TẤT TẦN TẬT NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Trà Bích Loa Xuân (tên Tiếng Trung: 洞庭碧螺春, tên Tiếng Anh: Bi Luo Chun) là một loại trà truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc, một trong Thập đại danh trà, thuộc dòng Trà xanh, và đã có hơn 1000 năm lịch sử. Trà Bích Loa Xuân sinh trưởng ở phía Đông và phía Tây dãy núi Động Đình, Thái Hồ, huyện Ngô, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - khu vực được bao quanh bởi những ngọn núi cao, có rừng với khí hậu ôn hòa, ẩm ướt, một môi trường trồng chè hoàn hảo. Chính vì vậy, trà còn được là "Động Đình Bích Loa Xuân".

NGUỒN GỐC VỀ TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Trà Bích Loa Xuân đã có hơn 1000 năm lịch sử, tên đầu tiên mà người bản địa gọi đó là Động Đình Trà hoặc Hách Sát Nhân Hương.

(Bích Loa Xuân là loại trà có nguồn gốc rất lâu đời)(Bích Loa Xuân là loại trà có nguồn gốc rất lâu đời)

Tương truyền có một vị ni cô lên núi du xuân, thuận tay hái xuống vài phiến lá trà. Sau khi pha có hương thơm nức kỳ lạ, vị ni cô liền buột miệng cảm thán "hương đắc hách sát nhân”.  Từ đó người dân trong vùng dùng tên Hách Sát Nhân Hương đặt cho trà này.

Tác phẩm “Liễu Nam Tùy Bút” ghi lại: Thanh Thánh Tổ Hoàng đế Khang Hy, vào mùa xuân năm Khang Hy thứ 38, đã có chuyến đi tuần đến phía nam Thái Hồ lần thứ ba. Tuần phủ Tống Lạc đã mua "Hách Sát Nhân Hương" từ một nhà sản xuất trà địa phương là Chu Chính Nguyên tinh chế để tiến cống. Sau này người ta nói Hoàng đế Khang Hy đặt tên Bích Loa Xuân vì nó có màu xanh lục và cuộn tròn như ốc sên. Đây là một nguồn gốc của cái tên tao nhã Bích Loa Xuân ra đời. Từ đó, Bích Loa xuân trở nên nổi tiếng khắp thế giới và trở thành trà Triều cống của nhà Thanh.

Cũng có một truyền thuyết khác cho rằng Bích Loa Xuân đã xuất hiện từ thời nhà Minh. Loại trà này có lịch sử lâu đời và trở thành trà cống phẩm hàng năm vào thời nhà Thanh.

Thời nhà Đường, Trà Bích Loa Xuân được đưa vào hàng Cống Phẩm, người xưa gọi loại trà này là "công phu trà" , "tân huyết trà" là vì vậy.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Bích Loa Xuân được trồng ở Động Đình. Ở đây, cây chè được trồng xen kẽ với nhiều loại cây ăn quả như đào, mận, mơ, mận, hồng, cam, bạch quả, lựu,… Khi phấn hoa từ quả cây rơi xuống những búp chè non và lá cộng với việc rễ cây cũng mọc đan xen làm cho lá trà hấp thu hương thơm trái cây và hương hoa nuôi dưỡng nên tạo cho trà Bích Loa Xuân một mùi hương hoa quả rất tự nhiên độc đáo và đặc trưng.

 

(Trà Bích Loa Xuân cuộn tròn như những con ốc)(Trà Bích Loa Xuân cuộn tròn như những con ốc)

Trong “Trà Giải” được ghi chép vào thời nhà Minh: “Vườn trà không được lẫn các cây gỗ ác, chỉ trồng cây tương tự như quế, mận, hồng xiêm, ngọc lan, hoa hồng, tùng, tre xanh ở giữa. Đủ để che phủ sương giá, tuyết và nắng mùa thu”.

Trà Bích Loa Xuân được xoắn chặt, cuộn tròn như những con ốc, búp trắng lộn ra, xanh trắng hòa lẫn màu xanh, búp lá non mềm, lá trà sẽ từ từ căng ra sau khi pha, chuyển động lên xuống, nước trà có màu xanh ngọc bích tươi sáng, mùi thơm nồng nàn, vị ngọt tươi mới thanh mát, giải khát rất tốt. Trà thành phẩm hình xoắn chặt, búp trà nhỏ dài, màu xanh tươi, hương thơm thanh tao, vị trà tươi mát, khi pha nước trà trong xanh ngọc bích, hậu vị ngọt.

Hương thơm hoa quả độc đáo của Động Đình Bích Loa Xuân chủ yếu là do cây trà phát triển trong vườn cây ăn quả và được nuôi dưỡng bởi chất đất và nguồn nước đặc biệt của Động Đình. Những loại Bích Loa Xuân khác không có mùi thơm và hương thơm trái cây đặc trưng như vậy.

Điều kiện bảo quản của Bích Loa Xuân rất đặc biệt. Trà cần bảo quản kín gió, hoặc bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 10 ° C.

 

(Vùng Động Đình nổi tiếng trồng trà Bích Loa Xuân)(Vùng Động Đình nổi tiếng trồng trà Bích Loa Xuân)

PHÂN LOẠI TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Trà Bích Loa Xuân  được chia thành năm cấp theo tiêu chuẩn quốc gia, bao gồm: trà đặc biệt cấp một, đặc biệt cấp hai, loại một, loại hai và loại ba.

Nhiệt độ của chảo xao trà, số lượng lá trà trong một mẻ và mức độ dùng lực, … tăng giảm theo từng cấp. Các cấp trà cũng phụ thuộc vào nhiệt độ chảo xao trà cao, lượng lá trà xao trong một mẻ nhiều, lực ép tạo hình trà nặng,…

DẤU HIỆU PHÂN BIỆT TRÀ BÍCH LOA XUÂN CAO CẤP

Thông qua màu sắc bên ngoài:

Bích Loa Xuân không dùng phẩm màu sẽ có màu sắc thuần tự nhiên, ngược lại trà Bích Loa Xuân dùng màu thực phẩm màu sắc tươi sáng, xanh lục rõ ràng.

Trà Bích Loa Xuân cao cấp có màu trắng bạc ẩn sau màu xanh ngọc, búp trà nhỏ dài, cuộn hình xoắn ốc và có nõn lông trắng.

Bích Loa Xuân giả, thấp cấp có màu đen, lông xanh, xỉn màu, không có mùi thơm.

Xem nước trà sau khi hãm:

Sau khi trà Bích Loa Xuân được pha, trà tự nhiên sẽ trong, xanh vàng sáng, ngược lại trà dùng màu thực phẩm sẽ có màu sắc tươi sáng và ánh xanh lá.

Trà cao cấp có nước có màu xanh ngọc bích, hương thơm đậm đà, dư vị tươi ngọt hậu, lâu tan.

Trà thấp cấp, trà pha tạp sẽ có màu vàng sẫm như nước trà già để qua đêm.

TÁC DỤNG CỦA TRÀ BÍCH LOA XUÂN

Theo y học cổ truyền Trung Quốc và dược lý học hiện đại, trà Bích Loa Xuân có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt bởi trà có vị đắng, ngọt, tính mát, dễ dàng đi đến các cơ quan nội tạng như tim, gan, tỳ, phổi, thận và ngũ kinh. Vị đắng của trà giúp thanh nhiệt, khử ẩm, giảm nóng trong, giải độc. Ngoài ra trong trà có chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe con người chẳng hạn như: catechin, vitamin C, A, caffeine, flavanols, polyphenol, v.v.

Trà Bích Loa Xuân giúp giảm cân

Các hợp chất như caffein, inositol, axit folic, axit pantothenic,... trong trà có thể chuyển hóa chất béo, đặc biệt có tác dụng phân hủy protein và chất béo rất tốt. Chất polyphenol và vitamin C trong Bích Loa Xuân có thể làm giảm cholesterol và lipid máu. Từ đó, uống trà đều đặn kết hợp với chế độ ăn hợp lý, tập thể dụng thể thao sẽ thức đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn.

Trà Bích Loa Xuân giúp hỗ trợ giảm cân, minh mẫn và tỉnh táo(Trà Bích Loa Xuân giúp hỗ trợ giảm cân, minh mẫn và tỉnh táo)

Giúp tỉnh táo, minh mẫn

Caffeine trong trà có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp tiếp thêm năng lượng tinh thần, cải thiện tư duy, loại bỏ mệt mỏi và nâng cao hiệu quả làm việc.

Giúp lợi tiểu

Trà Bích Loa Xuân có hoạt chất caffeine và theophylline giúp lợi tiểu nên được sử dụng để điều trị chứng phù nề và ứ nước trong cơ thể. Y học cũng đã chứng minh tác dụng giải độc, lợi tiểu của nước trà pha đường và chữa bệnh viêm gan vàng da cấp tính.

Trà Bích Loa Xuân hỗ trợ phòng bệnh tim mạch

Caffeine còn có tác dụng giảm co thắt và thư giãn cơ trơn, giảm co thắt phế quản và thúc đẩy tuần hoàn máu. Chính vì vậy Trà Bích Loa Xuân rất giàu caffeine là một vị thuốc bổ trợ tốt trong điều trị hen phế quản, ho và long đờm và nhồi máu cơ tim.

Tác dụng kháng khuẩn của Trà Bích Loa Xuân

Các polyphenol và axit tannic trong trà tác động lên vi khuẩn có thể làm đông đặc protein của vi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn. Do vậy, trà Bích Loa Xuân được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột như bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, viêm ruột,.... Nếu vùng da bị lở loét, mưng mủ, vùng da bị tổn thương do chấn thương, có thể dùng nước trà rửa vùng da bị tổn thương có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn.  Ngoài ra nếu bị viêm khoang miệng, loét và đau họng, các bạn có thể súc miệng hàng ngày bằng nước trà Bích Loa Xuân để giảm viêm, kháng khuẩn.

Ức chế xơ vữa động mạch

Hoạt chất polyphenol và vitamin C có rất nhiều trong trà Bích Loa Xuân cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành tim ở những người uống trà này thường xuyên thấp hơn so với những người không sử dụng bất kỳ loại trà nào.

Trà làm dịu nước ăn chân

Nếu bạn bị nước ăn chân hoặc nấm chân, ngứa kẽ chân, bạn có thể dùng cách sau để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể pha 2,5 lít nước đun sôi với 10 gam hạt tiêu, 10 gam Bích Loa Xuân, 50 ml giấm để ngâm chân trong khoảng nửa tiếng, sau đó lau khô chân bằng khăn sạch. Kiên trì ngâm chân mỗi tối một lần, bệnh ngứa ngáy cũng như nước ăn chân sẽ thuyên giảm rõ rệt.

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ CƠ BẢN

Có hai cách pha trà Bích Loa Xuân cơ bản. Các bạn có thể theo dõi bằng bảng mô tả mà chúng tôi đã tổng hợp và đúc kết lại.

  Pha bằng cốc   Pha theo phong cách Gongfu Trung Hoa
Dụng cụ Cốc: 250ml Dụng cụ Gaiwan: 110ml
Nhiệt độ 176℉ / 80℃ Nhiệt độ 176℉ / 80℃
Lượng trà 2.5 thìa/ 3g trà Lượng trà 4g trà
Thời gian hãm: 3 - 5 phút Thời gian

5 bước ngâm: Tráng trà, 15s, 25s, 35s, 50s, 70s

Thời gian tráng khoảng 5 giây (5s)

MUA TRÀ BÍCH LOA XUÂN Ở ĐÂU?

(Trà Bích Loa Xuân tại Đồng Nhân Trà Quán)

Đồng Nhân Trà Quán chuyên cung cấp các sản phẩm Ấm tử sa, Trà cao cấp và Trà hoa và dụng cụ bàn trà chất lượng tuyệt hảo xuất xứ từ Trung Hoa. Với tinh thần đưa Trà đạo đến gần hơn với tất cả mọi người, chúng tôi cam kết về chất lượng và tự hào là Trà Quán uy tín trong làng Trà đạo Việt Nam. Đến với Đồng Nhân Trà Quán, khách hàng có thể yêu tâm lựa chọn cho mình loại Trà Phổ Nhĩ Quýt chất lượng nhất. Ngoài ra, còn phục vụ đa dạng nhu cầu cho khách hàng quan tâm về Trà đạo.

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm, vui lòng liên hệ với Đồng Nhân Trà Quán qua các kênh sau đây:

ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN

Địa chỉ: Lô PG3-11, Vincom Shophouse, đường Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa.

Hotline: 0974.880.376

Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.

Các kênh online:

Website: https://dongnhantraquan.vn/

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa

Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan

Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra

 

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *