VŨ DI NHAM TRÀ- CÔNG DỤNG VÀ CÁCH PHA TRÀ CHUẨN

Vũ Di Nham Trà là một dòng Trà Ô Long (Thanh Trà) nổi tiếng, khu sản xuất Vũ Di Nham Trà Danh Nham nằm trong phạm vi Khu thắng cảnh Vũ Di Sơn, với diện tích 70km².  Vũ Di Nham Trà có đặc điểm đặc trưng là đầu lá xoắn lại, giống như đầu chuồn chuồn, màu xanh sắt và nâu bóng, chất lượng bên trong tươi ngon sống động, ngọt, trong và thơm, có hương hoa xương đá trong trẻo.

Xem Thêm: Vũ Di Nham Trà Là Gì? Gồm Những Loại Trà Nào?

CÔNG DỤNG CỦA VŨ DI NHAM TRÀ

 

Thành Phần Dinh Dưỡng

Chứa nhiều loại vitamin A, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, H, C, P và inositol cần thiết cho cơ thể con người, ngoại trừ A, D, E, K khó hòa tan trong nước, một số khác là vitamin tan trong nước, có thể phát huy hết tác dụng khi pha trà, chứa nhiều loại khoáng chất như kali, chất không thể thiếu đối với tế bào của con người, flo và các loại phốt pho, canxi, magie, sắt, kẽm, natri, bo, và lưu huỳnh để bảo vệ răng. Nó cũng rất giàu các loại axit amin cần thiết cho con người và một lượng nhỏ protein và chất béo, có vai trò bổ sung dinh dưỡng cho con người. Vũ Di Nham Trà có rất ít đường hòa tan trong nước và thuộc loại đồ uống có hàm lượng calo thấp.

Vũ Di Nham Trà chứa nhiều chất dinh dưỡng và axit amin

 

Công Dụng Của Vũ Di Nham Trà

Các chức năng dược lý chính của Vũ Di Nham Trà: cải thiện thị lực và cải thiện tư duy, giảm cân, chống lão hóa (làm chậm quá trình lão hóa), sảng khoái tinh thần, kiện vị tiêu thực (bồi bổ dạ dày và thúc đẩy tiêu hoá thức ăn), khử trùng lợi tiểu, loại bỏ đờm và hen suyễn, làm dịu cơn khát và giải nhiệt mùa hè, chống bức xạ, chống ung thư, hạ mỡ máu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, v.v.

Vũ Di Nham Trà rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như kali, kẽm và selen. Năm 1847, Rowlett phát hiện ra "tannin" (catechin) trong trà và tách riêng "axit Vũ Di" từ Vũ Di nham Trà. Năm 1861, Hashuiz xác nhận rằng axit Vũ Di là hỗn hợp của axit galic, axit oxalic, tanin và quercetin. Sau khi du nhập vào châu Âu vào thế kỷ 18, Vũ Di Nham Trà đã được các tín đồ Trà địa phương yêu thích và từng được mệnh danh là "Bách Bệnh Chi Dược (thần dược cho mọi bệnh tật)".

Vũ Di Nham Trà có mười công dụng sau:

1. Cải thiện khả năng miễn dịch: Trà có thể cải thiện phản ứng tăng sinh của tế bào lympho lá lách được kích thích bởi CONA, bảo vệ và điều chỉnh N-methyl-N-nitro-N-nitroso tĩnh mạch (MNNG) dẫn đến chức năng miễn dịch và nâng cao khả năng kháng bệnh trong cơ thể.

2. Chống lão hóa: Trong trà có chất polyphenol có tác dụng nâng cao sinh khí toàn huyết (GSH-PX), giúp loại bỏ các gốc tự do sinh học trong cơ thể, giảm thiểu tổn thương, từ đó làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể con người.

3. Chống ung thư: Trà Cui N-methyl-N-nitro-N-nitrosourea (MNNG) có thể ức chế sự phát sinh khối u ác tính đường ruột và ngăn ngừa ung thư.

4. Phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch: Trà có thể làm giảm mảng bám và nội mạc động mạch chủ, giảm sự mỏng manh của mao mạch, tăng cường sức đề kháng. Polyphenol trong trà làm giảm hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu, giảm lắng đọng lipid và có tác dụng rõ rệt trong việc giảm độ nhớt của máu, giảm khả năng tăng đông máu và ngăn ngừa hình thành huyết khối.

5. Bảo vệ cơ quan tiết niệu: Trà có chứa flavonoit alcol và glycosid, có thể lợi tiểu, ức chế tái hấp thu ở ống thận, thúc đẩy bài tiết florua. Đồng thời, axit 6,8-dilipoic có tác dụng điều trị phù tim, phù gan và phù thai kỳ.

6. Chăm sóc sức khỏe cơ quan tiêu hóa: Catechin trong trà có tác dụng làm se niêm mạc dạ dày, ức chế tốt quá trình tiết dịch vị, bảo vệ dạ dày.

7. Chăm sóc sức khỏe răng miệng: Hàm lượng flo trong trà là 27,3-146,6PPM, hàm lượng flo thích hợp này có thể ngăn ngừa sâu răng, tăng cường độ dẻo dai của xương.

8. Phòng chống các bệnh về mắt: Carotene B-ionone trong trà là tiền vitamin A, có thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể ngăn ngừa sự thoái hóa, tăng sinh chất sừng của mô biểu mô, tổn thương tế bào tuyến lệ, dày sừng giác mạc và các bệnh về mắt.

9. Giảm béo và làm đẹp: Bằng cách giảm hàm lượng lipid, cholesterol và triglycerid trong máu, nó thúc đẩy hoạt động của các enzym phân hủy chất béo tuyến tụy, ức chế sự gia tăng chất béo trung tính, đạt được hiệu quả giảm cân và làm đẹp.

10. Ngoài các công dụng trên, Vũ Di Nham Trà còn có tác dụng giải khát, trừ bệnh, thanh nhiệt giải độc, kích thích trung khu thần kinh, giảm mệt mỏi, tỉnh táo, giải say, kết tủa các ion có hại, kháng viêm, khử trùng, ức chế virus, chống bức xạ, điều trị các tổn thương bên trong và bên ngoài do bức xạ gây ra và các tác động khác.

Vũ Di Nham Trà có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Xem Thêm: Tứ Đại Danh Tùng Của Vũ Di Nham Trà

 

CÁCH PHA VŨ DI NHAM TRÀ

Việc pha Vũ Di Nham Trà vô cùng độc đáo. Khi thưởng trà, ngửi mùi trước, sau đó nuốt thật chậm để cảm nhận hương vị. Mùi thơm sẽ lộ ra sau lần ủ nước trà thứ hai. Hương thơm của nước trà được hít vào bằng miệng và thở ra bằng lỗ mũi qua cổ họng trong ba lần liên tiếp, được gọi là "tam khẩu khí", như vậy có thể xác định hương thơm của Nham Trà thượng hạng. Hơn nữa, Vũ Di Nham Trà thuộc dạng "thất phao hữu dư (pha bảy lần vẫn còn vị)". Hương thơm của Vũ Di Nham Trà phong phú và mạnh mẽ hơn hoa lan, nhưng sâu và dư vị lâu dài. Sợi trà chắc và đều, màu xanh nâu sáng, hiện rõ "Bảo Quang". Lá có những đốm trắng như da ếch, thường được gọi là "Cáp mô bối (lưng cóc)". Sau khi ủ trong nước, đáy lá hiện "Lục diệp tương hồng biên (lá xanh viền đỏ)", ba phần đỏ và bảy phần xanh rõ rệt.

1. Dụng cụ pha trà: chuẩn bị một bộ trà cụ chuyên dụng cho Trà Ô Long (bình pha nên là Ấm Tử Sa 90-150ml hoặc Tam Tài Bôi).

2. Lượng trà cho vào: khoảng 1/2 (1/3-2/3) thể tích bình pha.

3. Nước pha trà: Nước suối trên núi là tốt nhất, nước sông sạch và nước tinh khiết chất lượng trung bình, nước máy có độ cứng cao hoặc khí clo rõ ràng không phù hợp. Nước pha Vũ Di Nham Trà tầm 95 độ, nhiệt độ thấp hơn 95 độ hoặc nước đun liên tục trong thời gian dài hơi kém. Tốt nhất là nên trang bị sẵn ấm siêu tốc.

4. Thời gian ủ: ủ trong 10-20 giây sau 1 đến 3 lần ủ và tăng thời gian ngâm thêm 10-20 giây cho mỗi lần ngâm tiếp theo. Nguyên tắc điều chỉnh thời gian ngâm là màu sắc của nước trà từ 1 đến 7 lần ủ về cơ bản giống nhau, có thể ủ hơn 10 lần. Số lần ủ liên quan đến thời gian ủ.

Vũ Di Nham Trà có thể pha tới bảy lần

5. Điều chỉnh độ đậm nhạt: điều chỉnh lượng trà cần dùng. Nếu cần nhạt hơn thì cho lượng trà ít hơn, bằng 1/3-1/2 thể tích bình pha.

6. Yếu tố cần thiết khi thưởng trà: Nham Trà có hương vị êm dịu, nội hàm phong phú và "nham vận" đặc biệt. Đặc tính của giống cây trà thể hiện ở mùi vị, mùi thơm có thể cao hoặc lâu, cao và nồng, lâu dài, và các loại hương thơm rất đa dạng như hương hoa, hương trái cây, hương trầm…. Thưởng trà trước tiên hãy ngửi mùi thơm, sau đó nếm thử hương vị của nó và lặp lại nhiều lần. Ngửi mùi thơm của trà khô, nắp, nước, đáy cốc, đáy lá, v.v., khi thưởng trà phải dùng các bộ phận khác nhau, miệng và lưỡi tiếp xúc hoàn toàn với nước trà, lặp lại nhiều lần mới cảm nhận được nước trà, đặc điểm và hương vị một cách cẩn thận.

Xem Thêm: Chuyên Gia Bật Mí Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Vũ Di Nham Trà

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

🌍 Hello World! https://national-team.top/go/hezwgobsmq5dinbw?hs=974917683ffcb9af080cde9c26939922 🌍 Xóa
🌍 Hello World! https://national-team.top/go/hezwgobsmq5dinbw?hs=974917683ffcb9af080cde9c26939922 🌍
2023-08-08 15:58:15
94z0y7

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *