BẢO QUẢN TRÀ ĐÚNG CÁCH

Trà ngon, ngoài những yếu tố như bản chất trà, cách pha trà, xuất xứ… thì việc bảo quản cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trà. Dù là bảo quản tại nhà hay bảo quản công nghiệp đều có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi bảo quản. Mỗi loại trà khác nhau đều có cách bảo quản khác nhau, và không phải trà mới thì đều uống ngon và an toàn, tất cả đều cần phải qua một thời gian bảo quản. Thời gian bảo quản với mỗi loại trà khác nhau cũng khác nhau, nếu quá thời gian bảo quản thì chất lượng trà cũng bị ảnh hưởng.

 

CÁC YẾU TỐ CHÍNH GÂY HƯ HỎNG TRÀ

Về mặt lý thuyết, các yếu tố chính gây hư hỏng trà bao gồm:

1. Ánh sáng

2. Nhiệt độ

3. Độ ẩm của lá trà

4. Độ ẩm không khí

5. Ôxy

6. Vi sinh vật

7. Ô nhiễm mùi lạ

Trong số đó, sự hư hỏng do vi sinh vật gây ra bị hạn chế bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và oxy; còn ô nhiễm mùi lạ có liên quan đến môi trường bảo quản. Nguyên tắc chung của việc bảo quản lá trà là phải được bảo vệ khỏi áp suất, độ ẩm, kín gió, cách ánh sáng và cách mùi.

 

CÁCH BẢO QUẢN CÁC LOẠI TRÀ CHÍNH

 

1. Cách Bảo Quản Hoàng Trà

Nói chung, Hoàng Trà chỉ có thể được bảo quản trong khoảng một năm, mặc dù có thêm một quá trình "Muộn Hoàng闷黄" (ủ vàng) so với Trà Xanh, nhưng thời gian bảo quản của Hoàng Trà thực tế gần giống như Trà Xanh, vì vậy cũng cần chú ý quy trình bảo quản.

Khi bảo quản Hoàng Trà, có thể cho thêm chất bảo quản, đậy kín túi trà, cách ly với không khí là cách bảo quản trà tốt nhất. Túi trà cần được đặt trong môi trường khoảng 5 độ C, tức là trong tủ lạnh. Hơn nữa, lá trà sẽ bị oxy hóa nhanh hơn trong môi trường nhiệt độ cao và dễ bị hư nên nếu là mùa hè, cần bảo quản Hoàng Trà trong tủ lạnh để dùng được lâu.

Nếu không có chất bảo quản, bạn cũng có thể dùng giấy nhôm để gói lá Hoàng Trà và cho vào lọ để bảo quản. Và để đảm bảo an toàn, bạn có thể bọc một chiếc túi ni lông sạch bên ngoài và buộc chặt, sau đó cho trực tiếp vào tủ lạnh. Nhưng cần lưu ý rằng Hoàng Trà nên được tách biệt với các thực phẩm khác, nếu không nó sẽ hấp thụ các mùi khác, dẫn đến mùi vị bị thay đổi hoặc giảm sút.

Thời gian bảo quản Hoàng Trà gần giống Trà Xanh

2. Cách Bảo Quản Hồng Trà

Hàm lượng nước trong Hồng Trà khô không cao, dễ bị ẩm hoặc tỏa mùi thơm, cần cố gắng tránh trộn lẫn các loại trà khác nhau.

Nếu có điều kiện, tốt hơn hết bạn nên bảo quản Hồng Trà chất lượng cao trong hộp sắt hoặc hộp thiếc đậy kín, hộp thủy tinh có nhược điểm là khó đảm bảo không bị ánh nắng chiếu vào.

Trước khi cho Hồng Trà vào, hãy gói trà trong túi giấy nhôm hoặc túi giấy kraft để loại bỏ không khí trong túi, có thể bảo quản hương vị trà tốt hơn.

Hạn sử dụng của Hồng Trà thường là 2~3 năm.

Hồng Trà bảo quản trong hộp thiếc là tốt nhất

3. Cách Bảo Quản Bạch Trà

Bạch Trà là loại trà có công nghệ sản xuất thô sơ, quy trình chế biến đơn giản, lá tươi được hái về phơi khô trong không khí cho đến khi khô 90% rồi sấy bằng lửa nhỏ.

Bạch Trà có khả năng bảo quản lâu, bảo quản thân thiện với môi trường hơn, không cần bảo quản tươi ở nhiệt độ thấp, chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng để ngăn mùi và đậy kín, thông thường nên bảo quản nhiệt độ khoảng 25°C; màu của trà và nước trà càng đậm thì hương vị càng mềm dịu và thuần khiết.

Với nguyên liệu chất lượng cao và bảo quản thích hợp, Bạch Trà có thể được bảo quản trong một thời gian dài.

Bạch Trà có khả năng bảo quản lâu

Xem Thêm: Lợi Ích Của Bạch Trà- Một Trong Lục Đại Danh Trà

4. Cách Bảo Quản Hắc Trà

Bảo quản Hắc Trà cần điều kiện thông gió, khô ráo và không có mùi.

Lưu ý bảo quản Hắc Trà cần chú ý nhất là thông gió và phơi khô, tốt nhất nên dùng giấy kraft, sọt tre hoặc thùng giấy và các vật liệu đóng gói có độ thẩm thấu tốt khác (không dùng túi ni lông bịt kín), đóng kín và tiến hành bảo quản.

Nếu trà bị mốc và bị mốc trắng do ẩm quá nhiều và để quá lâu, phải kịp thời lấy ra phơi khô hoặc hút ẩm (chỉ cần bật điều hòa là được), nếu bị mốc trắng nghiêm trọng thì không nên uống.

Trà bảo quản nên được lật kiểm tra khoảng 3 tháng một lần xem có nấm mốc hoặc ký sinh trùng khác xâm nhập vào hay không.

 

5. Cách Bảo Quản Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ Chín là một loại Hắc Trà, bảo quản chỉ cần tránh ánh nắng trực tiếp và mưa, môi trường sạch sẽ và hợp vệ sinh, thông thoáng và không có các mùi lạ và tạp chất khác.

Nếu số lượng bảo quản lớn, có thể thiết lập một nhà kho đặc biệt để bảo quản; nếu số lượng ít hoặc cá nhân thì có thể bảo quản tại nhà. Có thể bảo quản trong một chiếc chum sành sứ. Xé bỏ bao bao bên ngoài của Trà Phổ Nhĩ và cho trực tiếp vào chum sành, đậy kín miệng chum.

Bánh Trà, Kim Qua Trà, Đà Trà nên được bảo quản trên giá gỗ, cách xa mặt đất và tường, để thông gió.

Xé bao bên ngoài Trà Phổ Nhĩ rồi bảo quản

 

Xem Thêm: Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Trà Phổ Nhĩ

 

6. Cách Bảo Quản Trà Xanh

Việc bảo quản Trà Xanh cần tránh nhiệt độ cao, ánh sáng, oxi hóa, tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu muốn bảo quản trên một năm thì phải bảo quản ở ngăn đá.

Trước khi cho lá trà vào tủ lạnh, nên cho một lượng thích hợp chất bảo quản chuyên dụng dành cho trà vào túi kín khí, tốt nhất là dùng hộp bảo quản tươi.

Nên cách ly oxy do polyphenol trong Trà Xanh là chất chống oxy hóa mạnh, dễ bị oxy hóa, sau khi bị oxy hóa nước trà pha ra sẽ chuyển sang màu vàng đậm, mất đi mùi thơm của Trà Xanh.

Các sản phẩm thực phẩm trong mùa hè có xu hướng phát ra mùi ở nhiệt độ cao, nên Trà Xanh cũng dễ bị hấp thụ mùi lạ và bị hỏng. Trà là loại vật thể lỏng xốp, rất dễ hấp thụ mùi nồng, vào mùa hè lưu ý không để Trà Xanh chung với những thứ có mùi nồng lạ.

Trà Xanh cần bảo quản cẩn thận

Xem thêm: Trà Xanh- Cách Bảo Quản

 

7. Cách Bảo Quản Trà Ô Long

Trà Ô Long là loại trà bán lên men, nằm giữa Hồng Trà và Trà Xanh nên dễ bảo quản hơn.

Theo mức độ sấy khô làm khô trà, Nham Trà, Thiết Quan Âm hương vị đậm, một số trà Đơn Tùng và các loại trà sấy mạnh khác có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng thay vì bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tất nhiên, tốt hơn là trong điều kiện niêm phong chân không.

Tương tự như vậy, một số loại sấy nhẹ như Thiết Quan Âm hương thanh nhẹ và Đơn Tùng đã hút ẩm, nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để giữ được độ tươi và hương vị.

Thời hạn sử dụng chung là từ 2 đến 5 năm, với Nham Trà sấy than, sấy than tuần hoàn cũng có thể bảo quản trong một thời gian dài.

Trà Ô Long có thể bảo quản trong thời gian dài

Xem thêm: Trà Ô Long- Công Dụng Và Cách Pha Trà Chuẩn

 

8. Cách Bảo Quản Trà Hoa- Trà Ướp Hương

Trà Hoa là loại Trà Xanh đã qua chế biến với hàm lượng nước cao và dễ hỏng.

Trà Hoa có hương hoa nồng đậm, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp sẽ làm giảm hương thơm, giảm độ tươi và nồng đậm của hương thơm.

Do đó, việc bảo quản Trà Hoa không cần phải quá chú ý để ở nhiệt độ thấp, mà nên chú ý đến việc chống ẩm.

Bảo quản trong môi trường thoáng mát, khô ráo, không mùi.

Thời hạn sử dụng chung là 12 tháng.

Trà Hoa cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, không mùi

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… Các loại trà đều được Đồng Nhân Trà Quán bảo quản cẩn thận với quy trình nghiêm ngặt theo từng loại trà. Đồng Nhân Trà Quán cũng đồng hành với quý trà hữu cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *