NGUỒN GỐC TRÀ BAO CHỦNG – TRÀ GÓI TRONG GIẤY VUÔNG

Trà Bao Chủng được sản xuất ở thành phố Đài Bắc và huyện Đào Viên ở phía bắc Đài Loan, trong đó vùng Văn Sơn ở Đài Bắc cho chất lượng tốt nhất và mùi thơm ngon nhất nên thường được gọi là “Trà Văn Sơn Bao Chủng”. Trà Văn Sơn Bao Chủng là một loại trà lên men nhẹ, có hình dạng sợi dài, màu xanh đậm, nước trà xanh vàng như mật ong, hương hoa thanh nhã, vị ngọt, êm và sảng khoái. Giống như Trà Ô long Đông Đỉnh, nó là một đặc sản của Đài Loan và nổi tiếng là "Bắc Văn Sơn, Nam Đông Đỉnh".

Xem Thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Trà Bao Chủng

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRÀ BAO CHỦNG

Nguồn gốc của cái tên "Trà Bao Chủng" được cho là có từ hơn 150 năm trước, những người trồng trà ở huyện An Khê, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến đã bắt chước phương pháp sản xuất Trà Vũ Di, lấy lá của riêng từng cây trà hoặc cùng một giống trà, sau đó sản xuất riêng từng loại lá trà, cứ bốn lạng được đóng vào một bao, mỗi bao được làm bằng hai tờ giấy thô do Phúc Kiến sản xuất, ghép mặt trong và mặt ngoài với nhau để tạo thành một chiếc túi vuông vắn hình chữ nhật, Bên ngoài bao dán tem tên loại trà và mã số xưởng trà, loại trà này được gọi là "Bao Chủng" hoặc "Bao Chủng Trà", sau đó truyền sang Nam Cảng, Văn Sơn và những nơi khác trong tỉnh. Trà Bao Chủng được sản xuất tại tỉnh Phúc Kiến là loại được sản xuất tại khu vực Văn Sơn của huyện Đài Bắc, có chất lượng tốt nhất và mùi thơm ngon nhất nên thường được gọi là "Trà Văn Sơn Bao Chủng".

Theo cách hiểu về trà, trà Bao Chủng có thể bao gồm trà Thanh Trà, Hương Phiến, Trà Đông Đỉnh, Thiết Quan Âm, Vũ Di Trà theo nghĩa rộng. Theo nghĩa hẹp, nó đề cập đến trà bán lên men, còn được gọi là Thanh Trà, nhiều nhất ở huyện Văn Sơn, Đài Bắc, nên được gọi là Trà Văn Sơn Bao Chủng.

Trà Bao Chủng thuộc dòng Trà Ô Long

 

LỊCH SỬ SẢN XUẤT TRÀ BAO CHỦNG

Khu vực Văn Sơn là nơi sản sinh ra trà sớm nhất ở Đài Loan. Hơn 200 năm trước, gần 300 ha vườn trà đã được trồng ở khu vực Văn Sơn. Người ta nói rằng vào thời Đạo Quang của triều đại nhà Thanh, một thương gia trà tên là Vương Nghĩa Trình đã bắt chước cách sản xuất Vũ Di Nham Trà, cứ bốn lạng được đóng thành một bao, mỗi bao được làm bằng hai tờ giấy hình vuông do Phúc Kiến sản xuất, gấp mặt trong và mặt ngoài với nhau để tạo thành một chiếc bao vuông vuông góc cạnh, bên ngoài bao dán tem tên loại trà và mã xí nghiệp. Loại trà này được gọi là "Bao Chủng" hay "Bao Chủng Trà". Sau đó truyền sang Nam Cảng, Văn Sơn và những nơi khác trong tỉnh này. Trà Bao Chủng được sản xuất tại tỉnh Phúc Kiến là loại được sản xuất tại khu vực Văn Sơn của huyện Đài Bắc, có chất lượng tốt nhất và mùi thơm ngon nhất nên thường được gọi là "Trà Văn Sơn Bao Chủng".

Trà Bao Chủng không chỉ tạo nên lịch sử sản xuất trà ở Đài Loan mà còn tạo nên những lịch sử vàng son của Bình Lâm, một thị trấn miền núi nhỏ. Bình Lâm nằm ở phía đông nam của Đài Bắc, được bao quanh bởi những ngọn núi và khu rừng tươi tốt, trong núi có một vùng đất bằng phẳng, và dòng suối Bắc Thế trong vắt uốn lượn qua đó, dọc theo bờ suối là những vườn trà xanh mướt. Dòng suối như hai vành đai xanh ôm lấy Bình Lâm. Trà là huyết mạch kinh tế quan trọng của người dân Bình Lâm, hơn 90% người dân trong trấn làm việc trong ngành trà và các ngành liên quan đến trà. Phố cổ ở Bình Lâm vẫn giữ được nghề bán trà truyền thống. Là thị trấn trà nổi tiếng nhất ở miền bắc Đài Loan, nó không chỉ lưu truyền loại trà Bao Chủng nổi tiếng thế giới với hương thơm độc đáo mà còn có ý nghĩa đặc biệt về văn hóa và lịch sử trà của Đài Loan.

Hình sợi, lên men nhẹ, mùi thơm thanh mát là những đặc điểm của trà Văn Sơn Bao Chủng. Người Bình Lâm vẫn kiên trì hái và sản xuất trà thủ công, mức độ lên men và kiểm soát nhiệt đều dựa vào kinh nghiệm của các bậc thầy về trà. Trà Bao Chủng độc đáo, giữ lại nét quyến rũ của cách sản xuất trà cổ xưa. Là loại trà chất lượng với hương thơm tinh tế, hương hoa lan và hương quế mộc tan trong miệng, Văn Sơn Bao Chủng đã trở thành một loại trà chính đặc sắc trong các loại trà Đài Loan.

Trà Bao Chủng là niềm tự hào trong lịch sử sản xuất trà Đài Loan

MÔI TRƯỜNG SẢN XUẤT TRÀ BAO CHỦNG

Phân Bố Vùng Sản Xuất

Trà được sản xuất tại quận Văn Sơn, Đài Bắc, Đài Loan, bao gồm Tân Điếm, Bình Lâm, Thâm Khanh, Thạch Đĩnh, Tịch Chỉ, Nam Cảng và các thị trấn khác, với lịch sử trồng trà hơn 200 năm và là nơi sản sinh ra nghề sản xuất trà của Đài Loan.

Môi Trường Khu Vực Sản Xuất

Khu vực Văn Sơn bao gồm Tân Điếm, Bình Lâm, Thạch Đĩnh, Thâm Khanh, Tịch Chỉ và các khu vực trà khác ở Đài Bắc, đặc biệt là khu vực Bình Lâm có núi và sông đẹp, khí hậu ấm áp và mát mẻ quanh năm, tuyết và sương mù bao phủ, đất đai màu mỡ.

Khu vực sản xuất được bao bọc bởi các dãy núi, có bốn mùa rõ rệt, khí hậu quanh năm ẩm mát, đất đai màu mỡ phù hợp cho cây trà phát triển. Vườn trà hiện tại có diện tích 1.895 ha, Trà Bao Chủng được sản xuất bằng cách trồng các giống tốt như Thanh Tâm Ô Long có chất lượng tuyệt vời, Sản lượng hàng năm khoảng 1,3 triệu kg, nổi tiếng trong và ngoài nước, được coi là trân phẩm trong các loại trà, trên thị trường trà thế giới, nó là "Chỉ thử nhất gia, biệt vô phân hiệu" (loại duy nhất không có dấu chấm phẩy khác, có thể dịch vui theo giới trẻ là "Là loại duy nhất, không có "nhưng"). Cùng với Đông Đỉnh Ô Long, nó được biết đến là hai loại trà nổi tiếng ở Đài Loan, được mệnh danh là "Bắc Bao Chủng, Nam Ô Long".

Bình Lâm là khu vực đồi núi, ấm áp và ẩm ướt, đầy mây và sương mù, rất thích hợp cho sự phát triển của cây trà. Trà Văn Sơn Bao Chủng được sản xuất ở đây là một trong ba loại trà nổi tiếng ở Đài Loan. Trà Bình Lâm Bao Chủng có chất lượng tuyệt hảo, ngang với Trà Văn Sơn Bao Chủng.

Trà Văn Sơn Bao Chủng được sản xuất từ giống Thanh Tâm Ô Long, là một loại trà bán lên men và lá trà ở dạng sợi. Trà được hái sáu lần trong năm theo tiết trời, trong đó Trà Xuân và Trà Đông có chất lượng tốt nhất, văn phòng thị trấn tổ chức các cuộc thi Trà Văn Sơn vụ xuân- thu để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn trà.

Trà Văn Sơn Bao Chủng được sản xuất từ giống Thanh Tâm Ô Long

 

Xem Thêm: Giống Trà Thanh Tâm Ô Long - Nguyên Liệu Làm Nên Nhiều Loại Trà

ĐẶC TRƯNG CỦA TRÀ BAO CHỦNG

Trà Bao Chủng bề ngoài giống hình sợi, màu xanh ngọc bích, màu nước xanh ánh vàng, mùi thơm thanh nhã như hương hoa, vị êm dịu, trơn mịn và sảng khoái. Trà Văn Sơn Bao Chủng có hình sợi chặt, quăn tự nhiên, màu xanh đậm và nâu bóng, hương thơm tươi mát dài lâu, có hương thơm tự nhiên và thanh nhã, sau khi pha nước trà có màu vàng óng, trong và sáng. Khi uống, hương vị êm dịu và tươi mát, vào đến miệng là cảm thấy sảng khoái, lưu lại hương vị rất lâu trên răng và khaong miệng. Nó có năm đặc điểm là " hương (thơm), nùng (đặc, đậm), thuần (êm dịu), vận (dư vị) và mỹ (đẹp)", có mỹ danh là "Lộ Ngưng Hiên" (Sương đọng cuồn cuộn) và "Vụ Ngưng Hương" (Sương đọng hương), được mệnh danh là bảo vật trong trà.

Các đặc điểm tiêu biểu của trà Văn Sơn Bao Chủng là: hương thơm của trà pha nước đầu tiên phải thanh mát, có mùi thơm của hoa rõ ràng; hương pha lần hai phải sống động và ngọt ngào; nước trà thứ ba phải có màu vàng xanh tươi sáng.

 

Trà Bao Chủng dạng sợi chặt, màu xanh đậm hoặc nâu bóng

Xem Thêm: Trà Bao Chủng – Từ Quy Trình Sản Xuất Đến Cách Pha Trà  

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *