VŨ DI NHAM TRÀ LÀ GÌ? GỒM NHỮNG LOẠI TRÀ NÀO?

Vũ Di Nham Trà là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc, là một loại Trà Ô Long có đặc tính chất lượng Nham vận (Nham cốt hoa hương). Vũ Di Nham Trà được sản xuất ở khu vực Vũ Di Sơn ở "Đông Nam Tú Giáp" ở phía Bắc Phúc Kiến, cây trà mọc trong các kẽ đá. Vũ Di Nham Trà có hương thơm của Trà Xanh và vị ngọt của Hồng Trà, là loại Trà Ô Long ngon nhất của Trung Quốc. Vũ Di Nham Trà là một loại Trà Ô Long, phương pháp sản xuất là cho Trà Xanh bán lên men, là phương pháp sản xuất lai giữa Trà Xanh và Hồng Trà. Vũ Di Nham Trà nổi tiếng nhất là Trà Đại Hồng Bào.

 

Tên tiếng Trung: Vũ Di Nham Trà
Chỉ dẫn địa lý: GB/T 18745-2006
Thời gian phê duyệt: 2006
Di sản văn hóa phi vật thể cấp độ: Cấp quốc gia
Số di sản: Ⅷ—63
Hạng mục di sản: Thủ công mỹ nghệ truyền thống
Khu vực ứng dụng: Thành phố Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến
Phạm vi xuất xứ: Khu vực sản xuất Vũ Di Nham Trà Danh Nham, khu vực sản xuất Đơn Nham
Danh mục sản phẩm: Đại Hồng Bào
大红袍, Danh Tùng名枞, Nhục Quế肉桂, Thuỷ Tiên水仙, Kỳ Chủng

 

Xem Thêm: Tứ Đại Danh Tùng Của Vũ Di Nham Trà

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VŨ DI NHAM TRÀ

Vũ Di Nham Trà Thời Phong Kiến

Trong triều đại nhà Thương và nhà Chu, Trà Vũ Di được dành tặng cho Vũ Vương của nhà Chu cùng với các hoàng tử của "Bộc Mân Tộc" khi tham gia liên minh để đánh bại nhà Chu. Vào thời Tây Hán, Vũ Di Trà đã bắt đầu nổi tiếng.

Trong thời kỳ Nguyên Hoà của triều đại nhà Đường (806-820 sau Công nguyên), "Vãn Cam Hầu" được Tôn Tiêu đề cập trong "Tống Trà Dữ Tiêu Hình Bộ Thư" là ghi chép sớm nhất về tên gọi khác của Trà Vũ Di.

Vào thời nhà Tống, công nghệ sản xuất trà của Trung Quốc bước vào thời kỳ cải cách, phong tục uống trà thịnh hành, trà trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Có không dưới một trăm loại trà được sản xuất ở các nơi khác nhau, và chỉ riêng trà cống nạp đã có hàng chục loại. Vào thời điểm này, Trà Vũ Di cũng là một phần của trà cống nạp Bắc Uyển, được chuyển đến Kiến Châu để cống nạp.

Các vị vua nhà Nguyên nghiện trà và có rất nhiều kỹ năng thưởng thức trà, vì vậy Trà Vũ Di trở thành lựa chọn hàng đầu, và Trà Vũ Di chính thức trở thành trà cống nạp trong triều đại Nguyên.

Vào năm Nguyên Đại Đức thứ sáu (1302), để giám sát việc sản xuất trà cống nạp, triều đình đã đặc biệt thành lập "Ngự Trà Viên (Vườn trà cung đình)" bên sông Tứ Khúc ở Vũ Di Sơn.

Vào năm Hồng Vũ thứ hai mươi tư của triều đại nhà Minh (1391), Hoàng đế Chu Nguyên Chương đã ra lệnh cấm các khu vực sản xuất trà cấm hấp Trà Thanh Đoàn, và chế biến lại thành trà búp để cống nạp, dần dần chuyển sang Trà Xanh với quá trình sao trà. Trà Ô Long xuất hiện vào cuối triều đại nhà Minh và đầu nhà Thanh do sự đổi mới liên tục của phương pháp chế biến, sao trà và sự khám phá không ngừng trong quy trình sản xuất trà.

Triều đại nhà Thanh là thời kỳ phát triển toàn diện của Vũ Di Trà, vùng trà Vũ Di Trà không chỉ sản xuất Vũ Di Nham Trà, Hồng Trà, Trà Xanh mà còn sản xuất nhiều loại trà nổi tiếng.

Vũ Di Nham Trà có lịch sử lâu đời

Vũ Di Nham Trà Thời Cận Đại

Vào thế kỷ 17, Trà Vũ Di bắt đầu được xuất khẩu. Năm 1607, Công ty Đông Ấn Hà Lan lần đầu tiên mua Trà Vũ Di và bán lại cho các vùng khác nhau của châu Âu thông qua Java. Nhiều thập kỷ sau, Trà Vũ Di đã phát triển thành một loại đồ uống thiết yếu hàng ngày của một số người châu Âu, vào thời điểm đó, một số người châu Âu gọi Trà Vũ Di là "Trà Trung Quốc". Trong tài liệu về trà sớm nhất ở Anh, "Bohea" có nghĩa là phiên âm của "Vũ Di". Vào thời điểm đó, tại thị trường Luân Đôn, giá Trà Vũ Di cao hơn Châu Trà từ Chiết Giang, đứng đầu trong số các loại trà Trung Quốc.

Từ những năm 1820, Trà Vũ Di đã được trồng ở một số quốc gia ở Châu Á, Châu Phi và Hoa Kỳ, và đã định tác ở hơn 30 quốc gia. Vào những năm 1980, Trà Vũ Di lại nổi tiếng ở Nhật Bản, được coi là Trà Kiện Mỹ (trà giúp khoẻ đẹp) và thu hút vô số mỹ nhân.

Xem Thêm: Điều Kiện Tự Nhiên Độc Đáo Của Vũ Di Sơn - Nơi Sản Xuất Vũ Di Nham Trà

Vũ Di Nham Trà Thời Hiện Đại

Trong những ngày đầu thành lập Tân Trung Quốc, cải cách ruộng đất đã được thực hiện, núi trà được chia cho nông dân và sản xuất cá thể được thực hiện trên cơ sở hộ gia đình. Sau đó, tổ tương trợ được thành lập, nông dân hợp lực sản xuất, quy mô chế biến được mở rộng, sản lượng Nham Trà đạt 3.000 tấn.

Năm 1958, Công xã Nhân dân được thành lập, núi trà của nông dân được sở hữu tập thể, đội sản xuất được sử dụng làm kế toán sản xuất và phân phối.

Năm 1962, tổng sản lượng Nham Trà chỉ hơn 2800 tấn. Trong mười năm tiếp theo, Nham Trà tăng chậm. Sau Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, sản xuất trà được quan tâm hơn. Sau hơn 20 năm làm việc chăm chỉ, thành phố có 100.000 mẫu núi trà, tổng sản lượng khoảng 80.000 tấn (trà thô), giá trị sản lượng gần 100 triệu nhân dân tệ, 130 quán trà lớn nhỏ và 30.000 nhân viên trong Ngành Trà. Trà đã trở thành đặc sản, là ngành sản xuất trụ cột của địa phương. Trong nghiên cứu khoa học cũng đạt được nhiều thành tựu mới. Vũ Di Nhục Quế đã được nhân giống vô tính thành công, từ một Danh Tùng (cây nổi tiếng) thành một giống trà, với diện tích trồng khoảng 30.000 dặm.

Vũ Di Nham Trà không ngừng phát triển và sản lượng tăng cao

Năm 1995, sau hơn mười năm thí nghiệm lặp đi lặp lại trên Đại Hồng Bào của Viện nghiên cứu Trà Vũ Di Sơn, việc sinh sản vô tính đã thành công, loại bỏ nỗi lo về việc giống bị tuyệt chủng, duy trì các đặc tính của Vua Trà Đại Hồng Bào, và đã được Hội đồng khoa học cấp tỉnh thẩm định.

Năm 2002, Vũ Di Nham Trà được nhà nước công nhận là "Sản phẩm bảo hộ khu vực sản xuất", đồng thời quy định hàng loạt quy trình sản xuất, chế biến và tiêu chuẩn sản phẩm. Vào ngày 13 tháng 6, Tổng cục Giám sát, Kiểm tra và Kiểm dịch Chất lượng đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc GB18745 "Vũ Di Nham Trà", quy định rằng Vũ Di Nham Trà có thể được chia thành hai loại: Danh Tùng và giống truyền thống; nếu phân theo theo giống cây trà thid sẽ chia làm 5: Đại Hồng Bào, Danh Tùng, Nhục Quế, Thuỷ Tiên, Kỳ Chủng. Đại Hồng Bào và Danh Tùng được phân loại không phân biệt cấp; Nhục Quế phân thành Đặc cấp, cấp 1 và cấp 2; Thuỷ Tiên và Kỳ Chủng phân thành Đặc cấp, cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

Năm 2003, chính quyền thành phố Vũ Di Sơn đã đi đầu trong việc kết hợp Công nghiệp Trà Vũ Di Sơn và Viện Nghiên cứu Trà Vũ Di Sơn thành một Công ty TNHH Công nghiệp Trà Vũ Di Sơn mới, thành lập doanh nghiệp sản xuất và chế biến Vũ Di Nham Trà, dốc sức phát triển ngành công nghiệp Vũ Di Nham Trà.

 

PHÂN LOẠI CHẤT LƯỢNG VŨ DI NHAM TRÀ

Trà Ô Long được sản xuất ở Vũ Di Sơn thường được gọi là Vũ Di Nham Trà. Do các địa điểm sản xuất trà khác nhau, có Chính Nham Trà 正岩茶, Bán Nham Trà 半岩茶và Châu Trà 洲茶. Chính Nham Trà dùng để chỉ loại trà được sản xuất ở trung tâm của Vũ Di. Bán Nham Trà dùng để chỉ loại trà được sản xuất ở rìa Vũ Di Sơn, "nham vận" của nó của nó kém hơn một chút so với Chính Nham Trà. Châu Trà thường dùng để chỉ trà được sản xuất ở cả hai bên dọc Vũ Di và chất lượng thấp hơn.

Các giống chính bao gồm Vũ Di Thuỷ Tiên 武夷水仙. Vũ Di Kỳ Chủng 武夷奇种, Đại Hồng Bào大红袍等…, Vũ Di Nham Trà có các loại trà nổi tiếng như Đại Hồng Bào大红袍, Bạch Kê Quan白鸡冠, Thiết La Hán铁罗汉, Thuỷ Kim Quy 水金龟còn có các loại trà khác như Qua Tử Kim瓜子金, Kim Thược Thi 金钥匙, Bán Thiên Yêu半天腰

 

Đại Hồng Bào

Vũ Di Sơn Đại Hồng Bào là loại trà đầu tiên trong Tứ Đại Danh Tùng của Vũ Di Nham Trà, được mệnh danh là “Trà Trung Chi Vương (vua của các loại trà)” và có tác dụng dược lý bồi bổ dạ dày. Đặc điểm lớn nhất của Đại Hồng Bào là tính ôn, thích hợp uống bốn mùa, đồng thời có tác dụng dưỡng dạ dày vượt trội, người dạ dày kém, cảm lạnh nặng đều có thể uống được. Ngoài ra, nó còn có chức năng chống bức xạ và chống nắng.

Đại Hồng Bào- trân phẩm nổi tiếng của Vũ Di Nham Trà

Thiết La Hán

Là Danh Tùng sớm nhất trong Tứ Đại Danh Tùng. Quách Bá Thương thời nhà Thanh đã ghi lại trong "Mân Sản Lục Dị (Hồ sơ sản xuất của Phúc Kiến)" (1886): "Thiết La Hán và liễu gai đều là cây Tống, chỉ có một cây, sản lượng hàng năm rất ít." Theo truyền thuyết, nguồn gốc của Thiết La Hán là ở Quỷ Động ở Huệ Uyển và Trường Khoả ở Trúc Khảo Nham, nghe nói quán trà Thi Tập Tuyền ở Huệ An kinh doanh Vũ Di Nham Trà vào giữa thế kỷ 19. Thiết La Hán là loại nổi tiếng và quý giá nhất, có tác dụng trị sốt và rất được ưa chuộng.

Bạch Kê Quan

Tên của Bạch Kê Quan đã được đồn là có từ thời nhà Minh, sớm hơn cả Đại Hồng Bào. Cây Bạch Kê Quan cao 1,75 mét, phân cành nhiều, lá cây có màu xanh nhạt, lá non có màu xanh nhạt và hơi vàng, phiến lá xòe rộng, chồi non có hình hơi cong ở đầu chồi và lông như nhung lộ ra như mào một chú gà trống. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên Bạch Kê Quan.

Thuỷ Kim Quy

Ban đầu được sản xuất ở nửa dưới của Đỉnh Đỗ Cát Trại ở Ngưu Lan Khanh, sau đó đã bị lũ cuốn trôi xuống Lan Cốc Nham ở đáy Ngưu Lan Khanh. Từ năm 1919 đến 1920, đã có những vụ kiện vì tranh chấp cây này.

 

ĐẶC TRƯNG CHẤT LƯỢNG CỦA VŨ DI NHAM TRÀ

Hình dạng sợi cong, và màu nâu sẫm hoặc xanh đậm, hoặc xanh cát, hoặc nâu lục, hoặc màu ngọc; các sợi kết cấu chặt, mảnh hoặc chắc, màu nước trà từ cam đến vàng, trong và sáng. Hương thơm là hương hoa và trái cây, mạnh mẽ và dư vị thanh khiết kéo dài, hoặc giống như hương đào, hoa lan, hoa quế mộc, nhũ hương,...; hương vị êm dịu, nhẹ nhàng và ngọt ngào, với "Nham vận" độc đáo. Đáy lá mềm và sáng, lá có màu xanh và viền đỏ, hoặc xuất hiện các đốm đỏ ở mép lá.

Vũ Di Nham Trà nổi tiếng với "Nham vận"

Xem Thêm: Chuyên Gia Bật Mí Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Vũ Di Nham Trà

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *