TRÀ BÍCH LOA XUÂN - CÁCH PHA TRÀ VÀ BẢO QUẢN

Bích Loa Xuân là một loại trà xanh và là một trong mười loại trà nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc. Đối với trà Bích Loa Xuân chất lượng cao, cần hái khoảng 60.000 đến 80.000 búp non trên một cân trà khô. Bích Loa Xuân được biết đến với "Tứ tuyệt": Hình mỹ, sắc nhan, hương nùng, vị thuần (hình dáng đẹp, màu sắc tươi sáng, mùi thơm nồng và vị êm dịu), sản phẩm trà có hình dáng mảnh mai, màu xanh lục nhạt và xanh ngọc lục bảo ẩn hiện, có tơ trắng bao phủ, hương thơm tinh tế và tao nhã, nước trà xanh và trong; vị tươi mát và dư vị ngọt ngào.

 

Xem Thêm: Trà Bích Loa Xuân- Phân Loi Cht Lưng Và Công Dng  

 

CÁCH PHA TRÀ BÍCH LOA XUÂN

 

Bước 1: Tìm địa điểm

Để thưởng thức sự tươi mát và tự nhiên của việc pha và uống trà, trước tiên chúng ta phải tìm một nơi yên tĩnh, và môi trường tốt nhất nên là một nơi trong lành, yên tĩnh và trang nhã. Điều này sẽ cho phép bạn thưởng thức trà.

Bước 2: Chọn trà cụ

Sau khi tìm được chỗ pha trà, chúng ta có thể bắt đầu pha và thưởng thức trà. Pha trà chắc chắn không thể tách rời bộ ấm trà, thiếu nó thì không thể pha trà. Trước khi pha trà, bạn cần tráng bộ ấm trà trước để làm ấm cốc.

Bước 3: Pha trà

Động Đình Bích Loa Xuân nổi tiếng với "Tứ tuyệt": Hình mỹ, sắc nhan, hương nùng, vị thuần (hình dáng đẹp, màu sắc tươi sáng, mùi thơm nồng và vị êm dịu). Lá trà rất mỏng manh nên không thể pha bằng nước sôi có nhiệt độ quá cao, nhiệt độ nước để pha trà có thể vào khoảng 80-85 độ, không cần đậy nắp.

 

Bích Loa Xuân ngon nhất khi kết hợp trà ngon, trà cụ và pha đúng cách.

Phương pháp 1: Thượng Đầu Pháp

Rót nước sôi (tốt nhất là nước khoáng hoặc nước tinh khiết) vào một chiếc cốc trong suốt, để nguội đến khoảng 80°C, cho một thìa lá trà vào, ngay lập tức hương thơm “Bạch vân phiên cổn, tuyết hoa phi vũ” (Mây trắng cuồn cuộn, bông tuyết nhảy múa) ập đến, lá trà chìm xuống đáy nở nhanh, kết đóa xanh tươi sống động như thật.

Phương pháp 2: Trung Đầu Pháp

Để pha Bích Loa Xuân, bạn cũng có thể thử phương pháp “Trung đầu pháp”, đầu tiên đổ nước sôi vào 1/3 cốc, cho trà vào, đợi búp trà hút nước và căng ra một chút, sau đó cho thêm nước vào 2/3 cốc và đợi 2 đến 3 phút là có thể ngửi hương, ngắm sắc, thưởng vị.

Pha Bích Loa Xuân bằng 3 phương pháp Thượng, Trung, Hạ Đầu Pháp

Bước 4: Thưởng thức trà

Sau khi pha, bạn có thể uống trà. Khi uống, nên nhấp từng ngụm nhỏ và uống từ từ. Không nên uống cạn trà, không nên rót thêm nước quá đầy, nên thêm một lượng nước thích hợp, như vậy nước trong cốc sẽ có màu xanh và mùi vị sẽ đậm hơn. Nước đầu có thể để lại khoảng 1/3 nước, sau khi uống pha thêm nước cho lần pha thứ 2, như vậy vị trà sẽ không quá nồng hoặc gắt.

Thông thường, Trà Bích Loa Xuân được pha ba lần. Lần pha đầu tiên màu nhẹ, thơm và tươi nhã; lần 2 lá xanh mướt, thơm và vị ngọt thuần; sau lần 3 sẽ trở nên nhạt nhẽo và vô vị.

 

CÁC LƯU Ý KHI PHA TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Cốc trà và nguồn nước để pha Bích Loa Xuân: Tốt nhất nên sử dụng cốc thủy tinh trong suốt và nước suối trên núi tinh khiết, nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 80 độ. Mỗi lần rót nước để pha trà, bạn cần đổ 1/3 dung tích nước nóng vào ly trà để tráng ly, sau đó pha theo tỷ lệ trà-nước là 1:50. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể cho nhiều trà hay ít trà. Như người ta vẫn nói, “Thất phân trà, tam phân tình”, có nghĩa là lượng nước nên được giới hạn ở khoảng 70% dung tích cốc.

Lưu ý khi pha: Không đổ hết nước nóng vào cốc cùng một lúc, có thể đổ từ từ 1/4 lượng nước vào để ngâm lá trà, để hương thơm đậm đà của Bích Loa Xuân dần dần lộ ra. Sau đó, cầm ấm/cốc trà trên tay, rót phần nước còn lại vào ba lần liên tục theo thủ pháp “cao xung đê chuốc” (pha trà giơ cao, rót trà hạ thấp tay). Bằng cách này, dưới tác động của nước, trà Bích Loa Xuân có thể cuộn lên xuống trong cốc, làm cho hương vị và màu sắc của nước trà đồng đều hơn.

Về thời gian ủ Bích Loa Xuân: Bích Loa Xuân đóng túi, thời gian ủ là 40 đến 90 giây. Nhưng nói chung, thời gian pha Bích Loa Xuân lần đầu tiên là 45 giây và mỗi lần pha tiếp theo kéo dài trong 20 giây. Sau ba lần pha, nước trà sẽ nhạt và không có vị, vì vậy trà Bích Loa Xuân chỉ nên pha ba lần.

 

Xem Thêm: Trà Bích Loa Xuân- Ngun Gc Tên Gi Và Quy Trình Sn Xut

 

BÍCH LOA XUÂN PHA KẾT HỢP VỚI GÌ?

Tốt hơn là nên pha một mình Bích Loa Xuân vì việc thêm các nguyên liệu phụ sẽ dễ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Tuy nhiên, những người yêu thích trà cũng có thể thử pha Bích Loa Xuân với Hoa Cúc. Hoa Cúc có tác dụng thanh lọc gan và cải thiện thị lực, Bích Loa Xuân cũng có tác dụng chống phóng xạ. Sự kết hợp giữa Bích Loa Xuân và hoa cúc đặc biệt phù hợp với nhân viên văn phòng ngồi lâu tại bàn làm việc. Ngoài ra, không nên pha Bích Loa Xuân với Kỷ Tử, vì điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong trà của cơ thể.

Pha Bích Loa Xuân một mình để thưởng thức trọn vị

 

UỐNG BÍCH LOA XUÂN ĐÚNG CÁCH

1. Mức độ pha chế

Hầu hết các thành phần hoạt chất trong trà Bích Loa Xuân có lượng lọc lớn nhất khi pha lần đầu tiên, sau ba lần pha, cơ bản đạt được lượng lọc đầy đủ, vì vậy chất lượng chung của trà Bích Loa Xuân nên được pha ba lần. Nếu là Trà Bích Loa Xuân cao cấp, nên pha hai hai lần.

2. Uống trà ấm vào mùa hè

Bản thân Bích Loa Xuân thuộc loại Trà Xanh, Trà Xanh rất thích hợp uống vào mùa hè, nhưng ở đây nên uống trà ấm để có tác dụng giải nhiệt tốt hơn.

3. Uống vào buổi sáng

Không nên uống trà Bích Loa Xuân vào ban đêm trong thời gian uống trong ngày, vì trà Bích Loa Xuân có thể kích thích hệ thần kinh trung ương và làm phấn chấn tinh thần nên nên uống vào buổi sáng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

4. Không ngâm nước lâu

Bí quyết pha trà Bích Loa Xuân: Không ngâm lâu, sau khi pha xong nên đổ nước trà từ bộ ấm pha trà vào tách trà để giữ được hương vị trà. Khi pha Bích Loa Xuân, nên dùng ít trà và nhiều nước hơn, có thể giảm kích ứng.

5. Những điều cấm kỵ khác

Không uống trà Bích Loa Xuân qua đêm, không uống thuốc với trà, không uống trà trước hoặc sau khi uống thuốc 1 giờ và không uống trà ngay sau khi ăn.

 

BẢO QUẢN TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Các điều kiện bảo quản của Bích Loa Xuân rất kỹ càng.

Phương pháp bảo quản truyền thống là bọc lá trà trong túi giấy, đóng vôi cục vào trong túi, đặt trà và vôi xen kẽ trong hộp, đậy nắp và bịt kín để bảo quản.

Với sự phát triển của khoa học, những năm gần đây, nó được đóng gói trong túi bảo quản ba lớp bằng nhựa, buộc chặt từng lớp để cách ly với không khí, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ lạnh dưới 10°C, bảo quản được lâu, trà giữ được vị tươi mát và sảng khoái.

 

Trà Bích Loa Xuân là một trong những sản phẩm chất lượng cao, được yêu thích tại Đồng Nhân Trà Quán. Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *