TRÀ BÍCH LOA XUÂN - PHÂN LOẠI CHẤT LƯỢNG VÀ CÔNG DỤNG

Bích Loa Xuân là một loại trà rất nổi tiếng, thuộc Trà Xanh trong 6 loại trà chính của Trung Quốc, có vị ngọt ngọt thanh mát, sảng khoái nên được nhiều người uống trà yêu thích. Theo nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe của trà trong y học cổ truyền Trung Quốc và dược lý hiện đại, người ta cho rằng trà Bích Loa Xuân có vị đắng, ngọt, tính mát, thấm vào tim, gan, tỳ, phế, thận, ngũ kinh. Vị đắng của trà có thể làm giảm tiêu chảy và giảm nội nhiệt, vị ngọt có thể bổ dưỡng và giải nhiệt. Trà chứa một số lượng lớn các hợp chất có lợi cho sức khỏe con người như: catechin, vitamin C, A, caffein, flavanol, polyphenol trong trà,...

 

Xem Thêm: Trà Bích Loa Xuân- Cách Pha Trà Và Bo Qun

 

 

PHÂN LOẠI CHẤT LƯỢNG

Trà Động Đình Bích Loa Xuân tiêu chuẩn quốc gia được chia thành năm cấp: Đặc biệt cấp 1, Đặc biệt cấp 2, Loại 1, Loại 2, Loại 3. Nhiệt độ của chảo sao, lượng lá cho vào và mức độ dùng lực càng tăng lên thì cấp độ trà càng giảm xuống. Tức là loại trà cấp độ thấp thì chảo sao trà nhiệt độ cao, lượng lá cho vào nhiều, lực khi tạo hình mạnh.

Bích Loa Xuân chất lượng hàng đầu có màu trắng bạc, sợi dài và mảnh, cuộn tròn thành hình con ốc, phủ đầy mao trắng; nước sau khi pha có màu xanh trong, mùi thơm nồng, vị ngọt thanh mát, dư vị kéo dài. Bích Loa Xuân kém chất lượng có màu đen, phủ đầy lông xanh, xỉn màu và không sáng; không có mùi thơm sau khi pha; nước trà có màu vàng và sẫm như trà để qua đêm.

Chất lượng của Bích Loa Xuân rất tuyệt hảo. Theo "Trà thuyết" được viết bởi Chấn Quân (1857-1918) vào cuối triều đại nhà Thanh: "Trà dĩ Bích La 碧萝 (loa ) xuân vi thượng, bất dịch đắc, tắc tô chi thiên trì, thứ tắc Long Tỉnh,…” (Dịch: Mùa xuân có Bích Loa là loại trà hàng đầu, không dễ để có được, ở hồ Thiên Trì của Giang Tô, tiếp theo là Trà Long Tỉnh). Có thể thấy, Bích Loa Xuân từ lâu được vinh danh với chiếc vương miện cao quý về chất lượng. Đặc điểm chất lượng của Bích Loa Xuân là: sợi trà mảnh, cuộn lại thành hình con ốc, phủ đầy lông trắng, màu trắng bạc và xanh ngọc, mùi thơm nồng, vị ngọt mát, nước trà trong xanh, đáy lá xanh tươi. Nó được gọi là "Nhất nộn (một búp trà non mềm) tam tiên (3 đặc điểm tươi xanh: sắc, hương và vị)”.

Bích Loa Xuân là loại trà chất lượng hàng đầu

 

PHÂN LOẠI TRÀ XUÂN

Bích Loa vào Xuân phân có 7 cấp, chồi và lá tăng dần theo cấp 1 đến cấp 7, mao trắng giảm dần. Nông dân trồng trà địa phương mô tả Bích Loa Xuân là: "dải trà như dây đồng, hình xoắn ốc, đầy lông trắng, hương hoa và trái cây, tươi mát và sảng khoái”.

​Trà Bích Loa Xuân được thu hoạch vào khoảng thời gian xuân phân hàng năm và kết thúc vào khoảng Cốc Vũ, trong đó chất lượng của trà Bích Loa Xuân Minh Tiền (trước Thanh Minh) được hái từ xuân phân đến Thanh Minh là tốt nhất. Thông thường, một chồi và một lá đầu, chồi dài 1,6-2,0 cm, hình dạng lá giống như lưỡi chim tước, được gọi là "Tước thiệt". Nói chung, lá trà sau ngày 20 tháng 4, người dân địa phương không còn gọi nó là Bích Loa Xuân nữa mà gọi là Sao Thanh. Các cấp độ trà như sau:

Đặc biệt cấp 1: Sợi mảnh, cuộn lại thành hình con ốc, phủ đầy lông mao trắng, màu xanh bạc và xanh ngọc lục bảo, màu tươi mọng, mùi thơm dịu và nahx, vị ngọt thanh mát, màu nước xanh tươi, đáy lá non mềm và đều. Có đặc điểm “Nhất nộn tam tiên”.

Đặc biệt cấp 2: Sợi mảnh, cuộn tròn thành hình con ốc, phủ đầy lông trắng, màu xanh bạc và xanh ngọc lục bảo, sang trọng và tao nhã, đậm đà và êm dịu, tươi mát, dư vị kéo dài. Đáy lá mềm và đều, có nhiều búp, trà đặc biệt loại 2 là loại thượng phẩm của Bích Loa Xuân.

Loại 1: Sợi vẫn còn mảnh, cuộn lại thành hình con ốc, phủ một lớp lông trắng, đều, mềm và thơm, tươi mát, nước trà có màu xanh tươi, đáy lá mềm, xanh và sáng. Được sao từ 1 búp 1 lá, vẫn có đặc điểm “Nhất nộn tam tiên”.

Loại 2: Cuộn thành hình ốc, lộ lông trắng, màu xanh lục bạc, búp lá mềm, sau khi pha vị trà từ từ tỏa ra, lá nổi lên nổi xuống, nước trà có màu xanh bạc, hương thơm sảng khoái, vị tươi mát.

Loại 3: Thân mảnh, cuộn tròn thành hình con ốc, phủ đầy lông tơ, màu xanh ánh bạc, hương thơm thanh tao, đậm đà, êm dịu, tươi mát, dư vị kéo dài, là lựa chọn hàng đầu làm trà hàng ngày nơi công sở và văn phòng hoặc ở nhà.

Loại đặc biệt: Thời gian sản xuất vào khoảng tháng 4, vị trà này đậm hơn trà đầu xuân một chút, khó ủ.

Trà sao loại 1: Hình dạng vẫn như con ốc, màu xanh đậm. Còn nguyên vẹn, còn sót lại một số mảnh lá xanh, mùi vị vẫn thanh khiết, nước trà có màu xanh vàng, đáy mềm và không đều, có chút xanh hoặc xanh đậm hơn một chút.

Trà Bích Loa Xuân được phân thành 7 cấp độ chất lượng

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Tác dụng sinh lý và dược lý của các thành phần trà Bích Loa Xuân đối với cơ thể con người rất đa dạng, tóm lại chủ yếu có các tác dụng đối với sức khỏe như sau:

1. Sảng khoái tinh thần

 Bởi vì Bích Loa Xuân chứa nhiều theanine, có thể phối hợp với caffein thúc đẩy tốt hơn quá trình giải phóng dopamin ở trung tâm não bộ, có tác dụng điều tiết tinh thần và cảm xúc, vì vậy uống Bích Loa Xuân đúng cách có thể giúp tăng cường sinh lực cho não bộ.

2. Giảm cân

 Bích Loa Xuân chứa caffeine, catechin, inositol, axit folic, axit pantothenic và các chất thơm, có thể cùng nhau điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo, tăng cường quá trình oxy hóa chất béo, do đó làm giảm tỷ lệ cholesterol và mỡ trong máu, đạt được hiệu quả giảm gánh nặng của các cơ quan nội tạng.

3. Ngừa sâu răng

Lượng 3-5 mg và 1-2 mg flo hàng ngày cho người lớn và trẻ em tương ứng có thể tạo thêm một lớp màng bảo vệ cho răng và tăng cường khả năng chống lại axit và sâu răng của răng.

4. Thanh nhiệt, giảm khô da

Các triệu chứng phổ biến của "phát nhiệt" bao gồm loét miệng, sưng nướu và hơi thở có mùi. Vì Bích Loa Xuân có tính lạnh nên nếu uống điều độ có thể thanh nhiệt, giảm nội nhiệt, điều hòa cân bằng cơ thể.

5. Giảm suy giảm thị lực

 Bích Loa Xuân rất giàu vitamin A, rất quan trọng đối với mắt, da, răng và xương, có lợi trong việc ngăn ngừa quáng gà và giảm suy giảm thị lực.

6. Cải thiện khả năng miễn dịch

 Kiên trì uống Bích Loa Xuân giàu vitamin C không chỉ có thể tăng cường chức năng tạo máu của cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch mà còn cải thiện tình trạng chảy máu nướu và bầm tím trên da.

Trà Bích Loa Xuân có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI UỐNG BÍCH LOA XUÂN

 1. Bích Loa Xuân là trà xanh, có tính kích thích dạ dày, người chức năng tiêu hóa yếu nên uống ít.

 2. Bích Loa Xuân tính lạnh, người tỳ vị yếu, dạ dày yếu có thể thêm nước gừng để kháng tính lạnh cho trà.

 3. Bích Loa Xuân có thể làm hạ đường huyết nhanh chóng, vì vậy những bệnh nhân bị hạ đường huyết nên thận trọng khi uống.

4. Tốt nhất phụ nữ không nên uống quá nhiều Bích Loa Xuân trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu không sẽ làm chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt thêm trầm trọng.

5. Ngoài ra, những người bị sốt, suy thận, bệnh tim mạch, táo bón thường xuyên, loét dạ dày, suy nhược thần kinh, mất ngủ, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em đều không thích hợp uống Bích Loa Xuân.

 

Trà Bích Loa Xuân là một trong những sản phẩm chất lượng cao, được yêu thích tại Đồng Nhân Trà Quán. Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *