TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI - QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ CÁCH PHA TRÀ CHUẨN
Thái Bình Hầu Khôi được xem là “mỹ trà”, thuộc loại Trà Xanh hàng đầu, hình dạng phẳng, thẳng với hai lá ôm búp, vươn dài tự nhiên, lông trắng ẩn. Hương thơm tựa hoa lan tươi mát, vị ngọt dịu, dư vị ngọt, có “Hầu vận” là đặc tính riêng của Thái Bình Hầu Khôi. Sở dĩ Thái Bình Hầu Khôi có hình dáng đặc biệt hơn các loại trà khác là vì quy trình sản xuất đặc biệt, tỉ mỉ từ khâu hái trà, chọn lọc đến sao trà, định hình, sấy khô… Thái Bình Hầu Khôi đẹp mắt, nhưng lại khá kén người uống vì trà không đậm, vị nhạt dịu thoảng hương hoa lan. Người không tinh trà cho rằng Thái Bình Hầu Khôi vô vị.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI
Tiêu Chuẩn Hái Trà
Việc hái những lá trà tươi Thái Bình Hầu Khôi rất tỉ mỉ. Trước và sau Tiết Cốc Vũ, khi 20% số chồi phát triển đến mức 1 chồi 3 lá thì có thể “khai viên” (mở vườn bắt đầu hái). Sau đó, 3-4 ngày lại hái một đợt, đến đầu hè thì ngừng hái, sau Lập Hạ mới sản xuất trà thượng hạng. Tiêu chuẩn hái là một chồi và ba lá mới bắt đầu phát triển, và thực hiện nghiêm túc "Tứ giản”( 四拣):
- Nhất giản Sơn, núi cao, núi râm mát, núi chè mây mù che phủ
- Nhị giản Tùng, hái trà búp trà từ những cối xum xuê
- Tam giản Chi, cành to, thẳng, dẻo
- Tứ giản Tiêm (đầu nhọn), lá trà tươi được hái về tiến hành chọn lọc những “ngọn” có “Nhị diệp bao nhất nha” (2 lá ôm một búp) dùng làm nguyên liệu. “Đầu nhọn” yêu cầu chồi và lá mập, khỏe, đều, lá mềm vừa phải, mép lá cuộn lại, chiều dài đầu chồi và đầu lá bằng nhau, đảm bảo rằng trà thành phẩm có thể tạo thành hình dạng "hai lá ôm một búp".
Khi “Giản tiêm” có yêu cầu “Bát bất thái” (八不采)(Tám đặc điểm không chọn), đó là:
- Không hái búp và lá quá to
- Không hái búp quá nhỏ
- Không hái ở cành gầy
- Không hái lá cong queo
- Không hái lá nhạt màu
- Không hái búp đỏ tía
- Không hái lá bị chụm
- Không hái búp bị sâu bệnh.
Khi "giản tiêm", các chồi và lá được loại bỏ và các lá riêng lẻ đều được tạo thành "Khôi Phiến". Thông thường hái vào buổi sáng, buổi trưa chọn lọc và tiến hành xong trong ngày.
Trà Thái Bình Hầu Khôi được hái và chọn lọc kỹ lưỡng
Việc thu hoạch Thái Bình Hầu Khôi được thực hiện vào những ngày nắng và thường không hái vào những ngày mưa. Công đoạn “giản tiêm” cũng là công đoạn dàn đều lá tươi, thực chất là một kiểu làm héo nhẹ, làm mất đi một lượng nước nhỏ, thuận lợi cho việc sao trà, đồng thời có lợi cho quá trình chuyển hóa chất bên trong, đóng vai trò nhất định trong việc hình thành mùi thơm và vị của Hầu Khôi.
Quá trình sản xuất Thái Bình Hầu Khôi được chia thành bốn công đoạn: Sao Trà, Mao Hồng, Túc Hồng và Phục Hồng.
Sao Trà
Sử dụng nồi có đường kính 70 cm, thành chậu phải nhẵn và sạch. Sử dụng than củi làm nhiên liệu để đảm bảo nhiệt độ nồi ổn định. Nhiệt độ của nồi là khoảng 110°C, lượng lá mỗi nồi là 75-100 gram. Quá trình sao đòi hỏi phải " lấy lên nhẹ, vét sạch hết và rung lá tơi", kéo dài 2-3 phút. Lá xanh yêu cầu ngọn phải còn nguyên vẹn, thân và lá liền nhau, thẳng tự nhiên, mặt lá căng.
Mao Hồng- Sấy Và Định Hình
Cho Thái Bình Hầu Khôi đã sao vào 4 lồng sấy, nhiệt độ lần lượt là 100°C, 90°C, 80°C và 70°C. Sau khi trải lá xanh, nên vỗ nhẹ mặt trên để lá trải đều. Sau khi làm hao một lượng nước thích hợp, chuyển sang sấy lần 2, cũng là lúc định hình trà. Đầu tiên dàn đều búp và lá, dùng tay ấn nhẹ lá trà sao cho lá nằm phẳng và ôm búp, hình dáng thẳng, cần vừa sấy vừa ép. Lần sấy thứ ba nhiệt độ giảm nhẹ, vẫn vừa sấy vừa ép. Khi chuyển sang lần sấy thứ tư, lá trà đã giòn nên không thể ép được nữa. Khi nó khô 60% hoặc 70%, hạ xuống và để nguội.
Túc Hồng
Lượng lá khoảng 250 gam, nhiệt độ lửa khoảng 70 độ C. Cần dùng đệm gấm để sấy khô và đè lá xuống để cố định hình dáng lá chè. Sau 5 đến 6 lần sấy khô khoảng 90% thì hạ xuống và dàn đều.
Phục Hồng
Còn được gọi là “Đả lão hỏa” 打老火, lấy lượng lá khoảng 1900 gram, nhiệt độ lửa khoảng 60℃, vừa sấy vừa lật. Không được ấn. Sau khi khô hoàn toàn, khi còn nóng cho vào hộp, bỏ lá trúc vào để tăng mùi thơm cho Hầu Khôi, xưa có câu “Trà thị thảo, Nhược thị bảo” (Trà như cỏ, Trúc như báu vật). Sau khi chè nguội, đậy nắp kín lại.
Trà Thái Bình Hầu Khôi phẳng, thẳng là do quá trình định hình
PHƯƠNG PHÁP PHA TRÀ THÁI BÌNH HẦU KHÔI
Thái Bình Hầu Khôi là một loại Trà Xanh, so với các loại trà khác, trà Thái Bình Hầu Khôi có hậu vị ngọt, cho dù khi pha lượng trà quá nhiều cũng không đắng, còn các loại trà khác sẽ bị đắng nếu cho lượng trà quá nhiều. Việc pha Thái Bình Hầu Khôi tương đối đơn giản.
Bước 1: Chọn một chiếc cốc thủy tinh hình trụ trên bộ trà cụ để bạn có thể thưởng thức quá trình trà nở trong nước trong lúc pha trà. (Cũng có thể lựa chọn cốc pha là tách có nắp (Gaiwan), ấm tử sa lớn/nhỏ,...),
Bước 2: Lấy 3 đến 5 gam lá trà từ túi trà đóng gói và cho vào cốc, bạn có thể đặt lá trà với phần cuống hướng xuống dưới.
Bước 3: Đổ nước sôi khoảng 90 độ C. Đầu tiên không nên đổ quá đầy, tầm 1/3 cốc, đợi sau khi lá trà ngấm, từ từ bung ra.
Bước 4: Khi lá trà gần như căng ra, cho nước sôi vào lần thứ hai, đợi vài phút, khi nhiệt độ trà giảm đáng kể thì có thể thưởng trà. Khi thưởng trà không nên uống hết một lần, hãy để lại khoảng 1/3 cho lần pha kế tiếp.
Pha Trà Thái Bình Hầu Khôi trong cốc thủy tinh dễ quan sát
Xem Thêm: Trà Thái Bình Hầu Khôi – Đặc Điểm Và Công Dụng
PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN
Phương pháp bảo quản bằng vôi: Vôi sống có thể hấp thụ nước xung quanh Thái Bình Hầu Khôi, có thể kéo dài thời hạn bảo quản và sử dụng của Thái Bình Hầu Khôi. Bạn có thể dùng một chum lớn, miệng chum nhỏ, cho một gói nhỏ chất hút ẩm với thành phần chính là vôi sống; bọc những chất hút ẩm này trong vải cotton và cho vào trong chum lá chè là được.
Phương pháp bảo quản tủ lạnh: Trước khi cho trà vào tủ lạnh nên cho trà vào lọ khô, không mùi, đậy kín nắp, sau đó cho trà vào ngăn mát của tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh điều chỉnh tốt nhất dưới 5° C. Nếu bạn định uống trà trong vòng nửa năm, nhiệt độ được kiểm soát ở mức 0-5°C để tiết kiệm điện; nếu bạn muốn bảo quản trà trong thời gian dài, hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh xuống -10°C đến - 18°C. Khi bảo quản trong tủ lạnh, có gắng bảo quản riêng biệt với các loại thực phẩm khác.
Nói chung, hai phương pháp này được sử dụng để bảo quản Thái Bình Hầu Khôi tại nhà, cả hai phương pháp đều có thể bảo quản Thái Bình Hầu Khôi một cách hiệu quả và cũng giúp kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng.
Tuy nhiên, trà Thái Bình Hầu Khôi xét cho cùng không phải là trà lâu năm như Phổ Nhĩ, vì vậy càng để lâu, hương vị của Thái Bình Hầu Khôi sẽ càng nhạt. Người ta thường khuyến nghị rằng Thái Bình Hầu Khôi nên được bảo quản trong vòng hai năm.
Đồng Nhân Trà Quán cung cấp Trà Thái Bình Hầu Khôi và các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags