PHA HỒNG TRÀ NGON BẰNG PHƯƠNG PHÁP "THANH ẨM" VÀ "ĐIỀU ẨM"
Hồng Trà là loại trà được ưa chuộng trên toàn thế giới, Trà Điền Hồng nổi tiếng cả trong và ngoài Trung Quốc vì “hương cao vị nùng (hương thơm cao và hương vị đậm đà)”, đồng thời đã trở thành loại trà nổi tiếng trong các loại Hồng Trà. Trà Điền Hồng có khả năng tương thích tuyệt vời, có thể uống nóng hoặc lạnh; cũng có thể được ủ theo cách truyền thống "thanh ẩm" hoặc trên cơ sở thanh ẩm, thêm nhiều loại hoa, thảo mộc, trái cây và các thành phần khác theo các "điều ẩm" để tạo ra đồ uống thơm ngon. Chắc hẳn hầu hết mọi người đều biết cách pha trà, nhưng mọi người chưa từng hoặc ít khi nghe đến khi pha có hai kiểu pha trà, một là “thanh ẩm pháp清饮法” và hai là “điều ẩm pháp调饮法”.
Xem Thêm: Điểm Danh 9 Loại Hồng Trà Tiêu Biểu Mà Người Yêu Trà Đều Biết
THẾ NÀO LÀ “THANH ẨM PHÁP” VÀ “ĐIỀU ẨM PHÁP”
Thanh Ẩm Pháp
Thanh ẩm pháp tức là không thêm nguyên liệu khác vào nước Hồng Trà để lá trà phát huy được hương thơm vốn có của mình. Cách pha Thanh ẩm pháp:
1. Chọn nước suối núi tinh khiết hoặc nước khoáng và cố gắng tránh sử dụng nước đun sôi lại.
2. Trà cụ phải sạch sẽ, uống Hồng Trà thông thường dùng trà cụ bằng sứ trắng hoặc thủy tinh chịu nhiệt.
3. Đơm trà vào cốc, cho trà vào cốc theo tỷ lệ 1:50, lượng lá trà là 3-5 gram, hoặc 1-2 túi trà, nếu dùng ấm để đun trà thì tỷ lệ lượng trà cho vào ấm sẽ khác.
4. Nhiệt độ nước pha trà tốt nhất là 90-95°.
5. Trà dạng sợi nói chung có thể pha được 3-6 lần, còn Hồng Toái Trà thường chỉ có thể pha được 1-2 lần.
6. Lọc nước trà và đổ vào chén công bằng (chén tống) để làm cho nồng độ của trà đồng nhất, sau đó chia vào từng chén thưởng trà.
7. Đợi nước trà nguội vừa phải, bạn có thể nâng chén trà lên và nếm thử, rót từ từ và nhấm nháp chầm chậm cẩn thận, trong quá trình thưởng thức hương vị, bạn có thể nếm được vị trà êm dịu, trải nghiệm được niềm vui đích thực của việc uống trà, và làm cho tâm trạng bạn hạnh phúc, tự cảm nhận cảm giác an bình.
Uống Thanh Ẩm là không thêm nguyên liệu khác vào Hồng Trà
Điều Ẩm Pháp
Điều ẩm pháp là phương pháp uống thêm nguyên liệu khác vào Hồng Trà để tạo ra các màu sắc và hương vị khác nhau, tăng hoặc giảm hương vị ban đầu của nước trà.
Nguyên liệu phụ để pha Hồng Trà vô cùng phong phú, đồ uống có nhiều màu sắc, hương vị khác nhau được người tiêu dùng hiện đại ưa chuộng.
Phương pháp pha Hồng Trà Sữa như sau: đầu tiên cho một lượng Hồng Trà thích hợp vào ấm trà, lượng trà nhiều hơn khi pha Thanh ẩm, sau đó đổ nước nóng vào, khoảng 3-5 phút, rót nước trà ra cho vào cốc, ví dụ tách cà phê chẳng hạn. Nếu là túi Hồng Trà, pha với nước đun sôi trong 3-5 phút, bỏ túi trà đi. Sau đó cho lượng sữa và đường viên thích hợp vào tách trà, lượng sữa điều chỉnh để trà sữa có màu cam hoặc đỏ vàng.
Đối với các cách uống Hồng Trà khác, cho một lượng Hồng Trà thích hợp vào ấm, sau đó rót nước nóng vào, khoảng 3-5 phút thì rót trà vào cốc hoặc tách cà phê, thêm đường, sữa, chan thái lát, cà phê hoặc mật ong, rượu sâm panh, v.v. vào nước trà. Loại và số lượng gia vị thêm vào khác nhau tùy theo sở thích cá nhân của bạn. Bạn cũng có thể thêm đường và chanh, mật ong và rượu vào nước trà cùng một lúc, hoặc cho vào tủ lạnh để làm đồ uống giải khát với nhiều mùi vị khác nhau. Điều đáng nói ở đây là rượu trà, tức là thêm các loại rượu hảo hạng vào trà để tạo thành một thức uống trà rượu. Loại thức uống này có nồng độ cồn thấp, không gây tổn thương lá lách và dạ dày, có vị như trà và rượu, khá thích hợp để chiêu đãi khách.
Nguyên tắc cơ bản của việc pha và uống Hồng Trà là dựa trên độ ngon miệng, pha và uống theo kinh nghiệm tùy theo sở thích khẩu vị của mỗi người và các yếu tố khác.
Điều Ẩm là thêm các nguyên liệu theo sở thích cá nhân
PHA HỒNG TRÀ NGON THẾ NÀO?
Phương Pháp Pha Hồng Trà Truyền Thống
1. Đun sôi nước
Đổ nước lạnh mới vào ấm và đun sôi. Nước ngọt đáp ứng tiêu chuẩn nước uống chứa không khí có thể giúp tiết ra đầy đủ mùi thơm của Hồng Trà, trong khi nước qua đêm, nước đun sôi lần thứ hai và nước nóng trong phích không thích hợp để pha Hồng Trà.
2. Làm ấm trà cụ
Đổ nước sôi vào ấm trà và tách trà để tăng nhiệt độ của ấm trà và tách trà, điều này có lợi cho việc làm dậy hương thơm khi pha trà ngay tiếp theo. Cách tốt nhất để rưới nước là đổ từ từ, điều này có thể tránh được sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh.
3. Cho trà vào
Nếu bạn muốn pha trà đặc, hãy dùng 1 thìa cà phê (khoảng 2,5 gam lá trà) cho mỗi người. Nếu bạn muốn pha Hồng Trà ngon, nên pha 2 Hồng Trà (khoảng 5 gram), có thể phát huy hết hương vị ban đầu của Hồng Trà và tận hưởng niềm vui pha nước tiếp theo.
4. Pha trà
Đổ nước sôi vào ấm trà. Thông thường, khoảng 30 giây sau khi nước sôi, khi nước bắn tung tóe tạo thành một vòng tròn có kích thước bằng đồng xu thì đây là thời điểm tốt nhất để pha Hồng Trà.
5. Ủ trà
Nồng độ của lá trà sẽ được đánh dấu trên lon đựng trà chuyên dụng, thời gian ủ có thể xác định theo nồng độ, nồng độ được chia thành 1-4 mức, thời gian tương ứng là 2 phút đến 3 phút rưỡi .
6. Rót trà ra
Rót nước trà đã pha vào tách trà yêu thích của mình, tốt nhất nên chọn tách trà có đáy nông, miệng rộng để có thể thưởng thức trọn vẹn hương thơm của Hồng Trà và đánh giá được màu nâu quyến rũ của nó.
Pha Thanh Ẩm theo phương pháp Trà Công Phu
Hồng Trà "Điều Ẩm" Thì Thêm Gì?
Tất nhiên, nếu bạn không biết làm sao để phối hợp các nguyên liệu vào Hồng Trà theo các "điều ẩm", bạn có thể thử các cách kết hợp sau và có thể bạn sẽ tìm được loại mình thích. Hoặc nếu có thể, bạn tự mình phát triển một cách phối nguyên liệu cũng rất tuyệt!
1. Thêm sữa
Không thể chối cãi rằng sữa là bạn đồng hành tốt nhất của Hồng Trà, sữa tươi được đun nóng rồi đổ vào Hồng Trà nóng, tùy theo khẩu vị mà thêm đường để tăng vị ngọt. Thêm sữa để làm thành Hồng Trà Sữa không hề lỗi thời từ hàng trăm năm nay.
2. Thêm mật ong
Thêm mật ong vào Hồng Trà để làm Hồng Trà Mật Ong. Hồng Trà Mật Ong thích hợp để uống lạnh bằng đá. Vì mật ong khi đun nóng sẽ có vị chua nên Hồng Trà được để nguội rồi pha với mật ong, rất thích hợp cho mùa hè nóng bức.
3. Thêm gừng
Gừng kết hợp với Hồng Trà, tạo thành Hồng Trà Gừng có công dụng bồi bổ sức khỏe, làm ấm cơ thể, đồng thời còn có thể giảm mỡ tích tụ, giảm cân. Tốt nhất nên dùng gừng và Hồng Trà nấu chung sẽ phát huy tác dụng tốt hơn, nếu sợ vị quá cay có thể thêm chút đường nâu để điều chỉnh.
4. Thêm chanh
Hồng Trà Chanh thích hợp cả dùng nóng và lạnh, có vị mát vào mùa hè, có thể uống trà nóng vào mùa thu đông mang lại sự ấm áp sảng khoái. Chanh sau khi rửa sạch, thái lát rồi trực tiếp ngâm trong Hồng Trà nếu sợ đắng có thể gọt bỏ vỏ chanh trước khi thêm vào.
5. Thêm rượu mạnh
Hồng Trà và rượu mạnh, món ưa thích ở Châu Âu! Ở các nước Đông và Trung Âu lạnh giá, người ta có thói quen thêm rượu vào Hồng Trà nóng, chẳng hạn như rượu vodka đặc sản của Ba Lan với mật ong, thêm vào một thìa là có thể ngay lập tức xua tan cái lạnh trong cơ thể.
Có thể thêm nhiều nguyên liệu vào Hồng Trà
Xem Thêm: 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Hồng Trà
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags