BẬT MÍ CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM NGON VÀ THƯỞNG TRÀ ĐÚNG CÁCH

Nhắc đến trà, chắc hẳn ai cũng biết uống trà có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, không chỉ có tác dụng giải trừ mệt mỏi mà còn làm đẹp da, chẳng hạn như trà Thiết Quan Âm đặc, chứa nhiều loại khoáng chất, được nhiều người yêu trà ưa chuộng. Vì vậy, đối với những người yêu trà, các trà hữu không chỉ nên biết cách nếm trà mà còn phải biết cách pha trà. Tiếp theo, chúng ta hãy xem cách pha Thiết Quan Âm, làm thế nào để có thể pha trà Thiết Quan Âm ngon?

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm Chứa Các Thành Phần Gì? Có Công Dụng Tuyệt Diệu Gì?

CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Phương pháp pha trà An Khê Thiết Quan Âm rất độc đáo. Trước hết phải kiểm soát chặt chẽ nguồn nước, trà cụ và cách pha chế, “Thủy dĩ thạch tuyền vi gia, lô dĩ nham hỏa vi diệu, trà cụ dĩ tiểu vi thượng” (Nước suối là tốt nhất, bếp lửa than là tuyệt diệu, trà cụ nhỏ là phù hợp).

Quy Trình Pha Trà Truyền Thông

1. Bạch Hạc Mục Dục (rửa ấm chén): tráng sạch ấm trà bằng nước sôi

2. Quan Âm nhập cung (bỏ trà vào): cho trà Thiết Quan Âm vào trà cụ

3. Huyền hồ cao xung (pha trà): cho nước đun sôi vào ấm để lá trà xoay chuyển trong đó.

4. Xuân phong phất diện (vớt bọt): Dùng nắp ấm nhẹ nhàng vớt lớp bọt trắng nổi trên bề mặt cho thật sạch

5. Quan Công tuần thành (rót trà): Sau khi ủ một hoặc hai phút, rót trà vào cốc trà

6. Hàn Tín điểm binh (châm trà): Rót từng chút một phân đều vào từng tách trà;

7. Giám thường thang sắc (ngắm trà): Quan sát màu sắc của nước trà trong cốc

8. Phẩm xuyết cam lộ (uống trà): Nhấp trà nhân lúc trà còn nóng, ngửi mùi thơm trước rồi nếm vị, vừa hớp vừa ngửi, rót nhẹ uống kỹ. Tuy lượng uống không nhiều nhưng để lại hương thơm nơi răng và miệng, vị ngọt nơi đáy họng, tâm hồn sảng khoái, đầy phong vị.

Các bước pha Trà Thiết Quan Âm đều rất công phu

Các Bước Pha Trà Thiết Quan Âm Cơ Bản

1. Tráng trà cụ

Bước đầu tiên là tráng trà cụ bằng nước sôi, không dùng nước lạnh để tráng chén, vì tráng bằng nước sôi không chỉ có tác dụng rửa chén mà còn có tác dụng làm ấm trà cụ.

2. Bỏ trà vào

Sau đó dùng thìa xới một lượng lá trà Thiết Quan Âm thích hợp cho vào gaiwan, lượng lá trà bằng một nửa tách trà là được, không nên quá nhiều.

3. Nhuận trà

Đổ nước mới đun sôi vào gaiwan để tráng sạch lá trà, mục đích để loại bỏ tạp chất trong lá trà và "đánh thức trà", lưu ý không ngâm quá lâu, rót nước ra ngay trong hai hoặc ba giây.

4. Ủ trà

Sau khi nhuận trà, bạn có thể bắt đầu pha trà, đổ nước sôi vào gaiwan, không nên đổ quá đầy.

5. Rót nước trà

Thông thường, sau khi ủ khoảng 15 giây là có thể rót nước ra, nếu bạn muốn uống đậm hơn, có thể ngâm lâu hơn một chút, nhưng không quá lâu. Cho trà đã pha qua bộ lọc vào một chiếc cốc vừa phải (chén tống), để loại bỏ cặn và làm cho nước trà có độ đồng đều.

6. Dâng trà và thưởng trà

Cuối cùng, lần lượt rót trà Thiết Quan Âm trong cốc vào chén trà, lượng thích hợp là 7 phần mỗi chén trà, không rót đầy. Lúc này, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của trà, quan sát màu trà và cảm nhận hương vị.

 

Quan sát màu trà, đáy lá và cảm nhận hương vị

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Pha Thiết Quan Âm

1. Lựa chọn dụng cụ pha

Nên sử dụng cốc sứ trắng trà Công Phu khi pha trà Thiết Quan Âm, để bạn không chỉ có thể thưởng thức hương thơm của trà đã pha mà còn có thể thưởng thức nước trà trong suốt như pha lê và đáy lá Thiết Quan Âm trong nước.

2. Kiểm soát nhiệt độ nước

Kiểm soát nhiệt độ nước là một bước quan trọng trong quá trình pha Thiết Quan Âm, nhiệt độ nước thích hợp có lợi cho việc chiết ra mùi thơm và vị của Thiết Quan Âm. Thiết Quan Âm được sản xuất ở vùng cao cần được ủ trực tiếp với nước sôi ở nhiệt độ gần 100 độ C, trong khi Thiết Quan Âm thông thường có thể ủ ở nhiệt độ nước khoảng 95 độ C.

3. Lượng Trà

Lượng lá trà cần thiết để pha Thiết Quan Âm nên được kiểm soát tùy theo sở thích cá nhân. Nên ngâm khoảng 7 ~ 8 gram Thiết Quan Âm, có thể pha nhiều hơn 7 lần liên tiếp.

4. Phương pháp pha

Trước khi pha, dùng nước sôi làm ấm cốc, thêm 7~8g trà khô Thiết Quan Âm vào để làm nhuận trà, sau khi nhuận trà, tránh để lá trà lăn mạnh trong cốc. Cẩn thận rót nước dọc theo thành cốc sứ trắng. Điều này sẽ đảm bảo độ trong của trà.

5. Thời gian rót nước ra

Thiết Quan Âm được để trong cốc khoảng 10 giây, thời gian có thể được kiểm soát trong khoảng 25-30 giây cho đến khi trà được rót vào cốc.

6. Nước pha

Nên pha Thiết Quan Âm bằng nước khoáng chất lượng cao hoặc nước suối trên núi để kích thích hoạt tính và hương thơm của Thiết Quan Âm.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm – Phân Loại Và Nhận Biết Trà Ngon

BÍ KÍP THƯỞNG TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Thưởng Trà Thiết Quan Âm Qua Màu Sắc, Hình Dạng, Hương Thơm Và Mùi Vị

Nhiều người thích uống Thiết Quan Âm, An Khê Thiết Quan Âm thường được ủ trong một chiếc cốc hình chuông - "gaiwan" để pha trà "Công Phu". Đồng thời, kết hợp các đặc điểm vốn có của An Khê Thiết Quan Âm để đánh giá:

1. Hình dạng lá của Thiết Quan Âm nguyên chất là hình bầu dục, mép lá có hình răng cưa thưa và cùn, mặt lá gợn sóng và nhô cao, có hình xương rõ ràng, hơi quăn về phía sau, búp dày, lá màu xanh đậm và sáng bóng, cuống lá hơi tù và chóp lá hơi nghiêng về bên trái, hơi rủ xuống, búp mềm màu tím nên gọi là "Hồng nha oai vĩ đào";

2. An Khê Thiết Quan Âm có “Quán âm vận” nổi bật. Nhấp một ngụm và xoay nhẹ gốc lưỡi, bạn có thể cảm nhận được vị trà đậm đà, ngọt ngào, êm dịu và sảng khoái; uống từ từ sẽ có dư vị nơi cuống họng (hầu vận).

3. Về hình dạng bên ngoài, lá trà An Khê Thiết Quan Âm xoăn, chắc và nặng, có hình đầu chuồn chuồn với cuống màu xanh lục, thân màu xanh tươi, màu sáng bóng, xanh lục ngọc, có đốm đỏ tươi, trên lá có màu tựa sương trắng;

4. Về âm thanh, lấy một lượng nhỏ lá trà An Khê Tiết Quan Âm cho vào ấm trà, bạn có thể nghe thấy âm thanh "leng keng leng keng", âm thanh rõ ràng và hơi đục.

5. Về hương thơm, hương An Khê Thiết Quan Âm có hương thơm giống như hoa lan trong thung lũng trống trải, cao quý và đầy ý nghĩa, ưu nhã và tươi mát, khiến mọi người cảm thấy tao nhã và nên thơ. (Lưu ý: Một số mùi thơm ban đầu nồng, nhưng không được tinh tế lắm, không thể xếp vào loại trà thượng hạng);

6. Về hương vị, Thiết Quan Âm rất đậm đà, đặc nhưng không chát, đậm đà nhưng không ngấy, dư vị ngọt kéo dài.

7. Về màu sắc, trà An Khê Thiết Quan Âm có màu hơi vàng, tươi và trong, sau khi pha trà, đáy lá dày và sáng (một trong những đặc điểm của trà An Khê Thiết Quan Âm là lá cuộn về phía sau), có độ bóng mượt, hơi có màu đỏ sẫm.

Thưởng Trà Thiết Quan Âm qua qua sát và nếm trà

Bí Quyết Nhận Dạng Trà Thiết Quan Âm Ngon

Bí quyết đầu tiên: Trà khô kết cấu chặt và tiếng thả vào chén nghe lanh lảnh là Trà Thu.

Hình dạng: Dạng sợi mập và chắc, tròn và nặng như đầu chuồn chuồn, tâm cuống cứng, đầu cuống gọn gàng, phần lớn lá trà cuộn tròn về phía sau theo chiều của lá mầm, màu đen bóng, màu xanh cát rõ ràng (trong quy trình công nghệ mới, hầu hết các viền màu đỏ đã bị loại bỏ).

Chất lượng bên trong (nội chất): hương thơm đậm đà và lâu dài, "âm vị" rõ ràng, có hương hoa lan, dừa và các hương thơm tươi mát khác; nước trà có màu vàng, cam, êm dịu và ngọt ngào, có chút vị mật ong nhẹ, dư vị tươi mát.

Đáy lá: cành tròn, thân màu đỏ tươi, cuống lá rộng và dày (cuống màu nâu), lá dày, mềm và bóng, lá gợn sóng, gọi là “mặt tơ lụa”.

Đặc điểm đặc trưng nhất: trà khô nặng và có màu xanh đậm; nước trà có mùi thơm rõ ràng, rất có chiều sâu và cảm giác "dày"; đáy lá mập dày, mềm và sáng.

Khi nhận dạng, lấy một ít trà khô thả vào gaiwan, nếu phát ra âm thanh giòn vang thì đó là Trà Thu, nếu âm thanh trầm đục thì đó là Trà Hạ. Lý do là vì hình dáng của trà Trà Thu Thiết Quan Âm chính gốc nhỏ gọn, đặc, chắc và nặng, âm thanh khi thả vào chén tự nhiên lớn, trong khi hình dáng của trà mùa hè lỏng lẻo và nhẹ, và âm thanh thả vào chén tất nhiên là tương đối trầm nhẹ.

Bí quyết thứ hai: Trà khô có màu xanh tươi và sáng

Trà Thiết Quan Âm chính gốc, màu trà khô phải có màu xanh tươi. Đem một ít trà khô dưới ánh đèn, nếu có màu xanh bóng loáng thì là Trà Thu, nếu sẫm màu và thiếu độ bóng thì nói chung là Trà Hạ. Tuy nhiên, nếu lá trà có màu trà xuân, tức là màu đen bóng dầu (giống như màu của quả hồng ngâm), thì đó không chỉ là trà Chính Thu mà còn là trà Chính Thu chất lượng cao.

Bí quyết thứ ba: Hương vị trái cây tươi

Sau khi pha Trà Thu Thiết Quan Âm, đặc điểm lớn nhất là mùi thơm của trái cây và hoa tươi. Dựa vào cách nhận biết này, nếu không có mùi đặc trưng thì về cơ bản có thể xác định là Trà Thu. Từ góc độ mùi, đây là phương pháp nhận dạng dễ dàng nhất để người bình thường nắm bắt điểm khác biệt lớn nhất giữa Trà Thu An Khê Thiết Quan Âm và trà mùa khác. Nếu là Trà Hạ thì mùi đặc trưng chủ yếu như mùi tanh.

Bí quyết thứ tư: Đáy lá lõm và mềm, đó là trà Chính Thu

Lấy ra hai hoặc ba miếng bã trà đã pha nhiều lần, mở ra xem kỹ, nếu mặt dưới lá lõm và mềm thì nói chung có thể nhận biết là Chính Thu Thiết Quan Âm, nếu mặt dưới lá trà cứng rắn thô ráp, có thể xác định không phải là Chính Thu Thiết Quan Âm.

Nhận biết Trà Thiết Quan Âm ngon qua đáy lá

Phân Biệt An Khê Thiết Quan Âm Và Bản Sơn Mao Tiêm本山毛尖

Thân trà Bản Sơn Mao Tiêm được chia thành nhiều đoạn, giống như những cọc tre, do tay nghề sẽ có hiện tượng “thịt gãy vỏ liền”. Mặt khác, Thiết Quan Âm bị đứt hẳn và mặt cắt của nó khá gọn gàng, như thể bị chặt bằng dao. Từ góc độ viên trà, Thiết Quan Âm tương đối dày, trong khi trà Bản Sơn nhỏ hơn, sau khi pha, đáy lá không dày như Thiết Quan Âm.

Xem Thêm: Trà Thiết Quan Âm Và Những Câu Chuyện Truyền Thuyết Thú Vị

Trà Thiết Quan Âm là dòng Trà Ô Long cao cấp, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu tại Đồng Nhân Trà Quán.

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *