TRÀ XANH- CÁCH BẢO QUẢN
Bảo quản Trà Xanh- loại trà phổ biến và nhiều công dụng là một trong những băn khoăn của những người quan tâm đến Trà. Ngoài Cách pha trà, việc bảo quản Trà Xanh đúng cách giúp giữ được nguyên màu, nguyên vị của trà và không sinh ra những tác dụng phụ. Bảo quản như thế nào, trong điều kiện nào, có thể bảo quản tại nhà hay không, bảo quản trong thời gian bao lâu… chính là những yếu tố then chốt.
Thu hái Trà Xanh
CÁCH BẢO QUẢN TRÀ XANH
Theo đối tượng và số lượng trà xanh tồn trữ cần bảo quản, phương pháp bảo quản và tích trữ Trà Xanh chủ yếu được chia thành hai loại: chuyên nghiệp và gia đình. Các thương nhân Trà chủ yếu dùng phương pháp bảo quản chuyên nghiệp với số lượng lớn, còn các bảo quản trong gia đình chủ yếu để bảo quản với số lượng nhỏ.
Bảo quản Trà Xanh chuyên nghiệp
Có ba phương pháp bảo quản Trà Xanh chuyên nghiệp
Một là phương pháp bảo quản bằng miếng vôi.
Các khối vôi sống được đóng gói trong các túi bằng vải muslin trắng. Cho trà xanh vào túi giấy cotton trắng và dùng túi giấy kraft bọc lại, sau đó rửa sạch và lau khô chum gốm nhỏ, lót một tờ giấy trắng bên dưới, đặt túi trà xanh vào chum gốm nhỏ và đặt túi trà xanh vào, bỏ một hoặc hai túi vôi ở giữa.
Bịt kín miệng chum bằng nhiều lớp cỏ, cuối cùng nén chặt bằng gạch hoặc ván gỗ dày để giảm lượng trao đổi không khí. Sau đó, phải thường xuyên kiểm tra các điều kiện bảo quản và thay vôi kịp thời sau khi phân hủy.
Thứ hai là phương pháp bảo quản carbon.
Phương pháp hoạt động về cơ bản giống như phương pháp bảo quản khối vôi. Nguyên liệu sử dụng chỉ là than củi, dụng cụ pha trà có thể thay bằng ấm đất hoặc thùng thiếc nhỏ. Dung tích của túi than và túi trà xanh có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của hộp đựng.
Thứ ba là phương pháp làm lạnh Trà xanh.
Hong khô hơi nước của lá trà, hàm lượng nước từ 3-5%, không quá 6%. Lá trà xanh được cho vào túi composite tráng nhôm, hàn nhiệt, dùng máy hút khí hút hết không khí trong túi ra ngoài, đồng thời xả khí nitơ vào túi, dán kín bằng tem niêm phong, đặt trong hộp trà, sau đó đem đến tủ lạnh nhiệt độ thấp để bảo quản.
Phương pháp này là phương pháp bảo quản chè trong điều kiện trình độ khoa học công nghệ tốt nhất. Lượng bảo quản lớn và thời gian dài.
Trà Xanh được bảo quan trong hộp thiếc
Bảo quản trong gia đình
Nhìn chung có 5 cách bảo quản trà xanh tại nhà
Phương pháp bảo quản trà bằng gốm sành.
Phương pháp này tồn tại trong thời cổ đại. Phùng Mộng Trinh- một danh nhân thời nhà Minh- đã nói trong "Khoái Tuyết Đường Mạn Lục": “Một chum trà lớn, cắm một cây sậy dưới đáy, đậy kín và úp ngược, để qua mùa hè không bị ngả vàng, khí không bị thoát ra ngoài.”
Hàm lượng nước trong trà không được vượt quá 6%, có thể sử dụng vôi để hút ẩm. Phương pháp bảo quản cụ thể giống như phương pháp bảo quản khối vôi.
Phương pháp đóng hộp.
Hộp đựng được làm bằng hộp kim loại, hộp, lon, hộp đựng bánh ngọt hoặc các loại thực phẩm khác, bằng sắt hoặc nhôm, giấy và các sản phẩm từ giấy; hình vuông hoặc hình tròn; phẳng hoặc không phẳng đều được. Điều quan trọng là trà phải khô và miệng hộp phải được niêm phong. Phương pháp này đơn giản và thuận tiện.
Bảo quản trà trong túi ni lông.
Chọn túi đóng gói thực phẩm có mật độ cao, áp suất cao, độ dày, độ bền tốt và không có mùi lạ. Trà có thể được bọc trước bằng giấy sạch mềm hơn, sau đó cho vào túi đựng thực phẩm và buộc kín.
Bảo quản trà trong túi kín
Phương pháp bảo quản trà bằng phích nước.
Có thể tận dụng bình giữ nhiệt bỏ đi, khả năng giữ nhiệt kém, đổ đầy trà xanh khô, đậy nút và bịt kín bằng sáp.
Phương pháp bảo quản tủ lạnh.
Trà xanh được đóng gói vào các túi đóng gói thực phẩm có mật độ cao, áp suất cao, dày, bền và không mùi, sau đó được đặt trong ngăn đá hoặc phòng lạnh của tủ lạnh.
Phương pháp này thời gian bảo quản lâu và hiệu quả tốt, nhưng miệng túi phải được buộc kín, nếu không sẽ bị ẩm lại hoặc có mùi, làm hỏng chất lượng trà xanh.
Bảo quản trà trong tủ lạnh
NĂM ĐIỀU CẤM KỴ KHI BẢO QUẢN
Một, tránh ẩm
Lá trà xanh là vật chất tơi xốp ưa nước nên có khả năng hút ẩm và giữ ẩm mạnh. Khi bảo quản trà xanh, độ ẩm tương đối 60% là thích hợp hơn, nếu vượt quá 70% sẽ xuất hiện các vết mốc do hút ẩm, sau đó bị axit hóa và hư hỏng.
Hai, tránh nhiệt độ cao
Nhiệt độ bảo quản tốt nhất của lá trà xanh là 0-5 ℃. Nếu nhiệt độ quá cao, các axit amin, đường, vitamin và chất thơm trong trà sẽ bị phân hủy và phá hủy, làm giảm chất lượng, mùi thơm và vị ngon.
Ba, tránh ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa các sắc tố và este của trà xanh, đồng thời có thể phân hủy chất diệp lục thành pheophytin. Lá trà xanh được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc túi ni lông trong suốt, khi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, các chất bên trong sẽ phản ứng hóa học làm chất lượng lá trà xanh bị giảm sút.
Bốn, tránh oxy
Chất diệp lục, andehit, este, vitamin C, v.v... trong trà xanh rất dễ kết hợp với oxy trong không khí, trà xanh bị oxy hóa sẽ làm cho nước trà xanh có màu đỏ sẫm, giảm giá trị dinh dưỡng rất nhiều.
Năm, tránh mùi lạ
Lá trà xanh chứa đại phân tử palmitase và terpen. Loại chất này cực kỳ không ổn định trong hoạt động sinh học và có thể hấp thụ mùi đặc biệt trong phạm vi rộng. Vì vậy, khi lá chè được trộn lẫn với các đồ có mùi để bảo quản, mùi sẽ bị hấp thụ và không thể loại bỏ được.
Xem Thêm: Trà Xanh- 10 Công Dụng Của Loại Trà Quốc Dân
Đồng Nhân Trà Quán luôn quan tâm đến từng khâu vận chuyển, bảo quản để đưa trà nguyên vẹn đến tận tay Quý trà hữu. Mong rằng với những kiến thức Bảo Quản Trà Xanh sẽ giúp Quý trà hữu thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của trà.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags