TRÀ XANH- CÁCH PHA TRÀ CƠ BẢN

Trà Xanh là loại trà phổ biến nhất trong các loại trà. Trà Xanh là loại trà không lên men, có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư, khử trùng, kháng viêm,… không thua kém gì các loại trà lên men. Pha trà giống như việc nấu ăn, tùy theo cách nấu, dụng cụ nấu… mà vị có thể khác đi ít nhiều. Nếu pha trà không đúng cách sẽ giảm giảm chất lượng trà và sinh ra những tác dụng phụ.

Trà Thái Bình Hầu Khôi khi pha

 

CÁCH PHA TRÀ XANH

Nhiệt độ pha trà xanh lý tưởng là từ 75 độ - 85 độ vì nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm phân hủy tanin và phá hủy các hợp chất mong đợi trong trà.

Có hai phương pháp pha trà xanh: Phương pháp Hạ đầu pháp và phương pháp Thuận đầu pháp.

Với các loại Trà Xanh nổi tiếng cao cấp với cấu trúc chặt hình viên, hình xoắn ốc, hình thanh mảnh và ngắn, dùng phương pháp Hạ đầu pháp. Đầu tiên rót nước nóng ở nhiệt độ 75-80 độ C vào cốc, sau đó cho trà vào.

 Với hầu hết các loại Trà Xanh thông thường, sử dụng phương pháp Thượng đầu pháp. Đầu tiên cho lá trà vào rồi đổ trực tiếp nước nóng khoảng 85 độ C.

Xem thêm: Trà Xanh- Cách Bảo Quản

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

Uống Trà Xanh đúng cách có thể làm cho hương vị ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Có một số chú ý nhất định khi pha trà, đặc biệt là nhiệt độ nước.

Khi pha Trà xanh, nhiệt độ nước nên được kiểm soát ở khoảng 80°C đến 90°C. Nếu pha bột trà xanh thì pha với nước ấm 40°C đến 60°C. Lượng trà là 2g bột trà xanh pha với 450ml nước đun sôi.

Pha trà pha lần đầu không được uống, tráng qua nước nóng, sau đó lắc đều rồi rót ra ngoài.

Bột trà xanh không nên ngâm quá đặc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết dịch vị, tốt nhất không nên uống khi bụng đói.

 

DỤNG CỤ PHA TRÀ

Chén sứ

Chén sứ thích hợp để pha các loại trà xanh trung bình và cao cấp, chú trọng đến độ ngon, hương vị hoặc giải khát.

Nói chung, sau khi quan sát màu sắc, hương thơm và hình dạng của lá trà mới pha chúng vào chén.

Nên pha với nước sôi ở nhiệt độ 95-100°C, đậy nắp cốc để tránh mùi thơm thoát ra ngoài, giữ nhiệt độ nước để tạo điều kiện cho sự nở của lá trà và đẩy nhanh quá trình chìm đáy cốc. Sau 3-5 phút mở nắp, ngửi mùi thơm của trà, nếm thử vị trà. Có thể uống đến nước thứ 3.

Ấm trà

Phương pháp pha trong ấm thích hợp pha trà xanh trung bình và cấp thấp do loại trà này chứa nhiều xenlulozơ, vị chè đậm.

Nói chung, ấm trà không thích hợp lắm để uống trà xanh tinh tế và thượng hạng, vì có quá nhiều nước, không dễ làm nguội, lá trà xanh sẽ bị nát và mất đi hương thơm tươi mát.

Khi pha trà, trước tiên hãy rửa sạch ấm, cho trà xanh vào ấm và pha với nước sôi 100°C cho đến khi đầy ấm, sau 3-5 phút là có thể rót ra cốc và uống.

Chén thủy tinh

Pha trà xanh trong chén thủy tinh thích hợp để thưởng thức trà xanh tinh tế và thượng hạng, đồng thời thuận tiện cho việc thưởng thức trọn vẹn hình dạng và chất lượng bên trong của các loại trà nổi tiếng.

Trước khi pha, đánh giá màu sắc, hương thơm và hình dạng của trà xanh khô. Lấy một ít lá trà, đặt chúng trên một tờ giấy trắng sạch, không có mùi đặc biệt và quan sát hình dạng của lá trà. Hình dạng của trà nổi tiếng khác nhau tùy theo giống trà, hoặc hình dải, phẳng, hình xoắn như con ốc, hoặc hình kim.... Tiếp theo, hãy chiêm ngưỡng và quan sát màu sắc của lá Trà Xanh: xanh, hoặc xanh đậm, hoặc vàng xanh,... rồi ngửi mùi thơm của Trà Xanh: mùi thơm giống bơ, hay mùi như hạt dẻ, mùi chè tươi khó tả...; như vậy mới cảm nhận hết cái nét duyên vùng, nét tự nhiên của nhiều loại trà nổi tiếng khác nhau.

Trà Xanh pha trong chén thủy tinh có thể quan sát rõ đặc trưng của trà

Pha và uống Trà Xanh tinh tế và nổi tiếng trong cốc thủy tinh trong suốt, thuận tiện cho việc quan sát quá trình giãn nở và thay đổi chậm của lá trà trong nước, được gọi là "Vũ Điệu Trà Xanh". Với các loại Trà xanh cao cấp có kết cấu chặt như Trà Long Tỉnh, Trà Thiết Quan Âm , Trà Thái Bình Hầu Khôi, Trà Lục An Qua Phiến, Trà Hoàng Sơn Mao Phong…thì sự thay đổi này có thể thấy khá rõ ràng.

Sau khi rửa tách trà, trước tiên hãy rót nước sôi 85-90°C vào cốc, sau đó cho trà xanh vào, nói chung không cần đậy nắp, lá trà xanh sẽ tự động chìm xuống từ từ, một số chìm theo đường thẳng, một số kéo dài và từ từ rơi xuống, một số nổi lên rồi chìm xuống đáy cốc.

Có thể uống được 2-3 lần pha.

Xem thêm: Trà Xanh- 10 Công Dụng Của Loại Trà Quốc Dân

Pha trà cũng là một Nghệ thuật, trong đó Cách pha trà, dụng cụ pha trà ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị trà.

Đồng Nhân Trà Quán tư vấn cụ thể cho Quý trà hữu các thông tin về Cách pha trà, các sản phẩm Trà cao cấp, cung cấp các Dụng cụ trà như Ấm Tử Sa, Chén Thủy Tinh, Chén Sứ… Mong rằng Quý trà hữu sẽ thưởng thức trọn vị, trọn hương trà.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *