HỒNG TRÀ PHỔ BIẾN NHƯNG BẠN ĐÃ BIẾT LỊCH SỬ HỒNG TRÀ CHƯA?

Hồng Trà Chính Sơn Tiểu Chủng được sản xuất tại Vũ Di Sơn, Phúc Kiến vào thời nhà Minh, và Phúc Kiến chính là nơi khai sinh ra Hồng Trà. Năm 1610, người Hà Lan vận chuyển Hồng Trà Tiểu Chủng đến châu Âu qua thuộc địa của Indonesia và bắt đầu văn hóa Hồng Trà phương Tây. Lịch sử uống trà hàng trăm năm đã cho phép phương Tây phát triển một nền văn hóa trà khác với phương Đông. Hồng Trà sớm nhất có nguồn gốc ở Anh vào năm 1675. Vào thời điểm đó, Hồng Trà được gọi là “thần dược chữa bệnh”. Năm 1662, Vua Charles II của Anh kết hôn với Catherine, con gái của Vua Joao IV của Bồ Đào Nha, người này cũng đã giới thiệu loại đường quý giá của Trung Quốc tới các nước phương Tây, và thói quen uống trà bắt đầu phát triển trong giới quý tộc.

Xem Thêm: Điểm Danh Tứ Đại Hồng Trà Trên Thế Giới

TỔNG QUAN VỀ HỒNG TRÀ

Hồng Trà là trà làm từ lá non hoặc chồi non của cây trà trên núi (Sơn Trà), nhưng không phải tự nhiên mà tạo thành, mà được tạo ra từ Trà Xanh vào cuối thời nhà Minh - đầu thời Thanh. Điểm khác biệt giữa Hồng Trà và Trà Xanh là Hồng Trà có công đoạn lên men, còn nguyên liệu thì chính là giống nguyên liệu làm Trà Xanh. Hồng Trà tinh chế từ chồi và lá non thích hợp làm nguyên liệu, thông qua một loạt các quy trình như làm héo, vò, lên men và sấy khô. Quá trình lên men làm cho các thành phần trong trà sinh ra các phản ứng hóa học, do đó khi pha với nước không chỉ có mùi thơm dễ chịu mà còn có màu trà đỏ sẫm độc đáo nên được gọi là "Hồng Trà".

Hồng Trà là loại trà lên men toàn phần

Hồng Trà được sản xuất ở Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka và các nước khác. Hồng Trà ban đầu là loại trà đặc trưng của người phương Đông, sau đó lan truyền sang phương Tây đến châu Âu và trở thành loại trà được các vương công quý tộc ưa chuộng. Hồng Trà chủ yếu gồm các trà nổi tiếng như: Kỳ Hồng 祁红(Kỳ Môn Hồng Trà) sản xuất tại Kỳ Môn, Chí Đức của tỉnh An Huy và Phù Lương, Giang Tây; Điền Hồng 滇红 (Vân Nam Điền Hồng) sản xuất tại Phật Hải, Thuận Ninh, tỉnh Vân Nam; Hoắc Hồng 霍红, sản xuất tại Lục An, Hoắc Sơn và các địa phương khác tỉnh An Huy; Tô Hồng 苏红 sản xuất ở Nghi Hưng, Giang Tô; Việt Hồng 越红được sản xuất ở Chư Kỵ, Phố Giang và những nơi khác của tỉnh Chiết Giang; Hồ Hồng湖红, được sản xuất ở An Hoá, Tân Hoá, Đào Nguyên và những nơi khác ở Hồ Nam; Xuyên Hồng 川红được sản xuất ở Nghi Tân, Cao Huyện và những nơi khác ở Tứ Xuyên. Hồng Trà có đặc điểm là màu sẫm bóng, vị đậm, đắng vị cháy sém, thơm mạch nha, nước trà đỏ tươi.

Hồng Trà có chứa vitamin, caffeine, axit amin, khoáng chất, polysacarit, polyphenol trong trà và các thành phần dinh dưỡng và chức năng khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Hồng Trà có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, huyết áp và mỡ máu. Sắc tố trà trong Hồng Trà có tác dụng chống oxy hóa, chống khối u, chống viêm, chống vi khuẩn, chống đột biến, chống vi rút, khử mùi và các công dụng khác. Hồng Trà có thể thanh nhiệt bên trong và làm dịu bên ngoài; có thể được sử dụng cho bệnh nhân viêm ruột cấp tính và mãn tính, kiết lỵ, viêm gan cấp tính, khó tiêu, lão hóa và các bệnh khác.

Hồng Trà tính mát, nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA HỒNG TRÀ

Hồng Trà lần đầu tiên được ghi lại trong "Mộc Thảo Tiện Độc", "Mộc Thảo Cương Mục" tập 36, và có trong các ghi ghép của "Trung Dược Đại Từ Điển", "Trung Hoa Bản Thảo"

Nguồn gốc của Hồng Trà là ở Trung Quốc, Hồng Trà sớm nhất trên thế giới được phát minh bởi những người nông dân trồng trà ở vùng trà núi Vũ Di ở Phúc Kiến vào thời nhà Minh ở Trung Quốc, và nó được đặt tên là "Chính Sơn Tiểu Chủng". Gia tộc họ Giang ở làng Đồng Mộc, thành phố Vũ Di Sơn là một thế gia sản xuất trà, sản xuất ra Hồng Trà Chính Sơn Tiểu Chủng, có lịch sử hơn 400 năm.

Hồng Trà được du nhập vào Châu Âu và được ưa chuộng

Hồng Trà Chính Sơn Tiểu Chủng du nhập vào châu Âu vào năm 1610. Năm 1662, khi Công chúa Catherine của Bồ Đào Nha kết hôn với Vua Charles II, của hồi môn của cô là một số hộp Hồng Trà Chính Sơn Tiểu Chủng của Trung Quốc. Kể từ đó, Hồng Trà được đưa vào cung đình Anh, và uống Hồng Trà nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hoàng gia Anh. Tại những chợ trà sơ khai ở London, Anh, chỉ bán loại Hồng Trà Chính Sơn Tiểu Chủng, giá vô cùng đắt đỏ, chỉ những gia đình giàu có, khá giả mới được uống. Hồng Trà Chính Sơn Tiểu Chủng trở thành thức uống không thể thiếu của giới thượng lưu Anh. Người Anh rất yêu thích Hồng Trà, và dần dần việc uống Hồng Trà đã phát triển thành một nền văn hóa Hồng Trà cao quý và hoa mỹ, đồng thời quảng bá nó ra toàn thế giới.

Kể từ khi Hồng Trà được du nhập vào phương Tây, việc thêm đường vào Hồng Trà đã trở thành một thú vui xa xỉ nhất thời bấy giờ. Vào khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, Hồng Trà được độc quyền bởi Công ty Đông Ấn Hà Lan và mối quan tâm to lớn này cũng tạo nên Đế quốc Anh vào thời điểm đó.

Năm 1689, Anh đặt căn cứ ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc và mua một lượng lớn trà của Trung Quốc. Nước Anh uống Hồng Trà nhiều hơn Trà Xanh và đã phát triển văn hóa Hồng Trà độc đáo của mình, tất cả đều liên quan đến các sự kiện lịch sử nói trên. Bởi vì trà được mua ở Hạ Môn là Hồng Trà bán lên men – "Trà Vũ Di", một lượng lớn trà Trà Vũ Di đã du nhập vào Vương quốc Anh, thay thế thị trường Trà Xanh ban đầu, và nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo của trà Tây Âu. Trà Vũ Di có màu đen nên được gọi là “Black tea” (Trà Đen). Sau đó, các chuyên gia về trà đã phân loại nó theo phương pháp pha trà và đặc tính của trà, trà Vũ Di sau khi pha có nước trà màu đỏ và lá màu đỏ, tính theo tính chất của nó thuộc loại "Hồng Trà". Tuy nhiên, tên thông thường của người Anh "Black tea" vẫn được lưu truyền, dùng để chỉ Hồng Trà.

Xem Thêm: 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Hồng Trà

PHÂN BỐ KHU VỰC SẢN XUẤT

Các khu vực sản xuất chính là Trung Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Indonesia và Kenya.

Nội địa Trung Quốc: Hồng Trà chủ yếu của Trung Quốc gồm các trà nổi tiếng như: Kỳ Hồng 祁红(Kỳ Môn Hồng Trà) sản xuất tại Kỳ Môn, Chí Đức của tỉnh An Huy và Phù Lương, Giang Tây; Điền Hồng 滇红 (Vân Nam Điền Hồng) sản xuất tại Phật Hải, Thuận Ninh, tỉnh Vân Nam; Hoắc Hồng 霍红, sản xuất tại Lục An, Hoắc Sơn và các địa phương khác tỉnh An Huy; Tô Hồng 苏红 sản xuất ở Nghi Hưng, Giang Tô; Việt Hồng 越红được sản xuất ở Chư Kỵ, Phố Giang và những nơi khác của tỉnh Chiết Giang; Hồ Hồng湖红, được sản xuất ở An Hoá, Tân Hoá, Đào Nguyên và những nơi khác ở Hồ Nam; Xuyên Hồng 川红được sản xuất ở Nghi Tân, Cao Huyện và những nơi khác ở Tứ Xuyên. Trong số đó, Kỳ Môn Hồng Trà nổi tiếng hơn cả. Ninh Hồng Công Phu được sản xuất tại Tu Thuỷ, Giang Tây, là một trong những loại Hồng Trà Công Phu sớm nhất ở Trung Quốc. [2]

Trên thế giới có rất nhiều loại Hồng Trà, nguồn gốc cũng rất rộng, ngoài Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Phi, Indonesia, Sri Lanka cũng có sản xuất Hồng Trà tương tự.

Trung Quốc là một trong những khu vực sản xuất Hồng Trà chủ yếu

Xem Thêm: Bật Mí Cách Pha Hồng Trà Từ Đơn Giản Đến Phức Tạp

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *