HƯƠNG HOA CỦA TRÀ PHƯỢNG HOÀNG ĐƠN TÙNG ĐẾN TỪ ĐÂU?

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là một trong ba dòng Trà Ô Long chính nổi tiếng cùng với Vũ Di Nham Trà và An Khê Thiết Quan Âm. Xét về đặc điểm hương thơm, Vũ Di Nham Trà có mùi thơm êm dịu và dư vị lâu dài; An Khê Thiết Quan Âm có mùi thơm đậm đà, ngọt ngào và êm dịu; Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có mùi thơm nồng đậm và có nhiều loại hương hoa khác nhau. Có hơn 80 loại Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng, một số trong số đó được đặt tên theo lá, chẳng hạn như Sơn Cà Diệp, Dữu Diệp (lá bưởi), Trúc Diệp, Cư Đoá Tử; theo hương thơm như 10 loại hương nổi tiếng hương Mật Lan, Hoàng Chi, Chi Lan, Quế Hoa, Ngọc Lan, Nhục Quế, Hạnh Nhân, Dữu Hoa (hoa bưởi), Dạ Lai, Hoa Gừng. Hương hoa của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là do điều kiện địa chất đặc biệt, giống cây, tuổi cây và quy trình sản xuất đặc biệt.

 

Xem Thêm: Khám Phá 10 Hương Hoa Độc Đáo Của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

 

ĐIỀU KIỆN ĐỊA CHẤT ĐẶC BIỆT

Điều kiện địa chất là chỉ các thành phần khoáng chất khác nhau chứa trong thân quặng, trên đó cây trà mọc lên, bao gồm cả lớp bên trong thân quặng và lớp bề mặt của núi. Chính vì sự hấp thụ của những thành phần đặc biệt này mà cây Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có hương vị đặc biệt.

Về môi trường sinh trưởng, Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng hoàn toàn phù hợp với các điều kiện đã nêu trong "Trà Kinh": "Thượng giả sinh lạn thạch, trung giả sinh lịch nhưỡng, hạ giả sinh hoàng thổ (lớp trên là đá mòn, lớp giữa là đất sỏi, tầng dưới là lớp hoàng thổ)".

Điều kiện địa chất đặc biệt tạo nên hương hoa của Trà Đơn Tùng

GIỐNG CÂY TRÀ ĐẶC THÙ

Các loại trà thương mại với nhiều hương vị khác nhau ở Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng đều đến từ cùng một loại cây trà, đó là "Đơn Tùng Thuỷ Tiên".

Cuốn " Trung Quốc Danh Trà Chí" có một cái nhìn tổng quan về Trà Phượng Hoàng Thuỷ Tiên: "Thủy Tiên Phượng Hoàng là một quần thể giống địa phương với các loại tài nguyên phức tạp, thời gian trưởng thành sớm hay muộn khác nhau và hình dạng lá cũng khác biệt."

Đây là loài cây rất thích hợp để sinh trưởng và chống chịu tốt với môi trường, trà thành phẩm có hương hoa tự nhiên, nước trà màu cam, vị ngọt mát, hậu vị đậm đà, có khả năng pha nhiều lần, trà thành phẩm có vận vị hương hoa mật.

Giống cây Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng đặc thù

TUỔI CÂY ĐẶC BIỆT

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có một sức hấp dẫn riêng, nhưng không phải cây trà nào mọc trên núi Phượng Hoàng sau khi hái cũng có hương vị đặc trưng.

Chỉ những khóm già trên núi cao thường được coi là những khóm già có tuổi đời trên 50 hoặc 60. Đặc biệt là Trà Xuân, sau khi chế biến cẩn thận mới có thể tạo ra một loại “sơn vận vị” độc đáo. Câu nói "xuân vận thu hương春韵秋香" của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng ám chỉ vận vị mà chỉ có Trà Xuân Đơn Tùng mới có thể chiết ra được.

Ngoài ra, giống nhau mọc ở độ cao 600 đến 700 mét, do ở lối vào núi và môi trường nhỏ hẹp khác nhau nên đặc tính vận vị cũng rõ ràng khác nhau, đây chính là nguồn gốc tạo ra các loại hương thơm phong phú và đa dạng của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng.

Vì vậy, cây ít tuổi không có vận vị, cây càng lâu năm, càng lên cao, vận vịcàng rõ. Đây là lý do tại sao người ta chọn các loại trà có độ cao và tuổi cao khác ở Lý Tử Bình, Sư Đầu Cước , Đại Am, Tự Mao,… ở Ô Đông- nơi có độ cao lớn so với mực nước biển. Mặc dù chi phí tăng lên rất nhiều, nhưng vận vị độc đáo của núi cao đặc biệt có thể thu hút và khiến mọi người mê mẩn.

 

Tuổi cây khác nhau tạo nên mùi hương khác nhau

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT ĐẶC BIỆT

Với 3 điều kiện trên là điều kiện tiên quyết để làm nên “sơn vận vị (hương vị núi rừng)” của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng độc nhất vô nhị, tuy nhiên nếu không có phương pháp sản xuất tốt thì toàn bộ chất lượng trà ngon, lá tươi sẽ không được tận dụng hết. Người xưa có câu “thái bất thì, tạo bất tinh (thu hoạch muộn, sản xuất kém)”, không thể tạo ra trà ngon, đây là kinh nghiệm mà ông cha đã đúc kết từ xa xưa.

Ở núi Phượng Hoàng cũng có câu ngạn ngữ: “Thái trà bất quá nhật, tạo trà nạo quá thì (hái trà muộn, sản xuất trà không tốt)”. Nếu trong quá trình hái và chế biến mà bỏ lỡ thời kỳ tốt nhất, hoặc có vấn đề ở bất kỳ mắt xích nào trước khi tạo ra trà thành phẩm, thì khó có thể tạo ra được Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng chất lượng chứ chưa nói đến Trà Đơn Tùng có “sơn vận vị”.

Thời gian hái ảnh hưởng đến mùi thơm của Trà Đơn Tùng

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Quy Trình Sản Xuất Tạo Nên Trà Tuyệt Hảo 

Tuy đều là giống cây trà Phượng Hoàng, nhưng do nhiều nguyên nhân như môi trường nhỏ hẹp, lịch sử biến thiên, canh tác, chọn lọc từng cây, nên các chủng loại có thời gian hái sớm muộn khác nhau, có loại hái sớm là khoảng Thanh Minh, muộn là khoảng Lập Hạ, chêng lệch nhau khoảng 1 tháng.

Ví dụ, các giống trưởng thành sớm như Bạch Diệp, Cư Đoá Tử được hái đầu tiên, tiếp theo là các giống Nhục Quế, sau đó là Xa Môn, Huynh Đệ, Hương Quế Hoa, Hương Ngọc Lan, v.v., sau đó vào khoảng đầu mùa hè là Chi Lan và Hoàng Chi, v.v., cuối cùng là Bát Tiên, v.v.

Đâu là thời điểm và khoảng thời gian nào là tốt nhất để cây trà phát triển, người trồng trà cần nắm bắt đúng thời vụ, không được bỏ lỡ.

"Tạo bất tinh造不精" là đề cập đến các yêu cầu và kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ sản xuất và chế biến. Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng, giống như các loại Trà Ô Long khác, là một trong những loại trà sản xuất phức tạp nhất. Từ hái, héo nắng, héo mát, làm dập, lên men, để yên, sao trà (diệt men), lại đến vò trà, sấy trà, sau đó chọn lọc, lại sấy than, giảm lửa, v.v., mỗi mắt xích đều có quy trình và kiểm soát thời gian chặt chẽ. Nếu bất kỳ mắt xích nào trong quy trình bị sai, không đúng tuần tự hoặc thời tiết không thuận lợi, thì sẽ không sản xuất ra được"sơn vận vị" độc đáo của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng.

Ngay cả khi bạn hoàn toàn thành thạo quy trình, bạn cũng phải trông cậy vào thời tiết, bởi vì nếu Trà Ô Long không có nắng và không thể làm héo nắng, thì quy trình hoàn thiện tiếp theo chỉ có thể là "làm cho trà ngon" chứ không phải là "làm cho trà tinh tế" hay tạo ra "sơn vận vị".

 

Sự kết hợp của cả bốn điều kiện trên tạo ra một mùi độc đáo từ thân quặng và thân cây, đó là vần vị đặc trưng của Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng.

Phượng Hoàng Đơn Tùng là một trong những dòng trà cao cấp được ưa chuộng trong số các sản phẩm trà của Đồng Nhân Trà Quán. Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, là một trong những loại Trà Ô Long tiêu biểu và là niềm tự hào của thành phố Triều Châu.

Xem Thêm: Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng – Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *