NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ BÍCH LOA XUÂN
"Động Đình vô xứ bất phi thúy, Bích Loa Xuân hương vạn lý túy." (Động Đình nơi nơi đều xanh mướt, hương Bích Loa Xuân đắm say vạn dặm). Thái Hồ rộng lớn bao trọn Ngô Việt, Bích Loa Xuân được sản xuất ở núi Động Đình của Thái Hồ kết hợp linh khí và tinh túy của cảnh quan Ngô Việt, là một loại trà cống nạp trong lịch sử Trung Quốc. Sau khi thành lập Trung Quốc mới, Bích Loa Xuân được đánh giá là một trong mười loại trà nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc và thưởng thức nghệ thuật Trà Bích Loa Xuân. Có mười hai bước của Trà Nghệ Bích Loa Xuân để những người yêu trà có thể thưởng thức trọn vẹn loại trà tinh tế này.
Xem Thêm: Trà Bích Loa Xuân- Phân Loại Chất Lượng Và Công Dụng
NGHỆ THUẬT THƯỞNG TRÀ BÍCH LOA XUÂN
Lựa Chọn Dụng Cụ
Bốn ly thủy tinh, một bộ ấm pha điện, một khay trà bằng gỗ, một nhãn trà/bát đựng trà, một bộ Trà cụ, một bàn trà, một khăn trà, một lư hương và một nén nhang.
Trình Tự Cơ Bản
1. Điểm hương/Thắp hương – Phần hương thông linh/ thắp nhang tâm linh
2. Địch khí/ Rửa dụng cụ - Tiên tử mộc dục/Tắm tiên
3. Lượng thủy/Nước lạnh – Ngọc hồ hàm yên/bình ngọc tỏa khói
4. Thưởng trà – Bích Loa lượng tương/ Bích loa nổi bật
5. Chú thủy/Rót Nước – Vũ trướng thu trì/mưa dâng hồ nước thu
6. Đầu trà/ bỏ trà vào- Phi tuyết trầm giang/ Tuyết bay xuống hồ
7. Quán sắc/Thưởng sắc – Xuân nhiễm bích thủy/xuân nhuộm nước trong
8. Văn hương/Ngửi hương thơm – Lục vân phiêu hương/hương mây xanh bay lượn
9. Phẩm trà/Thưởng trà – Sơ thưởng ngọc dịch/lần đầu nếm nước ngọc
10. Tái phẩm/ nếm lại- Tái xuyết quỳnh tương/ Lại nhâm nhi ly rượu ngon
11. Tam phẩm/ nếm lần 3- Tam phẩm thể hồ/nếm nước tinh túy lần 3
12. Hồi vị/Dư Vị - Thần du tam sơn/ Tâm trí du hành núi non
Thưởng Trà Bích Loa Xuân là một nghệ thuật
GIẢI THÍCH NGHỆ THUẬT TRÀ BÍCH LOA XUÂN
1. Phần Hương Thông Linh
Người Trung Quốc khi uống trà tin rằng "Hương tất tĩnh phẩm, hương năng thông linh” (Hương trà phải được thưởng thức trong yên lặng, hương thơm mới có thể tinh thông với ác linh khí).
Trước khi thưởng thức trà, trước tiên hãy thắp nén nhang để làm tĩnh tại tâm hồn của chúng ta, để chúng ta có thể hiểu được đại tự nhiên hàm chứa trong từng giọt Bích Loa Xuân với một tâm hồn thoáng suốt và tĩnh lặng.
2. Tiên Tử Mộc Dục
Chọn một cốc thủy tinh để pha trà. Chén pha lê trong veo như một nàng tiên trong sáng và thuần khiết.
3. Ngọc Hồ Hàm Yên
Pha Trà Bích Loa Xuân chỉ có thể sử dụng nước sôi khoảng 80°C. Sau khi tráng ấm và tách trà bằng nước sôi, chúng ta không cần đậy nắp mà mở nắp để hơi nước sôi bốc hơi rồi nguội đi một cách tự nhiên. Ngắm miệng ấm chứa đầy hơi nước, nên bước này gọi là “Ngọc hồ hàm yên”
4. Bích Loa Lượng Tương
"Bích Loa lượng tương" có nghĩa là mời mọi người lần lượt đánh giá lá trà khô. Bích Loa Xuân có “Tứ tuyệt”: Hình mỹ, sắc nhan, hương nùng, vị thuần (hình dáng đẹp, màu sắc tươi sáng, mùi thơm nồng và vị êm dịu), nên thưởng trà là đánh giá “Hình mỹ” trước tiên. Cần hái khoảng 70.000 chồi non mới có thể cho ra một cân Bích Loa Xuân đặc cấp, có thể thấy được nó có sợi mảnh, cuộn lại thành con ốc, phủ đầy lông, màu trắng bạc và xanh ngọc lục bảo, rất giống nàng tiên ốc mỏng manh, dễ thương và nhút nhát trong truyện dân gian.
5. Vũ Trướng Thu Trì
Câu thoại nổi tiếng của Lý Thương Ẩn thời Đường "Ba Sơn dạ vũ trướng thu trì" là một quan niệm nghệ thuật rất đẹp. "Vũ trướng thu trì” đổ nước vào ly, nước chỉ nên đổ đầy 70%, để lại 30% như lưu tình.
6. Phi Tuyết Trầm Giang
Tức là sử dụng muỗng trà để chuyển Bích Loa Xuân trong bát trà vào cốc thủy tinh đã được tráng qua nước sôi. Bích Loa Xuân phủ đầy mao màu trắng bạc và màu ngọc lục bảo như bông tuyết bay xuống cốc, sau khi hút nước thì chìm xuống, trong khoảnh khắc mây trắng cuộn trào, bông tuyết tung bay, vô cùng đẹp mắt.
Ngắm nhìn Trà Bích Loa Xuân từ từ nở trong nước
7. Xuân Nhiễm Bích Thủy
Sau khi Bích Loa Xuân chìm trong nước, nước nóng trong cốc hòa tan các chất dinh dưỡng trong trà và dần chuyển sang màu xanh, cả cốc trà dường như tràn ngập hơi thở của mùa xuân.
8. Lục Vân Phiêu Hương
Những búp trà xanh và nước trà xanh cuộn trong chén tựa mây xanh, hơi nước mờ ảo làm hương trà tràn ngập, sảng khoái. Bước này là để ngửi hương.
9. Sơ Thưởng Ngọc Dịch
Bích Loa Xuân nên được thưởng thức liên tục khi còn nóng. Ngụm đầu tiên giống như thử thuốc mỡ của Huyền Vũ và chất lỏng của Vân Hoa, cảm giác màu nhạt, hương trầm và vị tươi nhã.
10. Tái Xuyết Quỳnh Tương
Đây là ngụm trà thứ hai. Sau khi uống hai ngụm, cảm thấy nước trà xanh hơn, hương trà đậm hơn và vị êm dịu hơn.
11. Tam Phẩm Thể Hồ
Thể Hồ trực dịch là phô mai, là những gì tinh túy, hoàn mỹ nhất. Thể Hồ được sử dụng trong kinh điển Phật giáo để mô tả "Pháp vị” (hương vị của Phật Pháp) huyền diệu. Khi nếm ngụm trà thứ ba, thứ chúng ta cảm nhận không còn là trà, mà là hơi thở của mùa xuân ở Thái Hồ, sức sống dồi dào của núi Động Đình và thưởng thức bách vị của nhân sinh.
12. Thần Du Tam Sơn
Người xưa nói rằng trà nên lặng lẽ, từ từ và cẩn thận thưởng thức. Sau khi nếm thử bảy lần trà, nhà thơ thời Đường Lỗ Thông đã viết bài "Trà ca" được nhiều người biết đến, ông nói: “Ngũ oản cơ cốt thanh, lục oản thông tiên linh, thất oản cật bất đắc diệt, duy giác lưỡng dịch tập tập phong sanh”. (Năm chén cơ cốt linh hoạt, sáu chén thông suốt tâm linh, bảy chén chẳng cần ăn gì nữa, chỉ cảm thấy hai nách như có luồng gió luồn qua”. (Cái này tôi hay đùa rằng, giới trẻ dịch là “Ngon nhức cái nách”).
Sau ba ngụm trà, hãy tiếp tục rót trà của mình một cách cẩn thận và tĩnh tâm cảm nghiệm bảy bát trà. Cảm giác tuyệt diệu tựa “Thanh phong sanh lưỡng dịch, phiêu nhiên chi dục tiên. Thần du tam sơn khứ, hà tự tại nhân gian” (Gió mát thổi qua hai nách, bồng bềnh như cõi tiên. Du ngoạn núi non, nào phải ở nhân gian nữa.)
Xem Thêm: Trà Bích Loa Xuân- Cách Pha Trà Và Bảo Quản
GIẢI THƯỞNG VINH DỰ
Vào ngày 27 tháng 7 năm 2020, Trà Động Đình (núi) Bích Loa Xuân đã được đưa vào đợt bảo hộ chỉ dẫn địa lý thứ hai ở Trung Quốc và Châu Âu.
Vào ngày 29 tháng 11 năm 2022, kỹ thuật sản xuất Bích Loa Xuân ở hồ Động Đình, Tô Châu đã được liệt vào Danh sách Di sản Thế giới và được đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại của UNESCO.
Trà Bích Loa Xuân là một trong những sản phẩm chất lượng cao, được yêu thích tại Đồng Nhân Trà Quán. Đồng Nhân Trà Quán cung cấp các loại Trà cao cấp, thượng hạng, Trà Organic đạt tiêu chuẩn EU,… cùng những tư vấn về Trà Đạo, giúp bạn yên tâm thưởng trà với chất lượng tuyệt hảo nhất.
ĐỒNG NHÂN TRÀ QUÁN
Địa chỉ: HH03-03, Đường Hoa Hồng 3, KĐT Vinhomes Star City, Phường Đông Hải, TP. Thanh Hoá
Hotline: 0974.880.376
Thời gian mở cửa: 8:00 – 22:00 tất cả các ngày trong tuần.
Các kênh online:
Website: https://dongnhantraquan.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tradaotrunghoa
Instagram: https://instagram.com/dongnhantraquan
Shopee: https://shopee.vn/dongnhantra
Sản phẩm mới
Tags