TRÀ THIẾT QUAN ÂM CHỨA CÁC THÀNH PHẦN GÌ? CÓ CÔNG DỤNG TUYỆT DIỆU GÌ?

Thiết Quan Âm có đặc trưng giữa Trà Xanh và Hồng Trà, thuộc loại trà bán lên men. Trà Thiết Quan Âm có chức năng chăm sóc sức khỏe của Trà nói chung, đồng thời có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư, chống xơ cứng động mạch, phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân và làm đẹp, phòng ngừa và điều trị sâu răng, thanh nhiệt, giúp sảng khoái và tỉnh táo. Các thành phần hóa học và nguyên tố khoáng chất trong Thiết Quan Âm có những chức năng đặc biệt đối với sức khỏe con người.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm – Phân Loại Và Nhận Biết Trà Ngon

THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Các thành phần hóa học hữu cơ có trong Thiết Quan Âm, chẳng hạn như polyphenol trong trà, catechin và các axit amin đa dạng, cao hơn đáng kể so với các loại trà khác. Các nguyên tố khoáng vô cơ chủ yếu phong phú: kali, canxi, magiê, coban, sắt, mangan, nhôm, natri, kẽm, đồng, nitơ, phốt pho, flo, iốt, selen và 11 loại khoáng chất khác. Các nguyên tố khoáng vô cơ có trong Thiết Quan Âm, chẳng hạn như mangan, sắt, flo, kali, natri,.., cao hơn các loại trà khác.

Nguyên Tố Khoáng

1. Kali: Thúc đẩy bài tiết natri trong máu. Hàm lượng natri trong máu cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp, do đó uống nhiều trà có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

2. Flo: Có tác dụng ngừa sâu răng.

3. Mangan: Có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ việc sử dụng canxi. Bởi vì nó không hòa tan trong nước nóng nên có thể nghiền thành bột trà để tiêu thụ.

Catechin

Thường được gọi là "tanin trà", nó là một thành phần độc đáo của trà có vị đắng, chát và se. Trong súp trà, nó có thể được kết hợp với caffeine để giảm bớt tác dụng sinh lý của caffeine đối với cơ thể con người. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống đột biến, chống khối u, giảm cholesterol trong máu và hàm lượng lipoprotein mật độ thấp, ức chế tăng huyết áp, ức chế kết tập tiểu cầu, chống vi khuẩn, chống dị ứng và các tác dụng khác.

Caffeine

Nó có vị đắng và là thành phần quan trọng tạo nên hương vị của nước trà. Nó kết hợp với polyphenol để tạo thành một hợp chất, sau khi nước trà được làm lạnh, nó sẽ tạo thành hiện tượng nhũ hóa. Các catechin độc đáo và các hợp chất bị oxy hóa của chúng trong trà có thể làm chậm và duy trì tác dụng kích thích của caffein, vì vậy uống trà có thể giúp những người lái xe đường dài tỉnh táo và có thêm sức bền.

Vitamin

1. Carotenoid: trong cơ thể con người có thể chuyển hóa thành vitamin, nhưng chỉ có thể bổ sung bằng cách uống chung với trà.

2. Vitamin nhóm B và vitamin C: Tan trong nước và có thể thu được từ việc uống trà.

Các Thành Phần Khác

1. Rượu flavonoit có tác dụng củng cố thành vi mạch và khử mùi hôi miệng.

2. Saponin có tác dụng chống ung thư và chống viêm.

3. Axit aminobutyric có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Trà Thiết Quan Âm có nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ

Xem Thêm: Bật Mí Cách Pha Trà Thiết Quan Âm Ngon Và Thưởng Trà Đúng Cách

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

1. Tác Dụng Chống Lão Hóa

Thông thường, các chất chống oxy hóa thường được sử dụng bao gồm vitamin C và vitamin E, có thể ngăn chặn hiệu quả quá trình oxy hóa quá mức của axit béo không bão hòa. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chỉ ra rằng các hợp chất polyphenolic trong Thiết Quan Âm có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa quá mức; các alkaloid purine có thể gián tiếp đóng vai trò thu dọn các gốc tự do, từ đó đạt được mục đích làm chậm quá trình lão hóa.

2. Tác Dụng Làm Đẹp

Polyphenol trong Trà Thiết Quan Âm có tác dụng chống oxy hóa mạnh, uống thường xuyên có thể ức chế việc tiêu thụ vitamin C. Cùng với lượng vitamin C dồi dào, uống thường xuyên có thể làm cho làn da của phụ nữ trở nên mềm mịn và trắng sáng hơn.

3. Giảm Cân

Trà Ô Long là loại trà bán lên men có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, ví dụ Trà Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào… đều thuộc loại này, có tác dụng hạ mỡ máu, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt những người muốn giảm cân có thể chọn Trà Ô Long, có thể làm tăng enzym phân hủy chất béo, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Bệnh viện Nhân dân Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến đã sử dụng Trà giảm cân Thiết Quan Âm để điều trị cho 164 người béo phì, họ uống 12-14 gam Trà giảm cân mỗi ngày, 15 ngày là một đợt điều trị. Sau hai liệu trình theo dõi, các chỉ số mỡ máu, triglycerid và cholesterol của bệnh nhân đều giảm đáng kể, trọng lượng cơ thể cũng theo đó giảm xuống, tổng tỷ lệ điều trị đạt hiệu quả trên 70%.

Trà Thiết Quan Âm có tác dụng giảm cân và làm đẹp

4. Tác Dụng Chống Ung Thư

Ngay từ năm 1983, Giáo sư Takuo Okuda của Đại học Okayama, Nhật Bản đã sàng lọc hàng chục loại polyphenol thực vật về tác dụng chống ung thư của chúng và kết quả đã chứng minh rằng catechin (EGCG) có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ. Trong nghiên cứu khẳng định tác dụng chống đột biến của Thiết Quan Âm, các nhà khoa học khác cho rằng polyphenol trong trà Thiết Quan Âm là hoạt chất chính tạo nên tác dụng này, trong nghiên cứu về các chất hóa học gây ung thư, họ khẳng định tác dụng chống ung thư của polyphenol trong trà Thiết Quan Âm. Ngoài ra, vitamin C và vitamin E trong Thiết Quan Âm có thể ngăn chặn sự tổng hợp chất gây ung thư-nitrosamine, có tác dụng lớn hơn trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

5. Chống Xơ Cứng Động Mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol trong trà và vitamin trong Thiết Quan Âm có thể ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp trong máu. Tiến sĩ Hara Seihiko của Viện Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp Mitsui, Nhật Bản cũng đã xác nhận trong nhiều năm nghiên cứu rằng polyphenol trong trà không chỉ có thể làm giảm cholesterol trong máu mà còn cải thiện đáng kể tỷ lệ lipoprotein mật độ cao so với lipoprotein mật độ thấp trong máu. Caffeine có thể làm giãn mạch máu, tăng tốc độ hô hấp, hạ lipid máu và có tác dụng nhất định đối với việc phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não như bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.

6. Tác Dụng Với Bệnh Tiểu Đường

Các thí nghiệm lâm sàng của bác sĩ y khoa Nhật Bản Ogawa Goshiro và những nghiên cứu khác đã xác nhận rằng uống trà thường xuyên có thể bổ sung kịp thời vitamin B1, axit pantothenic, axit photphoric, methyl salicylate và polyphenol trong cơ thể con người, đồng thời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường vừa và nhẹ, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và đường trong nước tiểu xuống một lượng nhỏ hoặc hoàn toàn bình thường; đối với bệnh nhân tiểu đường nặng, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và đường trong nước tiểu, đồng thời làm giảm các triệu chứng chính khác nhau.

7. Tác Dụng Chống Sâu Răng

Uống trà có thể bảo vệ răng, đã được sử dụng từ lâu đời ở Trung Quốc cổ đại. Theo phân tích khoa học hiện đại, Thiết Quan Âm rất giàu flo, trong khi thực phẩm thông thường có chứa flo rất ít. Khoảng 40% đến 80% florua trong Thiết Quan Âm hòa tan trong nước sôi, có thể dễ dàng kết hợp với canxi trong răng, tạo thành một lớp canxi fluorophotphat trên bề mặt răng để ngăn ngừa axit và sâu răng.

8. Khử Trùng Và Ngừng Kiết Lỵ

Ở người An Khê, Thiết Quan Âm từ lâu đã được sử dụng để điều trị bệnh kiết lỵ và đau dạ dày. Trong các sách y học cổ đại của Trung Quốc cũng có nhiều ghi chép về việc sử dụng trà để điều trị bệnh lỵ trực khuẩn, kiết lỵ đỏ, pullorum, viêm ruột cấp tính và viêm dạ dày cấp tính.

Tại sao Thiết Quan Âm có thể đóng vai trò khử trùng và ngăn chặn bệnh kiết lỵ? Chủ yếu là polyphenol trong trà. Sau khi vào đường tiêu hóa, polyphenol trong trà có thể làm giãn chức năng căng thẳng của đường ruột và dễ dàng vận động ruột; sau khi gặp nhau, vi khuẩn sẽ chết ngay lập tức, có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa nên có tác dụng chữa viêm ruột.

9. Thanh Nhiệt Và Tiêu Hỏa

Trà là thức uống tốt để chống say nắng và hạ nhiệt. Điều này là do nước trà có chứa polyphenol trong trà, đường, axit amin, pectin, vitamin,…, phản ứng hóa học với nước bọt trong miệng để giữ ẩm cho miệng, vì vậy nó có thể thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát. Đồng thời, do chất caffeine trong Thiết Quan Âm, một lượng lớn năng lượng được giải phóng từ lỗ chân lông trên da của cơ thể con người.

10. Tác Dụng Sảng Khoái

Thiết Quan Âm có thể nâng cao tinh thần và có lợi cho tư duy, và chức này chủ yếu nằm ở chất caffeine trong trà. Caffeine có chức năng kích thích hệ thống thần kinh trung ương, cải thiện tư duy và nâng cao hiệu quả. Vì vậy, sau khi uống trà có thể phá giấc ngủ, sảng khoái tinh thần, giảm buồn chán, giảm mệt mỏi, đầu óc minh mẫn, cải thiện tư duy, có thể cải thiện rõ rệt khả năng phòng ngự răng miệng và phản ứng tư duy toán học. Đồng thời, vì Thiết Quan Âm có chứa polyphenol và các hợp chất khác nên nó bù trừ tác dụng phụ của caffein nguyên chất đối với cơ thể con người. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến việc uống trà có lịch sử lâu đời, thịnh vượng, không ngừng phát triển.

11. Tỉnh Rượu Và Tốt Cho Người Hút Thuốc

Thiết Quan Âm không chỉ có thể giúp tỉnh rượu mà còn tốt cho người hút thuốc. Bởi vì Thiết Quan Âm chứa một chất axit phenolic, nó có thể kết tủa nicotin trong thuốc lá và bài tiết ra khỏi cơ thể. Đồng thời, chất caffeine trong Thiết Quan Âm có thể cải thiện khả năng chuyển hóa thuốc của gan, thúc đẩy tuần hoàn máu, bài tiết nicotin trong máu người qua nước tiểu, giảm và loại bỏ tác dụng phụ của nicotin. Tất nhiên, tác dụng này không chỉ là tác dụng đơn lẻ của caffein, mà là kết quả của sự kết hợp với nhiều thành phần như polyphenol trong trà và vitamin C.

 

Trà Thiết Quan Âm có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG THÍCH HỢP UỐNG THIẾT QUAN ÂM

1. Những người mắc bệnh tim, huyết áp cao, các vấn đề về dạ dày, táo bón, mất ngủ, suy nhược thần kinh, cường giáp và thiếu máu do thiếu sắt, uống trà đặc giống như thêm đá vào tuyết, sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

2. Bệnh tim mạch vành: Uống nhiều trà Thiết Quan Âm đậm sẽ khiến tim đập nhanh hơn, có thể gây ra và làm trầm trọng thêm bệnh tim mạch vành có nhịp tim nhanh.

3. Thời kỳ cho con bú: Phụ nữ đang cho con bú không nên uống trà đặc, vì chất polyphenol trong trà có tác dụng làm se sữa và ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

4. Phụ nữ kỳ kinh nguyệt: Đối với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, máu kinh có chứa methemoglobin, protein huyết tương và các thành phần khác.

5. Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai uống trà đặc không chỉ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt mà còn ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Trà đặc chứa hàm lượng caffeine cao có thể làm tăng nhịp tim và tiểu tiện, tăng gánh nặng cho tim và thận của mẹ bầu, từ đó gây ra các triệu chứng ngộ độc thai kỳ, có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, không nên uống Trà Thiết Quan Âm khi bụng đói. Thiết Quan Âm là loại trà bán lên men, do thời gian lên men ngắn, tính chất lạnh nên có tác dụng vượt trội là giảm mỡ, thúc đẩy tiêu hóa, hương trà đặc biệt nồng. Nhưng không nên uống Thiết Quan Âm khi bụng đói, nếu không bạn sẽ dễ bị say trà.

“Uống trà hoa vào mùa xuân, Trà Xanh vào mùa hạ, Thanh Trà vào mùa thu và Hồng Trà vào mùa đông” là nguyên tắc cơ bản của việc uống trà, nhưng nó còn tùy thuộc vào thể chất của mỗi người. Việc uống Thiết Quan Âm vào thời điểm bình thường cũng có một số điều cấm kỵ, nên tìm hiểu trước khi uống.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm Và Những Câu Chuyện Truyền Thuyết Thú Vị

Trà Thiết Quan Âm là dòng Trà Ô Long cao cấp, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu tại Đồng Nhân Trà Quán.

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *