TRÀ ĐÔNG – KHÍ HẬU MÙA ĐÔNG LÀM NÊN HƯƠNG VỊ ĐỘC ĐÁO

Trà Đông, một thuật ngữ đầy sức quyến rũ; Trà Đông, kết tinh của đất trời bốn mùa. Sau khi chịu đựng cái nắng gay gắt của mùa hè, những búp trà đông sau mùa thu phát triển cực kỳ chậm chạp, nhưng chúng sống dưới sự gột rửa của thiên nhiên và sự thử thách của thời gian, cuối năm, chúng lặng lẽ xuất hiện với đầy đủ ý nghĩa. Hhương thơm dịu và ít đắng, đây là đặc điểm chính của Trà Đông. Bề ngoài của Trà Đông có màu nhạt, mùi thơm của lá trà nhẹ, tuy hương vị không đậm bằng Trà Xuân nhưng lại tinh tế và êm dịu hơn.

Xem Thêm: Trà Đông – Hái Trà Vào Mùa Cây Trà Ngủ Đông Liệu Có "Ngược Đời"?

TẠI SAO TRÀ VÀO CÁC MÙA KHÁC NHAU LẠI CÓ HƯƠNG VỊ KHÁC NHAU?

Khi bàn về chất lượng và mùa trà, chúng ta có thể bắt đầu từ hai yếu tố, thứ nhất là tỷ lệ polyphenol trong trà và axit amin, thứ hai là khí hậu. Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ polyphenol và axit amin trong trà, đồng thời tỷ lệ này cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ lên men của trà.

Trà Đông và Trà Xuân ngọt ngào

Vì vậy, đối với Trà Xanh hoặc Trà Ô Long lên men nhẹ, người ta kỳ vọng rằng tỷ lệ axit amin càng nhiều thì càng tốt, nước trà sẽ có vị ngọt, vì vậy Trà Dông và Trà Xuân trồng vào mùa lạnh có giá trị tốt nhất. Bởi vì độ cao và môi trường lạnh có thể làm giảm lượng catechin trong lá trà và tạo ra nhiều axit amin ngọt hơn.

Hương trà của Trà Đông ngọt hơn và ít đắng hơn, trong khi hương Trà Xuân nồng nàn hơn, không chỉ có hương hoa mà còn có hương trái cây.

Trà Hạ chứa đầy polyphenol

Đối với trà lên men nhiều và Hồng Trà sẽ cần nhiều catechin hơn cho quá trình lên men và chuyển hóa thành nhiều loại chất tạo hương vị, vì vậy Trà Hạ trồng ở nơi có khí hậu ấm áp sẽ là lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên tùy vùng miền, đôi khi vào mùa xuân và mùa thu cũng sẽ có trà chất lượng tốt. Nhân tiện, Trà Đông Phương Mỹ Nhân, Hồng Trà hương mật ong, v.v., cần sự tiết nước bọt của rầy xanh nhỏ, cũng cần khí hậu tương đối ấm để có rầy xanh nhỏ.

Nhưng đối với các loại trà không lên men lại và lên men hoàn toàn thì khác, lá trà khi thời tiết ấm áp sẽ có nhiều catechin và caffeine hơn, đắng và se hơn và thường có giá cả phải chăng hơn.

Trà Đông chịu ủ tốt, dư vị ngọt dịu, hương trà tinh tế quyến rũ

Trà Đông, một thuật ngữ đầy sức quyến rũ; Trà Đông, kết tinh của đất trời bốn mùa. Sau khi chịu đựng cái nắng gay gắt của mùa hè, những búp trà đông sau mùa thu phát triển cực kỳ chậm chạp, nhưng chúng sống dưới sự gột rửa của thiên nhiên và sự thử thách của thời gian, cuối năm, chúng lặng lẽ xuất hiện với đầy đủ ý nghĩa.

Từ mùa xuân mong mỏi đến mùa đông, so với tâm trạng háo hức của người thưởng trà, có vẻ quá nhiệt tình, dưới sự tương phản như vậy, sự yên tĩnh và chất lượng của Trà Đông càng thuần khiết.

Trà Đông là kết tinh của đất trời bốn mùa

TRÀ ĐÔNG – THỜI GIAN VÀ KHÍ HẬU LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT

Thời Gian Thu Hoạch Trà Đông

Đến khoảng Sương Giáng (khoảng cuối tháng 10), nhiệt độ dần lạnh hơn, thời tiết trở nên hanh khô hơn, búp trà chậm phát triển, đây là thời điểm tuyệt vời để thu hoạch và sản xuất trà vụ đông.

Thời Gian Ra Mắt Trà Đông

Trà đông Cao Sơn Trà có mặt trên thị trường từ đầu đến giữa tháng 11. Tuy nhiên, nếu trên núi không đủ mưa hoặc sương giá thì không thể sản xuất trà, vì vậy sản xuất trà vụ đông hàng năm là một ngành phụ thuộc vào sự phù hộ của ông trời.

Đặc Điểm Của Trà Đông

Màu nước và mùi thơm của Trà Đông cũng nhạt hơn Trà Xuân nhưng hương thơm dịu và ít đắng hơn, đây là đặc điểm chính của Trà Đông. Bề ngoài của Trà Đông có màu nhạt, mùi thơm của lá trà nhẹ, tuy hương vị không đậm bằng Trà Xuân nhưng lại tinh tế và êm dịu hơn.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn ở vùng trà núi cao thuận lợi cho sự tích tụ chất thơm trong cây trà. Vì vậy, trà mùa đông có thể được mô tả là "hương cao thuỷ điềm (hương thơm cao và nước có vị ngọt)", và mùi thơm này thường được mô tả là "lãnh hương (hương thơm lạnh)" đặc biệt.

Hương trà mùa đông trong trẻo, nước trà hòa quyện tinh hoa bốn mùa, vị trà trôi vào trong khoang miệng sau khi uống, có dư vị lâu dài.

Trà Đông có hương thơm cao và nước có vị ngọt

HƯƠNG VỊ TUYỆT VỜI TỪ TRÀ ĐÔNG ĐẾN ĐÔNG PHIẾN ĐẾN TRÀ XUÂN

Trà Đông Và Đông Phiến

Không gì bằng nhâm nhi một tách trà ấm vào một đêm cuối đông. Nước trà Đông Phiến mượt mà và tinh tế như lụa, khi nhâm nhi kỹ, bạn có thể cảm nhận được hương vị của nước thấm vào người, mỗi ngụm có một hàm vị khác nhau, nước trà có màu trong mờ ảo, ánh sáng phát ra thanh nhã, dịu dàng, hương thơm và hậu vị đọng lại ngọt ngào trên đầu lưỡi, thanh tịnh và sâu sắc.

Hương vị của Trà Đông nhiều tầng hơn, chất lượng nước của nước trà có nhiều tầng vị, hậu vị tương đối ngọt, mặc dù hương thơm không đủ mạnh nhưng độ tập trung tổng thể của hương vị nhìn chung khá tuyệt vời.

Trà Đông Và Trà Xuân

Trà Đông và Trà Xuân là hai loại trà có chất lượng tốt nhất trong năm, đặc điểm chung của hai mùa là chịu pha cao, trong đó Trà Xuân có hương trà đậm, nước trà ngọt mát, còn Trà Đông có vị thanh, hương thơm tinh tế và vận vị lâu dài.

Ngoài hương trà “Trà Đông thưởng nước, Trà Xuân thưởng hương”, sự khác biệt lớn nhất giữa Trà Đông và Trà Xuân nằm ở sản lượng. Khí hậu vụ Trà Đông mát lạnh, ít nắng nên năng suất thấp, ít hơn nhiều so với trà vụ xuân.

Trà Đông ít nắng nên năng suất thấp hơn Trà Xuân

Xem Thêm: Trà Đông Phiến Quý Hiếm Như Thế Nào?

TRÀ Ô LONG LÊ SƠN – KHÍ HẬU MÙA ĐÔNG LÀM NÊN TRÀ ĐẶC BIỆT

Được trồng ở độ cao 1.800-2.500 mét, vùng trà là đất pha cát, dạng vảy, đất thoát nước tốt, vùng núi Đài Loan có khí hậu mưa nhiều, điều kiện địa chất thuận lợi cho sản xuất trà. Sau những cơn mưa liên tục vào mùa mưa, hàm lượng nước của lá trà xanh tương đối thấp, thích hợp để sản xuất trà đặc biệt có hương thơm cao và vị êm dịu.

Chênh lệch nhiệt độ ngày đêm ở vùng trà Lê Sơn hơn 10°C, lá mềm và dày, nhiệt độ và độ ẩm của lá thấp, lá trà không dễ lên men, không dễ vò trà. Hầu hết diện tích trà ở vùng trà này đều được trồng lại từ vườn cây ăn trái (lê, táo, đào) khiến trà Ô Long Lê Sơn không chỉ có hương vị đặc trưng của vùng núi cao mà còn có hương thơm trái cây ngọt dịu. Ngoài ra, Lê Sơn còn là vùng gần núi Hợp Hoan, quanh năm gió lạnh từ núi thổi vào, Trà Ô Long Lê Sơn của Đài Loan có vị khoáng lạnh đặc biệt, là loại trà trên núi cao mà những người yêu trà rất thích uống, chỉ thu hoạch vào mùa xuân và mùa đông, sản lượng rất quý, hương vị tuyệt vời và giàu chất pectin đậm đặc, khả năng chịu ủ cực cao.

Trà Đông Ô Long Lê Sơn có hương vị tuyệt vời, chịu ủ cao

Mỗi mùa trà có một đặc điểm riêng. Sau ngày Đông Chí, trong tiết trời ẩm ướt, se se lạnh, nhâm nhi tách trà Đông Chí, cuộc sống thường ngày như được sưởi ấm, nhìn lại một năm sắp qua, bao bộn bề rồi sẽ phai nhạt, mong rằng sẽ có những điều tốt đẹp đến với bạn trong năm mới. Uống trà ngon, trải qua mỗi ngày an lành.

Xem Thêm: Trà Ô Long Đông Phiến Ngưng Tụ Với Không Khí Lạnh Trên Đỉnh Núi Tạo Nên "Lãnh Hương" Độc Đáo

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *