NGƯỜI BỊ BỆNH NÊN UỐNG TRÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trà có thể coi như nhu yếu phẩm trong cuộc sống hàng ngày của con người. Y học đã chứng minh, uống trà không chỉ là một kiểu thưởng thức mà còn có nhiều công hiệu rất có lợi cho sức khỏe. Y học Trung Quốc cho rằng trà có tác dụng thanh nhiệt, tiêu chảy, khử đờm, tiêu thực, lợi tiểu, giải độc. Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng uống trà có thể tiêu trừ mệt mỏi, lợi tiểu tiêu sưng, đồng thời có thể chống lại tác hại của việc hút thuốc...

 

CÁC LOẠI TRÀ KHÁC NHAU CÓ TÁC DỤNG KHÁC NHAU

Theo các phương pháp chế biến khác nhau, trà có thể được chia thành Trà Xanh, Bạch Trà, Hoàng Trà, Thanh Trà, Hắc Trà Và Hồng Trà. Các nhóm người khác nhau phù hợp với các loại trà khác nhau.

Lấy Trà Xanh làm ví dụ, Trà Xanh là loại trà không lên men, có vị đắng ngọt, tính mát và lạnh. Nó thích hợp cho những người có thể chất nội nhiệt và dạ dày nóng. Ngoài ra, những người trẻ tuổi, những người thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại, người lao động trí óc, lái xe, vận động viên, ca sĩ, phát thanh viên, diễn viên… nên uống nhiều Trà Xanh.

Nhóm không thích hợp bao gồm những người có cơ thể lạnh, bệnh nhân loét dạ dày và những người dễ bị mất ngủ. Trà Xanh không được uống khi bụng đói, nếu không sẽ bị “say trà”. Người bị cảm lạnh, đau dạ dày không nên uống Trà Xanh. Càng nhiều axit tannic trong Trà Xanh sẽ kết hợp với các phân tử sắt trong thức ăn để tạo thành một lượng lớn cặn, cản trở sự hấp thụ các phân tử sắt của niêm mạc ruột, Trà Xanh càng đặc thì cản trở hấp thu sắt càng lớn.

Các loại trà khác nhau có công dụng khác nhau

 

Thanh Trà hay còn gọi là Trà Ô Long, không nóng cũng không lạnh, không cay nồng, mát ngọt, là loại trà trung tính, hợp khẩu vị của đa số người. Trà Ô Long có thể loại bỏ nhiệt dư trong cơ thể, dưỡng phổi, có tác dụng hạ mỡ máu, giảm cân, chống viêm, chống dị ứng, giải độc thuốc lá và rượu, chống sâu răng, làm đẹp, chống dị ứng, lão hóa, chống ung thư và các tác dụng khác.

Hồng Trà là một loại trà được lên men hoàn toàn, tính chất và hương vị ngọt ngào và ấm áp, làm ấm lá lách và dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa đường tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng; có thể làm giãn mạch và hạ lipid máu; cải thiện độ trơn của mạch máu; hạ lipid máu, đường huyết. Nên uống một tách Hồng Trà nhỏ mỗi ngày và hiệu quả sẽ rõ ràng sau vài năm uống liên tục.

Hắc Trà, làm ấm lá lách và dạ dày, hạ thấp tam cao (Cao huyết áo, Cao huyết đường, cao mỡ máu), tăng cường thể dịch, giải khát, tiêu hóa thức ăn, giải đờm, giúp tỉnh táo và giải độc, v.v. Đối tượng thích hợp: giải hàn, dưỡng dương, làm ấm dạ dày, thích hợp cho mọi đối tượng và người có thể trạng yếu, lạnh, kể cả người già.

 

Bạch Trà có tác dụng bổ tỳ ích vị, thanh nhiệt giải độc, hạ sốt, chống say nắng, giải độc, chữa đau răng. Bạch Trà có tính ấm, tính mát, ngọt dịu, phù hợp với người trung niên và cao tuổi.

Hoàng Trà có tác dụng thanh nhiệt hạ hỏa, bồi bổ cơ thể, làm ẩm, tiêu thực, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tác dụng còn lại giống như Trà Xanh.

 

UỐNG TRÀ PHỤ THUỘC VÀO THỂ CHẤT CỦA BẠN

Uống trà cần uống một cách khoa học, tốt nhất không nên giới hạn ở một loại trà nhất định mà nên lựa chọn theo độ tuổi, giới tính, thể chất, tính chất công việc, môi trường sống và tiết khí. Trà còn được lựa chọn theo các vùng, miền trồng trà đa dạng.

Uống loại trà nào còn tùy thuộc vào thể chất của mỗi người, người có khí nóng, dễ nổi giận, người thường xuyên hút thuốc và uống rượu, nên uống trà lạnh. Người có thể trạng yếu và lạnh nên uống trà ấm hoặc trung tính. Trà Xanh và Trà Ô Long lên men nhẹ là trà lạnh; Trà Ô Long lên men nặng như Đại Hồng Bào là trà trung tính, Hồng Trà và trà Phổ Nhĩ là trà ấm. Người già thích hợp uống Hồng Trà và trà Phổ Nhĩ.

Một điều nữa cần chú ý uống trà đúng cách. Trà có độ đặc vừa phải, thông thường nên pha một cốc (300ml) trà với 3 gam trà. Nếu nước trà quá đặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt và các muối vô cơ khác trong thức ăn của cơ thể, gây thiếu máu. Kiểm soát lượng trà uống, tốt nhất là 8-10 tách mỗi ngày, uống trà quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Nên uống trà vào thời điểm thích hợp, không nên uống trước hoặc sau bữa ăn nửa tiếng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein của cơ thể.

Uống trà phụ thuộc vào thể chất và đúng cách

 

BỆNH NHÂN UNG THƯ UỐNG TRÀ ĐƯỢC KHÔNG?

Trên thực tế, đối với bệnh nhân ung thư, trà có chứa chất ức chế khối u, đặc biệt là Trà Xanh, có tác dụng chống ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, việc bệnh nhân ung thư uống trà đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe.

Polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp của các chất gây ung thư khác nhau như amoni nitrit trong cơ thể, đồng thời có tác dụng trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Polyphenol (chủ yếu là catechin) trong trà có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư đường ruột và các bệnh ung thư khác.

Bệnh nhân ung thư có thể uống trà theo tình trạng sức khoẻ

 

Tuy nhiên, uống trà cũng nên căn cứ vào thể chất mà lựa chọn, những người có thể chất khác nhau nên chọn những loại trà khác nhau và tuân theo những điều cần lưu ý.

 

Xem Thêm: Uống Trà Có Thể Ngăn Ngừa Ba Loại Ung Thư

 

Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.

 

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *