TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI - ĐẶC ĐIỂM VÀ CÔNG DỤNG

Thái Bình Hầu Khôi, một loại trà truyền thống của Trung Quốc, thuộc loại Trà Xanh, từ lâu đã được đánh giá cao với danh tiếng là trà chất lượng hàng đầu. Trà có hình dạng phẳng, thẳng với hai lá ôm búp, vươn dài tự nhiên, lông trắng ẩn. Hương thơm tựa hoa lan tươi mát, vị ngọt dịu, dư vị ngọt, có “Hầu vận” 猴韵 là đặc tính riêng của Thái Bình Hầu Khôi. Có tới hơn 500 loại thành phần hóa học chứa trong trà, có chức năng kháng khuẩn, kháng khuẩn, giảm cân, ngăn ngừa sâu răng và ức chế tế bào ung thư.

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI

 

Thái Bình Hầu Khôi có hai lá ôm búp, phẳng và thẳng, duỗi thẳng tự nhiên, lông trắng ẩn, có mỹ danh là “Hầu Khôi lưỡng đầu tiêm, bất tán bất kiều bất quyển biên” (Hầu khôi hai đầu nhọn, không bung không vênh, không cuốn viền). Màu lá xanh mướt, trong gân lá xanh hơi ẩn đỏ, dân gian gọi là “Hồng ti tuyến” 红丝线(sợi tơ hồng).

Hương thơm tựa hoa lan tươi mát, vị ngọt dịu, dư vị ngọt, có “Hầu vận” 猴韵 là đặc tính riêng của Thái Bình Hầu Khôi; nước trà trong xanh, đáy lá xanh tươi, lá chồi mập và kết đóa.

Trà Thái Bình Hầu Khôi thằng và phẳng, nước trong xanh

Màu sắc, hương thơm, mùi vị và hình dáng của Thái Bình Hầu Khôi đều rất độc đáo: toàn thân được bao phủ bởi lớp mao trắng ẩn bên trong chứ không lộ ra ngoài; khi được pha trong cốc, chồi và lá thành đóa, nổi lơ lửng hoặc chìm. Nếm thử hương vị có mùi thơm, êm dịu và sảng khoái, dư vị kéo dài, thường có ý niệm là "Pha nước đầu có mùi thơm nồng, pha nước thứ hai có vị đậm, pha nước  thứ ba và thứ tư vẫn còn vương hương thơm tinh tế."

 

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG CỦA TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI

 

Chất lượng của Thái Bình Hầu Khôi được phân chia theo phương pháp truyền thống: Hầu Khôi 猴魁 là loại thượng phẩm, tiếp theo là Khôi Tiêm 魁尖, kế đến là các loại trà truyền thống như Cống Tiêm 贡尖, Thiên Tiêm 天尖, Địa Tiêm 地尖, Nhân Tiêm 人尖, Hoà Tiêm 和尖, Nguyên Tiêm 元尖, Loan Tiêm 弯尖.

Sản phẩm được chia thành năm hạng: Hạng cực phẩm, Hạng đặc biệt (đặc cấp), Hạng một (Loại nhất), Hạng hai và Hạng ba.

Hạng cực phẩm: Hình phẳng và thẳng, toa và chắc, có 2 lá ôm búp, đồng đều, mao đều không lộ, màu xanh đậm và trơn nhẵn, một phần gân chính có màu đỏ sẫm; nước trà có màu xanh sáng và tươi; mùi thơm nồng, tươi mát và sảng khoái; hương hoa lan kéo dài, hương vị tươi mát, êm dịu, có dư vị ngọt ngào và "Hầu vận" (đặc trung chỉ có ở trà Hầu Khôi) độc đáo, đáy lá mềm và múp, kết đóa,màu xanh vàng sáng đều.

Trà Thái Bình Hầu Khôi được phân thành nhiều cấp chất lượng

Hạng đặc cấp: Hình dạng phẳng và chắc, hai lá ôm một chồi, đồng đều, mao nhiều không hiện rõ, xanh và nhẵn, một phần gân chính có màu đỏ sẫm; nước trà có màu xanh tươi, mùi thơm mát và rõ ràng, hương hoa lan kéo dài; hương vị tươi mát và êm dịu, dư vị ngọt ngào, có "Hầu Vận"; đáy lá mềm và đầy đặn, kết đóa, có màu xanh vàng tươi.

Hạng 1: Hình dạng phẳng và nặng, chắc; hai lá ôm búp, mao ẩn không hiện rõ, màu xanh đều và khá trơn, một số gân chính có màu đỏ sẫm; nước trà có màu xanh vàng tươi; mùi thơm nồng, thanh cao, có mùi thơm của hoa lan; vị tươi ngọt, có "Hầu Vận"; đáy lá mềm và đều nhau thành đóa, màu xanh vàng tươi.

Hạng 2: Dạng dẹt, hai lá ôm một búp, số ít là lá đơn, vẫn đều, mao không lộ rõ, màu xanh; màu nước trà vàng xanh tươi; mùi thơm thoang thoảng hương hoa lan; vị ngọt dịu; đáy lá mềm đều, kết đóa, số ít hơi tách lẻ, màu xanh vàng tươi.

Hạng 3: Hai lá ôm một búp, một số ít bị vỡ vụn, có lông tơ, không đều, còn xanh mướt; nước trà có màu xanh vàng tươi; mùi thơm thanh khiết; vị êm dịu; đáy lá mềm không đều, kết đóa, một số bị vỡ, màu xanh vàng tươi.

Xem Thêm: Trà Thái Bình Hầu Khôi – Quy Trình Sản Xuất Và Cách Pha Chuẩn

 

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI

 

Hàm Lượng Chất Dinh Dưỡng

Trà Thái Bình Hầu Khôi có cả vị ngọt, đắng và hơi lạnh, là thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe truyền thống của Trung Quốc. Trong trà có hơn 500 thành phần hóa học, thành phần chính là các hợp chất hữu cơ như cafein, polyphenol trong trà, protein, axit amin, đường, vitamin, lipid, axit hữu cơ, kali, natri, magie, đồng,…, cùng 28 loại nguyên tố dinh dưỡng vô cơ; tỷ lệ kết hợp của các thành phần hóa học khác nhau rất cân bằng.

 

Công Dụng

Tác dụng hưng phấn: Chất caffein trong trà có thể làm hưng phấn trung ương thần kinh, giúp con người phấn chấn tinh thần, cải thiện tư duy, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả công việc.

Tác dụng lợi tiểu: Cafein và theophylin trong chè có tác dụng lợi tiểu, dùng chữa sưng phù, sưng bọng nước. Sử dụng tác dụng giải độc và lợi tiểu của xi-rô trà đen có thể điều trị viêm gan cấp tính.

Cường tim, chống co thắt: Cafein có tác dụng cường tim, giảm co thắt, thư giãn cơ trơn, có thể giảm co thắt phế quản, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Ức chế xơ cứng động mạch: Polyphenol và vitamin C trong trà có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Do đó, với những người uống trà thường xuyên, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành thấp hơn.

Tác dụng kháng khuẩn: Polyphenol và axit tannic trong trà tác động lên vi khuẩn, có thể làm đông tụ protein của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn. Nó có thể được sử dụng để điều trị các bệnh đường ruột, chẳng hạn như dịch tả, thương hàn, kiết lỵ, viêm ruột,... Đối với những vết lở loét, mưng mủ và vết thương có mủ trên da, bạn dùng nước chè đặc rửa sạch vùng da bị tổn thương, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn. Viêm miệng, lở loét, viêm họng có thể dùng trà để chữa, cũng có tác dụng nhất định.

Tác dụng giảm béo: Caffeine, inositol, axit folic, axit pantothenic và các chất thơm trong trà có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo. Polyphenol và vitamin C trong trà có thể làm giảm cholesterol và mỡ trong máu, vì vậy uống trà có thể giảm cân.

Trà Thái Bình Hầu Khôi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Tác dụng chống sâu răng: Trà có chứa flo, ion florua có thể trở thành một loại "fluoroapatite" tương đối khó tan trong axit, giống như thêm một lớp bảo vệ răng, nâng cao khả năng chống axit và chống sâu răng.

Ức chế tế bào ung thư: Theo các báo cáo, flavonoid trong trà có tác dụng chống ung thư ở các mức độ khác nhau.

Làm đẹp và chăm sóc da: Vitamin C chứa trong trà Thái Bình Hầu Khôi có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da và loại bỏ các tạp chất trên da.

Tác Dụng Phụ

 

Hưng phấn khó ngủ: Cafein trong trà có tác dụng hưng phấn, tác dụng giống như uống cà phê, uống một lượng trà Thái Bình Hầu Khôi thích hợp có thể sảng khoái tinh thần, giảm mệt mỏi, nhưng trước khi đi ngủ 2 tiếng nếu bạn nhiều trà sẽ hưng phấn khó ngủ, nếu không muốn mất ngủ thì trước khi đi ngủ nên uống trà điều độ, vừa phải.

Răng vàng khó trị: Bất kể là loại trà gì, bạn chỉ nên pha trà nhạt. Trà Thái Bình Hầu Khôi pha nhạt có thể giảm viêm và vi khuẩn, hơi thở thơm tho và ngăn ngừa sâu răng; nhưng nếu bạn uống trà đậm lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng răng ố vàng, khó chải sạch.

Táo bón, mặt tái nhợt, tích mỡ, khó tiêu: Uống trà ngay sau khi đặt bát, đũa xuống là một thói quen không tốt, uống trà sau bữa ăn chưa đầy 30 phút sẽ khiến thức ăn trong dạ dày khó tiêu hóa hơn, tích tụ mỡ gây ra triệu chứng táo bón, đi ngoài phân vàng.

Nhiều đờm: Uống trà Thái Bình Hầu Khôi thường xuyên có thể phòng cảm, giảm ho và giảm đờm, nhưng nếu uống trà lạnh sẽ dễ gây ra đờm trong cổ họng và khó chịu. Đờm nhiều là do chế độ ăn uống không điều độ, sinh hoạt không đúng quy tắc, nên uống trà phải ấm mới tốt cho sức khỏe.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp Trà Thái Bình Hầu Khôi thượng hạng, các loại Trà cao cấp, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *