CHUYÊN GIA BẬT MÍ CÁCH THƯỞNG THỨC VÀ BẢO QUẢN VŨ DI NHAM TRÀ

Vũ Di Nham Trà có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng đa dạng, tốt cho sức khoẻ con người. Pha và uống trà đúng cách mới có thể phát huy hết sức hấp dẫn của Nham Trà và đặc điểm của từng loại trà, thấu hiểu được ý nghĩa thực sự của trà và trải nghiệm niềm vui bất tận của trà. Đánh giá đúng màu sắc, mùi vị, hương thơm của Nham Trà là sự cảm nhận Nham Trà bằng tất cả các giác quan: thị giác, xúc giác, vị giác,…

Xem Thêm: Vũ Di Nham Trà – Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn

PHƯƠNG PHÁP THƯỞNG TRÀ

Nước Nham Trà thường có màu vàng hoặc cam, hơi đỏ, trong và sáng. Mức độ lên men của trà khác nhau, mức độ sấy khác nhau thì màu sắc của nước trà cũng khác nhau. Nói chung, Nham Trà sấy ở nhiệt độ cao, lên men nhiều có màu đậm hơn và đỏ hơn; Nham Trà sấy ở nhiệt độ thấp, lên men nhẹ thì có màu nhạt hơn và vàng hơn.

Đánh giá màu sắc nước trà Vũ Di Nham Trà

Nói chung, nước trà của Nham Trà có vị ngọt, dịu, tươi và mịn. Nhưng nếu thưởng trà cẩn thận, bạn sẽ thấy nhiều đặc điểm:

Cam (ngọt): Có hai loại, một loại uống vào có vị ngọt, chỉ cần là Nham Trà ngon thì sẽ có vị ngọt thanh sảng khoái. Nhưng nó không có chút ngấy như vị ngọt của Trà Phổ Nhĩ. Dư vị của Nham Trà rất đa dạng, trực tiếp xuống cổ họng, mát lạnh và sảng khoái, thậm chí có thể bạn không cảm nhận được đó là dư vị ngọt kiểu gì, nhưng chắc chắn cổ họng sẽ sảng khoái, cảm giác thoải mái.

Thuần: dùng để chỉ độ đậm của hương trà và độ đặc của nước trà. Hương vị trà là một hương vị đặc biệt tương tự như thuốc thảo dược Trung Quốc mà bất kỳ nước trà nào cũng có. Hương vị của Nham Trà nhẹ hơn Trà Xanh và mạnh hơn Hắc Trà. Nước trà đặc hơn Trà Xanh, nhưng nó không đậm bằng Hắc Trà (như Phổ Nhĩ chẳng hạn), nó loãng hơn. Ví dụ, so với Thiết Quan Âm, cũng là Trà Ô Long, nước trà đặc hơn và vị trà đậm hơn. Vì vậy, so sánh các đặc tính của Nham Trà (phía Bắc) và Thiết Quan Âm (phía Nam) trong giới trà Phúc Kiến, có câu nói “Nam Hương Bắc Thuỷ”.

Tiên (tươi mát): Nước trà tươi và ngon, giống như canh gà. Nếu đã từng nếm thử An Cát Bạch Trà (thuộc loại Trà Xanh), sẽ thấy sự tươi mát này đặc biệt rõ ràng. Lý do cho sự tươi mát này là hàm lượng axit amin cao hơn gấp đôi so với Trà Xanh thông thường.

Hoạt (trơn): trơn có liên quan đến chất làm se. Sau khi nhấp vào nước trà, đầu lưỡi có cảm giác của trà, sau khi nhấp lại, nửa sau của lưỡi dường như đã mất ý thức, không cần nuốt xuống, nước trà đã "trượt" hoặc "tan" vào cổ họng và dạ dày. Tất nhiên, cách vào của trà ngon rất mịn dịu, nhưng vì nước trà của Nham Trà tương đối đặc nên đặc biệt hiếm khi bị trượt hoặc tự nhiên chảy xuống họng.

Đánh giá mùi vị của Vũ Di Nham Trà

PHƯƠNG PHÁP NHẬN DẠNG VŨ DI NHAM TRÀ

Đánh Giá Gia Công

Mùi khói: dễ đánh giá, chủ yếu do khói xuất hiện trong quá trình sấy, chẳng hạn như trà trong lồng sấy trà không rơi vào lửa sấy cao.

Vị men: đề cập đến hương vị cỏ trong trà, chủ yếu là do quá trình lên men không đủ.

Vị ôi: tương tự như vị của thức ăn hư. Nguyên nhân là do trà xanh bị nóng lên trong quá trình vận chuyển, còn gọi là vị hè thu. Đó là một đặc điểm và cũng là tiêu chuẩn để xác định trà mùa hè và mùa thu.

Vị khét: Tương tự như vị bùi bùi của đậu rán, chủ yếu được tạo ra khi lá trà bị cháy sém trong quá trình sấy.

Chống tạo vị men: do độ ẩm sinh ra trong quá trình bảo quản trà.

Vị nước: Vị của nước đun sôi, nghĩa là lá trà chưa được sấy kỹ và trong lá trà vẫn còn đọng nước.

Xem Thêm: Vũ Di Nham Trà Là Gì? Gồm Những Loại Trà Nào?

Đánh Giá Cảm Quan

Hương thơm: Hương thơm lâu là tốt nhất, hương thơm yếu và nhanh là thấp nhất (phương pháp này rất dễ đánh giá mùi trong trà)

Nước trà: Những thay đổi nhỏ về nồng độ là tốt nhất, trong khi những thay đổi lớn về nồng độ là kém nhất.

Hương vị: Chất lượng của trà được phân biệt bởi mức độ đắng.

Hồi vị: mức độ thay đổi cảm nhận khi pha ba lần, mức độ thay đổi không lớn là trà thượng hạng.

Đánh giá Vũ Di Nham Trà bằng tất cả các giác quan

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VŨ DI NHAM TRÀ

Vũ Di Nham Trà thích hấp thụ mùi đặc biệt, kỵ độ ẩm, nhiệt độ cao và ánh sáng. Trà thành phẩm Vũ Di Nham Trà sấy cực kỳ khô, dùng ngón tay vặn nhẹ có thể bị nát, đây là độ ẩm bảo quản tốt nhất cho trà. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản trà là 0-10°C. Nếu nhiệt độ khoảng 15°C, thời gian bảo quản không quá 4 tháng và nếu nhiệt độ trên 25°C, thời gian bảo quản không quá 2 tháng, nếu không sẽ có sự đổi màu và mùi rõ ràng.

Ánh sáng có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa của lá trà, không nên bảo quản trà trong hộp thủy tinh trong suốt hoặc hộp nhựa, càng không nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Vì trà cao cấp được chế biến từ những búp trà nên dễ bị oxy hóa, dù trong điều kiện chống ẩm, tránh ánh sáng, nhiệt độ thích hợp thì thời gian bảo quản của trà ướp hương cũng không quá một năm, trà dùng trong gia đình có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không quá 1 năm.

Một số mẹo bảo quản Vũ Di Nham Trà:

Chọn hộp trà có nắp sắt hai lớp, không nên cho quá đầy trà, cho chất hút ẩm vào, đậy chặt nắp sắt.

Dùng lọ thủy tinh sẫm màu, cho lá trà và chất hút ẩm vào, đậy kín và dùng paraffin bịt kín, bảo quản ở nơi tối và mát.

Chọn bình giữ nhiệt khô và đậy kín.

Để bảo quản trong thời gian ngắn, có thể bọc trong giấy sạch và cho vào túi ni lông hai lớp.

Bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ tốt nhất từ ​​0 đến 10°C, không được cho xà phòng hoặc đường vào.

Trà bị mốc, không được phơi nắng, cho vào nồi sấy khoảng 10 phút là khỏi, nồi phải sạch sẽ, lửa không quá cao.

Giữ khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh sáng, nhiệt độ thấp và ít oxy; tránh độ ẩm cao, tiếp xúc với mùi, tiếp xúc với ánh sáng, môi trường nhiệt độ cao và tiếp xúc với không khí.

Bảo quản Vũ Di Nham Trà đúng cách để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Xem Thêm: Điều Kiện Tự Nhiên Độc Đáo Của Vũ Di Sơn - Nơi Sản Xuất Vũ Di Nham Trà

GIẢI THƯỞNG VINH DỰ

Năm 2003, thành phố Vũ Di Sơn đã được Bộ Văn hóa trao tặng danh hiệu "Quê hương của Văn hóa và Nghệ thuật Trà".

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2006, kỹ thuật sản xuất Vũ Di Nham Trà (Đại Hồng Bào) đã được trao danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt đầu tiên và được tuyên bố là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới đại diện cho kỹ thuật sản xuất Trà Ô Long truyền thống của Trung Quốc.

Năm 2013, tổng cộng 24 công ty đã được Tổng cục Giám sát, Thanh tra và Kiểm dịch Chất lượng chấp thuận sử dụng nhãn hiệu đặc biệt của sản phẩm bảo hộ chỉ dẫn địa lý Vũ Di Nham Trà.

Ngày 20/7/2020, Vũ Di Nham Trà được đưa vào danh sách bảo hộ chỉ dẫn địa lý lần thứ nhất tại Trung Quốc và Châu Âu.

Vào tối ngày 29 tháng 11 năm 2022, theo giờ Bắc Kinh, "Kỹ thuật pha trà truyền thống của Trung Quốc và các phong tục liên quan" đã vượt qua vòng xét duyệt thành công và được đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.

 

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

🌍 Hello World! https://national-team.top/go/hezwgobsmq5dinbw?hs=744a7693a06bbe4edf8adc0b56f33620 🌍 Xóa
🌍 Hello World! https://national-team.top/go/hezwgobsmq5dinbw?hs=744a7693a06bbe4edf8adc0b56f33620 🌍
2023-08-08 15:48:59
m7lrkv

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *