TRÀ Ô LONG ÉP DUY NHẤT – CHƯƠNG BÌNH THUỶ TIÊN ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Bánh Trà Chương Bình Thuỷ Tiên độc đáo về cách sản xuất và hương vị. So sánh, phương pháp chế biến Vũ Di Nham Trà là lên men sâu, có mùi thơm nồng nhưng ít mùi hoa; Nam Phúc Kiến Thiết Quan Âm chủ yếu sử dụng phương pháp chế biến lên men nhẹ, có mùi hoa rõ ràng nhưng kém ngọt hơn Nham Trà. Trà Chương Bình Thuỷ Tiên nằm ở giữa, độ lên men và hỏa lực không bằng Nham Trà nhưng tốt hơn Thiết Quan Âm, có hương hoa của Thiết Quan Âm, vị êm dịu và dư vị ngọt ngào của Nham Trà.

Xem Thêm: Nguồn Gốc Trà Chương Bình Thuỷ Tiên – Trà Ô Long Ép Duy Nhất

TỔNG QUAN VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ CHƯƠNG BÌNH THUỶ TIÊN

Quy trình sản xuất Trà Chương Bình Thuỷ Tiên đại khái bao gồm các công đoạn:  Hái lá ​​tươi Héo nắng Héo mát Lên men (lắc lên men và héo mát xen kẽ ) Sao trà Vò trà tạo hình (bao gồm cả tạo hình và định hình) Sấy.  

Hái trà Chương Bình Thuỷ Tiên rồi héo nắng, héo mát

Hái trà tươi: Thời gian tốt nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Tiêu chuẩn chung là hái từ 2 đến 3 lá đã mở.

Héo nắng: Héo nắng đề cập đến quá trình lá trà mất nước và trở nên mềm, tức là lá trà tươi bị mất nước và khô héo đi.

Héo mát: Là một quá trình bổ sung cho quá trình héo nắng, tiếp tục tiến hành quá trình héo chậm hơn.

Lắc lên men: Lắc thường được chia thành bốn lần, mục đích chính là để lá tươi ráo nước hoàn toàn và đạt đến mức lên men.

Sao trà: Cần nắm bắt được kỹ thuật “nhiệt độ cao, rung khi sao và sao kỹ” để có thể cải thiện mùi thơm của trà thành phẩm và thúc đẩy sự hình thành “trà tam sắc”.

Vò trà: Vò trà là một quá trình được thực hiện ngay sau khi sao trà và thường được xử lý bằng máy vò.

Chọn trà thô: Loại một số cuống và lá trà không đạt tiêu chuẩn. Những lá trà sao ngày hôm đó cần được đóng gói và tạo hình ngay trong ngày, thời gian có hạn và búp trà không thể chọn thật sạch và kỹ nên bánh Trà Chương Bình Thuỷ Tiên đều là những lá trà có cuống.

Đóng gói định hình: Ép hình bằng khuôn gỗ

Sấy trà: Bánh Trà Chương Bình Thuỷ Tiên có cuống có lông, dễ hút nước và ẩm nên cần phải sấy thật kỹ.

Quy trình làm bánh Trà Chương Bình Thuỷ Tiên đại khái là như vậy, nhiều công đoạn phụ thuộc vào thời tiết như hái lá tươi về phơi khô. Vì vậy, để tạo thành một tách trà ngon không hề đơn giản, nó không chỉ kiểm tra tay nghề của người sản xuất mà còn phụ thuộc vào thời tiết.

Xem Thêm: Trà Chương Bình Thuỷ Tiên – Đặc Điểm Và Cách Pha Trà Chuẩn

NHỮNG ĐIỂM ĐỘC ĐÁO TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT TRÀ CHƯƠNG BÌNH THUỶ TIÊN

Bánh Trà Chương Bình Thuỷ Tiên là loại bánh trà ép vuông duy nhất trong dòng Trà Ô Long, nhìn khuôn gỗ cổ kính, túi giấy độc đáo, bánh trà trơn bóng, màu nước trà trong trẻ, dường như có mùi thơm giống như quế mộc hoặc hoa lan. Dù chỉ nhìn hình ảnh trà cũng cảm nhận được hương thơm từ ngàn xưa. Sau khi vò trà, một quy trình độc đáo và đặc biệt bắt đầu - dùng khuôn gỗ để ép lá trà thành hình, sau đó gói chúng vào giấy để định hình. Quy trình tưởng chừng đơn giản này thực chất lại là bước đệm của hương thơm trà độc đáo, biểu tượng của thương hiệu lâu đời.

Trà Chương Bình Thuỷ Tiên trải qua nhiều công đoạn sản xuất phức tạp

Lên Men

Đặc điểm chính của việc sản xuất Trà Chương Bình Thuỷ Tiên là phơi nắng nhiều, phương pháp lên men kết hợp các đặc tính kỹ thuật của Trà Ô Long phía bắc Phúc Kiến và Trà Ô Long phía nam Phúc Kiến. Trong giai đoạn đầu lên men, người ta sử dụng sàng ướt để lắc lên men, và trong giai đoạn lên men sau, người ta dùng máy lắc lên men để lắc cho trà lên men, mỗi lần trước và sau hai lần, nắm vững nguyên tắc lắc nhẹ nhiều lần để trà lên men, lắc nhẹ trong giai đoạn đầu lên men và lắc thích hợp trong giai đoạn cuối của quá trình lên men, nắm vững nguyên tắc rải mỏng và làm héo mát nhiều lần. Sau khi sao và vò, khuôn gỗ được dùng để ép tạo hình, giấy lọc được dùng để định hình trà, cuối cùng là tiến hành sấy carbon mịn để tạo thành loại Trà Ô Long ép duy nhất có hình thức độc đáo, chất lượng tuyệt hảo và kiểu dáng hiếm có.

Tạo Hình

Quá trình sản xuất Trà Chương Bình Thuỷ Tiên bắt đầu từ việc hái trà, héo nắng, héo mát, lắc lên men, sao trà, vò trà, bao gói định hình và sấy trà. Đặc tính đa dạng của trà sẽ được thể hiện đầy đủ vào ngày thứ hai sau khi lắc lên men và để yên trà, lúc này chất lượng của trà đã bắt đầu hình thành. Những lá trà vừa sao sẽ bước vào công đoạn tạo hình, công đoạn này tốn rất nhiều công sức, có người chịu trách nhiệm chọn lọc những cọng vàng, dày và lá quá xanh rồi bắt tay vào đóng trà túi giấy, nghe đơn giản nhưng cũng đòi hỏi kỹ năng thuần thục. Mỗi người có một bộ khuôn gỗ đóng trong khối sắt, bên dưới có giấy lọc ép nhiệt màu trắng, dùng tay cảm nhận trọng lượng của lá trà khoảng 9g, dùng chày đập dập rồi gấp lại cho vào túi giấy. Trong số tất cả các quy trình, tạo hình túi giấy là quy trình đòi hỏi thao tác thủ công nhiều nhất. Tất nhiên, đây chính là là điểm độc đáo của Trà Chương Bình Thuỷ Tiên.

Tạo hình Trà Chương Bình Thuỷ Tiên là công đoạn sản xuất quan trọng nhất

Sấy Trà

Những chiếc bánh trà bọc giấy sẽ bước vào công đoạn cuối cùng là sấy bánh trà, Trà Thủy Tiên thường được sấy bằng than củi. Cũng giống như đồ ăn Trung Quốc chú trọng đến nhiệt độ, trà sấy cần nhiều nhiệt hơn. Đun sôi và sấy yên trên bếp than, những làn hương trà nồng nàn bay khắp vùng quê cổ kính.

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Ô Long Ép – Chương Bình Thuỷ Tiên

Bánh Trà Chương Bình Thuỷ Tiên được sản xuất sau hơn mười công đoạn, thông qua bảo quản lâu có khả năng chịu ủ cao, trà có màu vàng đỏ, khi nếm có mùi thơm của hoa thủy tiên, có tác dụng dưỡng ẩm cổ họng và có dư vị ngọt ngào, có đặc điểm uống lâu không đau bụng, ngoài việc sảng khoái đầu óc, sảng khoái tinh thần, còn có tác dụng bồi bổ dạ dày ruột, giải độc, trừ thấp. Đây thực sự là loại trà ưu việt, thêm vẻ bề ngoài độc đáo, thật khó có loại trà nào sánh được.

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *