QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN – TRÀ Ô LONG LÊN MEN ĐẬM NHẤT
Trà Đông Phương Mỹ Nhân hay còn gọi là Bành Phong Trà là một loại Trà Ô Long, vì có búp trắng nổi bật nên còn được gọi là Bạch Hào Ô Long Trà. Trong số các loại Thanh Trà bán lên men, Trà Đông Phương Mỹ Nhân là loại trà có mức độ lên men nhiều nhất. Đương nhiên mức độ lên men được quyết định bởi quy trình sản xuất, vậy chúng ta cùng xem Trà Đông Phương Mỹ Nhân xinh đẹp được tạo ra như thế nào.
Xem Thêm: Nguồn Gốc Tên Gọi Mỹ Miều Của Trà Đông Phương Mỹ Nhân
MÔI TRƯỜNG SẢN XUẤT TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN
Đài Loan hiện có hai khu vực sản xuất Trà Đông Phương Mỹ Nhân chính: Quận Đào Viên, Quận Tân Trúc, Quận Mao Lật, Quận Bình Lâm và Thạch Đĩnh của Đài Bắc. Tên trên bao bì mỗi nơi khác nhau.
Được sản xuất tại thị trấn Bắc Phố, Tân Trúc, nó được gọi là "Bành Phong Trà膨风茶" hoặc "Bình Phong Trà椪风茶"; được sản xuất tại Nga Mi của Tân Trúc được gọi là Đông phương Mỹ Nhân; sản xuất tại Đầu Ốc, Tam Loan của Mao Lật có tên cũ là Phiên Trang Ô Long 番庄乌龙 ; khu vực Thạch Đĩnh lại sử dụng tên gọi Thạch Đĩnh Mỹ Nhân Trà 石碇美人茶hoặc Văn Sơn Bình Phong Trà 文山椪风茶để quảng bá ra bên ngoài; khu vực sản xuất Bình Lâm từ thời cổ đại đã gọi nó là Hồng Trà, tất nhiên ở đây để chỉ Trà Đông Phương Mỹ Nhân chứ không phải Hồng Trà trong 6 loại trà chính. Khu vực sản xuất chính ở Trung Quốc Đại Lục là huyện Tử Kim, thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, nhưng vì yêu cầu cực kỳ cao đối với môi trường nên sản lượng rất nhỏ. Đông Phương Mỹ Nhân được mệnh danh là "Trà trung cực phẩm".
Về giống trà, Đào Viên, Tân Trúc và Mao Lật chủ yếu lấy giống trà "Thanh Tâm Đại Một" là giống trà sản xuất chính, còn Bình Lâm và Thạch Đĩnh chủ yếu sản xuất từ giống "Thanh Tâm Ô Long" là chính, bổ sung một lượng nhỏ giống "Bạch Mao Hầu".
Hằng năm từ Tiết Mang Chủng đến Tiết Đại Thử (khoảng sau Tiết Đoan Ngọ) là thời kỳ sản xuất lá trà Nga Mi, vườn trà trên đồi sẽ có một nhóm phụ nữ hái trà đội mũ tre và mang giỏ trà, cẩn thận hái những búp trà non theo tiêu chuẩn 1 búp 2 lá, những lá trà này đã bị rầy xanh chích qua. Sau đó, thông qua những người thợ làm trà có kinh nghiệm và tay nghề cao sao chế tỉ mỉ, từ đó tạo nên lá Trà Đông Phương Mỹ Nhân xinh đẹp với nhiều màu trắng, vàng, xanh, đỏ và nâu.
Đài Loan hiện có hai khu vực sản xuất Trà Đông Phương Mỹ Nhân lớn là Miêu Lật ở Tân Trúc và Bình Lâm Thạch Đĩnh ở Đài Bắc.
Trà Đông Phương Mỹ Nhân bị rầy xanh cắn
Xem Thêm: Trà Đông Phương Mỹ Nhân – Đặc Điểm Gì Khiến Người Yêu Trà Mê Đắm Nàng Đến Vậy?
QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN
Thời gian thu hoạch của Trà Đông Phương Mỹ Nhân là tháng 6 và tháng 7 vào mùa hè nóng bức, tức là 10 ngày trước và sau Tiết Đoan Ngọ. Điểm đặc biệt nhất của Trà Đông Phương Mỹ Nhân là lá trà phải được rầy xanh nhỏ chích và hút nhựa, nước bọt của côn trùng và enzyme trà hòa quyện với nhau để tạo ra mùi thơm đặc biệt. Chất lượng của trà phụ thuộc vào mức độ cắn của rầy xanh nhỏ, đồng thời nó cũng là nguồn gốc của hương vị trái cây và mật ong êm dịu của Trà Đông Phương Mỹ Nhân.Vì rầy xanh nhỏ phải phát triển tốt nên không được sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất Trà Đông Phương Mỹ Nhân, thế nên việc sản xuất không dễ dàng, cũng khiến nó càng quý hơn.
Về mặt hái trà để sản xuất, Trà Đông Phương Mỹ Nhân phải được hái bằng tay, hái một búp 2 lá. Trà được tinh chế theo quy trình sản xuất Trà Ô Long cao cấp bằng kỹ thuật truyền thống: sau khi sao trà, cần bọc trong vải và làm lên men cấp 2 bằng cách cho vào sọt tre hoặc thùng sắt để ủ cho ẩm lại (hồi nhuận) hoặc hoặc mềm lại (hồi nhuyễn), rồi tiến hành vò trộn, tách vón và sấy khô để làm thành trà thô.
Quy trình sản xuất Trà Đông Phương Mỹ Nhân cụ thể như sau:
1. Chăm sóc cây trà: Các cành trà cần được cắt tỉa và bón phân đúng cách trước Tiểu Mãn một tháng để những chồi khỏe mạnh có thể phát triển sau Tiểu Thử.
2. Hái trà: Những búp trà mềm thích hợp để sản xuất Trà Đông Phương Mỹ Nhân, nhưng những búp trà chưa được 3 ngày tuổi thì quá nhỏ để thu hoạch, vì vậy người trồng trà thường thu hoạch những búp chè 3 đến 6 ngày tuổi. Mặc dù vậy, một nông dân trồng trà chỉ có thể sản xuất khoảng 1,5 kg Trà Đông Phương Mỹ Nhân từ những lá trà họ hái mỗi ngày.
3. Lên men: phơi nắng làm héo, để lá trà mềm và chuyển sang màu đỏ. Để có tác dụng lên men: đặt trên cái nia cho lá trà lên men, khoảng 1 tiếng thì lắc một lần để lá trà lên men nhanh hơn, lúc này lá trà sẽ bắt đầu tiết ra dịch mật đậm đà.
4. Sao trà: Cho trà đã lên men vào máy sao trà, dùng nhiệt độ cao 300 độ để ngừng quá trình lên men của lá trà, sau khi sao xong lá trà có thể cuộn tròn lại dễ dàng hơn.
5. Vò trà: Dùng khăn trà quấn chặt lá trà đã sao thành một viên tròn, để khoảng 1 tiếng rồi vò, có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy, mục đích là tạo hình cho lá trà.
6. Sấy: Sau khi cuộn, lá trà được sấy khô, mất khoảng 1 giờ để hoàn thành.
7. Đóng gói: Cần phải đóng gói kín để tránh hơi ẩm trong không khí xâm nhập vào lá trà khô.
Trà Đông Phương Mỹ Nhân trải qua quy trình sơ chế và tinh chế tỉ mỉ
Xem Thêm: Cách Pha Trà Đông Phương Mỹ Nhân Để Thưởng Thức Trọn Vẹn Vẻ Đẹp Của Trà
ĐẶC TÍNH CHẤT LƯỢNG CỦA TRÀ ĐÔNG PHƯƠNG MỸ NHÂN THÀNH PHẨM
Hình dáng: dạng sợi kết cấu chặt, hơi uốn cong và tạo thành dải.
Màu sắc: Trà khô có lông trắng lộ rõ, có 5 màu: trắng, xanh, vàng, đỏ và nâu.
Màu nước: màu gỗ đàn hương đỏ, màu hổ phách vàng, sáng và bóng.
Hương thơm: có mùi thơm trái cây nồng nàn, thanh cao.
Mùi vị: ngọt dịu, mịn màng tự nhiên, có hương vị tuyệt vời và có vị như rượu sâm panh.
Trà Đông Phương Mỹ Nhân có vị như sâm panh
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags