TRÀ Ô LONG - CÔNG DỤNG VÀ CÁCH PHA TRÀ CHUẨN

Đã có hàng trăm công trình nghiên cứu được công bố trên thế giới về nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của Trà Ô Long- loại trà độc đáo của Trung Quốc. Trà Ô Long có chức năng hạ mỡ máu, giảm cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên đối với người uống trà có lượng đường trong máu thấp, những người bị bệnh, phụ nữ có thai… uống Trà Ô Long nên được phân tích chi tiết theo tình hình cụ thể và có thể thực hiện các điều chỉnh tương ứng theo thể chất của từng cá nhân. Khi pha trà, nhiệt độ nước nên được kiểm soát ở khoảng 90°C-100°C, trà pha nên uống trong vòng 30-60 phút, nếu không các chất dinh dưỡng trong trà sẽ bị oxy hóa.

Xem Thêm: Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ Ô LONG

Thành Phần Chính Trong Trà Ô Long

Trà Ô Long chứa hơn 450 loại thành phần hóa học hữu cơ và hơn 40 loại nguyên tố khoáng vô cơ. Các thành phần hóa học hữu cơ và các nguyên tố khoáng vô cơ trong trà chứa nhiều chất dinh dưỡng và dược chất. Các thành phần hóa học hữu cơ chủ yếu bao gồm: polyphenol trong trà, alkaloid thực vật, protein, axit amin, vitamin, pectin, axit hữu cơ, lipopolysacarit, đường, enzyme, sắc tố, v.v.

Các thành phần hóa học hữu cơ có trong Thiết Quan Âm, chẳng hạn như polyphenol trong trà, catechin và các axit amin khác nhau, cao hơn đáng kể so với các loại trà khác. Các nguyên tố khoáng vô cơ chủ yếu bao gồm: kali, canxi, magiê, coban, sắt, mangan, nhôm, natri, kẽm, đồng, nitơ, phốt pho, flo, v.v. Các nguyên tố khoáng vô cơ có trong Thiết Quan Âm, chẳng hạn như mangan, sắt, flo, kali, natri, v.v., cao hơn các loại trà khác.

Trà Ô Long có nhiều thành phần hữu cơ và vô cơ

Công Dụng Về Sức Khỏe của Trà Ô Long

1. Loại bỏ oxy hoạt tính có hại cho sắc đẹp và sức khỏe.

2. Uống 1 lít Trà Ô Long mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng dị ứng da.

3. Uống Trà Ô Long có thể giảm cân.

4. Tác dụng chống khối u và chống lão hóa.

 

Các Công Dụng Nổi Bật của Trà Ô Long

Cải thiện thính giác

Trà Ô Long có công dụng làm đẹp, giải độc, thông tiện, kháng hóa chất, đào thải các phân tử oxy hoạt tính trong tế bào. Người trung niên và cao tuổi thường uống Trà Ô Long để giúp duy trì thính giác.

Tác dụng bảo vệ thính giác của nam giới lớn hơn đáng kể so với nữ giới. Mặc dù uống Trà Ô Long có tác dụng chăm sóc sức khỏe thính giác nhưng bạn không nên uống quá nhiều. Nên uống 1-2 tách trà mỗi ngày.

Giảm Cân

Trà Ô Long có tác dụng đánh tan mỡ giảm cân. Bởi vì axit tannic, thành phần chính trong trà, có liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa chất béo. Trà Ô Long có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.

So với Hồng Trà và Trà Xanh, Trà Ô Long không chỉ có thể kích thích hoạt động của các enzym lipolytic tuyến tụy và giảm sự hấp thụ carbohydrate và thức ăn béo, mà còn đẩy nhanh quá trình sinh nhiệt của cơ thể, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giảm sự tích tụ mỡ bụng.

 

Giá Trị Dược Liệu Của Trà Ô Long

Trà Ô Long là một loại trà đặc biệt nổi tiếng ở Trung Quốc, ngoài các chức năng sức khỏe của trà nói chung, như làm mới và cải thiện suy nghĩ, loại bỏ mệt mỏi, thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và lợi tiểu, hạ sốt và phòng chống say nắng, khử trùng và chống viêm, xua tan cảm lạnh và giải rượu, giải độc và phòng bệnh, tiêu hóa và bài nhờn, giảm cân và giữ dáng,… Trà Ô Long có hiệu quả vượt trội trong việc chống ung thư, hạ mỡ máu, chống lão hóa và các tác dụng đặc biệt khác:

Ngăn Ngừa Ung Thư

Vào ngày 15 tháng 6 năm 1998, Hàn Trì, một nhà nghiên cứu cộng tác tại Phòng thí nghiệm Hóa học và Độc chất của Viện Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm, Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc, và trợ lý của cô, đã thực hiện một thử nghiệm ức chế ung thư của trà trên động vật. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng trà có thể ngăn chặn hoàn toàn sự hình thành nitrosamine nội sinh trong cơ thể.

Hạ Mỡ Máu

Trà Ô Long có tác dụng phòng ngừa và giảm lipid máu trong xơ vữa động mạch chủ. Uống Trà Ô Long cũng có thể làm giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa sự kết tụ của hồng cầu, cải thiện khả năng đông máu của máu, tăng tính lưu động của máu và cải thiện vi tuần hoàn. Thử nghiệm tắc động mạch trong ống nghiệm cũng cho thấy Trà Ô Long có tác dụng ức chế hình thành tắc động mạch.

Chống Lão Hóa

Trà Ô Long có lợi ích chống lão hóa tương tự như vitamin E. Uống Trà Ô Long mỗi ngày có thể duy trì hàm lượng vitamin C trong máu, giảm bài tiết vitamin C qua nước tiểu và vitamin C có tác dụng chống lão hóa. Vì vậy, uống Trà Ô Long có thể tăng cường khả năng chống lão hóa của cơ thể bằng nhiều cách.

Trà Ô Long có nhiều công dụng và giá trị dược liệu

Xem Thêm: Trà Ô Long- Lịch Sử Phát Triển Và Nguồn Gốc Tên Gọi

3 kiêng kỵ khi uống Trà Ô Long

Uống Trà Ô Long không chỉ có lợi cho sức khỏe con người mà còn có thể thêm niềm vui bất tận. Nhưng có ba điều cấm kỵ:

Một là, không được uống khi bụng đói, nếu không sẽ cảm thấy đói và chóng mặt, đó gọi là “say trà”;

Thứ hai, không nên uống trước khi đi ngủ, nếu không sẽ khó đi vào giấc ngủ;

Thứ ba, không được uống trà nguội, sau khi nguội sẽ có tính hàn, không tốt cho dạ dày.

Ba điều cấm kỵ này đặc biệt quan trọng đối với những người lần đầu uống Trà Ô Long, bởi vì Trà Ô Long chứa nhiều polyphenol trong trà và caffein hơn các loại trà khác.

CÁCH PHA TRÀ Ô LONG CƠ BẢN

Nước Dùng Để Pha Trà

Nước dùng để pha trà yêu cầu nguồn nước không bị ô nhiễm mầm bệnh, ô nhiễm công nghiệp, tính chất cảm quan của nước tốt, tức là không màu, không mùi, trong suốt, không có mùi lạ, không có chất phù du, nếm có vị mát và ngọt, giá trị pH của nước vừa phải, độ PH khoảng 7, độ cứng vĩnh cửu sau khi đun sôi không vượt quá 8 độ, nước như vậy thích hợp để pha trà.

Dụng Cụ Pha Trà

Các loại trà nổi tiếng và trà cụ luôn đi cùng nhau một cách hoàn hảo. Trong lịch sử, trà cụ để uống Trà Ô Long rất tao nhã, có một bộ Trà Cụ nhỏ và tinh xảo, được gọi là "Trà Phòng Tứ Bảo" (bốn bảo bối của trà thất), đó là:

1. Lò Triều Sơn 潮汕炉 : Lò gốm hoặc lò bằng sắt trắng sản xuất tại Triều Châu và Sán Đầu, Quảng Đông.

2. Ngọc Thư Úy 玉书碨: Ấm đun sôi từ tính, mỏng phẳng có dung tích nước khoảng 250ml.

3. Mạnh Thần Quán 孟臣罐: m trà tử sa sản xuất tại Nghi Hưng, Giang Tô, có dung tích nước khoảng 50ml.

4. Nhược Sâm Âu 若琛瓯 : Cốc sứ trắng nhỏ sản xuất tại trấn Cảnh Đức, Giang Tây, một bộ gồm bốn chiếc, mỗi chiếc có dung tích nước khoảng 5ml.

Bộ ấm pha Trà Ô Long ngày nay vẫn không thể tách rời khỏi “Trà Phòng Tứ Bảo”, nhưng đã thay đổi để trở nên thiết thực và tiện lợi hơn. "Trà Phòng Tứ Bảo" thường được sử dụng ngày nay bao gồm:

1. Bếp điện nhỏ, ấm gang: Bếp điện và ấm đun nước còn được gọi là "Tùy Thủy Phao”- pha trà tiện dụng, xách tay.

2. Khay trà bằng gang (hoặc khay trà nhựa)

3. "Bạch Từ Cái Oản”: Gaiwan bằng sứ trắng, hình chuông, cao 5,5 cm, đường kính 8,2 cm, đáy 4,5 cm. Loại gaiwan  này rất tiện lợi cho việc bỏ lá trà, ngửi hương, ủ trà và đổ bã trà.

4. Một tách trà nhỏ: Có thể là cốc sứ nhỏ, tiện cho việc ngửi hương và thưởng trà

Dụng cụ pha Trà Ô Long đã được thay đổi thiết thực hơn

 

Phương Pháp Pha Trà Truyền Thống

1. Ngắm trà khô: Lấy trà khô ra khỏi ấm trà trước khi sử dụng, đặt vào khay trà, quan sát hình dạng và màu sắc của trà khô, và hiểu được đặc điểm chất lượng của Trà Ô Long.

2. Làm ấm Trà cụ:  Dùng nước sôi để làm ấm gaiwan và tách trà, khi pha gaiwan trước tiên lật ngược gaiwan và hơi nghiêng trên gaiwan, dùng nước sôi tráng dọc thành, mục đích là để tăng nhiệt độ của trà cụ, giúp phát huy hết tính chất trà của trà ô long.

3. Bỏ lá trà vào: Xem xét các đặc điểm của lá trà và đặt 1/3 lá trà vào gaiwan.

4. Pha trà: Đổ nước sôi vào gaiwan và đổ nước dọc theo thành gaiwan. Đậy nắp ngay khi đầy. Nhiệt độ của nước sôi để pha phải là 95-100°C. Nếu nhiệt độ nước sôi không đủ, độ đậm đặc để pha Trà Ô Long sẽ không đủ, trà pha sẽ bị sống, không được đầy hương thơm. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của nước sôi quá cao, oxy hòa tan và carbon dioxide trong nước sẽ bay hơi và trà pha sẽ không đủ tươi.

5. Ủ trà: Thời gian ủ theo nguyên tắc ngắn- dài, nước đầu đầu thời gian ngắn, sau đó tăng dần. Khi pha Trà Ô Long, tốt nhất nên ngâm trong khoảng 15 giây cho lần pha đầu tiên, sau khi uống xong, bạn có thể căn cứ vào độ đặc của trà để xác định thời gian tốt nhất để pha trà. Bắt đầu từ lần pha thứ tư, mỗi lần pha nên dài hơn lần pha trước khoảng 10 giây. Trà Ô Long ngon có hương thơm kéo dài sau bảy lần pha, vì vậy Trà Ô Long thường có thể pha tới 7 lần. Thời gian ủ trà khác nhau, lượng và chất lượng chất hòa tan trong nước trà cũng khác nhau, do đó thời gian ủ trà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước trà.

Ngắm lá Trà Ô Long sau khi ủ

7. Rót trà: Đổ nước trà đã pha vào chén tống trước để nồng độ đồng đều, nếu có bã trà nhỏ sẽ lắng xuống, sau đó rót đều vào tách trà để thưởng thức.

8. Thưởng trà: Do vị giác ở các phần khác nhau của lưỡi có cảm giác khác nhau đối với các vị khác nhau nên khi nếm trà, bạn nên ngậm nước trà trong miệng và đảo lưỡi một vòng trong miệng, để nước trà được ngấm đều vào các phần khác nhau của lưỡi, để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn vị trà.

 

Trà Ô Long là một trong những dòng sản phẩm được yêu thích tại Đồng Nhân Trà Quán, với những loại Trà Ô Long cao cấp, chất lượng tuyệt hảo như Trà Đại Hồng Bào, Đông Đỉnh Ô Long, Thiết Quan Âm, Ô Long Nhân Sâm,v.v.. Đồng nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *