ưu điểm vượt trội

 

2 ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ TRÀ Ủ LẠNH

 

1. Trà Ủ Lạnh có thể gây ung thư? Không cần quá lo lắng về điều này!

Vì Trà Ủ Lạnh cần ngâm lá trà trong nước ở nhiệt độ phòng trong 3-4 giờ nên nhiều người cho rằng đặc tính của trà này tương đương với trà để qua đêm sẽ sinh ra nhiều nitrit, uống nhiều trong thời gian dài có thể gây ung thư.

Trên thực tế, hàm lượng nitrit trong trà để qua đêm sẽ không vượt quá tiêu chuẩn. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng dù là trà mới pha hay trà đã được ủ trong 12 giờ và 24 giờ, hàm lượng nitrit đều thấp hơn 0,2mg/L, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn vệ sinh quốc gia đối với nước uống (nitrit hàm lượng không được cao, dưới 1mg/L) thì không gây ung thư.

Tuy nhiên, nếu để trà ủ lạnh quá lâu chắc chắn sẽ bị vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập nếu bị môi trường xung quanh ô nhiễm. Vì vậy, vì lý do sức khỏe, tốt nhất nên uống Trà Ủ Lạnh trong vòng 2 giờ sau khi pha.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có loại Trà Túi Ủ Lạnh đặc biệt, ngâm trong nước lạnh năm phút là có thể uống được.

 

2. Không phải tất cả các loại trà đều thích hợp để ủ lạnh

Tốt nhất là sử dụng trà mới để ủ lạnh, để hương vị êm dịu hơn.

Ngoài ra, thời gian lên men càng lâu thì hàm lượng phốt pho trong trà càng cao, vì vậy bạn nên cố gắng chọn loại trà lên men thấp có hàm lượng phốt pho thấp hơn để pha Trà Ủ Lạnh, ví dụ như Trà Xanh, Bạch Trà và một số loại Trà Ô Long. Trong khi đó Hồng Trà có mức độ lên men cao hơn, Thiết Quan Âm (thuộc Trà Ô Long), Phổ Nhĩ Chín,… không thích hợp để ủ lạnh.

Không phải tất cả các loại trà đều thích hợp ủ lạnh

CÁC BƯỚC PHA TRÀ Ủ LẠNH

 

Bước 1: Chuẩn bị 3g lá trà và 1 bình pha Trà Ủ Lạnh.

Bước 2: Đổ nước lạnh ở nhiệt độ phòng (~25 độ C) cho đến khi đầy bình.

Bước 3: Bảo quản trong tủ lạnh từ 4-8 tiếng thì uống được.

Pha Trà Ủ Lạnh bằng vài bước đơn giản

 

Một cách pha khác:

Bước 1: Chuẩn bị 10-15 gam lá trà và 1 lít nước.

Bước 2: Cho trà vào bình, đổ nước lạnh vào, để ở nhiệt độ phòng 3- 4 tiếng

Bước 3: Vớt lá trà ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi mát hẳn.

 

Nếu thay thế bằng túi trà và bột trà, có thể thưởng thức ngay sau nửa giờ đến một giờ.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *