PHA TRÀ Ô LONG ĐÔNG ĐỈNH - KHÔNG CHỈ CÓ MỘT CÁCH PHA
Trà Đông Đỉnh Ô Long, thường được gọi là Trà Đông Đỉnh, là một loại trà rất nổi tiếng ở Đài Loan. Trà Ô Long Đông Đỉnh thành phẩm có hình bán cầu, màu xanh đậm, mùi thơm tự nhiên. Chất lượng của lá trà khác nhau, các phương pháp pha trà cũng khác nhau. Để pha được một bình trà ngon, cần phải hiểu được đặc tính của lá trà, đồng thời phải kết hợp với các yếu tố khác như chất lượng trà, chất lượng nước, trà cụ, kỹ thuật pha trà,…
Xem Thêm: Truyền Thuyết Về Trà Ô Long Đông Đỉnh
TỔNG QUAN CÁC TIÊU CHÍ PHA TRÀ ĐÔNG ĐỈNH Ô LONG
Chất Lượng Nước Được Chọn Để Pha Trà
Theo kết quả thử nghiệm và đánh giá pha trà với nhiều chất lượng nước khác nhau thì nước suối trên núi là tốt nhất để pha trà, bởi nước suối được lọc qua lớp đá sa thạch dưới rừng núi chứa rất ít khoáng chất và clorua. Loại nước này mềm, làm cho trà trong và ngọt.
Nói chung, chất lượng nước tính mặn nặng sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa polyphenol trong trà, màu sắc của nước trà sẽ trở nên sẫm màu, hương thơm tươi mát và dịu ngọt sẽ bị mất đi. Nếu trong nước có quá nhiều ion sắt, thậm chí nước trà sẽ chuyển sang màu đen, làm mất tác dụng của việc uống trà.
Trên thực tế, nước suối trên núi không dễ kiếm, nếu bạn sử dụng nước máy rồi lọc, để yên một lúc hoặc đun sôi một lúc để khí clo biến mất, cũng khá phù hợp để dùng.
Pha Trà Ô Long Đông Đỉnh bằng nước suối là tốt nhất
Phương Pháp Pha Trà
Với lá trà chất lượng cao và chất lượng nước tốt, trà cụ tinh tế và cách pha trà đúng là cần thiết để bổ sung cho nhau để pha ra trà ngon. Nếu pha trà không đúng cách sẽ khó tạo được không khí tao nhã khi thưởng trà. Chất lượng nước, trà cụ, lượng pha trà và thời gian pha trà như sau:
Phương pháp pha trà có ảnh hưởng đến chất lượng trà. Theo thực nghiệm, axit amin liên quan đến hương vị của nước trà có thể ngâm trong nước ở nhiệt độ 60°C, trong khi vitamin C sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ trên 70°C. Lá trà xanh cao cấp rất mềm và mịn, lượng lá trà mỗi lần khá ít. Nếu đun nước sôi rồi pha ngay dễ làm lá trà bị chín, mất hương vị sảng khoái và mất đi phần lớn vitamin C. Vì vậy, tốt nhất nên để nước sôi nguội một chút, nhiệt độ nước giảm xuống 70-80°C trước khi pha.
Tuy nhiên, khi pha Trà Ô Long, trà Bao Chủng hay trà Phổ Nhĩ, do lá tương đối dày nên lượng lá trà mỗi lần pha tương đối nhiều, lượng lá trà vào khoảng 1/3-2/3 dung tích ấm trà. Các hoạt chất trong trà được tiết ra ngoài, làm cho trà có vị đậm đà và êm dịu, đồng thời nâng cao chất lượng của nước trà.
Trà Cụ
Các trà cụ nên nhỏ, không quá lớn. Trà cụ quá lớn không chỉ lãng phí trà mà còn tốn nhiều nước sôi, nhiệt lượng lớn dễ làm bỏng trà, ảnh hưởng đến mùi của nước trà. Dung tích của ấm trà là 200CC và dung tích của tách trà là 150CC là thích hợp. Đối với chất liệu của Trà cụ, đồ sứ và gốm là tốt nhất, tiếp theo là trà cụ thủy tinh và kim loại.
Pha Trà Đông Đỉnh trong trà cụ gốm sứ là tốt nhất
Lượng Trà
Lượng lá trà trên một tách trà thường là 3-5 gam, trà cao cấp ít hơn một chút, trà ô long cần vị đậm nên có thể cho nhiều lá trà hơn.
Thời Gian Ủ Trà
Thời gian pha phụ thuộc vào nhiệt độ của nước sôi, độ mềm của lá trà và lượng trà được sử dụng. Nói chung, rót nước vào 2 đến 3 phút là có thể uống được.
Nếu nhiệt độ nước cao, lá trà tương đối mềm hoặc lượng trà dùng nhiều, lần pha đầu tiên có thể rót nước trà ra ngay sau khi pha, lần pha thứ hai sau nửa phút mới rót ra, và mỗi lần tiếp theo quá trình pha trà có thể được kéo dài sao cho thích hợp.
Nếu nhiệt độ nước không cao, lá trà dày và già hoặc lượng trà dùng ít, thời gian ủ nên kéo dài cho phù hợp, nhưng không được quá lâu, nếu không nước sẽ bị sẫm màu, mùi thơm nồng mất đi, sẽ có vị nhạt và một số hoạt chất sẽ bị phá hủy, còn những thành phần không có tác dụng bị tiết ra sẽ làm tăng vị đắng hoặc mùi hôi khác, đồng thời hương vị của trà sẽ giảm đi.
Xem Thêm: Trà Ô Long Đông Đỉnh- Công Dụng Và Cách Bảo Quản
PHA TRÀ Ô LONG ĐÔNG ĐỈNH
Phương Pháp Pha Trà Trong Gaiwan
Trà cụ bao gồm khay trà, khăn trà, ấm đun nước, gaiwan, chén trà, thuyền trà (kháo trà), thìa, chén chung, v.v.
1. Quan sát lá trà khô: trước tiên hãy quan sát hình dạng và màu sắc của trà khô để hiểu đặc tính chất lượng của trà.
2. Trà cụ: Tráng gaiwan và trà cụ bằng nước sôi để giữ vệ sinh.
3. Bỏ lá trà vào: Xem xét đặc điểm của lá trà và bỏ lượng lá trà bằng 1/3 dung tích ấm trà.
4. Pha trà: Đổ nước sôi vào ấm, khi đầy thì đậy nắp ngay, nhiệt độ nước sôi để pha tốt nhất là 95-100°C, có thể pha nhiều lần để thưởng trà lâu.
5. Pha bằng gaiwan: Đổ nước sôi vào cốc, dùng nắp hẩy nhẹ bọt, hớt sạch bọt trên nắp rồi đậy nắp lại.
6. Thời gian ủ: Thời gian ủ theo nguyên tắc ngắn đến dài, trà ủ nước đầu ngắn sau đó tăng dần. Thời gian ủ trà khác nhau, lượng và chất lượng chất hòa tan trong nước trà cũng khác nhau, do đó thời gian ủ trà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước trà.
7. Làm ấm chén trà: Tráng chén trà bằng nước sôi để phát huy hương thơm, đồng thời giữ vệ sinh.
8. Rót nước trà: Đổ nước trà đã pha vào chén chung trước để nồng độ đồng đều, mảnh trà nhỏ sẽ lắng xuống, sau đó rót đều vào tách trà để thưởng thức.
9. Thưởng trà: Trà Ô Long Đông Đỉnh có hương hoa rõ ràng tương tự như hương thơm ngọt ngào của hoa quế mộc, hương thơm độc đáo tinh khiết và lâu dài, vị êm dịu, làm dịu cơn khát, sảng khoái tinh thần, dư vị đặc biệt êm dịu.
Pha Trà Đông Đỉnh bằng gaiwan có nhiều ưu điểm
Điểm tốt khi pha Đông Đỉnh Ô Long bằng Gaiwan:
1. Miệng chén lớn hơn, thuận tiện cho việc pha trà. Đáy chén tròn và nhỏ, lá trà khi rót nước sôi vào sẽ cuộn tròn trong đáy, giúp dễ dàng làm dậy hương trà.
2. Nắp chén làm ngưng tụ hương thơm, mở nắp ra, hương trà toả ra ngoài, dùng nắp để hớt mảnh lá nhỏ nổi ở trên, không bị dính vào môi, rất dễ uống.
3. Khi dâng trà, tránh nóng tay, nếu trà tràn ra ngoài và chảy vào đế chén, cũng có hàm ý là dâng trà kính khách.
Phương Pháp Pha Trà Bằng Ấm Trà Nghi Hưng
Trà cụ bao gồm khay trà, khăn trà, ấm đun nước, ấm trà (ấm gốm nhỏ được sản xuất tại huyện Nghi Hưng), tách trà, thuyền trà, thìa, chén chung, chén ngửi hương, v.v.
1. Tráng trà cụ: dùng nước sôi để tráng ấm trà và trà cụ để vệ sinh.
2. Cho lá trà vào: Dùng nhãn trà lấy một lượng lá trà thích hợp cho vào ấm.
3. Tráng trà: Rót nước sôi cho bọt tràn ra, sau đó đậy nắp lại, đổ nước trà vào thuyền trà, sau đó lại đổ nước sôi vào.
4. Ủ trà trong ấm: Lập tức rót nước sôi trên nắp ấm để giữ ấm bên trong và bên ngoài ấm trà, sao cho hương vị và hương thơm được tiết ra trọn vẹn.
5. Thời gian ủ: Thời gian ủ theo nguyên tắc ngắn đến dài, trà pha nước đầu thời gian ngắn sau đó tăng dần. Thời gian ủ trà khác nhau, lượng và chất lượng chất hòa tan trong nước trà cũng khác nhau, do đó thời gian ủ trà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước trà.
6. Rót nước trà: Rót nước trà vào chén chung, rồi rót sang chén ngửi hương, sau đó đặt chén ngửi hương trước mũi hít vài lần để ngửi được mùi thơm của Đông Đỉnh. Mục đích là để thưởng “hương lưu đáy chén”, “hương khi nước trà còn ấm” và “hương lưu lại”, trà càng ngon thì hương càng lâu, hương càng thay đổi đa dạng. Do đó, chỉ có loại trà tốt nhất mới có thể vượt qua bài kiểm nghiệm trà này.
7. Nếm trà: Trước tiên hãy ngửi hương thơm, sau đó quan sát màu sắc của nước, sau đó cảm nhận hương vị của nó, và cẩn thận nếm cảm giác của hầu vận trong cổ họng.
Thưởng thức trà qua quan sát màu sắc nước và đáy lá
ĐÁNH GIÁ TRÀ Ô LONG ĐÔNG ĐỈNH
Công nghệ trồng trà và pha trà của Đài Loan được đưa đến Bảo Đảo cùng với sự di cư của người dân Đại Lục đến Đài Loan. Theo truyền thuyết không chính thức, Lâm Phụng Trì, một cử nhân trong thời Đạo Quang của triều đại nhà Thanh, đã mang Vũ Di Ô Long từ Phúc Kiến về và trồng nó trong Núi Đông Đỉnh của Đài Loan, sau đó ngành công nghiệp trà mới phát triển và có trà nổi tiếng của riêng mình – Đông Đỉnh Ô Long. Đông Đỉnh Ô Long rất nổi tiếng và phổ biến ở Đài Loan. Đông Đỉnh Ô Long là một loại trà bán lên men nhẹ. Đông Đỉnh là tên của ngọn núi trồng trà, và Ô Long là tên của giống trà.
Trà Đông Đỉnh có chất lượng tuyệt vời và chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường trà Đài Loan. Loại thượng hạng bề ngoài kết cấu chặt và cong, dạng sợi, màu xanh đậm và sáng, có đốm trắng xám như da ếch, trà khô có mùi thơm nồng, sau khi pha nước trà có màu vàng cam nhẹ, với hương thơm trong trẻo, tương tự như hương thơm của hoa quê mộc, nước trà vào đến miệng lập tức cảm thấy tràn đầy sức sống, cổ họng ngọt ngào và mịn trơn, hương vị đậm đà. Đáy là có viền đỏ, và phần giữa của lá có màu xanh nhạt.
Trà Ô Long Đông Đỉnh rất đặc biệt về quy trình hái, lá trà tươi là búp và lá xanh của Ô Long Thanh Tâm và các loại khác.
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags