NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TRÀ THIẾT QUAN ÂM
TRÀ THIẾT QUAN ÂM LÀ GÌ?
Trà Thiết Quan Âm là một loại trà ô long có nguồn gốc từ huyện An Khê và nằm đâu đó giữa trà đen và trà xanh. Trà cũng rất đa dạng về chủng loại: bị oxy hóa ít hay nhiều, rang ít hay nhiều và có mùi vị khác nhau. Điểm chung của tất cả chúng là chúng đều có lá hình quả bóng nhỏ, cuộn chặt và không chứa bất kỳ cành nào. Ví dụ, khi bạn pha các loại trà núi cao Đài Loan, bạn sẽ thấy một chồi và một vài lá gắn trên cành. Thiết Quan Âm chỉ chứa lá.
(Trà Thiết Quan Âm là trà Ô long, nằm giữa trà đen và trà xanh)
Cho đến ngày nay, Trà Thiết Quan Âm không chỉ thơm ngon, đặc biệt mà còn có vô số những công dụng đã được y khoa chứng minh.
QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ THIẾT QUAN ÂM
Để sản xuất trà Thiết Quan Âm, người ta chỉ lấy lá, không lấy búp giống như các loại trà ô long khác. Các lá trưởng thành hơn được chọn lọc và từ ba đến bốn trong số chúng được tuốt cùng với thân cây.
Thiết Quan Âm có thể được thu hoạch vào các mùa xuân, hạ, thu, đông song vụ đông rất hiếm. Lá trà ngon nhất được thu hoạch vào mùa xuân và mùa thu.
Sau khi hái, lá đem phơi nắng cho mềm rồi chuyển vào bên trong cho héo thêm. Đối với Thiết Quan Âm truyền thống, lá được vò từ 3 đến 5 lần, đây là phần quan trọng nhất của việc sản xuất trà ô long. Số lượng, cường độ và thời gian vò đều được thực hiện bằng cảm nhận, vì vậy rất khó để lặp lại một cách chính xác.
Trà Thiết Quan Âm mới hơn phổ biến hiện nay khác với loại truyền thống ở chỗ nó không bị vò nhiều hay ít. Có rất nhiều loại trà Thiết Quan Âm khác nhau, nhưng sự khác biệt quan trọng giữa mới và truyền thống là ít (hoặc không) vò và lên men ở nhiệt độ được kiểm soát.
Lá cho các phiên bản truyền thống được để lên men qua đêm sau khi vò, trong khi lá cho các phiên bản trà hiện đại được để lên men trong môi trường được kiểm soát. Sau khi lên men, tất cả các loại được chiên trong chảo để ngăn quá trình lên men (oxy hóa).
Khi còn nóng, lá được cuộn chặt lại thành hình quả bóng đặc biệt. Sau đó, chúng được nướng, biến chúng thành thứ được gọi là trà thô. Chè thô đã được chế biến chính, nhưng vẫn cần chế biến bổ sung để tinh chế.
Đối với loại trà này, quá trình chế biến bổ sung diễn ra dưới hình thức rang và loại bỏ thân cây. Nó thường được rang hai lần. Việc loại bỏ thân và rang để hoàn thiện không phải là điều dễ dàng, điều này trở thành một phần khó khăn của quá trình.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÀ THIẾT QUAN ÂM
Thiết Quan Âm là một loại trà ô long. Trà ô long có chứa chất chống oxy hóa, caffein, axit amin và các hợp chất khác. Nó nằm ở đâu đó giữa trà xanh và trà đen. Bạn có thể đoán mức độ oxy hóa bằng cách nhìn vào màu sắc của lá trà và dịch truyền. Nước trà màu xanh hơn và sáng hơn sẽ ít bị ôxy hóa hơn, và màu sẫm hơn sẽ bị ôxy hóa nhiều hơn.
(Trà Thiết Quan Âm có nhiều lợi ích với sức khỏe)
Tác dụng chống xơ cứng động mạch của Thiết Quan Âm
Các polyphenol trong trà, đặc biệt là catechin ECG và EGC giúp giảm sự hình thành fibrinogen với tăng cường độ nhớt đông máu, giảm đông máu rõ ràng, từ đó ức chế xơ vữa động mạch.
Vào ngày 31 tháng 5 năm 1999, tại Hội nghị chuyên đề về sức khỏe và trà ô long lần thứ tư tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản, Trần Linh, Phó chủ tịch Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc đã có báo cáo chứng minh tác dụng của việc uống trà ô long Thiết Quan Âm trong việc ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu và cải thiện chuyển hóa lipid trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol trong trà và vitamin trong Thiết Quan Âm có thể ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp trong máu. Caffeine có thể làm giãn mạch máu, tăng tốc độ thở, giảm lipid máu, có tác dụng nhất định đối với việc phòng và điều trị bệnh mạch vành, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác.
Trà Thiết Quan Âm hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường
Bác sĩ y khoa Nhật Bản Gotaro Ogawa đã khẳng định rằng uống trà thường xuyên có thể bổ sung kịp thời vitamin B1, axit pantothenic, axit photphoric, methyl salicylate và polyphenol trong cơ thể con người, đồng thời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường vừa và nhẹ, lượng đường trong máu và đường trong nước tiểu có thể giảm xuống rất ít hoặc hoàn toàn bình thường; đối với bệnh nhân tiểu đường nặng, lượng đường trong máu và lượng đường trong nước tiểu có thể giảm và các triệu chứng chính khác nhau có thể thuyên giảm.
Bệnh viện Nhân dân thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến đã sử dụng trà giảm béo Thiết Quan Âm để điều trị cho 164 người bị béo phì, uống 12-14 gam trà giảm béo mỗi ngày, trong 15 ngày điều trị. Sau hai liệu trình theo dõi, lipid máu, triglycerid và cholesterol trong máu của bệnh nhân đã giảm đáng kể, trọng lượng cơ thể cũng giảm, tổng tỷ lệ điều trị hiệu quả là hơn 70%.
Giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng, mệt mỏi
Vào những ngày hè nóng oi bức uống một cốc Thiết Quan Âm mát hoặc nóng sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái tinh thần, thư thái tâm hồn, và giải tỏa cơn nóng trong cơ thể. Điều này là do trong trà có chứa polyphenol, đường, axit amin, pectin, vitamin, v.v., phản ứng hóa học với nước bọt trong miệng, nó đóng vai trò thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát. Đồng thời, do tác dụng của caffein trong Thiết Quan Âm, một lượng lớn năng lượng được giải phóng từ các lỗ chân lông trên da của cơ thể.
Thiết Quan Âm còn có vai trò khử trùng và làm giảm bệnh kiết lỵ
Một số nghiên cứu không chính thức chỉ ra rằng trà có vài trò này chủ yếu là do các hợp chất polyphenol có trong trà. Sau khi đi vào đường tiêu hóa, polyphenol trong trà có thể thư giãn chức năng thần kinh của đường ruột và dễ dàng chuyển động của ruột; đồng thời, nó có thể làm đông tụ các protein trong ruột, vì bản thân vi khuẩn được cấu tạo từ protein, polyphenol trong trà và protein của vi khuẩn sau khi gặp nhau sẽ khiến vi khuẩn chết. Theo quan điểm này, Trà Thiết Quan Âm có vai trò bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa.
Trà thiết quan âm có tác dụng giải rượu
Giải rượu
Từ ngày xưa, ông cha ta đã biết dùng trà giải rượu. Trà Thiết Quan Âm cũng được sử dụng như vậy. Các polyphenol trong trà Thiết Quan Âm và etanol (thành phần chính trong rượu) có thể bù trừ cho nhau, vì vậy uống trà có thể làm giảm cảm giác nôn nao.
Công dụng khác
Ngoài ra, Uống Thiết Quan Âm vừa có tác dụng phòng ngừa đối với những người chưa bị sâu răng, vừa có tác dụng điều trị đối với những người đã bị sâu răng.
Lưu ý: Bài viết này là sự tổng hợp của người viết, chỉ dành cho mục đích tham khảo thông tin. Nó không nhằm thay thế lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Mỗi cơ thể là khác nhau và có thể phản ứng với các loại thảo mộc và trà khác nhau. Lưu ý không tự ý sử dụng trà hoặc thảo mộc để điều trị các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp trước khi lựa chọn các biện pháp khắc phục tại nhà.
BẠN CÓ THỂ MUA THIẾT QUAN ÂM Ở ĐÂU?
Đồng Nhân Trà Quán đang có chương trình ưu đãi Trà Thiết Quan Âm cho bạn tại đây
(Trà Thiết Quan Âm An Khê, Phúc Kiến tại Đồng Nhân Trà Quán)
Đồng Nhân Trà Quán chuyên cung cấp các sản phẩm Ấm tử sa, Trà cao cấp và Trà hoa và dụng cụ bàn trà chất lượng tuyệt hảo xuất xứ từ Trung Hoa. Với tinh thần đưa Trà đạo đến gần hơn với tất cả mọi người, chúng tôi cam kết về chất lượng và tự hào là Trà Quán uy tín trong làng Trà đạo Việt Nam. Đến với Đồng Nhân Trà Quán, khách hàng có thể yêu tâm lựa chọn cho mình loại Trà Thiết Quan Âm chất lượng nhất. Ngoài ra, còn phục vụ đa dạng nhu cầu cho khách hàng quan tâm về Trà đạo.
Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm, vui lòng liên hệ với Đồng Nhân Trà Quán qua các kênh sau đây:
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH3-03 đường Hoa Hồng, dự án Vinhomes Star City, phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags