TRÀ HẠ - HƯƠNG THƠM PHÓNG KHOÁNG VÀ VỊ NGỌT ĐẮNG TINH TẾ HỆT NHƯ HƯƠNG VỊ TÌNH YÊU

Trà Hạ là loại trà được sản xuất và chế biến vào mùa hè, chồi của Trà vụ hè phát triển nhanh nhưng nhanh già. Hàm lượng axit amin và vitamin trong trà giảm rõ rệt, trong khi hàm lượng anthocyanin, caffeine và polyphenol trong trà tăng lên đáng kể, vị đắng nổ bật. Theo sự thay đổi theo mùa và khoảng thời gian phát triển búp mới của cây trà, trà được chia thành Trà Xuân, Hạ, Thu, Đông. Có câu: “Xuân tiên Hạ sáp Thu hương Đông điềm (Trà Xuân tươi, Trà Hạ đắng, Trà Thu thơm, Trà Đông ngọt).” Dường như Trà Hạ có phẩm chất kém nhất. Tuy nhiên dù là Trà Xuân, Hạ, Thu hay Đông, hái và sản xuất theo theo mùa là trà ngon.

Xem Thêm: Trà Xuân Là Ngon Nhất Và Trà Hạ Là Kém Nhất, Điều Này Có Đúng Không?

KHI NÀO ĐƯỢC TÍNH LÀ TRÀ HẠ?

Ở hầu hết các vùng trồng trà ở Trung Quốc, cây trà sinh trưởng và hái trà theo mùa. Thông thường theo thời gian thu hoạch và chế biến chia làm ba mùa xuân, hạ, thu. Tuy nhiên, các tiêu chí phân loại không nhất quán. Một số được chia theo tiết khí: Thanh Minh đến Tiểu Mãn là Trà Xuân và Tiểu Mãn đến Tiểu Thử là Trà Hạ. Một số được chia theo thời gian: Trà Xuân được hái trước thời gian cuối tháng 5 và Trà Hạ được hái từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7. Những lá trà được hái sau tháng 7 được coi là Trà Thu. Các đặc điểm chất lượng của Trà Xuân, Trà Hạ, Trà Thu được mô tả như sau:

Lá trà ở các mùa trà khác nhau khá khác nhau cả về hình thức bên ngoài và chất lượng bên trong. Ví dụ, Trà Xanh vào mùa xuân có nhiệt độ vừa phải, lượng mưa dồi dào, màu xanh lục, lá mềm mại, giàu axit amin và vitamin tổng hợp, khiến trà xuân có vị tươi mát, hương thơm nồng và tác dụng chăm sóc sức khỏe rõ ràng. Hơn nữa, Trà Xuân nhìn chung không bị sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không bị ô nhiễm nên Trà Xuân, nhất là Trà Xuân sớm thường có chất lượng tốt nhất trong năm.

Trà Hạ được hái từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7

Theo cuốn "Trà Kinh", cuốn sách "gối đầu giường" của người nhập môn Trà, ở vùng trung lưu và hạ lưu của vùng sản xuất trà sông Dương Tử với bốn mùa rõ rệt ở Trung Quốc, việc phân chia Trà Xuân, Hạ, Thu thường lấy tiêu chuẩn từ sự thay đổi theo mùa kết hợp với sự ra búp mới không liên tục của cây trà. Trà Hạ có thể được tính là lá trà được hái từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7.

Theo cách hiểu bốn mùa thì ở Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và các vùng trà khác không rõ ràng lắm, trà được hái và chế biến gần như quanh năm, do đó ngoài Trà Xuân, Hạ, Thu còn theo sự phát triển trước sau của cây trà, hái và sản xuất sớm hay muộn, có thể phân thành Đầu Luân Trà, Nhị Luân Trà, Tam Luân Trà, Tứ Luân Trà.

Hái trà còn phân theo sự phát triển của cây trà và thời gian sản xuất

PHƯƠNG PHÁP NHẬN DẠNG TRÀ HẠ

Trà Xuân, Trà Hạ và Trà Thu cũng có thể được phân biệt theo hai khía cạnh.

1. Nhìn Trà Khô

Chủ yếu đánh giá từ hình dạng, màu sắc và mùi thơm của trà.

Nếu là Trà Xuân thì Hồng Trà và Trà Xanh có sợi kết cấu chặt, trà viên tròn, chặt, Hồng Trà có màu sẫm, Trà Xanh có màu xanh lục. Nếu Hồng Trà và Trà Xanh có sợi lỏng lẻo, trà viên lỏng lẻo, Hồng Trà có màu đỏ bóng, Trà Xanh có màu xám hoặc đen, lá nhẹ và to, cành mềm và mỏng dài, mùi thơm hơi "thô già", là đặc trưng của Trà Hạ. Nếu các lá trà có kích thước khác nhau, lá mỏng và gầy, Trà Xanh có màu xanh vàng, Hồng Trà có mày đỏ sẫm có màu đỏ sẫm, hương thơm dịu, là đặc trưng của Trà Thu.

Ngoài ra, cũng có thể phán đoán bằng cách kết hợp giữa hoa và quả thỉnh thoảng xen lẫn trong lá trà, nếu có quả của cây trà non ước chừng to bằng hạt đậu xanh thì có thể phán đoán là Trà Hạ. Khi nói đến trà mùa thu, quả tươi của cây trà có kích thước bằng quả nhãn, nhìn chung không dễ lẫn vào lá trà, tuy nhiên, búp trà đã bắt đầu hé từ tháng 7 đến tháng 8, và thời kỳ hoa bắt đầu nở rộ vào tháng 9, do đó, nếu có lẫn nụ và hoa thì có thể phán đoán là Trà Thu. Nhưng thông thường trong quá trình sản xuất trà, sau khi sàng lọc phân loại có rất ít lẫn lộn hoa quả nên phải tiến hành phân tích toàn diện, tránh phiến diện.

Trà Hạ lá mềm và to, cành mềm và mỏng

2. Quan Sát Trà Pha

Là tiến hành đánh giá nước trà và đưa ra những đánh giá sâu hơn bằng cách ngửi, nếm và quan sát đáy lá (bã trà). Khi pha, lá trà nhanh chóng chìm xuống, mùi thơm nồng và lâu, vị êm dịu; nước trà Xanh có màu vàng xanh, nước Hồng Trà có màu đỏ tươi với các vòng tròn vàng; đáy lá mềm và dày, có nhiều búp và lá bình thường thì đó rõ ràng là Trà Xuân. Khi pha, lá trà chìm xuống chậm và mùi thơm không cao; Trà Xanh có vị đắng và chát, nước trà có màu xanh lục, dưới đáy lá có búp và lá màu xanh đồng; Hồng Trà vị thiếu độ "đậm", có vị chát, màu nước trà đỏ đậm, đáy lá khá sáng, bất kể Hồng Trà hay thì đáy lá mỏng và cứng, có nhiều lá kép hơn, gân lá dày hơn và có răng cưa rõ ràng ở mép lá, có thể thấy là Trà Hạ.  Nếu mùi thơm không cao, vị nhạt, dưới đáy lá có chồi lá màu xanh đồng, lá có kích thước khác nhau, có nhiều lá kép, mép lá có răng cưa rõ ràng, đích thị là Trà Thu.

Trà Xanh vụ hạ nước trà hơi đắng chát

Xem Thêm: Bật Mí Các Loại Trà Hạ Độc Đáo Của Đài Loan

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *