TRÀ XUÂN LÀ NGON NHẤT VÀ TRÀ HẠ LÀ KÉM NHẤT, ĐIỀU NÀY CÓ ĐÚNG KHÔNG?
"Trà Xuân đắng, Trà Hạ chát, muốn uống trà ngon uống Thu Bạch Lộ". Đây là cách nói tóm tắt về đặc điểm của trà trong các mùa khác nhau. Thời tiết nắng nóng dần lên, tất cả các vùng trà lớn trên toàn quốc đang bắt đầu vào vụ thu hoạch trà vụ hè. Tuy nhiên, Trà Hạ giữa “Xuân thuỷ Thu hương”, xem ra việc uống Trà Hạ có phần "lép vế". Thực ra do đặc điểm khí hậu từng mùa khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng của cây trà. Các sản phẩm trà, dù từ cùng một cây nhưng các mùa khác nhau lại cho những đặc điểm riêng biệt. Trà Hạ đắng chỉ là một phần đặc điểm, mỗi loại trà đều có những ưu điểm riêng, khiến người yêu trà thật khó chọn xem loại nào là "ngon nhất", chỉ là loại nào phù hợp với khẩu vị của mình mà thôi.
Xem Thêm: Trà Hạ - Hương Thơm Phóng Khoáng Và Vị Ngọt Đắng Tinh Tế Hệt Như Hương Vị Tình Yêu
TRÀ XUÂN VÀ TRÀ HẠ KHÁC NHAU DO ĐÂU?
Hương vị khác nhau, lá trà của Trà Xuân chứa nhiều theanine, đây là nguồn chính tạo nên hương thơm ngọt ngào và vị tươi ngọt của trà. Tuy nhiên do nhiệt độ cao, chu kỳ hái ngắn nên hàm lượng theanine ít hơn và phân huỷ nhanh, do đó Trà Hạ và Trà Thu có vị đắng, đặc biệt là vị đắng chát khá mạnh. Tổng hợp các loại trà Xuân, Hạ Thu thì sẽ toàn diện hơn, riêng Trà Hạ thì chất lượng so với Trà Xuân, Thu không cao.
Lá Trà Hạ mỏng, to và nhanh bị già
Trước hết, các loại là khác nhau, sau thời gian ngủ đông, các chất dinh dưỡng tích luỹ trong mùa đông dài sẽ theo cây Trà đâm chồi vào mùa xuân, lá và búp trà giàu chất dinh dưỡng và hương vị khá tốt; trà lại Trà Hạ và Trà Thu có thời gian nghỉ ngơi ngắn, lá trà khá già cà có vị đắng chát. Trà Xuân làm làm nên búp Trà Xanh hoặc Hoàng Trà cao cấp, Trà Hạ và Trà Thu chủ yếu là trà lên men Hồng Trà, Hắc Trà hoặc Trà Xanh cấp thấp (Châu Trà sao).
Thứ hai, hương vị khác nhau, lá Trà Xuân chứa một lượng lớn theanine, là nguồn chính tạo ra hương thơm ngọt ngào và vị ngọt sảng khoái của trà. Trà Hạ và Trà Thu do nhiệt độ cao và chu kỳ hái ngắn nên hàm lượng theanine ít hơn và phân hủy nhanh, nên vị đắng, đặc biệt là vị chát khá nặng.
Thứ ba, màu nước và bọt trà khi pha, Trà Xuân ngon hơn vì hương vị thơm hơn, màu nước sáng hơn, các thành phần có lợi trong trà đều có tính tan trong nước; trong khi đó Trà Hạ và Trà Thu tương đối đục, thiếu trong suốt, do hàm lượng saponin trong trà quá cao nên khi pha trà rất dễ nổi bọt.
Thứ tư, đáy lá (bã trà) sau khi pha không giống nhau, Trà Xuân, đặc biệt là trà búp sớm, khi pha đáy lá kết đoá lại, trông rất đẹp; tuy nhiên, Trà Hạ và Trà Thu thường phải vò nhiều trong quá trình chế biến, lá trà đều bị gãy. Một hiện tượng khác là nhiệt độ cao khi hái trà vào mùa hè và mùa thu, lá trà dễ bị lão hóa và có nhiều cuống trà hơn, búp Trà Hạ và Trà Thu đều là những búp rỗng, ngay cả những búp được hái một búp một lá cũng không bằng Trà Xuân.
Thứ năm, cách cách chăm sóc khác. Nhiệt độ của Trà Xuân thấp, rất ít sâu bọ, ví dụ như hái trà búp sớm vào tháng 2, tháng 3, ngoại trừ một số ít người bán Trà Phổ Nhĩ tung tin đồn là phun thuốc, ai có chút hiểu biết đều biết không có côn trùng, có bệnh thì dùng thuốc, thuốc trừ sâu cũng tốn tiền. Tuy nhiên Trà Hè - Thu thì ngược lại, không có thuốc trừ sâu thì năng suất rất thấp, đặc biệt là Trà Hạ, không chỉ lá trà dễ bị lão hóa mà còn có nhiều sâu bọ.
Điểm thứ sáu không liên quan gì đến chất lượng. Trong giới trà có một hiện tượng kỳ lạ. Những người buôn trà ví dụ như Long Tỉnh, Hoàng Sơn Mao Phong, là người sản xuất búp Trà Xanh cao cấp, đã khuyến khích giá trà phải chăng, chất lượng trà xuân cao, chi phí và lợi nhuận được công khai. Thế nhưng một số lá trà ở miền Nam rất ca ngợi trà, thần thánh hoá và đẩy giá ngất trời, tích cực đẩy từ khoá như "Thu thuỷ Xuân hương"… mà bản chất trà thường bị xem nhẹ.
Trà Hạ thường được dùng để sản xuất Hồng Trà
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT GIỮA TRÀ XUÂN, TRÀ HẠ?
Vào mùa hè, đủ ánh sáng và có nắng nóng, chồi và lá mới của cây trà phát triển nhanh, đồng thời lá trà cũng dễ bị già, hàm lượng axit amin và vitamin trong trà giảm rõ rệt, hàm lượng caffein và polyphenol trong trà được tăng lên đáng kể, làm cho trà có vị đắng.
Điều này được hiểu rằng nhìn chung Trà Xuân tương đối mập và nặng, có nhiều lông tơ hơn, gân lá mảnh và ở mép lá răng cưa không rõ ràng. Trà Hạ bề ngoài có thể thấy lá thường nhẹ và rộng, cuống mềm dài và mỏng, có nhiều cặp lá đối, gân dày hơn và mép lá có răng cưa rõ ràng. Trà Thu có cuống lá mềm, thường có màu xanh đồng, lá mỏng và thưa, lá kép nhiều hơn, mép lá có răng cưa rõ.
Trà Hạ gân lá dày, mép lá có răng cưa rõ ràng
LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT TRÀ HẠ CHÍNH XÁC?
Vào mùa hè, nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao, tốc độ sinh trưởng của cây trà rất nhanh, lá trà dễ già, so với Trà Xuân tươi mát, Trà Thu thơm dịu thì Trà Hạ hơi đắng, nên tự nhiên thành ra người yêu trà không hay chọn Trà Hạ là sự ưu tiên hàng đầu.
Trên thực tế, vị đắng của Trà Hạ là do hàm lượng polyphenol, anthocyanin và theophylline trong trà cao, những người uống trà thường không thích. Tuy nhiên, polyphenol trong trà tình cờ có chức năng chống oxy hóa và anthocyanin được biết đến là chất chống oxy hóa tự nhiên, có lợi cho cơ thể con người. Ngoài ra, Trà Hạ không thích hợp để sản xuất Trà Xanh do nội chất của nó thay đổi, nếu dùng để sản xuất Hồng Trà thì sẽ có những bất ngờ ngoài ý muốn. Hồng Trà được lên men hoàn toàn, để các polyphenol trong Trà Hạ có thể bị oxy hóa hoàn toàn trong quá trình lên men, làm giảm vị đắng và chát của Trà Hạ, trà tạo ra có vị hơi ngọt và nồng.
Trà Hạ sản xuất Hồng Trà loại bỏ được vị chát
Xem Thêm: Bật Mí Các Loại Trà Hạ Độc Đáo Của Đài Loan
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags